[Toán 9] Nhóm toán học 96 @@

N

nganltt_lc

Bất đẳng thức cũng đơn giản thôi.
Chứng minh rằng :

[TEX]\frac{a}{c}+\frac{b}{a}+\frac{c}{b}>a+b+c[/TEX]

Với a;b;c dương thỏa mãn : [TEX]abc\leq1[/TEX]
 
M

muathu1111

Ai giúp em vs mai em học rùi(hình) đề thi HSG huyện tỉnh tui
Cho [TEX]\Delta ABC [/TEX]cân tại A.Trên AB lấy 1 điểm D, trên BC lấy E sao cho hình chiếu của DE trên BC và [TEX]= \frac{1}{2} BC[/TEX] , 1 đg` thẳng d đi qua E và vuông góc DE.
CM: d đi qua 1điểm cố định:)>-:)>-:)>-:)>-
 
S

sh_ftu

Bất đẳng thức cũng đơn giản thôi.
Chứng minh rằng :

[TEX]\frac{a}{c}+\frac{b}{a}+\frac{c}{b}>a+b+c[/TEX]

Với a;b;c dương thỏa mãn : [TEX]abc\leq1[/TEX]
ap dung bat dang thuc cosi: a/c+ca>=2a, b/a + ab >= 2b, c/b + bc >=2c.
Cong lai ta co: a/c + b/a + c/b + ab+bc+ca >= 2(a+b+c) <=>2(a/c + b/a + c/b) + 2(ab+bc+ca) >=4(a+b+c) (1*).
Ap dung cosi cho 3 so: a^2b + ab + b >=3ab, b^2c + bc + c >= 3bc, c^2a + ca + a >=3ca.
Cong 3 bdt ta co: a^2b + b^2c + c^2a + ab+bc+ca + a+b+c >= 3ab + 3bc + 3ca
=> a^2b + b^2c + c^2a + a+b+c ≥ 2ab + 2bc + 2ca (*).
Mat khac tu gia thiet ta co: 1 >=abc => a/c >=a.abc /c = a^2b.
Tuong tu: b/a >= b^2c, c/b>= c^2a => a/c + b/a + c/b>= a^2b + b^2c + c^2a,
so sanh voi (*) ta co: a/c + b/a + c/b + a+b+c>= a^2b + b^2c + c^2a +a+b+c>=2ab + 2bc + 2ca.
ghi gon la: (a/c + b/a + c/b) + (a+b+c) >=2(ab+bc+ca) (2*).
Lay (1*) + (2*) ve theo ve: 3(a/c + b/a + c/b) + 2(ab+bc+ca) + (a+b+c) >= 4(a+b+c) + 2(ab+bc+ca)

=> 3(a/c + b/a + c/b) >= 3(a+b+c) => đpcm. Dau = xay ra khi a=b=c
chú ý latex và gõ tiếng việt có dấu
 
Last edited by a moderator:
B

baby_sieuquay

Lâu k vào topic :D đóng góp 1 bài naz`:
Cho [TEX]a,b,c,\geq0[/TEX] và [TEX]a+b+c=1[/TEX] . Tìm Max của [TEX]S=\sqrt[3]{a+b}+\sqrt[3]{b+c}+\sqrt[3]{c+a}[/TEX]

Theo bđt co-si ta có:
[TEX]a+b+\frac{2}{3}+\frac{2}{3}\ge\ 3 \sqrt[3]{(a+b).\frac{4}{9}}[/TEX] (1)
Tương tự:
[TEX]c+b+\frac{2}{3}+ \frac{2}{3}\ge\ 3 \sqrt[3]{(c+b).\frac{4}{9}}[/TEX] (2)
[TEX]a+c+\frac{2}{3}+ \frac{2}{3} \ge\ 3 \sqrt[3]{(a+c).\frac{4}{9}}[/TEX] (3)
Từ (1)(2)(3)
\Rightarrow [TEX] 3S.\sqrt[3]{\frac{4}{9}} \leq 2(a+b+c)+4 = 6[/TEX]
\Rightarrow [TEX]S\le\ \sqrt[3]{18}[/TEX]
Vậy [TEX] Max S=\sqrt[3]{18}[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]a=b=c= \frac{1}{3}[/TEX]
(Làm ơn xem giùm latex cái!
 
