Toán [Toán 9] Thảo luận

Q

quynhnhung81

K hiểu lắm
mọi người làm rõ ra giùm mình đc k :))
~~~~~~~~~~~~~~~`
Cái này áp dụng hằng đẳng thức [TEX](A+B)(A-B)=A^2-B^2[/TEX] từ sau biểu thức tới
[TEX]A=\sqrt{2+\sqrt{3}}.\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{3}}}. \sqrt {2+\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{3}}}}.\sqrt{2-\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{3}}}}[/TEX]

[TEX]=\sqrt{2+\sqrt{3}}.\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{3}}}. \sqrt {(2+\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{3}}}).(2-\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{3}}})}[/TEX]

[TEX]=\sqrt{2+\sqrt{3}}.\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{3}}}. \sqrt {4-(2+\sqrt{2+\sqrt{3}})}[/TEX]

[TEX]=\sqrt{2+\sqrt{3}}.\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{3}}}. \sqrt {2- \sqrt{2+\sqrt{3}}}[/TEX]

[TEX]=\sqrt{2+\sqrt{3}}.\sqrt{2-\sqrt{3}[/TEX]

[TEX]=\sqrt{4-3}=\sqrt{1}=1[/TEX]
 
N

nguyenhoangthuhuyen

Thử coi ha ;)
Xét tổng quát ta có
[TEX]\frac{1}{(n+1)\sqrt{n}+n(\sqrt{n+1}}=\frac{1}{ \sqrt {n+1}\sqrt{n}(\sqrt{n+1}+\sqrt{n})}[/TEX]
Trục căn thức ở mẫu ta được [TEX]\frac{\sqrt{n+1}-\sqrt{n}}{\sqrt{n+1}.\sqrt{n}=\frac{1}{\sqrt{n+1}}-\frac{1}{\sqrt{n}}[/TEX]
Thay vào biểu thức rút gọn là xong
chị nói rõ giùm đc k ạ
vì bọn em mới lên lớp 9
chưa hiểu nhiều về nâng cao lắm
và đọc cũng k hiểu
 
A

ae97

[tex]\sqrt{31}>\sqrt{24}[/tex]
\Rightarrow[tex]1+\sqrt{31}>\sqrt{24}[/tex]
có đúng không vậy****************************?????????????
 
Last edited by a moderator:
B

becon_matech997

Mình giờ mới bắt đầu học toán 9
Nhưng cảm thấy có 1 điều j` đó khó tả khi học nó
không khó hơn các lớp khác cho lắm
nhưng nó khá trìu tượng và khó hiểu (đối vs mình nhé ;))
nên mình lập pic này mong các bạn cho nhiều bài tập về căn bậc hai thui nhá từ dễ đến khó nghen. Mơi học mà thấy khó ==> nản
đầu tiên ths bạn vì gửi cho mình cái link
~>Toán 9 tuy hơi khó nhưng hay và đa dạng lắm!:)
Toán Hình thì khỏi nói lun ha~>hay tuyệt cú mèo:x:x
có đam mê thì chắc học dc mà:):):)
mình còn hơi ngu về 1 số bất đẳng thức: như cô-si, có ai bik thì giải thích giúp mình cách áp dụng vào bài với!
 
Q

quynhnhung81

chị nói rõ giùm đc k ạ
vì bọn em mới lên lớp 9
chưa hiểu nhiều về nâng cao lắm
và đọc cũng k hiểu
Sax, kêu chị làm gì, bằng tuổi mà
ak cái đó đánh nhầm latex, thông cảm nhé, phải thế này :
[TEX]\frac{1}{(n+1)\sqrt{n}+n(\sqrt{n+1}}=\frac{1}{ \sqrt {n+1}\sqrt{n}(\sqrt{n+1}+\sqrt{n})}[/TEX]
Trục căn thức ở mẫu ta được [TEX]\frac{\sqrt{n+1}-\sqrt{n}}{\sqrt{n+1}.\sqrt{n}}=\frac{1}{\sqrt{n+1}}-\frac{1}{\sqrt{n}}[/TEX]

Thay n bằng các giá trị tương ứng rồi rút gọn
 
Last edited by a moderator:
B

becon_matech997

nguyenhoangthuhuyen;1590212]Có bài này hay nè

So sánh

[TEX]1+\sqrt{31} [/TEX] và [TEX] \sqrt{24}[/TEX]
mình làm thử nhé:
Giả sử
[TEX]\sqrt{31} > \sqrt{24}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\sqrt{4}\sqrt{\frac{31}{4}} > \sqrt{4}\sqrt{\frac{24}{4}}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow\frac{\sqrt{31}}{2} > \frac{\sqrt{24}}{2}[/TEX]

~~~~>[TEX]\sqrt{31} > \sqrt{24} [/TEX](đẳng thức đúng)

[TEX]\Rightarrow 1+\sqrt{31}> \sqrt{24}[/TEX](1>0):p:p:p:p:p
 
M

maricosa

Mình thấy cái này đâu cần so sánh loằng ngoằng đên' thế nó rõ ràng za đó mà

"Vs a,b là các số không âm thì
Nếu [TEX]a\geq b[/TEX] thì[TEX] \sqrt a[/TEX] \geq[TEX] \sqrt b[/TEX]
Và ngược lại"

Mình nghĩ nếu đề là
So sánh :
[TEX]\sqrt 31[/TEX] và [TEX] \sqrt24 + 1[/TEX]
 
A

ae97

Mình thấy cái này đâu cần so sánh loằng ngoằng đên' thế nó rõ ràng za đó mà

"Vs a,b là các số không âm thì
Nếu [TEX]a\geq b[/TEX] thì[TEX] \sqrt a[/TEX] \geq[TEX] \sqrt b[/TEX]
Và ngược lại"

Mình nghĩ nếu đề là
So sánh :
[TEX]\sqrt 31[/TEX] và [TEX] \sqrt24 + 1[/TEX]

[tex]\sqrt{24} >\sqrt{9}=3[/tex]\Rightarrow[tex]25+2\sqrt{24}>25+6=31[/tex]
hay[tex](\sqrt{24}+1)>\sqrt{31}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenhoangthuhuyen

Huyền ơi! Cái này là dĩ nhiên mà .Sao lại phải......:

[TEX]\sqrt{31} [/TEX] > [TEX] \sqrt{24}[/TEX] (luôn đg')
Ko hợp lj' chỗ nào zợ ;););)
Sr bà k0n nhé
em nhầm đề mất
Nếu như thế kja thì quá đơn giản rùi. Nhưng cái đề là thế này cơ
[TEX]1+sqrt{15}[/TEX] và [TEX]\sqrt{24}[/TEX]
p/s: sr all
 
A

ae97

Sr bà k0n nhé
em nhầm đề mất
Nếu như thế kja thì quá đơn giản rùi. Nhưng cái đề là thế này cơ
[TEX]1+sqrt{15}[/TEX] và [TEX]\sqrt{24}[/TEX]
p/s: sr all

Ta có [tex]\sqrt{15}<\sqrt{16}=4[/tex]\Rightarrow[tex]2\sqrt{15}<8[/tex]
\Rightarrow[tex]1+15+2\sqrt{15}<24[/tex]hay[tex](1+\sqrt{15})^2<24[/tex]
\Rightarrow[tex]1+\sqrt{15}<\sqrt{24}[/tex]
:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
K

khanhtoan_qb

Bài hay nè :-SS:-SS
[TEX]a\sqrt{\frac{4a^2-4ab+b^2}{a}[/TEX] - [TEX]2a - b[/TEX]
Điều kiện a \geq 0
Ta có:
[TEX]a\sqrt{\frac{4a^2-4ab+b^2}{a}[/TEX] - [TEX]2a - b[/TEX]
[TEX]= \sqrt{\frac{a^2(2a - b)^2}{a}} - 2a - b[/TEX]
[TEX]= \sqrt{a(2a - b)^2} - 2a - b[/TEX]
[TEX]= sqrt{a}|2a - b| - 2a - b[/TEX](*)
- Nếu [TEX]2a > b hay a > \frac{b}{2}[/TEX]
Thì (*) [TEX]= \sqrt{a} (2a - b) - 2a - b[/TEX]
[TEX]= \sqrt{a} . 2a - b. \sqrt{a} - 2a - b [/TEX]
[TEX]= 2a(\sqrt{a} - 1) - b(\sqrt{a} + 1)[/TEX]
- Nếu [TEX]2a < b hay a < \frac{b}{2}[/TEX]
Thì (*) [TEX]= \sqrt{a} ( b - 2a) - 2a - b[/TEX]
[TEX]= \sqrt{a} . b - 2a. \sqrt{a} - 2a - b [/TEX]
[TEX]= b(\sqrt{a} - 1) - 2a(\sqrt{a} + 1)[/TEX] :):):)
 
B

becon_matech997

Bài hay nè

[TEX]a\sqrt{\frac{4a^2-4ab+b^2}{a}[/TEX] - [TEX]2a - b[/TEX]
điều kiện:a#0 là 0k

[TEX]=\frac{\sqrt{(2a-b)^2}}{\sqrt{a}} - 2a-b[/TEX]

[TEX]=\sqrt{a^2}\frac{|2a-b|}{\sqrt{a}} - 2a - b[/TEX]

[TEX]=\sqrt{a}|2a-b| - (2a-b)[/TEX]

[TEX]=\sqrt{a}(2a-b)-2a+b[/TEX] nếu [TEX]2a-b \geq 0[/TEX] và [TEX]\sqrt{a}(b-2a)-2a+b[/TEX] nếu [TEX]2a-b<0 [/TEX]

=[TEX]2a\sqrt{a}-b\sqrt{a}-2a+b[/TEX] nếu [TEX]2a\geq b[/TEX] và [TEX]b\sqrt{a}-2a\sqrt{a}-2a +b[/TEX] nếu [TEX]2a <b[/TEX]

[TEX]=(\sqrt{a}-1)(2a-b) [/TEX]nếu [TEX]a\geq\frac{b}{2}[/TEX] và [TEX](b-2a)(\sqrt{a}+1)[/TEX] nếu [TEX]a<\frac{b}{2}[/TEX]
hem chắc đúng cho lắm!:)thông cảm:D:D:D:D:D:D:D:D
hic! tại hem có điều kiện nên mới khổ thế này:(:)(:)((
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

Bà con xem lại nhá
Theo mình thì phải phân ra 4 trường hợp
nghĩ thía thui
Tui mới nghĩ ra 2 TH mới, nhưng trong đó có 1TH không biết đúng không
Điều kiện a \geq 0
Ta có:
[TEX]a\sqrt{\frac{4a^2-4ab+b^2}{a}[/TEX] - [TEX]2a - b[/TEX]
[TEX]= \sqrt{\frac{a^2(2a - b)^2}{a}} - 2a - b[/TEX]
[TEX]= \sqrt{a(2a - b)^2} - 2a - b[/TEX]
[TEX]= sqrt{a}|2a - b| - 2a - b[/TEX](*)
- Nếu [TEX]2a > b hay a > \frac{b}{2}[/TEX]
Thì (*) [TEX]= \sqrt{a} (2a - b) - 2a - b[/TEX]
[TEX]= \sqrt{a} . 2a - b. \sqrt{a} - 2a - b [/TEX]
[TEX]= 2a(\sqrt{a} - 1) - b(\sqrt{a} + 1)[/TEX]
- Nếu [TEX]2a < b hay a < \frac{b}{2}[/TEX]
Thì (*) [TEX]= \sqrt{a} ( b - 2a) - 2a - b[/TEX]
[TEX]= \sqrt{a} . b - 2a. \sqrt{a} - 2a - b [/TEX]
[TEX]= b(\sqrt{a} - 1) - 2a(\sqrt{a} + 1)[/TEX] :):):)
- Nếu [TEX]2a = b hay a = \frac{b}{2} > 0[/TEX]
Thì (*) [TEX]= 0 - 2a - b = - 4a = - 2b[/TEX]
- Nếu [TEX]2a = b = 0 hay a = b = 0[/TEX]
Thì (*) [TEX]= 0 [/TEX] /:)/:)/:)______đúng không nhỉ_______/:)/:)/:)
 
Top Bottom