[Toán 8] Hình học - 1 số bài tập ôn lớp 8 (cả cơ bản và nâng cao)

  • Thread starter nguyen_huong_xuan_201
  • Ngày gửi
  • Replies 71
  • Views 111,150

L

ljnhchj98

Nhờ giúp em bài này với:
Cho tam giác ABC, trên AB lấy điểm D sao cho BD = 3AD, trên BC lấy điểm E sao cho BE = 4CE. Gọi F là giao điểm của AE và DC. Chứng minh F là trung điểm của DC.
Hình:
baihinh.png

http://img254.imageshack.us/img254/6779/baihinh.png
Em xin cảm ơn!
 
Last edited by a moderator:
C

chicothelarin


tranh thủ 1 tí
a, +,có [TEX]\hat{BAC}=90^o \Rightarrow \hat{CBA}+\hat{BCA}=90^o[/TEX]
lại có [TEX]\hat{FCA}+\hat{BCA}=90^o [/TEX]
=> [TEX]\hat{CBA}=\hat{FCA}[/TEX]
tương tự cũng c/m đc [TEX]\hat{CAF}=\hat{MAB}[/TEX]
xét t/giác ABM và t/giác ACF
có [TEX]\hat{CBA}=\hat{FCA}; \hat{FAC}=\hat{MAB}[/TEX]
=> t/giác ABM~t/giác ÀCF (g.g)

+,có t/giác ABM~t/giác ÀCF (cmt)
[TEX]\Rightarrow \frac{AB}{AC}=\frac{AM}{AF}[/TEX]
xét t/giác ABC và t/giác AMF
có [TEX]\hat{MAF}=\hat{CAB}=90^o [/TEX]
[TEX] \frac{AB}{AC}=\frac{AM}{AF}[/TEX]
=> t/giác ABC ~ t/giác AMF(c.g.c)
có ai có bài toán đại nào không
kèm theo lời giải nghe
mình cảm ơn nhiều
 
T

tramemcat_hello

khó quá!!!!!!!!!!!!

1)Cho tứ giác ABCD có góc A+góc C=180 ,AB<AD, AC là tia phân giác cua góc BAD .Trên cạnh AD lấy diểm E sao cho AE=AB. cm :BC=CE và CE=CD,
2) Cho tứ giác ABCD .
a) c/m AB+CD<AC+BD
b)CHO biết AB+BD nhỏ hơn hoặc bàng AC+CD. c/m AB<AC
3)Cho hình thang ABCD có AC vuông góc với BD .Cm :
a)AB mũ 2+CD mũ 2 =AD mũ 2+CD mũ 2
4)Cho tứ giác ABCD , M là 1 điểm nằm trong tứ giác ABCD .Xác định vị trí điểm M để MA+MB+MC+MD nhỏ nhất .
5)Cho tứ giác k có góc nào = nhau .cm tứ giác có ít nhất 1 góc nhọn và 1 góc tù
6)CHo hình thang ABCD (AB//CD) có AB=AD+BC .cm các tia phân giác của các góc C<D gặp nhau tại 1 điểm trên cạnh AB
GIUP! MÌNH VỚI ,làm bài nào cũng được
:confused: @-)
 
B

bduong_1998

cho tam giác ABC lấy M là điểm tuỳ ý trên BC, N là điểm tuỳ ý trên AM,đường thẳng song song với BC lần lượt cắt các cạnh NB,NC tại K , H ; lần lượt cắt các cạnh tại D,E.Gọi giao điểm của BN và DM là P , giao điểm của CN và EM là Q.Giả sử N ở miền trong tam giác ADE.
a) so sánh DK/BM và EH/CM
b)CM : PQ // BC


giúp mình nhé.mình cần gấp lắm.thứ 5 tuần này ( ngày mai ) là mình nộp bài rùi.mình thanks trước nha !!!
 
H

hai1998pc

Khó quá bà con ơi.Toán đại nè

Chứng minh rằng nếu 2n + 1 và 3n + 1 ( n thuộc N ) đều là số chính phương thì n chia hết cho 40.






HỌC...HỌC NỮA...HỌC MÃI






bạn nào thấy bài viết này hay và bổ ích cho mình xin hãy nhấn vào chữ cảm ơn phía dưới bài viết.Thanks:p
 
P

pdvdd

bạn ơi tam giác abc cân tại A chứ có cân tại B or C đâu mà bạn bảo là đg cao xuất phát từ B và C là đg phân giác
 
D

dragon_promise

Trả lời

Làm như thế này nè >>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>
a,trog t/giác cân abc, đg cao bi và ck đồng thời là đg phân giác
[tex]\rightarrow \frac{ai}{ac}=\frac{ab}{bc}[/tex]
và [tex]\frac{ak}{kb}=\frac{ac}{bc}[/tex]
mà ab=ac (vì abc cân)
=> [tex]\frac{ai}{ac}=\frac{ak}{kb} \rightarrow ik//bc (talet)[/tex]
=> tứ giác ikbc là hthang
có [tex]\hat{b}=\hat{c} [/tex] => ikbc là hình thang cân
b, ta có [tex]\frac{ak}{kb}=\frac{ac}{bc}=\frac{ab}{bc} \rightarrow \frac{ak+bk}{bk}=\frac{ab+bc}{bc} \rightarrow \frac{ab}{bk}=\frac{22}{12} \rightarrow bk=\frac{60}{11}[/tex]

+, dựa theo công thức hê rông
[tex]s=\sqrt{p(p-a)(p-b)(p-c)}[/tex] (p là nửa chu vi, abc là độ dài 3 cạnh)
\rightarrow [tex] s=\sqrt{16(16-10)(16-10)(16-12)}=48[/tex]
 
C

congchua_kute1412

em có bài tập này có anh chị nào giải giúp em vs
cho tam giác ABC có : AB=AC, M là trung điểm của BC trên tia đối của tia MA lấy điểm D sao cho AM= MD
cm: a,tam giác ABM=tam giác DCM
b, AB song song với DC
 
L

linhprothongminh

ae ai giai ho e bai nay voi
cho tam giac ABC co AB=4,AC=5,BC=6 tre ta doi cua tia AB lấy điem D dao cho AD=AC,CMR
a) tam giac ABC dong dang tam giac CBD
b) tinh CD
c) Cm: \{BAC}=2\{ACB}
:-/:-/:-/:-/
Giúp bạn nhé:(Tự vẽ hình nha)
a)Xét tam giác ABC và tam giác CBD có:
^B chung;
AB/BC=4/6=2/3
BC/BD=6/(4+5)=2/3
\Rightarrowtam giác ABC ~ tam giác CBD (c-g-c)
b)Theo câu a) ta có 2 tam giác trên đồng dạng
\RightarrowAB/BC=AC/CD\Leftrightarrow4/6=5/CD
\RightarrowCD=5.6/4=7,5(cm)
c)Vì AC=AD\Rightarrowtam giác ACD cân tại A\Rightarrow^ADC=^ACD
Trong tam giác ACD có: ^CAD+^ACD+^ADC=180o
hay: 90o+2^ACD=180o\Rightarrow^ACD=45o(1)
Ta lại có tam giác ABC~tam giác CBD \Rightarrow^ACB=^CDB
hay^ACB=^ACD(vì cùng bằng ^ADC)(2)
Từ (1) và (2)\Rightarrow^ACB=45o
\RightarrowBAC=2^ACB(vì 90o=2.45o)
--------------------------------------------------------------------------------------------------
Nhớ thank nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
D

depvazoi

cho tam giác ABC có : AB=AC, M là trung điểm của BC trên tia đối của tia MA lấy điểm D sao cho AM= MD
cm: a,tam giác ABM=tam giác DCM
b, AB song song với DC
a) Ta có: [TEX]\Delta ABC [/TEX] cân tại A (AB=AC)
Mà MA là đường trung tuyến [TEX]\Delta ABC[/TEX] (BM=CM)
=>MA là đường cao [TEX]\Delta ABC[/TEX]
Xét 2 tam giác vuông ABM và DCM:
BM=CM (gt)
AM=MD (gt)
=> [TEX]\Delta ABM = \Delta DCM[/TEX](2cgv)
b) Từ [TEX]\Delta ABM = \Delta DCM[/TEX] (cmt)
=> [TEX]\widehat{BAM}=\widehat{MDC}[/TEX]
Mà 2 góc trên ở vị trí so le trong.
=> AB//CD.
 
B

bang15998

help me!!!
Cho hthang ABCD. đáy lớn CD. E là tđ AC, F là tđ BD. Vẽ EM vg BC = {M}, FN vg AD={N}. FN cắt EM ={I} cmr: Tam giác DIC cân
 
Last edited by a moderator:
B

buithinhvan77

help me!!!
Cho hthang ABCD. đáy lớn CD. E là tđ AC, F là tđ BD. Vẽ EM vg BC = {M}, FN vg AD={N}. cmr: Tam giác DIC cân
Đề bài thiếu I là giao ME và NF!
Gọi H là trung điểm DC ta có HF là trung bình của t.g BDC nên HF//BC
Mà MI _|_ BC (gt) => MI _|_ HF taị G
Chứng minh tương tự ta có NI _|_HE tại K
(G thuộc HF và K thuộc HE)
=> EG và FK là hai đường cao của t.g HEF cắt nhau ở I nên I là trực tâm
=> HI là đường cao thứ 3 nên HI _|_EF
Mặt khác theo Talet dễ chứng minh được EF//AB//CD nên HI _|_CD
Xét t.gDIC có HI là trung tuyến đồng thời là đường cao nên cân tại I
 
Last edited by a moderator:
B

bang15998

Đề bài thiếu I là giao ME và NF!
Gọi H là trung điểm DC ta có HF là trung bình của t.g BDC nên HF//BC
Mà MI _|_ BC (gt) => MI _|_ HF taị G
Chứng minh tương tự ta có NI _|_HE tại K
(G thuộc HF và K thuộc HE)
=> EG và FK là hai đường cao của t.g HEF cắt nhau ở I nên I là trực tâm
=> HI là đường cao thứ 3 nên HI _|_EF
Mặt khác theo Talet dễ chứng minh được EF//AB//CD nên HI _|_CD
Xét t.gDIC có HI là trung tuyến đồng thời là đường cao nên cân tại I

thanks bạn nhìu nha ^O^. mà bạn làm đè này rồi ah` mà biết là thiếu???:)
 
N

nhinguyen020

Giúp mình gải bài này với:
Cho tam giác vuông ABC có AC=3AB. Vẽ đường phân giác Ax của góc A. Đường trung trực của AC cắt Ax tại M và BC tại N. Chứng minh ABMN là hình bình hành.
 
L

leekyo1999

Ai cứu em !

1)Cho tam giác ABC, lấy các điểm D, E theo thứ tự thuộc tia đối của các tia BA, CA sao cho BD = CE + BC. Gọi O là giao điểm của BE và CD. Qua O vẽ đường thẳng song song với tia phân giác của góc A, đường thẳng này cắt AC ở K. Chứng minh AB = CK?
 
P

pacific_zsmj

Mình có bài giải đi ( Lớp 4 đó):
Số lớn nhất có 4 chữ số và số bé nhất có 4 chữ số cách nhau bao nhiêu đơn vị?
:mad::mad::mad::mad::mad::mad::mad::khi (196):
:M_nhoc2_29:
Điều tôi làm không quan trọng
Những gì tôi làm sẽ định nghĩa tôi là ai?​
 
P

pacific_zsmj

Trick SandKing

[YOUTUBE]http://www.youtube.com/watch?v=PRFWpddJH1s[/YOUTUBE]
Watch this video rồi tui sẽ trả lời cho các bạn những bài toán %% mà tôi ra.
Nói trước là giải mẹo nhé
 
Top Bottom