[Toán 9] Nhóm toán học 96 @@

K

katanaoa

Phần b) cũng tương tự, điều kiện là x lớn hơn hoặc bằng 5.Sau đó bình phương 2 vế không âm. Thu gọn 2 vế ta có phương trình :
[TEX]{x}^{2}-10x+2x\sqrt{\left(x-2 \right)\left(x-5 \right)}=0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2x\sqrt{\left(x-2 \right)\left(x-5 \right)}=10x-{x}^{2}[/TEX]
( Vì: [TEX]x\geq5 \Leftrightarrow10x\geq50[/TEX] ; [TEX]x\geq5 \Leftrightarrow {x}^{2}\geq25[/TEX]. Nên : [TEX]10x - {x}^{2} > 0[/TEX])
[TEX]\Leftrightarrow {4x}^{2}\left(x-2 \right)\left(x-5 \right)={100x}^{2}-{20x}^{3}-{x}^{2} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow{4x}^{2}\left({x}^{2} -7x+10\right)-{100x}^{2}+{20x}^{3}-{x}^{4}=0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow {4x}^{4}-{28x}^{3}+{40x}^{2}-{100x}^{2}+{20x}^{3}-{x}^{4}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow {3x}^{4}-{8x}^{3}-{60x}^{2}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow {x}^{2}\left({3x}^{2}-8x-60 \right)=0[/TEX] ( Vì [TEX]{x}^{2} > 0 [/TEX])
[TEX]\Leftrightarrow {3x}^{2}-18x+10x-60 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3x\left(x-6 \right)+10\left(x-6 \right)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left(x-6 \right)\left(3x+10 \right)=0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x = 6 [/TEX] ( nhận, thỏa mãn điều kiện)
Hoặc
[TEX] x= \frac{-10}{3}[/TEX] ( loại, không thỏa mãn điều kiện)
Vậy: phương trình đã cho có tập nghiệm S = {6} .
lại thiếu ĐK : x\leq-3
đạng bài này nên áp dụng dạng tổng quát như trên sẽ hay hơn
các bạn cho ý kién :)
 
T

thjenthantrongdem_bg

Haizzzzzzz, học nhóm trầm wa...

Góp vui cho một bài chứng minh bất đẳng thức cực dễ :D

Cho a>0, b>0, c>0 Chứng minh


[TEX]\frac{ab}{c}+ \frac{bc}{a}+ \frac{ca}{b}\geq a+b+c [/TEX]

Trùi ui! Chưa tham gia đã như nhà cháy!
Name: Nguyễn Thanh Thi
Sex: Nancy (bê đê)
Nick : giacmongbinhyen_maimaiyeuem_96@yahoo.com
Mục đích : Kiếm ng` quen add nick chơi là phụ chơi là chính
Nick forum: nameless1100
Lớp: 8.5

hok biết cho thêm mấy cái thông tin làm gì nữa cơ chứ.........................
 
K

katanaoa

Haizzzzzzz, học nhóm trầm wa...

Góp vui cho một bài chứng minh bất đẳng thức cực dễ :D

Cho a>0, b>0, c>0 Chứng minh


[TEX]\frac{ab}{c}+ \frac{bc}{a}+ \frac{ca}{b}\geq a+b+c [/TEX]



hok biết cho thêm mấy cái thông tin làm gì nữa cơ chứ.........................
áp dụng bdt cosi ta co
[tex]\frac{ab}{c}+ \frac{bc}{a}\geq2a(1)[/tex]
[tex]\frac{bc}{a}+ \frac{ca}{b}\geq2c(2)[/tex]
[tex]\frac{ab}{c}+\frac{ca}{b}\geq2b(3)[/tex]
cọng các vế của (1)(2)(3) ta đc đpcm
dấu "=" xảu ra <=>a=b=c
thienthanbongdem_bg : chả bik thằng này nó them thông tin làm cái gì..nãi nó add nick mình .no xúc phạm box toán này
 
Last edited by a moderator:
K

katanaoa

Nâng dần độ khó BDT nè
[TEX]\frac{1}{b^2+c^2}+\frac{1}{c^2+a^2}+\frac{1}{a^2+b^2}\leq\frac{a^3+b^3+c^3}{2abc}+3[/TEX] với [TEX]a^2+b^2+c^2=1[/TEX]
 
L

lelinh19lucky

Nâng dần độ khó BDT nè
[TEX]\frac{1}{b^2+c^2}+\frac{1}{c^2+a^2}+\frac{1}{a^2+b^2}\leq\frac{a^3+b^3+c^3}{2abc}+3[/TEX] với [TEX]a^2+b^2+c^2=1[/TEX]

Bdt <=> [TEX]\frac{a^2+b^2+c^2}{b^2+c^2}+\frac{a^2+b^2+c^2}{c^2+a^2}+\frac{a^2+b^2+c^2}{a^2+b^2}\leq\frac{a^3+b^3+c^3}{2abc}+3[/TEX]
\Leftrightarrow c^2/(a^2+b^2) +b^2/(c^2+a^2) +a^2/(b^2+c^2)\leq a^2/2bc +b^2/2ac +c^2/2ab
theo AM-GM thì điều này hiển nhiên
sr đang đánh telex thì tự nhiên ko đánh dc sr
cho mình tham gia lớp với
nhưng mình ko có nick yahoo
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

Mấy bài trên khá đơn giản. các bạn muốn nâng thỳ để mình nâng cho :D:D:D
Nhưng nếu mọi người ko tán thành việc mình post bài thỳ sau bài này mình sẽ hok viết bài ở pic này nữa :|:|:|
Nói là nâng nhưng bài này cực kì đơn giản, very easy ;););)
Cho a, b, c > 0. CMR:
[TEX]\sum \frac{a^3}{a+2b}\geq \frac{1}{3} \sum a^2 [/TEX]
 
K

katanaoa

thử tí cực trị nà
Cho a,b,c,d>0.Tìm GTNN của bt [TEX]S= (1+\frac{2a}{3b})(1+\frac{2b}{3c})(1+\frac{2c}{3d})(1+\frac{2d}{3a})[/TEX]
 
K

katanaoa

bài này ần mọi người giúp!! thanks trước ^^!

Cho a,b,c là các số thực dương.Chứng minh:
[TEX]\frac{ab}{c(c+a)}+\frac{bc}{a(a+b)}+\frac{ca}{b(b+c)}\geq\frac{a}{c+a}+\frac{b}{a+b}+\frac{c}{b+c}[/TEX]
 
L

lelinh19lucky

Mấy bài trên khá đơn giản. các bạn muốn nâng thỳ để mình nâng cho :D:D:D
Nhưng nếu mọi người ko tán thành việc mình post bài thỳ sau bài này mình sẽ hok viết bài ở pic này nữa :|:|:|
Nói là nâng nhưng bài này cực kì đơn giản, very easy ;););)
Cho a, b, c > 0. CMR:
[TEX]\sum \frac{a^3}{a+2b}\geq \frac{1}{3} \sum a^2 [/TEX]

dùng chesby rùi rút gọn 2 vế BDT \Leftrightarrowa/(a+2b) +b/(b+2c) +c/(c+2a)\geq1
đến đây biến đổi tí nữa rùi dùng caychy là ra:)
 
0

0915549009

dùng chesby rùi rút gọn 2 vế BDT \Leftrightarrowa/(a+2b) +b/(b+2c) +c/(c+2a)\geq1
đến đây biến đổi tí nữa rùi dùng caychy là ra:)
Bạn nói rõ đoạn dùng Ches hộ mình, sử dụng thỳ BĐT ngược dấu :|:|:|
dùng chesby với 3 số
VT1/3(a/b +b/c +c/a)(a/(c+a) +b/(a+b) +c/(b+c))
mà a/b+b/c+c/a3
=>DPCM
mod nào gộp bài giùm với
Bạn làm rõ ra nhaz, vì mình kém quá :D:D:D
 
Last edited by a moderator:
J

james_bond_danny47

help 1 phtrình vô tỉ và một bất đẳng thức nha:
1/ giải phương trình: [TEX]\sqrt{x-\frac{1}{x}}+\sqrt{2x-\frac{5}{x}} = 1[/TEX]
2/ Chứng minh bất đảng thức: [TEX]\sqrt{{a}^{2}+{b}^{2}}+\sqrt{{c}^{2}+{d}^{2}}\geq\sqrt{({a+c})^{2}+({b+d})^{2}}[/TEX] cái này áp dụng bdt bunhiascopki mà làm mãi hok ra
 
0

0915549009

2/ Chứng minh bất đảng thức: [TEX]\sqrt{{a}^{2}+{b}^{2}}+\sqrt{{c}^{2}+{d}^{2}}\geq\sqrt{({a+c})^{2}+({b+d})^{2}}[/TEX] cái này áp dụng bdt bunhiascopki mà làm mãi hok ra
P/s: Nhờ bạn lelinh làm 2 bài kia rõ ràng ra nhaz :D:D:D
[TEX]\sqrt{{a}^{2}+{b}^{2}}+\sqrt{{c}^{2}+{d}^{2}}\geq\sqrt{({a+c})^{2}+({b+d})^{2}}[/tex]
[tex] \Rightarrow a^2+b^2+c^2+d^2+2\sqrt {(a^2+c^2)(b^2+d^2)} \geq a^2+b^2+c^2+d^2+2(ac+bd) \Leftrightarrow \sqrt {(a^2+c^2)(b^2+d^2)} \geq ac+bd [/TEX]

* Vs [TEX]ac+bd < 0[/TEX] thì BĐT đúng
* Vs [TEX]ac+bd\geq 0 \Rightarrow (a^2+c^2)(b^2+d^2) \geq a^2c^2+b^2d^2+2abcd\Leftrightarrow (ad-bc)^2\geq 0\Rightarrow dpcm [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
J

james_bond_danny47

[tex] \Rightarrow a^2+b^2+c^2+d^2+2\sqrt {(a^2+c^2)(b^2+d^2)} \geq a^2+b^2+c^2+d^2+2(ac+bd) \Leftrightarrow \sqrt {(a^2+c^2)(b^2+d^2)} \geq ac+bd [/TEX]
như thế này mới đúng chứ bạn, bạn đánh như vậy là mắc một sai lầm "chết người" đấy
 
Q

quan8d

Mấy bài trên khá đơn giản. các bạn muốn nâng thỳ để mình nâng cho :D:D:D
Nhưng nếu mọi người ko tán thành việc mình post bài thỳ sau bài này mình sẽ hok viết bài ở pic này nữa :|:|:|
Nói là nâng nhưng bài này cực kì đơn giản, very easy ;););)
Cho a, b, c > 0. CMR:
[TEX]\sum \frac{a^3}{a+2b}\geq \frac{1}{3} \sum a^2 [/TEX]
[TEX]\sum \frac{a^3}{a+2b} = \sum \frac{a^4}{a^2+2ab} \geq \frac{ (\sum a^2)^2}{(a+b+c)^2} \geq \frac{(\sum a^2)^2}{3(a^2+b^2+c^2)} = \frac{1}{3} \sum a^2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
J

james_bond_danny47

P/s: Nhờ bạn lelinh làm 2 bài kia rõ ràng ra nhaz :D:D:D
[TEX]\sqrt{{a}^{2}+{b}^{2}}+\sqrt{{c}^{2}+{d}}^{2}\geq\sqrt{({a+c})^{2}+({b+d})^{2}}[/tex]
[tex] \Rightarrow a^2+b^2+c^2+d^2+2\sqrt {(a^2+c^2)(b^2+d^2)} \geq a^2+b^2+c^2+d^2+2(ac+bd) \Leftrightarrow \sqrt {(a^2+c^2)(b^2+d^2)} \geq ac+bd [/TEX]

* Vs [TEX]ac+bd < 0[/TEX] thì BĐT đúng
* Vs [TEX]ac+bd\geq 0 \Rightarrow (a^2+c^2)(b^2+d^2) \geq a^2c^2+b^2d^2+2abcd\Leftrightarrow (ad-bc)^2\geq 0\Rightarrow dpcm [/TEX]

bạn thử giải bằng bdt bunhiascoki xem sao, bạn nhìn kĩ sẽ thấy nó có dạng giống như bdt bunhia , thầy mình nói giải bằng bunhia được đấy làm thử xem, à mà làm luôn ptr vô tỉ đi nha
Vấn đề chính ở đây là hok phải chứng minh được rồi quên, mà cần phải nhớ bất đẳng thức này để vận dụng cho nhiều bài tập khác. Có đúng hok các bạn nhớ thanks mình nha mấy bạn
 
Last edited by a moderator:
T

trydan

pic này đã Spam quá nhiều!!!
Thực sự thì pic này là không cần thiết vì học bằng cách trao đổi thì thông qua diễn đàn là được rồi! Không cần lập riêng ra 1 pic và yêu cầu các thành viên khác phải đăng kí mới được học. Việc được học của mỗi người là như nhau!
Vậy : mình sẽ del tất cả các bài đăng kí của các thành viên, tán dóc, chat để hạn chế việc câu bài. Spam
Nếu tiếp tục Spam trong pic này thì mình sẽ DEL pic hoặc LOCK pic
Thân!
 
J

james_bond_danny47

áp dụng bdt cosi ta co
[tex]\frac{ab}{c}+ \frac{bc}{a}\geq2a(1)[/tex]
[tex]\frac{bc}{a}+ \frac{ca}{b}\geq2c(2)[/tex]
[tex]\frac{ab}{c}+\frac{ca}{b}\geq2b(3)[/tex]
cọng các vế của (1)(2)(3) ta đc đpcm
dấu "=" xảu ra <=>a=b=c
thienthanbongdem_bg : chả bik thằng này nó them thông tin làm cái gì..nãi nó add nick mình .no xúc phạm box toán này

có thể hok giải bằng cách này, về các bdt loại này mình có một cách giải độc đáo nêu ra để moị người tham khảo:
bdt đã cho [TEX]\Leftrightarrow abc(\frac{1}{{a}^{2}}+\frac{1}{{b}^{2}}+\frac{1}{{c}^{2}}) \geq a+b+c \Leftrightarrow \frac{1}{{a}^{2}}+\frac{1}{{b}^{2}}+\frac{1}{{c}^{2}} \geq \frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac}[/TEX]
(bdt này đúng vì có dạng : [TEX]{A}^{2}+{B}^{2}+{C}^{2}\geq AB+BC+CA[/TEX])
NHỚ thanks mình nha
 
N

nganltt_lc

nhóm toán học 1996!

Tớ thấy topic toán học 96 lộn xộn quá, tớ lập topic mới này mong các bạn ủng hộ.
Trong topic này không cần đăng kí . Có bài khó; bài hay thì các bạn post lên để các thành viên cùng làm và thảo luận.
 
Top Bottom