[Toán 8] Mỗi ngày một bài

H

hoa_giot_tuyet

Tiếp nào :x
Cho một bài lớp 6 ;))
S(n) là tổng các chữ số của số tự nhiên n. Tìm số tự nhiên n thoả mãn [TEX]S(n) = n^2 - 2009n + 11(1)[/TEX]

Ko có ai à :|
Giải
Dễ nhận thấy n = 2009 thì (1) đúng
Giả sử a > 2009 \Rightarrow S(n) = n^2 - 2009n + 11 > n(n-2009) > n ~> Vô lý
Giả sử 1 \leq n \leq 2008 ta có n - 1 \geq 0, n - 2008 \leq 0 nên (n-1)(n-2008) \leq 0 \Rightarrow [TEX]n^2 - 2009n + 2008 \leq 0[/TEX] ~> Vô lý
\Rightarrow n = 2009 là số tự nhiên cần tìm
 
0

01263812493

Lớp 8 giải thử nhé ;))
Cho [TEX]\blue a,b,c,d [/TEX] thoả:
[TEX]\blue \left{a^2+b^2=c^2+d^2=1\\ac+bd=0[/TEX]
Chứng minh:
[TEX]\blue \left{a^2+c^2=b^2+d^2=1\\ ab+cd=0[/TEX]
 
O

ohmymath

Lớp 8 giải thử nhé ;))
Cho [TEX]\blue a,b,c,d [/TEX] thoả:
[TEX]\blue \left{a^2+b^2=c^2+d^2=1\\ac+bd=0[/TEX]
Chứng minh:
[TEX]\blue \left{a^2+c^2=b^2+d^2=1\\ ab+cd=0[/TEX]

Không phải lớp 8 cũng xông vô nhá!!
Chỉ xét truờng hợp a;b;c;d#0! Các trường hợp =0 quá dễ khỏi nói!!
Ta có ac+bd=0 [TEX]\Rightarrow \frac{-a}{d}=\frac{b}{c}\Rightarrow {(\frac{-a}{d})}^2={(\frac{b}{c})}^2[/TEX]
Lại có: [TEX]a^2+b^2=c^2+d^2\Leftrightarrow {(\frac{a}{d})}^2+\frac{b^2-c^2}{d^2}-1=0\Leftrightarrow {(\frac{b}{c})}^2+\frac{b^2-c^2}{d^2}-1=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (b^2-c^2)(\frac{1}{c^2}+\frac{1}{d^2}=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow b^2=c^2 \Rightarrow b=\pm c[/TEX]
Đến đây thay vào thui!! quá ngon!!:D
 
0

01263812493

Không phải lớp 8 cũng xông vô nhá!!
Chỉ xét truờng hợp a;b;c;d#0! Các trường hợp =0 quá dễ khỏi nói!!
Ta có ac+bd=0 [TEX]\Rightarrow \frac{-a}{d}=\frac{b}{c}\Rightarrow {(\frac{-a}{d})}^2={(\frac{b}{c})}^2[/TEX]
Lại có: [TEX]a^2+b^2=c^2+d^2\Leftrightarrow {(\frac{a}{d})}^2+\frac{b^2-c^2}{d^2}-1=0\Leftrightarrow {(\frac{b}{c})}^2+\frac{b^2-c^2}{d^2}-1=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (b^2-c^2)(\frac{1}{c^2}+\frac{1}{d^2}=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow b^2=c^2 \Rightarrow b=\pm c[/TEX]
Đến đây thay vào thui!! quá ngon!!:D

Thế xét trường hợp [tex] a=d=0 [/tex] thì sao, nếu xét tất cả khác 0 quả dễ rồi
 
H

hoa_giot_tuyet

Lớp 8 giải thử nhé ;))
Cho [TEX]\blue a,b,c,d [/TEX] thoả:
[TEX]\blue \left{a^2+b^2=c^2+d^2=1\\ac+bd=0[/TEX]
Chứng minh:
[TEX]\blue \left{a^2+c^2=b^2+d^2=1\\ ab+cd=0[/TEX]

:eek:
ac+bd = 0 \Rightarrow (ac+bd)(bc+ad) = 0 \Rightarrow ac(bc+ad) + bd(bc+ad) = 0
\Rightarrow [TEX]abc^2 + a^2cd + b^2cd + abd^2 = 0[/TEX]\Rightarrow [TEX]ab(c^2+d^2)+cd(a^2+b^2) = 0[/TEX] \Rightarrow ab + cd = 0 :D
MỚi giải dc đến đó, cái trên chắc thay vào biến đổi là dc, đang gặm :D
 
