[Toán 7]Rung chuông vàng

H

harrypham

Cho các số nguyên dương [TEX]a,b,c,d[/TEX] sao cho
gif.latex
Chứng minh rằng các số
gif.latex
lập thành 1 tỉ lệ thức.
 
S

soicon_boy_9x

Cho các bạn một bài toán:
CMR:
[TEX]\sqrt{6}[/TEX] là sô vô tỉ
Mình nghĩ càn phải có luật là sau 2 ngày mà không ai trả lời thì người ra câu hỏi phải trả lời.
Ai trả lời đúng sẽ đều được thanks.
Kể cả người trả lời câu hỏi của mình
 
Last edited by a moderator:
B

braga

Cho các bạn một bài toán:
CMR:
[TEX]\sqrt{6}[/TEX] là sô vô tỉ
Mình nghĩ càn phải có luật là sau 2 ngày mà không ai trả lời thì người ra câu hỏi phải trả lời.
Ai trả lời đúng sẽ đều được thanks.
Kể cả người trả lời câu hỏi của mình


Ta có: [TEX]\sqrt{6}=\sqrt{2}.\sqrt{3}[/TEX]

[TEX]\sqrt{2} \ \ va \ \ \sqrt{3}[/TEX] là số vô tỉ ( Hiền đã chứng minh )

[TEX]\Rightarrow \sqrt{6}[/TEX] là số vô tỉ
 
Last edited by a moderator:
B

braga

Cùng làm tiếp nào
Sao chỉ toàn số không nhỉ, cho bài hình xem !!

87f8be1330e0f970edb24ca7077b9d49_37657264.untitled.bmp


Bài toán: Hình trên cho biết
[TEX]\widehat{BAC}=130^o \ ; \ \widehat{ACD}=50^o[/TEX]

Chứng tỏ rằng: [TEX]AB//CD[/TEX]

DỄ NHỈ !!!!!!
 
H

harrypham

Cùng làm tiếp nào
Sao chỉ toàn số không nhỉ, cho bài hình xem !!

87f8be1330e0f970edb24ca7077b9d49_37657264.untitled.bmp


Bài toán: Hình trên cho biết
[TEX]\widehat{BAC}=130^o \ ; \ \widehat{ACD}=50^o[/TEX]

Chứng tỏ rằng: [TEX]AB//CD[/TEX]

DỄ NHỈ !!!!!!

Do [TEX]\widehat{BAC}+ \widehat{ACD}=50^o+130^o=180^o[/TEX]
[TEX]\Rightarrow AB//CD[/TEX] (hai góc trong cùng phía bù nhau).
 
S

soicon_boy_9x

Ta có: [TEX]\sqrt{6}=\sqrt{2}+\sqrt{3}[/TEX]

[TEX]\sqrt{2} \ \ va \ \ \sqrt{3}[/TEX] là số vô tỉ ( Hiền đã chứng minh )

[TEX]\Rightarrow \sqrt{6}[/TEX] là số vô tỉ
Chính xác phải là [TEX]\sqrt{6}=\sqrt{2.3}=\sqrt{2}.\sqrt{3}[/TEX]
Dù thế nhưng với bài này thì cũng không áp dụng đẳng thức này được
 
B

braga

Chính xác phải là [TEX]\sqrt{6}=\sqrt{2.3}=\sqrt{2}.\sqrt{3}[/TEX]
Dù thế nhưng với bài này thì cũng không áp dụng đẳng thức này được

Thì làm theo cách này:
Giả xử
[TEX]\sqrt{6}[/TEX] là số hửu tỉ, [TEX]\Rightarrow \sqrt{6}[/TEX] có thể viết được dưới dạng [TEX]\frac{m}{n} \ voi \ m,n \in N ; (m,n)=1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m^2=6n^2 \ (1) \ (k \in N)[/TEX] do đó [TEX]m^2 \vdots 3[/TEX] . ta lại có 3 là số nguyên tố [TEX]\Rightarrow m \vdots 3 \ (2)[/TEX]

Đặt [TEX]m=3k \ (k \in N)[/TEX] Thay vào (1) ta được [TEX]9k^2=6n^2 \Leftrightarrow 3k^2=2n^2 \Rightarrow 2n^2 \vdots 3[/TEX]

Do [TEX](2,3)=1 \ nen \ n^2 \vdots 3 \Rightarrow n \vdots 3 \ (3)[/TEX]

Từ (2) và (3) m và n cùng chia hết cho 3 \Rightarrow mâu thuẫn ( ở trên (m,n)=1 )

[TEX]\Rightarrow \sqrt{6}[/TEX] không là số hửu tỉ
[TEX]\Rightarrow \sqrt{6}[/TEX] không là số vô tỉ

 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Chính xác phải là Do [TEX](2;3)=1[/TEX] chứ không phải [TEX](5;3)=1[/TEX]
Dù gì thì cách bạn cũng đúng rồi
 
D

daovuquang

Cho các bạn 1 bài nữa này.Dễ lắm
[TEX]C/m:\sqrt{a.b}=\sqrt{a}.\sqrt{b}(a,b\geq0)[/TEX]
Đây là một điều hiển nhiên còn gì nữa.@-)@-)@-) Mình chẳng hiểu bạn chứng minh nó kiểu gì nữa.
P/S: cho một bài hơi khó để hâm nóng topic này nào::p
tìm giá trị nhỏ nhất của [TEX]\frac{x}{(x+2012)^2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

Cho các bạn 1 bài nữa này.Dễ lắm
[TEX]C/m:\sqrt{a.b}=\sqrt{a}.\sqrt{b}(a,b\geq0)[/TEX]
Không phải hiển nhiên đâu
Nếu [TEX]\sqrt{a.b}[/tex] khác [tex]\sqrt{a}.\sqrt{b}[/TEX] thì
[TEX](\sqrt{a.b})^2[/tex] khác [tex](\sqrt{a}.\sqrt{b})^2[/TEX]
[TEX]a.b[/tex] khác [tex](\sqrt{a})^2.(\sqrt{b})^2=a.b[/TEX]
Đây là 1 điều vô lý nên suy ra [TEX]\sqrt{a.b}=\sqrt{a}.\sqrt{b}(a,b\geq0)(dpcm)[/TEX]
Chứng minh tốt
 
Last edited by a moderator:
B

braga

Sao dạo này " Rung chuông vang " không nhộn nhịp nữa nhể :(:(:(

Mình post bài cho nhộn nhịp hơn tí :):):):)

Bài toán : Trên hình dưới , cho biết
[TEX]Az//Bt[/TEX]

Chứng minh rằng : [TEX]\widehat{xOy}=\widehat{xAz}+\widehat{yBt}[/TEX]


49c818394911334d710d751b69e6a969_37797672.untitled.bmp




Vì là hình tự vẽ nên không đẹp cho lắm , mong các bạn thông cảm
 
D

daovuquang

Ta kẻ 1 tia Om song song với Az và Bt là ra.
P/S: mình có nhiều bài để topic này nhộn nhịp lắm, chỉ không biết các bạn có muốn giải không thôi :D
 
Top Bottom