

Tìm GTNN của biểu thức: A=[tex]\frac{(x-2)^{2}}{x+1}[/tex] biết x > 4
bạn thay nhầm số rồi thì phảiBiến đổi vài bước và áp dụng bđt AM-GM (Cô-si) ta được
$$A = \ldots = x+1 + \dfrac{25}{x+1} - \dfrac{16}{x+1} - 6 \geqslant 2\sqrt{(x+1) \cdot \dfrac{25}{x+1}} - \dfrac{16}{4+1} - 6 = \dfrac{4}5$$
Vậy $A_\text{min} = \dfrac{4}5$. Dấu '=' xảy ra tại $x = 4$
Nhầm chỗ nào vậy bạn ? Bước biến đổi hả bạnbạn thay nhầm số rồi thì phải
mình tính k ra
chỗ thay sốNhầm chỗ nào vậy bạn ? Bước biến đổi hả bạn
$$A = \dfrac{x^2 - 4x + 4}{x+1} = \dfrac{x(x+1) - 5(x+1) + 9}{x+1} = x-5 + \dfrac{9}{x+1} = x+1 + \dfrac{25}{x+1} - \dfrac{16}{x+1} - 6$$
Mình thay số tính vẫn ra bình thường mà bạn ? Bạn tính lại thử xemchỗ thay số
đoạn sau chỗ đó
giờ thì đúng rồiMình thay số tính vẫn ra bình thường mà bạn ? Bạn tính lại thử xem