Last edited by a moderator:
K

k_nei_k

Cho a và b là hai số ko âm. Chứng minh [TEX](a+b)(\frac{1}{a} + \frac{1}{b}) \geq 4[/TEX]
 
0

01263812493

Cho a và b là hai số ko âm. Chứng minh [TEX](a+b)(\frac{1}{a} + \frac{1}{b}) \geq 4[/TEX]

gif.latex
 
H

hoa_giot_tuyet

BĐT Na-sơ-bit
Cho 3 số dương a,b,c. C/m [TEX]\frac{a}{b+c} + \frac{b}{c+a} + \frac{c}{a+b} \geq \frac{3}{2}[/TEX]
 
H

hoa_giot_tuyet

BĐT Na-sơ-bit
Cho 3 số dương a,b,c. C/m [TEX]\frac{a}{b+c} + \frac{b}{c+a} + \frac{c}{a+b} \geq \frac{3}{2}[/TEX]

Với bài này khi seach google sẽ có 45 cách c/m :D
Cách 1.
f43ec20474cb8cc46c58703af0c8965d.png

Biến đổi vế trái
f76115d7e061075c089d9c74452cfeda.png

0fbd37e0af1344efee8e1a8e76c4b3bd.png

Chia cả 2 vế cho 3 và chuyển vế
7c2dd45dfcc7948614fa57f4972a6a28.png

Hiển nhiên đúng :D
Cách 2. Cộng thêm 1+1+1 vào hai vế của bất đẳng thức , ta được:
latex.php

Đây là bất đẳng thức quen thuộc (nhân hai vế với 2 rồi sử dụng BĐT Cauchy 2 lần và nhân lại).
Cách 2. Đặt
latex.php

latex.php

latex.php

Ta có:
latex.php

latex.php

latex.php

Từ đó
latex.php

Cách 3. Trước hết ta chứng minh
latex.php

Ta có thể viết lại là
latex.php
luôn đúng. Cộng vế theo vế là xong

Cách 4. Giả sử a \geq b \geq c. Khi đó
latex.php
Theo Chebyshev và AM-GM, ta có:
latex.php

latex.php

latex.php
Còn tiếp ....
 
H

hoa_giot_tuyet

Có bài này ai làm dc làm với, bài kiểm tra hôm bữa mà ko hiểu chi hjt
Cho tam giác ABC, phân giác BD và CE. Tính các góc của tam giác ABC biết
gif.latex
 
N

nganltt_lc

Có bài này ai làm dc làm với, bài kiểm tra hôm bữa mà ko hiểu chi hjt
Cho tam giác ABC, phân giác BD và CE. Tính các góc của tam giác ABC biết
gif.latex

Bạn tự vẽ hình nha.Mình tính được góc A của tam giác ABC.
Ta đặt :
[TEX]\hat{ABC} \ = \ 2x \ ; \ \hat{ACB} \ = \ 2y[/TEX]
Giao điểm của 2 đường phân giác là G.

Ta có :

[TEX]\hat{BGC} \ = \ \hat{EGD} \ = \ 180^0 \ - \ \hat{CED} \ - \ \hat{BDE}[/TEX]

[TEX]= \ 180^0 \ - \ 18^0 \ - \ 24^0 \ = \ 138^0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ x \ + \ y \ = \ 180^0 \ - \ 138^0 \ = \ 42[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ 2x \ + \ 2y \ = \ 2 . 42 \ = \ 84[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ \hat{BAC} \ = \ 180^0 \ - \ 2x \ - \ 2y \ = \ 180^0 \ - \ 84^0 \ = \ 96^0[/TEX]
Cái e cần là góc B và C :) chị cố suy nghĩ hộ e :)
 
Last edited by a moderator:
C

conangbuongbinh_97

Bạn tự vẽ hình nha.Mình tính được góc A của tam giác ABC.
Ta đặt :
[TEX]\hat{ABC} \ = \ 2x \ ; \ \hat{ACB} \ = \ 2y[/TEX]
Giao điểm của 2 đường phân giác là G.

Ta có :

[TEX]\hat{BGC} \ = \ \hat{EGD} \ = \ 180^0 \ - \ \hat{CED} \ - \ \hat{BDE}[/TEX]

[TEX]= \ 180^0 \ - \ 18^0 \ - \ 24^0 \ = \ 138^0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ x \ + \ y \ = \ 180^0 \ - \ 138^0 \ = \ 42[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ 2x \ + \ 2y \ = \ 2 . 42 \ = \ 84[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ \hat{BAC} \ = \ 180^0 \ - \ 2x \ - \ 2y \ = \ 180^0 \ - \ 84^0 \ = \ 96^0[/TEX]

***************[TEX]\hat{ABC}=?\\ \hat{ACB}=?[/TEX]*****************
 
Q

quynhnhung81

Cái này thầy bảo giải ra hình như là góc B = 72, góc C= 12.......................................
 
H

hoa_giot_tuyet

Gợi ý của thầy: Dựng điểm đối xứng của D và E, vậy ai giúp tớ giải tiếp được ko? Tks nhiều :D
 
L

let_wind_go

bài này để các bạn lớp 8 làm!;)(3 cách đấy )
BĐT Nesbitt 4 biến : với [tex]a,b,c,d >0[/tex] thì :[tex]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+d}+\frac{c}{d+a} +\frac{d}{a+b}\geq 2.[/tex]

Đặt M = a/(b+c) + b/(c+d) + c/(d+a) + d/(a+b)
N= a(b+c) + b(c+d) + c(d+a) + d(a+b)
Theo Bunhiacốpxki MN\geq(a+b+c+d)^2
Mặt khác N = ( ab+ bc+cd+da) + 2 ac + 2bd
= (a+c)(b+d) + 2ac + 2bd
\leq(a+c)(b+d) + (a+c)^2/2 + (b+d)^2/2
= (a+b+c+d)^2/2

\Rightarrow M\geq2(đpcm)
 
H

hell_angel_1997

Cho [tex]\large\Delta ABC[/tex] vuông ở [TEX]A[/TEX], [TEX]BC=a,[/TEX] đường cao [TEX]AH[/TEX]. Vẽ [TEX]HE \perp \ AB, HF \perp \ AC[/TEX]. Gọi [TEX] I, K[/TEX] là các điểm đối xứng của [TEX]H [/TEX] qua [TEX]AB[/TEX] và [TEX]AC[/TEX]
a, C/m [TEX] \overline{I, A, K}[/TEX]
b, Gọi [TEX]P, Q[/TEX] là trung điểm của [TEX]BH, CH[/TEX]. Tính [TEX]S_{PEFQ}[/TEX] khi [TEX]EF[/TEX] lớn nhất
c, Đường thẳng qua [TEX]B[/TEX] và vuông góc với [TEX]BC[/TEX] cắt [TEX]IK[/TEX] tại [TEX]M[/TEX]. C/m [TEX]AH, EF, MC[/TEX] đồng qui
:)
 
Q

quan8d

Cho [tex]\large\Delta ABC[/tex] vuông ở [TEX]A[/TEX], [TEX]BC=a,[/TEX] đường cao [TEX]AH[/TEX]. Vẽ [TEX]HE \perp \ AB, HF \perp \ AC[/TEX]. Gọi [TEX] I, K[/TEX] là các điểm đối xứng của [TEX]H [/TEX] qua [TEX]AB[/TEX] và [TEX]AC[/TEX]
a, C/m [TEX] \overline{I, A, K}[/TEX]
b, Gọi [TEX]P, Q[/TEX] là trung điểm của [TEX]BH, CH[/TEX]. Tính [TEX]S_{PEFQ}[/TEX] khi [TEX]EF[/TEX] lớn nhất
c, Đường thẳng qua [TEX]B[/TEX] và vuông góc với [TEX]BC[/TEX] cắt [TEX]IK[/TEX] tại [TEX]M[/TEX]. C/m [TEX]AH, EF, MC[/TEX] đồng qui:)
a, Theo tính chất đối xứng : [TEX]g.HAB = g.BAI , g.HAC = g.CAK \rightarrow [/TEX] tổng 4 góc này [TEX]= 180 \rightarrow[/TEX] thẳng hàng
b, AEHF là hình chữ nhật [TEX]\rightarrow EF = AH \leq \frac{BC}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow MAX EF = \frac{BC}{2}[/TEX]
[TEX]g.QFH = g.QHF = g.HBA = g.AHE = g.HEF \rightarrow g.QFH+g.HFE = 90 \rightarrow g.QFH = 90 . TT : g.PEF = 90 \rightarrow [/TEX]QFEP là hình thang vuông [TEX]\rightarrow S = \frac{1}{2}EF(FQ+EP) = \frac{BC^2}{8}[/TEX]
c, [TEX]g.ABM = g.HAB = g.BAM \rightarrow \Delta ABM[/TEX] cân tại M
EF cắt AH tại O [TEX]\rightarrow \Delta FOH[/TEX] cân tại O có [TEX]g.OHF = g.HAB = g.BAM \rightarrow \Delta ABM ~ \Delta FOH \rightarrow \frac{FO}{AM} = \frac{FH}{AB} = \frac{CF}{CA} \rightarrow C,O,M[/TEX] thẳng hàng ( Talet)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom