[ Vật lí 8]Box Lý nâng cao cho dịp Hè >"<

C

conan193

Mình xin chém nhẹ nhàng.

Ta thấy :
đổi 50 g = 0.05 kg
Ta thấy 0.05 kg < 1 kg nên nước đá nóng chảy chưa hoàn toàn, nhiệt độ nóng chảy của hỗn hợp là 0 *C.

Ta có phuơng trình cân bằng nhiệt :
[TEX]m_1 . c_1 . ( 0 - t_1 ) + m_2 . LAMDA = m_2 . c_2 . ( 10 - 0 )[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] 4200 t_1 + 680 000 = 84 000 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] 4200 t_1 = - 596 000 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] t_1 = -142 [/TEX] *C. Có sai hok zậy trời


Mong các bạn sớm giải lại bài mình :D

sai
...............................................................................................................................
 
T

trinh_hoang_tran

Ều ..... sao cướp tau trong nhanh thế, mấy bữa nay sốt cao có làm ăn gì được đâu. hic :((

Mới dậy thấy cái box Lý có sôi nổi nên mừng lắm .. Vì thế mình sẽ post bài lên cho các bạn cùng làm :D

1. Người ta muốn cân một vật nhưng không có cân mà chỉ có một thanh nặng AC có chiều dài l . Trọng lượng P = 7 N và một quả cân 0,7 kg. Người ta đặt thanh lên một điểm tựa 0. Treo vật vào đầu A. Khi treo quả cân vào đầu B thì thấy cả hệ thống cân bằng và thanh nằm ngang .
Do khoảng cách giữa các điểm ta thấy :
[TEX]OA = \frac{1}{4}AC , OB = \frac{1}{2} AC[/TEX]
. Hãy xác địng khối lượng của vật cần cân.

Chúc làm bài tốt

bạn giải bài này cho các bạn xem đi
--------------------------------------------------------------------------
 
A

ae97

gọi D là trung điểm của thanh thì trong lực của thanh rơi vào trung điểm
Áp dụng nl đòn bẩy tại o:[tex]\frac{P_thanh}{3}+\frac{2P_can}{3}=3P_vat[/tex]
thay các giá trị vào
 
M

mrbap_97

Trời đất ơi là trời! Mới một bữa hok onl cỡ này chắc 1 tuần không onl bỏ cái box này luôn quá @@!
 
M

mrbap_97

Cái bài đòn bẩy tui vs Trinh làm sai rồi. Mới coi trên mạng nó lấy cái gì á. Để tui giải lại. Nhiệt hoá hơi đọc là Lamda còn nhiệt hoá rắn đọc là gì nhi?
Các lực tác dụng lên đòn bẩy:
*[TEX]P_1,P_2[/TEX] là trọng lượng hai quả cân
*[TEX]P[/TEX] là trọng lượng thanh đặt tại trung điểm I
[TEX]OI=AI-OA=\frac{1}{2}AC-\frac{1}{4}AC=\frac{1}{4}AC[/TEX]
Theo nguyên lý đòn bẩy:
[TEX]P_1.OA=P.OI+P_2.OB[/TEX]
[TEX]P_1.\frac{1}{4}AC=P.\frac{1}{4}AC+10m_2.\frac{1}{2}AC[/TEX]
hay[TEX]\frac{1}{4}P_1=\frac{1}{4}.7+0,7.10.\frac{1}{2}[/TEX]
[TEX]P_1=\frac{1,75+3,5}{0,25}[/TEX]
[TEX]P_1=21(N)[/TEX]
=>m=2,1kg
 
A

ae97

tui đóng góp thêm bài nhiệt nữa ha
Một bình hìng trụ chứa nước ở nhiệt độ[tex]t_1=20^0[/tex] khối lượng nước lớn gấp hai lần khối lượng của bình. người ta thả vào bình cục nước đá ở [tex]0^0[/tex]thì khi cân băng nhiệt có 3/5 khối lượng cục đá tan chảy .Sau đó rót thêm một lượng nước có nhiệt độ la[tex]t_2=50^0[/tex] thì khi cân bằng nhiệt nước trong binh là [tex]t_3=10^0[/tex] và mực nước cao gấp 1,5 lần mực nước khi vừa thả cục đá .Xác định ndr của chất làm bình. cho ndr của nước là [tex]c=4200J/kgk[/tex] nhiệt nong chảy của nước đá là[tex]\lambda=330000J/kg[/tex]
 
L

lucprokuteqb01

Sau một thời gian vắng bóng trên diễn đàn, giờ này mình sẽ trở lại với những bài này nè :D
Bài này nhé .
1. Một thỏi nhôm hình trụ, tiết diện S = [TEX]0,5 cm^2[/TEX] chiều dài a = 1cm. Được treo vào đầu 1 thanh nhôm đồng chất tiết diện đều , khối lượng thanh là m = 4g. Đặt thanh lên thành 1 chiếc cốc chứa nước ( như hình vẽ ). KHi thanh cân bằng thì thấy thỏi nhôm ngập một nữa trong nước . Điểm tựa chia thanh thành 2 phần có chiều dài [TEX]l_1 , l_2[/TEX] .
A. Tính [TEX]l_1 , l_2[/TEX] . Cho khối lượng riêng của nhôm và nước là 2,7 [TEX]g/ cm^3[/TEX] . và 1 [TEX]g/ cm_3[/TEX]
b. Tính chiều dài của thanh khi [TEX]l_2 = 4cm[/TEX]
Hình vẽ :
l2 bên cốc chứa nước.. l1 phần còn lại
untitled.jpg


Em không biết để hình @@
 
Last edited by a moderator:
R

ronagrok_9999

Ọc cái ông này
Không vẽ hình làm được đó hả =))
Cứ vẽ ra giấy rùi chụp bằng điện thoại, wc không thì...
Rùi vô trang này nè upanh.com mà up lên cho mọi người cùng xem :D
 
L

lucprokuteqb01

Sau một thời gian vắng bóng trên diễn đàn, giờ này mình sẽ trở lại với những bài này nè :D
Bài này nhé .
1. Một thỏi nhôm hình trụ, tiết diện S = [TEX]0,5 cm^2[/TEX] chiều dài a = 1cm. Được treo vào đầu 1 thanh nhôm đồng chất tiết diện đều , khối lượng thanh là m = 4g. Đặt thanh lên thành 1 chiếc cốc chứa nước ( như hình vẽ ). KHi thanh cân bằng thì thấy thỏi nhôm ngập một nữa trong nước . Điểm tựa chia thanh thành 2 phần có chiều dài [TEX]l_1 , l_2[/TEX] .
A. Tính [TEX]l_1 , l_2[/TEX] . Cho khối lượng riêng của nhôm và nước là 2,7 [TEX]g/ cm^3[/TEX] . và 1 [TEX]g/ cm_3[/TEX]
b. Tính chiều dài của thanh khi [TEX]l_2 = 4cm[/TEX]
Hình vẽ :
l2 bên cốc chứa nước.. l1 phần còn lại
untitled.jpg


Em vẽ hình hơi xấu . Mong các bạn thông cảm
 
C

conan193

tui đóng góp thêm bài nhiệt nữa ha
Một bình hìng trụ chứa nước ở nhiệt độ[tex]t_1=20^0[/tex] khối lượng nước lớn gấp hai lần khối lượng của bình. người ta thả vào bình cục nước đá ở [tex]0^0[/tex]thì khi cân băng nhiệt có 3/5 khối lượng cục đá tan chảy .Sau đó rót thêm một lượng nước có nhiệt độ la[tex]t_2=50^0[/tex] thì khi cân bằng nhiệt nước trong binh là [tex]t_3=10^0[/tex] và mực nước cao gấp 1,5 lần mực nước khi vừa thả cục đá .Xác định ndr của chất làm bình. cho ndr của nước là [tex]c=4200J/kgk[/tex] nhiệt nong chảy của nước đá là[tex]\lambda=330000J/kg[/tex]

haiz hơi làm piến nha
tương tự bài này
chịu khó sửa số ^^


lỡ có sai xin đừng chém tui nha

ta có:[TEX] \frac{M}{3}.lamda=m(c_c+c_n).10 [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]m=\frac{M.336.10^3}{30.(c_c+4,2.10^3)} (1)[/TEX]

khi tăng lên gấp đôi thì [TEX]m^'=M=m[/TEX]

ta lại có:

