[Toán 7]Rung chuông vàng

H

harrypham

Bạn làm sai rồi: bài đó phải giải như thế này:

[TEX]E=\left |x-7 \right |+\left | x-8 \right |+\left | x-7 \right |[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow E=\left |9-x \right |+\left | x-7 \right |+\left | x+9 \right |[/TEX]
Ta có: [TEX]\left |9-x \right |\geq9-x[/TEX]
[TEX]\left | x-7 \right | \geq x-7[/TEX]
[TEX]\left | x-8 \right | \geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow E\geq2[/TEX]

Dấu bằng xảy ra khi:
[TEX]9-x\geq 0[/TEX]
[TEX]x-7\geq 0[/TEX]
[TEX]x-8=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x\leq 9[/TEX]
[TEX]x\geq 7[/TEX]
[TEX]x=8[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 7 \leq x \leq 9[/TEX]
[TEX]x=8[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=8[/TEX]
vậy [TEX]minB=2 \Leftrightarrow x=8[/TEX]


Cái đề bài chính của bạn ban đầu là [TEX]B=|x-7|+|x-8|+|x+9|[/TEX], sau hình như bạn đã chữa thành [TEX]B=|x-7|+|x-8|+|x-9|[/TEX].
 
H

harrypham

Cho [TEX]\frac{bz-cy}{a}=\frac{cx-az}{b}=\frac{ay-bx}{c}[/TEX]

hãy chứng minh: [TEX]x:y:z=a:b:c[/TEX]

Ta có
gif.latex
.

Như vậy
gif.latex
 
B

braga

Cho [TEX]\frac{a}{a'}=\frac{b}{b'}=\frac{c}{c'}=-4[/TEX] [TEX]a'-3b'+2c' \neq 0[/TEX]

Tính: [TEX]\frac{-a+3b-2c}{a'-3b'+2c'}[/TEX]

 
B

braga

Rút gọn biểu thức: [TEX]\frac{3^6.45^4-15^3. \frac{1}{59} } {27^4.25^3+45^6}[/TEX]
:-SS:-SS:-SS
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

New problem. Tính
[TEX]\frac{1}{3}+\frac{2}{3^2}+\frac{1}{3^3}+\frac{2}{3^4}+\frac{1}{3^5}+\frac{2}{3^6}+... [/TEX]​
 
S

soicon_boy_9x

New problem. Tính
[TEX]\frac{1}{3}+\frac{2}{3^2}+\frac{1}{3^3}+\frac{2}{3^4}+\frac{1}{3^5}+\frac{2}{3^6}+... [/TEX]​
đặt biểu thức trên là A,ta có:
A=[TEX]\frac{1}{3}+\frac{2}{3^2}+\frac{1}{3^3}+\frac{2}{3^4}+\frac{1}{3^5}+\frac{2}{3^6}+...[/TEX]
=>6A=[TEX]2+\frac{4}{3}+\frac{2}{3^2}+\frac{4}{3^3}+\frac{2}{3^4}+...[/TEX]
=>6A-A=5A=[TEX]2+\frac{4}{3}+\frac{4}{3^3}+\frac{4}{3^5}+...[/TEX]
đến đây thì ai mà chả làm được
cái lúc nãy mình nhầm đề
bây giờ mình giao lại đề của cái mình nhầm đây
Tính:
[TEX]A=\frac{1}{3}+\frac{2}{3^2}+\frac{3}{3^3}+\frac{4}{3^4}+...[/TEX]
Xem rồi đúng thì thanks cho mình đi nhá
 
Last edited by a moderator:
B

braga

Cho [TEX]\frac{a}{a'}=\frac{b}{b'}=\frac{c}{c'}=-4[/TEX] [TEX]a'-3b'+2c' \neq 0[/TEX]

Tính: [TEX]\frac{-a+3b-2c}{a'-3b'+2c'}[/TEX]




Không ai lam thì mình làm nhé!!!

Ta có:
[TEX]\frac{-a+3b-2c}{-a'+3b'-2c'} \ \ (1) ; \frac{-a+3b-2c}{-a'+3b'-2c'}=\frac{-4}{-4}=1[/TEX]


[TEX]\frac{-a+3b-2c}{a'-3b'+2c'}[/TEX] có mẫu ngược dấu với mẫu của (1) [TEX]\frac{-a+3b-2c}{a'-3b'+2c'}=\frac{-4}{4}=-1[/TEX]



 
H

hocmaitoanhoc

Bài 35: Tìm GTNN của:
a,
[TEX]A=\left |x-1 \right |+\left | 2x-4 \right |+\left | 2x-6 \right |+\left | x-4 \right |+\left | 3x-15 \right |[/TEX]


[TEX]A=\left |x-1 \right |+\left | 2x-4 \right |+\left | 2x-6 \right |+\left | x-4 \right |+\left | 3x-15 \right |[/TEX]

[TEX]A=\left |x-1 \right |+2\left | x-2 \right |+2\left | x-3 \right |+\left | x-4 \right |+3\left | x-5 \right |[/TEX]

[TEX]A=\left |x-1 \right |+\left | x-2 \right |+\left | x-2 \right |+\left | x-3 \right |+\left | x-3 \right |+\left | x-4 \right |+\left | x-5 \right |+\left | x-5 \right |+\left | x-5 \right |[/TEX]

[TEX]A=\left |x-1 \right |+\left | x-2 \right |+\left | x-2 \right |+\left | x-3 \right |+\left | x-3 \right |+\left | 4-x \right |+\left | 5-x \right |+\left | 5-x \right |+\left | 5-x \right |[/TEX]

ta có:
[TEX]\left |5-x \right | \geq 5-x \\ \left |x-1 \right |\geq x-1 \\ \left |5-x \right |\geq 5-x \\ \left |x-2 \right |\geq x-2 \\ \left |5-x \right |\geq 5-x \\ \left |x-2 \right |\geq x-2 \\ \left |4-x \right |\geq 4-x \\ |x-3|\geq x -3 \\ |x-3|\geq 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow C \geq 11[/TEX]

dấu bằng xảy ra \Leftrightarrow
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 5-x \geq 0 \\ x-1 \geq 0 \\ x-2 \geq 0 \\ 4-x \geq 0 \\ x-3 \geq 0 \\ x-3=0 \end{array} \right.[/tex][tex]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} x \leq 5 \\ x \geq 1 \\ x \geq 2 \\ x \leq 4 \\ x \geq 3 \\ 3=3 \end{array} \right.[/tex]


[tex]\left\{\begin{array}{l} 3 \leq x \leq 4 \\ x=3 \end{array} \right.[/tex]

[TEX]\Rightarrow x=3[/TEX]

Vậy [TEX]minC=11 \Leftrightarrow x=3[/TEX]

 
Last edited by a moderator:
D

daovuquang

Ta có: [TEX]\frac{-a+3b-2c}{-a'+3b'-2c'} \ \ (1) ; \frac{-a+3b-2c}{-a'+3b'-2c'}=\frac{-4}{-4}=1[/TEX]


Mà [TEX]\frac{-a+3b-2c}{a'-3b'+2c'}[/TEX] có mẫu ngược dấu với mẫu của (1) [TEX]\frac{-a+3b-2c}{a'-3b'+2c'}=\frac{-4}{4}=-1[/TEX]

bài giải này là thừa. chỉ cần [TEX]\frac{-a+3b-2c}{a'-3b'+2c'}=-1[/TEX] là đủ, không phải giải thích thêm nữa, mà các dữ kiện kia cũng chẳng cần thiết.;)
 
S

soicon_boy_9x

đặt biểu thức trên là A,ta có:
A=[TEX]\frac{1}{3}+\frac{2}{3^2}+\frac{1}{3^3}+\frac{2}{3^4}+\frac{1}{3^5}+\frac{2}{3^6}+...[/TEX]
=>6A=[TEX]2+\frac{4}{3}+\frac{2}{3^2}+\frac{4}{3^3}+\frac{2}{3^4}+...[/TEX]
=>6A-A=5A=[TEX]2+\frac{4}{3}+\frac{4}{3^3}+\frac{4}{3^5}+...[/TEX]
đến đây thì ai mà chả làm được
cái lúc nãy mình nhầm đề
bây giờ mình giao lại đề của cái mình nhầm đây
Tính:
[TEX]A=\frac{1}{3}+\frac{2}{3^2}+\frac{3}{3^3}+\frac{4}{3^4}+...[/TEX]
Xem rồi đúng thì thanks cho mình đi nhá
Sao không có ai làm là này nhỉ
Gợi ý
Các bạn nhân 3 lên.Trừ các số hạng cùng mẫu sẽ được dạng cơ bản của những bài toán như thế này
 
S

soicon_boy_9x


Tổng vô hạn bạn ạ.
Thôi, tạm bỏ qua bài đó, một số bài của braga hiện giờ vẫn chưa có lời giải.
Hãy giải tiếp đi nào!
là tổng hữu hạn đấy bạn ak
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
Bài làm:
Đặt [TEX]A=\frac{1}{3}+\frac{2}{3^2}+...+\frac{n}{3^n}[/TEX]
[TEX]=>3A=1+\frac{2}{3}+...+\frac{n}{3^{n-1}}[/TEX]
[TEX]=>3A-A=2A=1+(\frac{2}{3}-\frac{1}{3})+(\frac{3}{3^2}-\frac{2}{3^2})+...+(\frac{n}{3^{n-1}}-\frac{n-1}{3^{n-1}})-\frac{n}{3^n}[/TEX]
[TEX]=>2A=1+\frac{1}{3}+\frac{1}{3^2}+...+\frac{1}{3^{n-1}}-\frac{n}{3^n}[/TEX]
[TEX]=>6A=..............[/TEX]
[TEX]=>6A-2A=4A=....................[/TEX]
[TEX]=>A=....................[/TEX]
các phần ........................ các bạn từ làm
1 dạng toán mới mời các bạn thanks
 
Last edited by a moderator:
H

hocmaitoanhoc

Tìm x,y biết:

[TEX](2x-5)^{2000}+(3y+4)^{2002} \leq0[/TEX] :-SS:-SS:-SS:-SS:-SS


Vì [TEX](2x-5)^{2000}\geq 0; \forall x \ ; \ (3y+4)^{2002}\geq 0,\forall y[/TEX]

[TEX]\Rightarrow (2x-5)^{2000} + (3y+4)^{2002}\geq 0,\forall x,y[/TEX]

Theo đề bài, ta có: [TEX]\Rightarrow (2x-5)^{2000} + (3y+4)^{2002}\leq 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow (2x-5)^{2000} + (3y+4)^{2002}=0[/TEX]

Vậy [TEX]2x-5=0 \Rightarrow x=2,5[/TEX] và [TEX]3y+4=0 \Rightarrow y=\frac{-4}{3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom