Toán [Toán 9] Thảo luận

K

khanhtoan_qb

Thui
chuyển tiếp đê bà com
Chém nào
Xác định giá trị biểu thức
[TEX]\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{1} [/TEX] [TEX]+[/TEX] [TEX]\frac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{2} [/TEX][TEX]+[/TEX] [TEX]\frac{1}{\sqrt{4}+\sqrt{3}[/TEX]
Ta có
[TEX]\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{1}} + \frac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{2}} + \frac{1}{\sqrt{4}+\sqrt{3}}[/TEX]
[TEX]= \frac{\sqrt{2} - \sqrt{1}}{2 -1} + \frac{\sqrt{4} - \sqrt{3}}{4 - 3} + \frac{\sqrt{3} - \sqrt{2}}{3 - 2} = \sqrt{2} - \sqrt{1} + \sqrt{4} - \sqrt{3} + \sqrt{3} - \sqrt{2} = 2 - 1 = 1 [/TEX]:):):):)
đề bài của mình chả gì sai cả , mình cũng giải ra rồi , tks mấy bạn
bạn giải sai rùi
Sai chỗ nào hả bạn :D
 
Last edited by a moderator:
L

locxoaymgk

Thui
chuyển tiếp đê bà com
Chém nào
Xác định giá trị biểu thức
[TEX]\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{1} [/TEX] [TEX]+[/TEX] [TEX]\frac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{2} [/TEX][TEX]+[/TEX] [TEX]\frac{1}{\sqrt{4}+\sqrt{3}[/TEX]

Dạng tổng quát :
[TEX]\frac{1}{\sqrt{a+n}+\sqrt{a}}=\frac{\sqrt{a+n}-\sqrt{a}}{a+n-a}[/TEX]

[TEX] \Rightarrow \frac{1}{\sqrt{a+n}+\sqrt{a}}= \frac{\sqrt{a+n}-\sqrt{a}}{n}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

longlxag123

Ta có
[TEX]\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{1}} + \frac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{2}} + \frac{1}{\sqrt{4}+\sqrt{3}}[/TEX]
[TEX]= \frac{\sqrt{2} - \sqrt{1}}{2 -1} + \frac{\sqrt{4} - \sqrt{3}}{4 - 3} + \frac{\sqrt{3} - \sqrt{2}}{3 - 2} = \sqrt{2} - \sqrt{1} + \sqrt{4} - \sqrt{3} + \sqrt{3} - \sqrt{2} = 2 - 1 = 1 [/TEX]:):):):)

Sai chỗ nào hả bạn :D
cách của mình đây:)), chắc cũng giống cách trên nhưng post lên cho các bạn tham khảo thoai:))
[tex]\frac{1}{\sqrt{2}+1} + \frac{1}{\sqrt{3}+sqrt{2}} + \frac{1}{\2+sqrt{3}}[/tex]
[tex]<=> \frac{2-1}{\sqrt{2}+1} + \frac{3-2}{\sqrt{3}+sqrt{2}} + \frac{4-3}{\2 + sqrt{3}}[/tex]
khai triển hđt, thế là xong:))

 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

Căn bậc 3 nha:
ĐỀ : Tính [TEX]A = \sqrt[3]{5\sqrt{2} + 7} - \sqrt[3]{5\sqrt{2} - 3}[/TEX]
p/s cố lên nào :):) :)):))trích 500 BT NC :)):))
 
N

nguyenhoangthuhuyen

[TEX]=\sqrt{4}-\sqrt{1} = 1 [/TEX] :-??

P/s: Bạn chú ý các CT trên cùng 1 hàng nên đặt chung vào 1 thẻ
latex.gif
chị ấy làm đúng rồi nè
Chém tiếp nào bà con
Giai phương trình
[TEX]\sqrt{2x^2+5x-3} - \sqrt{2x-1} = 0[/TEX]
 
K

khanhtoan_qb

chị ấy làm đúng rồi nè
Chém tiếp nào bà con
Giai phương trình
[TEX]\sqrt{2x^2+5x-3} - \sqrt{2x-1} = 0[/TEX]
Chém tiếp nha:
Ta có: ĐK: [TEX]x \geq \frac{1}{2}[/TEX]

[TEX]\sqrt{2x^2 + 5x - 3} - \sqrt{2x - 1}= 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\sqrt{(2x - 1)(x + 3)} - \sqrt{2x - 1} = 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\sqrt{2x - 1}(\sqrt{x + 3} - 1) = 0[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\sqrt{2x - 1} = 0[/TEX] hoặc [TEX]\sqrt{x + 3} - 1 = 0[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x = \frac{1}{2}[/TEX] hoặc [TEX]x = -2[/TEX] (loại)

\Rightarrow [TEX]x = \frac{1}{2}[/TEX]:):):):)
 
N

nguyenhoangthuhuyen

Bà con chém tiếp nào
Lần này cho nhiều bài
Làm cho vui nhé
Rút gọn biểu thức
[TEX]\sqrt{x+2+2\sqrt{x+1}} - \sqrt{x+2-2\sqrt{x+1}}[/TEX]
Tính
[TEX]C = \sqrt{\frac{x-3}{x+3}.(x^3+5x^2-9x-45)[/TEX]
Cho biểu thức
[TEX]D = \sqrt{1-x}. \sqrt{\frac{x^2+3x+2}{x-2}}.\sqrt{\frac{x^2-x-2}{2-x-x^2}}[/TEX]
a) Tìm điều kiện để biểu thức đc xác định
b) Rút gọn biểu thức

p/s: Nhân tiện hỏi bà con cái nhá. Mình k hiểu lắm về phần đkxđ của biểu thức dười căn
bà con nói hộ giùm đơn giản dễ hiểu nhé bà con
 
A

ae97

Bà con chém tiếp nào
Lần này cho nhiều bài
Làm cho vui nhé
Rút gọn biểu thức
[TEX]\sqrt{x+2+2\sqrt{x+1}} - \sqrt{x+2-2\sqrt{x+1}}[/TEX]
Tính
[TEX]C = \sqrt{\frac{x-3}{x+3}.(x^3+5x^2-9x-45)[/TEX]
Cho biểu thức
[TEX]D = \sqrt{1-x}. \sqrt{\frac{x^2+3x+2}{x-2}}.\sqrt{\frac{x^2-x-2}{2-x-x^2}}[/TEX]
a) Tìm điều kiện để biểu thức đc xác định
b) Rút gọn biểu thức

p/s: Nhân tiện hỏi bà con cái nhá. Mình k hiểu lắm về phần đkxđ của biểu thức dười căn
bà con nói hộ giùm đơn giản dễ hiểu nhé bà con

1) [TEX]\sqrt{x+2+2\sqrt{x+1}}+\sqrt{x+2-2\sqrt{x+1}}[/TEX]
= [TEX]\sqrt{(\sqrt{x+1}+1)^{2}}+\sqrt{(\sqrt{x+1}-1)^{2}}[/TEX]
(DKxd [TEX]x+1\geq0[/TEX])
=[TEX]\sqrt{x+1}+1-\sqrt{x+1}+1[/TEX]=[TEX]2[/TEX]:D:D:D:D:D:D
 
A

ae97

Bà con chém tiếp nào
Lần này cho nhiều bài
Làm cho vui nhé
Rút gọn biểu thức
[TEX]\sqrt{x+2+2\sqrt{x+1}} - \sqrt{x+2-2\sqrt{x+1}}[/TEX]
Tính
[TEX]C = \sqrt{\frac{x-3}{x+3}.(x^3+5x^2-9x-45)[/TEX]
Cho biểu thức
[TEX]D = \sqrt{1-x}. \sqrt{\frac{x^2+3x+2}{x-2}}.\sqrt{\frac{x^2-x-2}{2-x-x^2}}[/TEX]
a) Tìm điều kiện để biểu thức đc xác định
b) Rút gọn biểu thức

p/s: Nhân tiện hỏi bà con cái nhá. Mình k hiểu lắm về phần đkxđ của biểu thức dười căn
bà con nói hộ giùm đơn giản dễ hiểu nhé bà con

điều kiện xác định của biểu thức dưới căn là phải không âm vì số âm không có căn bậc 2:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
N

nguyenhoangthuhuyen

1) [TEX]\sqrt{x+2+2\sqrt{x+1}}+\sqrt{x+2-2\sqrt{x+1}}[/TEX]
= [TEX]\sqrt{(\sqrt{x+1}+1)^{2}}+\sqrt{(\sqrt{x+1}-1)^{2}}[/TEX]
(DKxd [TEX]x+1\geq0[/TEX])
=[TEX]\sqrt{x+1}+1-\sqrt{x+1}+1[/TEX]=[TEX]2[/TEX]:D:D:D:D:D:D
Kết uqr thì đúng rùi
Nhưng trong phần vd của mình có cách giả bài này
Nhưng họ đặt nhiều đk lắm
Bạn xem lại xem sao ha
 
A

ae97

mình nghĩ các biểu thúc trong căn không âm rồi bình phương mà
nên chắc chỉ có [tex]\sqrt{x+1}[/tex] là cần điều kiện thôi!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Q

quynhnhung81

p/s: Nhân tiện hỏi bà con cái nhá. Mình k hiểu lắm về phần đkxđ của biểu thức dười căn
bà con nói hộ giùm đơn giản dễ hiểu nhé bà con
Trong lúc mình post cái này chắc có người khác chém mấy bài trên rồi ;))

Cái đkxd này đơn giản chỉ là giải bất phương trình thôi

Nếu biểu thức dưới căn là một phân thức thì cũng cần phải tìm dkxd cho phân thức đó (cụ thể là để mẫu khác 0)


Cho VD để dễ hiểu hơn ha
Tìm dkxd của các phân thức sau:
a) [TEX]\sqrt{x-2}[/TEX]

b)[TEX]\sqrt{x^2-x-2}[/TEX]

c) [TEX]\sqrt{\frac{\sqrt{x-1}}{x-2}}[/TEX]
Giải luôn nhé
a) ĐKXĐ : x-2 \geq 0 \Leftrightarrow x \geq 2

b)ĐKXĐ [TEX]x^2-x-2 \geq 0 \Leftrightarrow (x+1)(x-2) \geq 0[/TEX]
Chia thành hai trường hợp
hoặc [TEX]\left{\begin{x+1 \geq 0 \Leftrightarrow x \geq -1}\\{x-2 \geq 0 \Leftrightarrow x \geq 2} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x \geq 2[/TEX]

hoặc [TEX]\left{\begin {x+1 \leq 0 \Leftrightarrow x \leq-1}\\{x-2 \leq 0 \Leftrightarrow x \leq 2 }[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x \leq -1[/TEX]

Vậy với x \geq 2 hoặc x \leq -1 thì căn thức trên xác định

c) tương tự
 
M

meocon_113

Rút gọn biểu thức
ĐKXĐ x\geq-1

A=[TEX]\sqrt{x+2+2\sqrt{x+1}} - \sqrt{x+2-2\sqrt{x+1}}[/TEX]

=[TEX]\sqrt{(\sqrt{x+1}+1)^2}[/TEX]-[TEX]\sqrt{(\sqrt{x+1}-1)^2}[/TEX]
=[TEX]\sqrt{x+1}+1-|\sqrt{x+1}-1|[/TEX]
-nếu [TEX]\sqrt{x+1}-1[/TEX]\geq0 thi A=2
-nếu[TEX]\sqrt{x+1}-1[/TEX]<0 thi A=2[TEX]\sqrt{x+1}[/TEX]
 
K

khanhtoan_qb

Cho biểu thức
[TEX]D = \sqrt{1-x}. \sqrt{\frac{x^2+3x+2}{x-2}}.\sqrt{\frac{x^2-x-2}{2-x-x^2}}[/TEX]
a) Tìm điều kiện để biểu thức đc xác định
b) Rút gọn biểu thức
ĐKXĐ : x < 1, x khác - 2
Ta có:
[TEX]D = \sqrt{1 - x} . \sqrt{\frac{(x + 1)(x + 2)}{x - 2}} . \sqrt{\frac{(x - 2)(x + 1)}{(x + 2)(1 - x)}}[/TEX]
[TEX]D = \sqrt{1 - x} . \sqrt{\frac{(x + 1)(x + 2)(x - 2)(x + 1)}{(x - 2)(x + 2)(1 - x)}}[/TEX]
[TEX]D = \sqrt{1 - x} . \sqrt{\frac{(x + 1)^2(x^2 - 4)}{(x^2 - 4)(1 - x)}}[/TEX]
[TEX]D = \sqrt{\frac{(1 - x)(x + 1)^2}{1 - x}} = \sqrt{ (x + 1)^2} = |x + 1| [/TEX] :):)
 
S

saurom336

Mong mọi người làm giúp nhé:
[TEX]\frac{5}{4-\sqrt{11}}+\frac{7}{3+\sqrt{3}}-\frac{6}{\sqrt{7}-2}-\frac{\sqrt{7}-5}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

ae97

cậu vào chỗ cách gõ công thức Toán Vật lí mà xem chỗ đố có đấy!!!!!!
good luck!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
H

hongnhung.97

Mong mọi người làm giúp nhé:
[TEX]\frac{5}{4-\sqrt{11}}+\frac{7}{3+\sqrt{3}}-\frac{6}{\sqrt{7}-2}-\frac{\sqrt{7}-5}{2}[/TEX]

^^ Bài này bạn chỉ cần khử căn ở mẫu ~~> Khử mẫu ~~> tính toán
Biểu thức sau khi khử:

[TEX]4 + \sqrt{11} + 3 - \sqrt{3} - 2(\sqrt{7} + 2)- 2(\sqrt{7} - 5)[/TEX]

~~ Nhờ ông khanhtoan_qb tui phát hiện ra mình tính nhẩm nhầm =)). Để sửa lại bài phát :p.

[TEX]4 + \sqrt{11} + \frac{7(3 - \sqrt{3})}{6} - 2(\sqrt{7} + 2)- \frac{\sqrt{7} - 5}{2}[/TEX]

Note: Chẳng biết lần này tính đúng không :-S

P.s Bài toán vui thôi ah ^^. Làm củng cố chương I ;)):
Cm: 1 = -1 ^^
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

Mong mọi người làm giúp nhé:
[TEX]\frac{5}{4-\sqrt{11}}+\frac{7}{3+\sqrt{3}}-\frac{6}{\sqrt{7}-2}-\frac{\sqrt{7}-5}{2}[/TEX]
Ta có:
[TEX]\frac{5}{4-\sqrt{11}}+\frac{7}{3+\sqrt{3}}-\frac{6}{\sqrt{7}-2}-\frac{\sqrt{7}-5}{2} = \frac{5(4 + \sqrt{11})}{16 - 11} + \frac{7(3 - \sqrt{3})}{9 - 3} - \frac{6(\sqrt{7} + 2)}{7 - 4} - \frac{\sqrt{7} - 5}{2} = (4 + \sqrt{11}) + \frac{7}{6}(3 - \sqrt{3}) - 2(\sqrt{7} + 2) - \frac{1}{2}(\sqrt{7} - 5) = 4 + \sqrt{11} + \frac{7}{2} - \frac{7}{6} . \sqrt{3} - 2\sqrt{7} - 4 - \frac{1}{2} . \sqrt{7} + \frac{5}{2} = 6 + \sqrt{11} - \frac{7}{6} . \sqrt{3} - \frac{5}{2}\sqrt{7} [/TEX]
p/s không bít đúng không ta ~X(~X(~X(
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom