Toán [ Toán 9 ] Thảo luận các bài BĐT ôn thi vào lớp 10 chuyên

anhy2008

Học sinh
Thành viên
8 Tháng ba 2017
27
6
21
23
Bình Thuận
BĐT thực sự rất khó nuốt, e lại thiếu kiến thức về nó nên nó ko thể lọt vào đầu e được. Giúp e với ạ@@@
 

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
BĐT thực sự rất khó nuốt, e lại thiếu kiến thức về nó nên nó ko thể lọt vào đầu e được. Giúp e với ạ@@@
Bạn nên bắt đầu từ những HĐT đáng nhớ và các BĐT cơ bản để làm "gốc" cho những BĐT "trừu tượng" hơn.
Ví dụ như BĐT này:
[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\geq \frac{9}{x+y+z}[/tex] với x,y dương
Ta dễ dàng chứng minh được nó nhờ BĐT AM-GM như sau:
[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\geq 3\sqrt[3]{\frac{1}{xyz}}[/tex]
[tex]x+y+z\geq 3\sqrt[3]{xyz}[/tex]
Nhân vế theo vế ta được:
[tex](x+y+z)(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})\geq 9[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\geq \frac{9}{x+y+z}[/tex]
Từ đây ta có thể suy ra 1 BĐT tương tự là:
[tex]\frac{1}{x+y+z}\leq \frac{1}{9}(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})[/tex]
Dựa vào BĐT này ta có thể chứng minh được nhiều bài BĐT khác. Ví dụ:
Cho a,b,c là các số dương thỏa mãn
png.latex

Chứng minh
png.latex


Sau khi chứng minh BĐT phụ trên ta dễ dàng CM được BĐT này như sau:
png.latex

Tương tự ta có:
png.latex

png.latex

Cộng vế theo vế các BĐT cùng chiều trên ta được đpcm.
.
Bạn nên tham khảo nhiều sách viết về BĐT để nắm rõ những BĐT cơ bản này, rồi từ đó luyện nhiều bài tập. Kiểu gì nó cũng "lọt" vào đầu đấy !
 

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
Cố giải xong Bài 11 đi nào các chế ! Để em còn ra bài mới ^^ Các cao nhân toán học đâu hết cả rồi ~
 

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
Tạm gác lại Bài 11, thật sự là đã bó tay... Các thiên tài toán học đi đâu hết rồi ạ?!

Bài 12: Tìm GTLN của biểu thức:
[tex]A=xy+yz+zx-x^2-y^2-z^2[/tex]
Bài 13: Cho a,b,c là các số không âm thỏa mãn a+b+c = 1. Tìm GTLN của biểu thức:
[tex]B=ab+bc+ca-3abc[/tex]

 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017

Uchiha Sasuke'

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2017
82
16
59
24
Bài 14
Cho các số thực dương a,b,c. CMR
[tex]\sqrt{\frac{a}{b+c}}+\sqrt{\frac{b}{c+a}}+\sqrt{\frac{c}{a+b}}\geqslant 2\sqrt{1+\frac{abc}{(a+b)(b+c)(c+a)}}[/tex]

 

Uchiha Sasuke'

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2017
82
16
59
24
Bài 15
Cho x,y thỏa mãn [tex]0< x,y\leqslant 1[/tex] và x+y=3xy. Tìm GTLN và GTNN của
biểu thức P=[tex]x^{2}+y^{2}-4xy[/tex]
 

Kasparov

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2016
192
165
151
24
Việt Nam
Bài 16:Cho jhai số thực không âm x,y thỏa mãn [tex]\sqrt{x}+\sqrt{y}=1[/tex]
Chứng minh rằng : [tex]xy(x+y)^{2}\leq \frac{1}{64}[/tex]
 

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
  • Like
Reactions: hathuhang02

hathuhang02

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng năm 2017
4
1
1
23
mình hỏi bài đc k ạ?

Cho các sô dương a,b,c thỏa mãn a+b+c=1. CMR
[tex]\frac{a^{2}}{b} + \frac{b^{2}}{c} + \frac{c^{2}}{a} \geq 3(a^{2}+b^{2}+c^{2})[/tex]
 

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
Vâng, sau một thời gian suy nghĩ và chạy vạy đi hỏi khắp nơi em đã có được lời giải cho Bài 11! Tiện đây mình cũng up luôn đáp án Bài 13 nhé!
Bài 11:
7829-Gy8ErbKkBsDXQmo2.jpeg

Bài 13:
ádds.PNG
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)
Top Bottom