[TEX](m+M).c_n(40-10)=2.lamda.\frac{M}{3}+10.M.c_n[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]30m.c_n+30M.c_n=2.lamda.\frac{M}{3}+10.M.c_n+10m.c_n+10m.c_c[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]M(20c_n-2.\frac{lamda}{3})=m(c_c-c_n).10 (2)[/TEX]

thay thế [TEX](1)[/TEX] vào [TEX](2) [/TEX]giải pt thì mấy bạn tự sử nha ^^

ta được [TEX]c_c=1400J/kg.K[/TEX]
 
R

ronagrok_9999

Sau một thời gian vắng bóng trên diễn đàn, giờ này mình sẽ trở lại với những bài này nè :D
Bài này nhé .
1. Một thỏi nhôm hình trụ, tiết diện S = [TEX]0,5 cm^2[/TEX] chiều dài a = 1cm. Được treo vào đầu 1 thanh nhôm đồng chất tiết diện đều , khối lượng thanh là m = 4g. Đặt thanh lên thành 1 chiếc cốc chứa nước ( như hình vẽ ). KHi thanh cân bằng thì thấy thỏi nhôm ngập một nữa trong nước . Điểm tựa chia thanh thành 2 phần có chiều dài [TEX]l_1 , l_2[/TEX] .
A. Tính [TEX]l_1 , l_2[/TEX] . Cho khối lượng riêng của nhôm và nước là 2,7 [TEX]g/ cm^3[/TEX] . và 1 [TEX]g/ cm_3[/TEX]
b. Tính chiều dài của thanh khi [TEX]l_2 = 4cm[/TEX]
Hình vẽ :
l2 bên cốc chứa nước.. l1 phần còn lại
untitled.jpg


Em không biết để hình @@
Hic
Nhìn cái hình sao nó tối nghĩa thế ><
Tôi thử nêu cách giải nhé
Nhờ ông chỉnh hộ cái hình đi nhất là chỗ thanh nhôm ấy :(
Nói chung tui ngu học chẳng hiểu gì cả
Nhưng nhìn dạng bài dùng momen đúng không
Ta xác định tý
Mượn hình ông tui vẽ cũng chẳng đẹp hơn là bao :))
untitled.jpg

Rùi áp dụng momen có
Các lực lên trên chiều dài=các lực hướng xuống dưới chiều dài
Tại chẳng hiểu cái hình ông nên không viết ra được@-)
 
C

conan193

Sau một thời gian vắng bóng trên diễn đàn, giờ này mình sẽ trở lại với những bài này nè :D
Bài này nhé .
1. Một thỏi nhôm hình trụ, tiết diện S = [TEX]0,5 cm^2[/TEX] chiều dài a = 1cm. Được treo vào đầu 1 thanh nhôm đồng chất tiết diện đều , khối lượng thanh là m = 4g. Đặt thanh lên thành 1 chiếc cốc chứa nước ( như hình vẽ ). KHi thanh cân bằng thì thấy thỏi nhôm ngập một nữa trong nước . Điểm tựa chia thanh thành 2 phần có chiều dài [TEX]l_1 , l_2[/TEX] .
A. Tính [TEX]l_1 , l_2[/TEX] . Cho khối lượng riêng của nhôm và nước là 2,7 [TEX]g/ cm^3[/TEX] . và 1 [TEX]g/ cm_3[/TEX]
b. Tính chiều dài của thanh khi [TEX]l_2 = 4cm[/TEX]
Hình vẽ :
l2 bên cốc chứa nước.. l1 phần còn lại
untitled.jpg


Em vẽ hình hơi xấu . Mong các bạn thông cảm

bài này tui chỉ tìm ra tỉ lệ ở câu a) thui hà hem bik dc hok ^^

a)

đổi ( tự sử nha ) ^^

ta có:[TEX] P_1=P_v-F_A= d_v.V-d_n.\frac{V}{2}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]V.(d_v-\frac{d_n}{2})[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]0,011 N[/TEX]

theo DKCBDB thì:

[TEX]P_1.L_2=P_2.L_1 (1)[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{L_1}{L_2}=\frac{P_1}{P_2}=\frac{11}{40}[/TEX]

b)

từ [TEX](1) [/TEX]suy ra :[TEX] L_1=\frac{L_2.P_1}{P_2}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{0,04.0,011}{0,04}=0,011(m)[/TEX]

chiều dài toàn thanh là : [TEX]L=L_1+L_2=0,011+0,04=0,051(m)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom