Toán [ Toán 9 ] Thảo luận các bài BĐT ôn thi vào lớp 10 chuyên

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
24
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
:r50 còn bài không bạn đăng tiếp nào. chuẩn bị cho kì thi sắp tới
 

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
24
Tiếp đi, tiếp đi, chửa làm được bài nào mà chúng nó đã ăn hết rồi! Lên chỉ biết ngồi chờ bài để làm thôi à T-T
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017

Attachments

  • lop_chon.png
    lop_chon.png
    100.4 KB · Đọc: 106
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Phương Trang

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
24
chị ấy off rồi thì phải:D.
Trịnh Hoàng Quân "ăn"-dùng từ nghe hay ghê á
Từ ngữ dân nhà quê bọn em hay nói ấy mà. Nhưng mà cũng ức thật, mới chưa nay bảo chị ấy đăng bài lên, tối lên xem các thánh lại "đớp" hết cả 3 bài rồi, sao nhanh quá vậy? Chẳng chừa bài nào cho bọn này làm cả
Đề nghị chị huonggiangnb2002 lần sau đăng nhiều nhiều bài lên nha. Kẻo em lên thì hết bài, Hic

 
  • Like
Reactions: huonggiangnb2002

KúnEllie

Học sinh
Thành viên
19 Tháng năm 2017
139
54
36
24
Thái Bình
thpt lê quý đôn
các bn cho mk 1 số đề khc đc ko mấy dạng dùng bdt mk gà lm
 

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
Ahihi xin lỗi mọi người vì mình đăng ít bài quá, các bạn có thể nghĩ cách khác cho những bài đã giải rồi -)) Trưa về mình đăng tiếp nhé, giờ phải đi học rồi ^^
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
23
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Xin chào mọi người! Trên diễn đàn mình chắc cũng có nhiều bạn đang ôn thi vào lớp 10 chuyên Toán nhỉ ?! Mà thi chuyên toán thì chắc chắn phải học kĩ về BĐT rồi. Mình lập topic này để mọi người cùng thảo luận, chia sẻ về các bài BĐT hay, khó. Rất mong nhận được sự ủng hộ của mọi người đặc biệt là BQT Box Toán.
Mình xin đưa ra một số bài tập để các bạn cùng luyện nhé:
Bài 1: Với x>0, tìm GTNN của biểu thức:
[tex]M=4x^2 -3x + \frac{1}{4x} + 2017[/tex]
Bài 2: Cho các số thực dương x,y,x thỏa mãn điều kiện: [tex]x\leq 2(y+z)[/tex]
Tìm GTLN của biểu thức:
[tex]P=\frac{x}{y^2+z^2}-\frac{1}{(x+y+z)^3}[/tex]
Bài 3: Cho a,b,c > 0 thỏa mãn điều kiện: $a+b+c+ab+bc+ca = 6 abc$
Tìm GTNN của biểu thức: [tex]A=\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}[/tex]

Lưu ý: Các bạn đăng bài lên nhớ ghi rõ số thứ tự của bài và viết in đậm để dễ theo dõi nhé! Khi viết công thức nhớ dùng Latex để các thành viên khác dễ nhìn, dễ hiểu.
thím cho toàn bài bất đẳng thức khó thấy mồ :)
 

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
Rút kinh nghiệm 3 bài trước dễ quá các bạn làm 1 buổi tối là xong hết, lần này bài có khó hơn 1 chút ! Ba bài vẫn theo thứ tự từ dễ đến khó nhé.
Bài 7:
9.PNG
Bài 8:
7.PNG
Bài 9: 6.PNG
 

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
Những bài trước có bạn nào chưa hiểu thì tham khảo đáp án dưới đây nhé ! Những bạn làm được rồi thì tham khảo cách khác :) Bài 4 đơn giản và chỉ có 1 cách làm duy nhất, các bạn tham khảo bài của @Nữ Thần Mặt Trăng :)
Bài 5: Đặt [tex]a=\sqrt[3]{x};b=\sqrt[3]{y}[/tex]
[tex]\Rightarrow a^3=x; b^3 = y[/tex]
Khi đó ta có [tex]a^3+b^3=2[/tex]
Ta cần chứng minh [tex]a+b\leq 2[/tex]
Đặt a = t+1 .
[tex]\Rightarrow b^3=2-a^3 =2-(t+1)^3\leq (1-t)^3[/tex]
[tex]\Rightarrow b\leq 1-t[/tex]
Do đó [tex]a+b\leq t+1+1-t=2[/tex] (đpcm)

So với cách của @Nữ Thần Mặt Trăng thì cách này dài dòng hơn đôi chút, nhưng bản chất vẫn tương tự.

Bài 6:
10.PNG

So với cách của @Phương Trang thì cách này dễ hiểu và ngắn gọn hơn. Cách của Trang nếu làm cần CM BĐT phụ trước.
 

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
ừ ngữ dân nhà quê bọn em hay nói ấy mà. Nhưng mà cũng ức thật, mới chưa nay bảo chị ấy đăng bài lên, tối lên xem các thánh lại "đớp" hết cả 3 bài rồi, sao nhanh quá vậy? Chẳng chừa bài nào cho bọn này làm cả
Đề nghị chị huonggiangnb2002 lần sau đăng nhiều nhiều bài lên nha. Kẻo em lên thì hết bài, Hic
Vâng vâng mình sẽ rút kinh nghiệm... Bài 7,8,9 mình mới đăng không đơn giản nữa đâu, nên không lo không có bài "đớp" :D
các bn cho mk 1 số đề khc đc ko mấy dạng dùng bdt mk gà lm
Topic chỉ nói về BĐT thôi mà bạn :)
 

dssadddáddas

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng năm 2017
13
3
6
23
bài 7: ?? dành cho lớp 7 à
bài 8 áp dụng cauchy schwarz dạng engel là ra luôn
hoặc áp dụng bđt cô si phân thức 1 vs 1/4(a+b) tương tự
 
Top Bottom