Toán [ Toán 9 ] Thảo luận các bài BĐT ôn thi vào lớp 10 chuyên

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Góp vui:
Bài 7:
$x+y-2(\sqrt{x}+\sqrt{y})+2 \geq 0
\\\Rightarrow x-2\sqrt{x}+1+y-2\sqrt{y}+1\geq 0
\\\Rightarrow (\sqrt{x}-1)^2+(\sqrt{y}-1)^2 \geq 0$.
Dấu '=' khi $x=y=1$.
Bài 8:
Cách 1:Áp dụng bđt cauchy-schawz dạng engel ta có:
$\sum \dfrac{a^2}{a+b} \geq \dfrac{(a+b+c)^2}{2(a+b+c)}=\dfrac{a+b+c}{2}=\dfrac{1}{2}$
Cách 2:
$\dfrac{a^2}{b+c}+\dfrac{b+c}{4} \geq a$
Cộng vế theo vế là được dpcm.
 

dssadddáddas

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng năm 2017
13
3
6
23
Góp vui:
Bài 7:
$x+y-2(\sqrt{x}+\sqrt{y})+2 \geq 0
\\\Rightarrow x-2\sqrt{x}+1+y-2\sqrt{y}+1\geq 0
\\\Rightarrow (\sqrt{x}-1)^2+(\sqrt{y}-1)^2 \geq 0$.
Dấu '=' khi $x=y=1$.
Bài 8:
Cách 1:Áp dụng bđt cauchy-schawz dạng engel ta có:
$\sum \dfrac{a^2}{a+b} \geq \dfrac{(a+b+c)^2}{2(a+b+c)}=\dfrac{a+b+c}{2}=\dfrac{1}{2}$
Cách 2:
$\dfrac{a^2}{b+c}+\dfrac{b+c}{4} \geq a$
Cộng vế theo vế là được dpcm.
cần bài cuối mà ba lại làm 2 bài dễ ( con đã làm)
mong ba nghĩ tiếp
 

Uchiha Sasuke'

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2017
82
16
59
24
Bài 10: Cho các số thực dương x,y thỏa mãn [tex](x+y-1)^{2}=xy[/tex]. Tìm GTNN của biểu thức
P= [tex]\frac{1}{xy}+\frac{1}{x^{2}+y^{2}}+\frac{\sqrt{xy}}{x+y}[/tex]

Bài11: Cho [tex]1\leqslant a,b\leqslant 2[/tex] .Tìm GTNN của
A= [tex]\frac{(a+b)^{2}}{a^{3}+b^{3}}[/tex]
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Bài 9:
$P=\dfrac{2}{\sqrt{(2x+y)^3+1}-1}
\\P=\dfrac{2}{\sqrt{(2x+y+1)(4x^2+4xy+y^2-2x-y+1)}-1}
\\\geq \dfrac{2}{\dfrac{2x+y+1+4x^2+4xy+y^2-2x-y+1}{2}-1}
\\=\dfrac{4}{4x^2+4xy+y^2}
\\=\dfrac{4}{(2x+y)^2}$.
Đặt $2x+y=a,2y+x=b$.
Khi đó:
$\dfrac{4}{a^2}+\dfrac{4}{b^2}+\dfrac{ab}{4}-\dfrac{8}{a+b} \\=2(\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2})-\dfrac{8}{a+b}+(\dfrac{2}{a^2}+\dfrac{2}{b^2}+\dfrac{ab}{8}+\dfrac{ab}{8}) \\\geq (\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b})^2-\dfrac{8}{a+b}+4.\sqrt[4]{\dfrac{2}{a^2}.\dfrac{2}{b^2}.\dfrac{ab}{8}.\dfrac{ab}{8}} \\\geq (\dfrac{16}{(a+b)^2}+1)-1-\dfrac{8}{a+b}+2 \\\geq \dfrac{8}{a+b}-\dfrac{8}{a+b}+1=1$
Dấu '=' khi $x=y=\dfrac{2}{3}$....
 
Last edited:

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
Bài 9: Cho các số thực dương x,y thỏa mãn [tex](x+y-1)^{2}=xy[/tex]. Tìm GTNN của biểu thức
P= [tex]\frac{1}{xy}+\frac{1}{x^{2}+y^{2}}+\frac{\sqrt{xy}}{x+y}[/tex]

Bài10: Cho [tex]1\leqslant a,b\leqslant 2[/tex] .Tìm GTNN của
A= [tex]\frac{(a+b)^{2}}{a^{3}+b^{3}}[/tex]
Bạn ơi bạn đánh sai số thứ tự rồi, ở trên có Bài 9 rồi mà. Nhờ mod @Nguyễn Xuân Hiếu sửa giúp ạ !
Đã sửa.
 
Last edited by a moderator:

Uchiha Sasuke'

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2017
82
16
59
24
Bài 9:
$P=\dfrac{2}{\sqrt{(2x+y)^3+1}-1}
\\P=\dfrac{2}{\sqrt{(2x+y+1)(4x^2+4xy+y^2-2x-y+1)}-1}
\\\geq \dfrac{2}{\dfrac{2x+y+1+4x^2+4xy+y^2-2x-y+1}{2}-1}
\\=\dfrac{4}{4x^2+4xy+y^2}
\\=\dfrac{4}{(2x+y)^2}$.
Đặt $2x+y=a,2y+x=b$.
Khi đó:
$\dfrac{4}{a^2}+\dfrac{4}{b^2}+\dfrac{ab}{4}-\dfrac{8}{a+b} \\=2(\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2})-\dfrac{8}{a+b}+(\dfrac{2}{a^2}+\dfrac{2}{b^2}+\dfrac{ab}{8}+\dfrac{ab}{8}) \\\geq (\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b})^2-\dfrac{8}{a+b}+4.\sqrt[4]{\dfrac{2}{a^2}.\dfrac{2}{b^2}.\dfrac{ab}{8}.\dfrac{ab}{8}} \\\geq (\dfrac{16}{(a+b)^2}+1)-1-\dfrac{8}{a+b}+2 \\\geq \dfrac{8}{a+b}-\dfrac{8}{a+b}+1=1$
Dấu '=' khi $x=y=\dfrac{2}{3}$....
mình không hiểu bước đầu bạn giải thích rõ cho mình vs
Phân tích hđt:$a^3+b^3=(a+b)(a^2-ab+b^2)$.
$(2x+y)^3+1^3=....$
@Nguyễn Xuân Hiếu
 

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
Các bài đều có lời giải đầy đủ, chi tiết cả rồi. Ở Bài 8 mình có cách khác đơn giản, phù hợp hơn với những bạn chưa học BĐT Cauchy Scharwt như sau:
Bài 8:
c4a9b82c-5c0c-490f-9a28-6d28f3718763

11.PNG
c4a9b82c-5c0c-490f-9a28-6d28f3718763
 
Last edited:
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Bài 10: Cho các số thực dương x,y thỏa mãn [tex](x+y-1)^{2}=xy[/tex]. Tìm GTNN của biểu thức
P= [tex]\frac{1}{xy}+\frac{1}{x^{2}+y^{2}}+\frac{\sqrt{xy}}{x+y}[/tex]

Bài11: Cho [tex]1\leqslant a,b\leqslant 2[/tex] .Tìm GTNN của
A= [tex]\frac{(a+b)^{2}}{a^{3}+b^{3}}[/tex]
Bài 10:
Từ gt
$(x+y-1)^2=xy \leq \dfrac{(x+y)^2}{4}
\\\Rightarrow (x+y)^2-2(x+y)+1 \leq \dfrac{(x+y)^2}{4}
\\\Rightarrow 3(x+y)^2-8(x+y)+4 \leq 0
\\\Rightarrow \dfrac{2}{3} \leq x+y \leq 2$.
Ta tách thành:
$P=\dfrac{1}{2xy}+\dfrac{1}{x^2+y^2}+\dfrac{1}{2xy}+\dfrac{\sqrt{xy}}{x+y}
\\\geq \dfrac{4}{x^2+y^2+2xy}+\dfrac{1}{2xy}+\dfrac{\sqrt{xy}}{2}
\\\geq \dfrac{4}{(x+y)^2}+\dfrac{1}{4xy}+\dfrac{\sqrt{xy}}{4}+\dfrac{\sqrt{xy}}{4}+\dfrac{1}{4xy}
\\\geq \dfrac{4}{(x+y)^2}+3.\sqrt[3]{\dfrac{1}{4xy}.\dfrac{\sqrt{xy}}{4}.\dfrac{\sqrt{xy}}{4}}+\dfrac{1}{(x+y)^2}
\\\geq \dfrac{4}{4}+\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}
\\=2$.
Dấu '=' khi $x=y=1$.
P/s:https://diendan.hocmai.vn/threads/t...hi-tuyen-sinh-vao-lop-10.617259/#post-3104458.Hiện nay topic tuyển sinh lớp 10 của box Toán đã chính thức bắt đầu nhé bạn ^^.Các bạn hãy đọc phần lý thuyết rồi vào làm phần bt tự luyện nhé.Mở đầu là chuyên đề:Rút gọn,tính giá trị biểu thức!!Mong các bạn ủng hộ để bọn mình có động lực để làm tiếp những chuyên đề hay nhé :D
 
  • Like
Reactions: huonggiangnb2002

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
Bài 10: Cách khác:
[tex](x+y-1)^2=xy\Leftrightarrow (x-1)^2+(y-1)^2=1-xy[/tex] (Khai triển HĐT ra rồi nhóm lại )
[tex]\Rightarrow 1-xy\geq 0 \Leftrightarrow xy\leq 1[/tex]
Kết hợp với giả thiết ta có:
[tex](x+y-1)^2\leq 1\Leftrightarrow |x+y-1| \leq 1 \Leftrightarrow -1 \leq x+y-1\leq 1 \Leftrightarrow 0 < x+y \leq 2[/tex] ( vì x,y nguyên dương )
Ta có:
[tex]P=(\frac{1}{2xy}+\frac{1}{x^2+y^2}) + (\frac{\sqrt{xy}}{x+y}+ \frac{1}{2xy})[/tex]
[tex]\geq \frac{4}{(x+y)^2}+2\sqrt{\frac{\sqrt{xy}}{2xy(x+y)}}[/tex]
[tex]\geq 4.\frac{1}{4}+2\sqrt{\frac{1}{2\sqrt{xy}(x+y)}}[/tex]
[tex]\geq 1+ 2\sqrt{\frac{1}{2(x+y)}}[/tex] ( Vì [tex]xy \leq 1[/tex] )
[tex]\geq 1+2\sqrt{\frac{1}{2.2 }}[/tex] ( Vì [tex]x+y\leq 2[/tex] )
[tex]\geq 1+ 2.\frac{1}{2}=2[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=y=1
 

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
Bất đẳng thức chả bh hi vọng làm được
Sao bạn lại nghĩ vậy nhỉ ?! Có bài BĐT khó thật sự, nhưng cũng có những bài đơn giản mà. Chỉ cần có kiến thức căn bản và luyện tập nhiều sẽ làm tốt thôi. Cũng cần có niềm đam mê và chăm chỉ nữa :D
 
  • Like
Reactions: tranhainam1801

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
quan trọng là khi thi thì cái BĐT khó thực sự còn khi học thì làm rất sung
Thường đi thi bài BĐT là bài để lấy điểm 9,5 -10 mà :) Tâm lí không tốt dẫn đến làm bài không "sung".
Bây giờ tâm lí chắc đang tốt, nghĩ Bài 11 đăng ở trên đi nào !
 
  • Like
Reactions: tranhainam1801
Top Bottom