[Toán 8] Hình học - 1 số bài tập ôn lớp 8 (cả cơ bản và nâng cao)

  • Thread starter nguyen_huong_xuan_201
  • Ngày gửi
  • Replies 71
  • Views 111,199

S

soinhocodon

lớp 8 hình học hình như mình chưa nghe thấy công thức hê rông nhỉ
nó ở bài mấy vậy các bạn
nếu là kiến thức lớp cao thì không nên cho vào đây để dạy lớp thấp
 
T

thaongoc98

cho hình bình hành ABCD. Trên đường chéo BD lấy các điểm M,N sao cho BM=DN < BD/2
a/ CM : AMCN là hình bình hành
b/ gọi K là giao điểm của CM và AB . E là trung điểm của AK. Xác định vị trí điểm M để
AE = EK = KB
câu a mình lam` được òi nhưng câu b mình không biết làm các bạn giúp mình nha
 
N

nhoc_nhoc_baby

à.................các bác làm giúp em bài nay lun nha............................
cho hình thang ABCD ,E là trung điểm của AD ,F là trung điểm của BC .đường thẳng EF cắt BD ở I ,cắt AC ở K
a, C/M rằng AK=KC ,BI=ID.
b,cho AB=6cm,CD=10cm.Tinhs các độ dài EI,KF,IK.
 
I

i_am_challenger

à.................các bác làm giúp em bài nay lun nha............................
cho hình thang ABCD ,E là trung điểm của AD ,F là trung điểm của BC .đường thẳng EF cắt BD ở I ,cắt AC ở K
a, C/M rằng AK=KC ,BI=ID.
b,cho AB=6cm,CD=10cm.Tinhs các độ dài EI,KF,IK.

Em tự vẽ hình nhen.
a) C/m: AK = KC
Ta có: E,F lần lượt là trung điểm AD, BC(gt).
\Rightarrow EF là đường trung bình hình thanh ABCD.
\Rightarrow EF song song AB song song DC.
Ta lại có: F là trung điểm BC (gt).
EK song song AB (EF song song AB, cmt)
\Rightarrow FK là đường trung bính tam giác ABC.
\RightarrowK là trung điểm AC \Rightarrow AK = KC (đpcm).
C/m: BI=ID Cái này C/m tương tự câu trên.
b)
Ta có:
EI là đường trung bình tam giác ABD(cmt) \Rightarrow [tex]EI = \frac{AB}{2} = \frac{6}{2}=3cm[/tex].
KF là đường trung bình tam giác ABC(cmt) \Rightarrow [tex]KF = \frac{AB}{2} = \frac{6}{2}=3cm[/tex].
Để tính IK em cần C/m EK là đường trung bình tam giác ADC. Sau đó tính được EK = 5.
IK = EK - EI = 5 - 3 = 2cm.

Không biết đúng không nửa. Sai thông cảm nhen.:D:D
 
D

duynongpro

làm hộ mình với
1,(làm bằng 2 cách ) cho hình bình hành ABCD , E thuộc BC. gọi A';B';C' theo thứ tự là chân các đường vuông góc kẻ tờ A,B,C đến đường thẳng DE. C/m AA' =BB'+CC'
2, cho tam giác ABC vuông tại A . Đường cao AH gọi I là TĐ của HC kẻ AB vuông góc BK sao cho BK =1/2 AC, k và C cùng phía với AB
a, gọi E la TĐ của AH. C/m rằng BE // IK
b, C/m KI vuông góc AI
 
N

nkokkute_ln

các bạn giúp mình bài này nha :cho hình thoi có 2 đường chéo a và b.tính diện tích tứ giác có đỉnh là trung điểm các cạnh của hình thoi .Thanks các bạn nhìu
 
C

caube8698

Vẽ sơ đồ ven hình học 8

Ai vẽ hộ em sơ đồ ven biểu diễn tứ giác, hình thang, hình thang cân, hình thang vuông, hình bình hành,hình chữ nhật, hình thoi, hình vuông với
 
Last edited by a moderator:
T

thaongoc98

pà con giúp tui làm bài này với, tui sẽ thank
Cho tam giác ABC vuông cân ở A, đường cao AH, từ M bất kì thuộc BC ( M không trùng BC ) kẻ các đường thẳng song song AC, AB cắt AB, AC lần lượt ở D, E
1/ Cm AMDE là hình chữ nhật
2/ cho AD = 6, AE = 8. Tính AM
3/ *cm GÓC DEH = 45 (KHÓ)
 
L

longvg1

pà con giúp tui làm bài này với, tui sẽ thank
Cho tam giác ABC vuông cân ở A, đường cao AH, từ M bất kì thuộc BC ( M không trùng BC ) kẻ các đường thẳng song song AC, AB cắt AB, AC lần lượt ở D, E
1/ Cm AMDE là hình chữ nhật
2/ cho AD = 6, AE = 8. Tính AM
3/ *cm GÓC DEH = 45 (KHÓ)

bạn ơi đề bài của bạn nó loằng ngoằng quá mình chả hiểu vẽ hình kiểu gì ??
 
T

thanhxuanbs

Em tự vẽ hình nhen.
a) C/m: AK = KC
Ta có: E,F lần lượt là trung điểm AD, BC(gt).
\Rightarrow EF là đường trung bình hình thanh ABCD.
\Rightarrow EF song song AB song song DC.
Ta lại có: F là trung điểm BC (gt).
EK song song AB (EF song song AB, cmt)
\Rightarrow FK là đường trung bính tam giác ABC.
\RightarrowK là trung điểm AC \Rightarrow AK = KC (đpcm).
C/m: BI=ID Cái này C/m tương tự câu trên.
b)
Ta có:
EI là đường trung bình tam giác ABD(cmt) \Rightarrow
latex.php
.
KF là đường trung bình tam giác ABC(cmt) \Rightarrow
latex.php
.
Để tính IK em cần C/m EK là đường trung bình tam giác ADC. Sau đó tính được EK = 5.
 
C

conan99

Câu1 b) nè:Dễ thấy tam giác ACH đồng dạng vs tam giác BIC nên ta có AC/BC= AH/BI=HC/CI. mà AC=10, CH= 1/2 BC= 6,BC=12,AH=8(theo pytago trong tam giác AHC),Từ đó suy ra được BI=CK=9,6;CI=7,2. Vậy diện tích tan giác BIC= 34,56
c)Do MN là đườngtam giác EHC nên MN//HC suy ra MN vuông góc vs AH ,Vậy M là giao 3 đườn trunh trực trong tam giac nên AM vuông góc vs HN.Biến đổi 1 tẹo nữa là ra thôi
 
L

long04

Giải giúp mình bài này với!
Cho hình vuông ABCD, có M là điểm thuộc đường chéo BD(M khác B, D và trung điểm của BD). Qua M vẽ MH vuông góc với AD tại K. Đường MK cắt BC tại Q
Chứng minh đường CM vuông góc với HK.
 
T

tuyetkien_09

giải toán hình hok!

Cho tam giác ABC.lấy E,F lan lượt là trung điểm của AB,AC.trên tia đối của EF lấy điểm M sao cho ME=EF. Hãy chứng minh :
a)tứ giác EFCB là hình gì?vì sao?
b)tứ giác BMAF là hình gi?vì sao?
c)với điều kiện nào của tam giác ABC thì BMAF là hình chữ nhật? ở điều kiện nào thì BMAF là hình thoi?
 
T

tuyetkien_09

long04 ơi!!!! hinh như đề bài của ban sai do chu minh đoc ko co hiểu.bạn koi lai đề koi co nhầm chỗ nao ko hen!!!
 
T

tuyetkien_09

Cho tam giác ABC.lấy E,F lan lượt là trung điểm của AB,AC.trên tia đối của EF lấy điểm M sao cho ME=EF. Hãy chứng minh :
a)tứ giác EFCB là hình gì?vì sao?
b)tứ giác BMAF là hình gi?vì sao?
c)với điều kiện nào của tam giác ABC thì BMAF là hình chữ nhật? ở điều kiện nào thì BMAF là hình thoi?
 
T

tuyetkien_09

o-+o-+o-+:-SS:confused::confused::confused::confused::confused::confused:
Cho tam giác ABC.lấy E,F lan lượt là trung điểm của AB,AC.trên tia đối của EF lấy điểm M sao cho ME=EF. Hãy chứng minh :
a)tứ giác EFCB là hình gì?vì sao?
b)tứ giác BMAF là hình gi?vì sao?
c)với điều kiện nào của tam giác ABC thì BMAF là hình chữ nhật? ở điều kiện nào thì BMAF là hình thoi?
 
T

tuyetkien_09

a) C/m: AK = KC
Ta có: E,F lần lượt là trung điểm AD, BC(gt).
EF là đường trung bình hình thanh ABCD.
EF song song AB song song DC.
Ta lại có: F là trung điểm BC (gt).
EK song song AB (EF song song AB, cmt)
FK là đường trung bính tam giác ABC.
K là trung điểm AC AK = KC (đpcm).
C/m: BI=ID Cái này C/m tương tự câu trên.
b)
Ta có:
EI là đường trung bình tam giác ABD(cmt) .
KF là đường trung bình tam giác ABC(cmt) .
Để tính IK em cần C/m EK là đường trung bình tam giác ADC. Sau đó tính được EK = 5.
 
B

binanh0001

Tam Giác ABC có góc ABC = 30; ACB=20. Đường trung trực của AC cắt BC ở E và cắct tia BA ở F. C/m AC=BE
anh nao giai ra
 
N

nguyenthokhang

Ai giúp được bài nào thì giúp, em cảm ơn.
1/ Cho hình thang ABCD có AB song song CD, AC cắt BD tại O. Chứng minh tổng diện tích 2 tam giác AOD và BOC nhỏ hơn hoặc bằng tổng diện tích 2 tam giác AOB và COD. Dấu "=" xảy ra khi nào?
2/ Cho hình bình hành ABCD, M thuộc AB, N thuộc CD. MC cắt NB tại P, MD cắt NA tại Q. Tìm vị trí của M và N để diện tích tứ giác MPNQ nhỏ nhất.
3/ Cho tam giác ABC, điểm M nằm trong tam giá. Qua M kẻ các đường thẳng song song BC, CA, AB cắt CA, AB tại B1, C2; cắt AB, BC tại C1, A2; cắt BC, CA tại A1, B2. Chứng minh tổng diện tích 3 tam giác MA1A2, MB1B2, MC1C2 không nhỏ hơn 1/3 diện tích tam giác ABC. Dấu "=" xảy ra khi nào?
4/ Cho tam giác đầu ABC, điểm M nằm trong tam giác. Chứng minh MA, MB, MC là độ dài 3 cạnh của 1 tam giác và diện tích của tam giác đó không lớn hơn 1/3 diện tích tam giác ABC.
 
Top Bottom