Last edited by a moderator:
T

tulinh196

Bất đẳng thức cũng đơn giản thôi.
Chứng minh rằng :

[TEX]\frac{a}{c}+\frac{b}{a}+\frac{c}{b}>a+b+c[/TEX]

Với a;b;c dương thỏa mãn : [TEX]abc\leq1[/TEX]

1 ≥ abc => a/c ≥ a.abc /c = a²b

tương như cm trên sẽ có: a/c + b/a + c/b ≥ a²b + b²c + c²a

ta ad bđt cô si cho 3 số:

a/c + b/a + b²c ≥ 3b

b/a + c/b + c²a ≥ 3c

c/b + a/c + a²b ≥ 3a

cộng 3 bđt lại:

2(a/c + b/a + c/b) + b²c+c²a+a²b ≥ 3(a+b+c)

mà do có nhận xét trên nên:

3(a/c+b/a+c/b) ≥ 2(a/c+b/a+c/b) + b²c+c²a+a²b ≥ 3(a+b+c)

=> a/c + b/a + c/b ≥ a+b+c (đpcm); dấu "=" khi a = b = c = 1

Tui cũng chưa đóng góp bài nào nên h đóng góp vậy .
 
P

pampam_kh

Giúp mình bài tập về BPT nha:

1. CHo a, b, c là các số nguyên dương thoả mãn abc=1 Tìm max của

S= [tex]\frac{1}{(a+1)^2+b^2+1}[/tex] + [tex]\frac{1}{(b+1)^2+c^2+1}[/tex] + [tex]\frac{1}{(c+1)^2+a^2+1}[/tex]


2. CHo a, b, c là các số nguyên dương thoả mãn abc=1 CMR


[tex]\frac{ab}{a^5+b^5+ab}[/tex] + [tex]\frac{bc}{b^5+c^5+bc}[/tex] + [tex]\frac{ac}{c^5+a^5+ac}[/tex] \leq 1
 
J

james_bond_danny47

Help gìum bài này nha: Tìm ước chung lớn nhất cuả [TEX]A={2}^{63}-1[/TEX] và [TEX]B={2}^{77}-1[/TEX]
bài này hok biết giải nên mới xem lời giải ở sách thì thấy có chỗ hok hiểu, lời giải ở sách như sau: Ta chứng minh bài toán tổng quát sau: với 1<=m<n; m,n thuộc N*, thì ƯCLN([TEX]{2}^{m}-1;{2}^{n}-1[/TEX])= [TEX]{2}^{UCLN(m,n)}-1[/TEX]
Giải: (m,n)=d, khi đó luôn tồn tại r,s thuộc N sao cho rn-sm=d
đăt d1=([TEX]{2}^{m}-1;{2}^{n}-1[/TEX])[TEX]\Rightarrow[/TEX] d1 lẻ (chỗ này hok hiểu đây)[/SIZE]
ta có [TEX]{2}^{n}-1[/TEX] chia hết [TEX]{2}^{d}-1[/TEX] (do n chia hết d) (1)
[TEX]{2}^{m}-1[/TEX] chia hết [TEX]{2}^{d}-1[/TEX] (do m chia hết d) (2)
Từ (1),(2) [TEX]\Rightarrow[/TEX] d1 chia hết [TEX]{2}^{d}-1[/TEX] chỗ này cũng hok hiểu
mấy bạn giải thix giùm 2 thắc mắc này nha nếu giaỉ thix xong thì mình post luôn phần chứng minh còn lại nha. hi hi cho mình hoỉ luôn mấy cái kí hiệu chia hết, thuộc ở đâu vậy, hok thấy
 
Last edited by a moderator:
T

tulinh196

Help gìum bài này nha: Tìm ước chung lớn nhất cuả [TEX]A={2}^{63}-1[/TEX] và [TEX]B={2}^{77}-1[/TEX]
bài này hok biết giải nên mới xem lời giải ở sách thì thấy có chỗ hok hiểu, lời giải ở sách như sau: Ta chứng minh bài toán tổng quát sau: với 1<=m<n; m,n thuộc N*, thì ƯCLN([TEX]{2}^{m}-1;{2}^{n}-1[/TEX])= [TEX]{2}^{UCLN(m,n)}-1[/TEX]
Giải: (m,n)=d, khi đó luôn tồn tại r,s thuộc N sao cho rn-sm=d
đăt d1=([TEX]{2}^{m}-1;{2}^{n}-1[/TEX])[TEX]\Rightarrow[/TEX] d1 lẻ (chỗ này hok hiểu đây)
ta có [TEX]{2}^{n}-1[/TEX] chia hết [TEX]{2}^{d}-1[/TEX] (do n chia hết d) (1)
[TEX]{2}^{m}-1[/TEX] chia hết [TEX]{2}^{d}-1[/TEX] (do m chia hết d) (2)
Từ (1),(2) [TEX]\Rightarrow[/TEX] d1 chia hết [TEX]{2}^{d}-1[/TEX] chỗ này cũng hok hiểu
mấy bạn giải thix giùm 2 thắc mắc này nha nếu giaỉ thix xong thì mình post luôn phần chứng minh còn lại nha. hi hi cho mình hoỉ luôn mấy cái kí hiệu chia hết, thuộc ở đâu vậy, hok thấy

Mình mới đọc qua , để suy ngẫm nhưng bạn thử đọc về thuật toán Ơ clit cho ƯCLN . BCNN xem có ứng dụng đc ko ? Mình sẽ thử làm cho bạn theo thuật toán . Mình hy vọng là có thể làm ra .
 
B

boy8xkute

Bài mới đây bà con:

1)CM BĐT: [TEX]a^2 + b^2 + c^2 + d^2 + e^2 \geq a(b + c + d + e) [/TEX]

2) Cho a, b , c >0
CM:
[TEX]\sqrt{\frac{a}{b + c}} + \sqrt{\frac{b}{a + c}} + \sqrt{\frac{c}{a + b}}[/TEX] > 2

3) Tìm min của [TEX]B = x^3 + 3 + \frac{1}{x^2 + 3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tulinh196

Help gìum bài này nha: Tìm ước chung lớn nhất cuả [TEX]A={2}^{63}-1[/TEX] và [TEX]B={2}^{77}-1[/TEX]
bài này hok biết giải nên mới xem lời giải ở sách thì thấy có chỗ hok hiểu, lời giải ở sách như sau: Ta chứng minh bài toán tổng quát sau: với 1<=m<n; m,n thuộc N*, thì ƯCLN([TEX]{2}^{m}-1;{2}^{n}-1[/TEX])= [TEX]{2}^{UCLN(m,n)}-1[/TEX]
Giải: (m,n)=d, khi đó luôn tồn tại r,s thuộc N sao cho rn-sm=d
đăt d1=([TEX]{2}^{m}-1;{2}^{n}-1[/TEX])[TEX]\Rightarrow[/TEX] d1 lẻ (chỗ này hok hiểu đây)[/SIZE]
ta có [TEX]{2}^{n}-1[/TEX] chia hết [TEX]{2}^{d}-1[/TEX] (do n chia hết d) (1)
[TEX]{2}^{m}-1[/TEX] chia hết [TEX]{2}^{d}-1[/TEX] (do m chia hết d) (2)
Từ (1),(2) [TEX]\Rightarrow[/TEX] d1 chia hết [TEX]{2}^{d}-1[/TEX] chỗ này cũng hok hiểu
mấy bạn giải thix giùm 2 thắc mắc này nha nếu giaỉ thix xong thì mình post luôn phần chứng minh còn lại nha. hi hi cho mình hoỉ luôn mấy cái kí hiệu chia hết, thuộc ở đâu vậy, hok thấy

Gọi ƯCLN của B và A là (B;A) . Theo thuật toán Euclide ta có :

(B;A) = [TEX](2^77 - ; 2^63 - 1)[/TEX]
= (16384 ; 0)

=> ƯCLN (B ; A) = 16384 .

Ngắn gọn , đơn giản . Tham khảo thêm nhé :

http://vi.wikipedia.org/wiki/Giải_thuật_Euclid_mở_rộng
 
T

tulinh196

Bài mới đây bà con:

1)CM BĐT: [TEX]a^2 + b^2 + c^2 + d^2 + e^2 \geq a(b + c + d + e) [/TEX]

[TEX]a^2 + b^2 + c^2 + d^2 + e^2 \geq a(b + c + d + e) [/TEX]

<=>[TEX]\frac{1}{4a^2} - ab + b^2 + \frac{1}{4a^2} - ac + c^2 + \frac{1}{4a^2} - ad + d^2 + \frac{1}{4a^2} - ae + e^2 \ge\ 0 <=> (\frac{1}{2a} - b)^2 + (\frac{1}{2a} - c)^2 + (\frac{1}{2a} - d)^2 + (\frac{1}{2a} - e)^2 \ge\ 0 . [/TEX]luôn đúng

Oánh lại cái tex hộ tớ với
Chú ý latex .
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

Bài mới đây bà con:


3) Tìm min của [TEX]B = x^2 + 3 + \frac{1}{x^2 + 3}[/TEX]
sửa đề như trên
đặt [TEX]x^2+3=y\ge\ 3[/TEX]
[TEX]B=y+\frac{1}{y}=\frac{3y^2+3}{3y}=\frac{10y+3y^2-10y+3}{3y}=\frac{10}{3}+\frac{3y^2-10y+3}{3y}=\frac{10}{3}+\frac{(3y-1)(y-3}{3y}\ge\ \frac{10}{3}[/TEX]
(vì [TEX]y\ge\3 =>y-3\ge\ 0 va 3y-1>0 =>\frac{(3y-1)(y-3}{3y}\ge\ 0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

boy8xkute

KO có dấu bằng đâu
bài 2 : a, b , c > 0 bạn ah`
nên c ko đc = o đâu
.............................
mà bài 3 nhockthongay_girlkute ghi là neny là j` hok hiểu
 
Last edited by a moderator:
B

boy8xkute

Tiếp đê bà con !!

Vài bài làm chơi nè:

1) Cho abc = 2007. Tính A:

Biết
[TEX]A = \frac{2007a}{ab + 2007a + 2007} + \frac{b}{bc + b + 2007} + \frac{c}{ac + c + 1}[/TEX]

2) CMR: [TEX](a^3b - ab^3) \vdots 6[/TEX] (bài nì ngắn, chép cho lẹ . hè hè)

3) Cho a, b , c là 3 số dương và a + b + c = 4. CMR:[TEX] a+ b \geq abc[/TEX]

4) Cho tam giác cân tại A, đường cao AH và BK

Cm:
[TEX]\frac{1}{BK^2} = \frac{1}{BC^2} + \frac{1}{4AH^2} [/TEX]

Mọi người cứ làm nhá. Tui sẽ thanks
Bye Bye tui đi đá bóng nhá. uhm, tới giờ rùi.
 
H

hotboy501

2/
[TEX](a^3b - ab^3)[/TEX]
nếu a và b cùng lẻ => [TEX]a^3b[/TEX] lẻ và [TEX]ab^3[/TEX] lẻ
=> [TEX](a^3b - ab^3)[/TEX] chẵn
nếu a hoặc b chẵn hoặc cả 2 cùng chẵn
=> [TEX](a^3b - ab^3)[/TEX] chẵn
=> [TEX](a^3b - ab^3) \vdots 2[/TEX] (1)
[TEX](a^3b - ab^3)[/TEX]
= [TEX]ab(a^2 - b^2)[/TEX]
= [TEX]ab( a - b )( a + b )[/TEX]
xét tích [TEX]ab(a^2 - b^2)[/TEX]
Nếu a hoặc b chia hết cho 3 => [TEX]ab(a^2 - b^2)[/TEX] chia hết cho 3
nếu a và b có cùng số dư khi chia cho 3=> [TEX]a - b[/TEX] chia hết cho 3
nếu a và b khác số dư khi chia cho 3 => [TEX]a + b[/TEX] chia hết cho 3
=>[TEX](a^3b - ab^3) \vdots 3[/TEX] (2)
Từ (1) và (2) => [TEX](a^3b - ab^3) \vdots 6[/TEX]
nhớ thanks mình cái nha :D :D
 
0

0915549009

2) CMR: [TEX](a^3b - ab^3) \vdots 6[/TEX] (bài nì ngắn, chép cho lẹ . hè hè)

3) Cho a, b , c là 3 số dương và a + b + c = 4. CMR:[TEX] a+ b \geq abc[/TEX]
[TEX]3)(a+b)^2 \geq 4ab[/TEX]
[TEX](a+b+c)^2=16 \geq 4c(a+b) \Rightarrow a+b \geq abc [/TEX]
[TEX]2)a^3b-ab^3=ab(a^2-1-b^2+1)=ab(a-1)(a+1)-ab(b-1)(b+1) \vdots 6 [/TEX]
 
N

nganltt_lc

Vài bài làm chơi nè:

1) Cho abc = 2007. Tính A:

Biết [TEX]A = \frac{2007a}{ab + 2007a + 2007} + \frac{b}{bc + b + 2007} + \frac{c}{ac + c + 1}[/TEX]

2) CMR: [TEX](a^3b - ab^3) \vdots 6[/TEX] (bài nì ngắn, chép cho lẹ . hè hè)

3) Cho a, b , c là 3 số dương và a + b + c = 4. CMR:[TEX] a+ b \geq abc[/TEX]

4) Cho tam giác cân tại A, đường cao AH và BK

Cm: [TEX]\frac{1}{BK^2} = \frac{1}{BC^2} + \frac{1}{4AH^2} [/TEX]

Mọi người cứ làm nhá. Tui sẽ thanks
Bye Bye tui đi đá bóng nhá. uhm, tới giờ rùi.

Bài 1 :
Thay xyz = 2007 vào biểu thức A ta có :

[TEX]A = \frac{{a}^{2}bc}{ab+{a}^{2}bc + abc}+\frac{b}{bc+b+abc}+\frac{c}{ac+c+1}[/TEX]

[TEX]= \frac{{a}^{2}bc}{ab\left(1+ac+c \right)}+\frac{b}{b\left(c+1+ac \right)}+\frac{c}{ac+c+1}[/TEX]

[TEX]= \frac{ac}{1+ac+c}+\frac{1}{c+1+ac}+\frac{c}{ac+c+1}[/TEX]

[TEX]= \frac{ac+1+c}{ac+c+1}=1[/TEX]]
 
M

mylovedbsk

Bài này mới đúng nghĩa khó nè:
C/m:
[TEX]\frac{5b^3-a^3}{ab+3b^2} +\frac{5c^3-b^3}{bc+3c^2}+\frac{5a^3-c^3}{ca+3a^2} \leq a+b+c [/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom