[Toán 7]Rung chuông vàng

B

braga

Chứng minh rằng nếu [TEX]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}[/TEX] thì:

a,
[TEX]\frac{5a+3b}{5a-5b}=\frac{5c+3d}{5c-3d}[/TEX]

b, [TEX]\frac{7a^2+3ab}{11a^2-8b^2}=\frac{7c^2+3cd}{11c^2-8d^2}[/TEX]
 
B

braga

Chứng minh rằng nếu [TEX]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}[/TEX] thì:

a,
[TEX]\frac{5a+3b}{5a-5b}=\frac{5c+3d}{5c-3d}[/TEX]

b, [TEX]\frac{7a^2+3ab}{11a^2-8b^2}=\frac{7c^2+3cd}{11c^2-8d^2}[/TEX]


Không ai làm à, để mình làm mẫu câu a

[TEX]\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow \frac{a}{c}=\frac{b}{d}[/TEX]

Mặt khác
gif.latex


vậy nếu
gif.latex
thì
gif.latex
 
H

harrypham

Bạn cũng hay thiệt. Lời giải của bạn cứ từ từ hẵng đưa lên, phải để cho mọi người giải với chớ. Bạn khoan hẵng giải bài còn lại nhé. Dù sao cũng cám ơn.
 
H

harrypham

Ok, bài 19 been solve.
Bài 20. Tìm [TEX]a,b,c[/TEX] biết
a) [TEX]5a=2b, \ 2a=3c[/TEX] và [TEX]ab=90[/TEX].
b) [TEX]2a=3b=5c[/TEX] và [TEX]|a-2b|=5[/TEX].
c) [TEX]\frac{2a}{5}= \frac{3b}{10}= \frac{c}{12}[/TEX] và [TEX]a+b+c=107[/TEX].
d) [TEX]ab=c, \ bc=4a, \ ac=9b[/TEX]
 
B

braga

Ok, bài 19 been solve.
Bài 20. Tìm [TEX]a,b,c[/TEX] biết
a) [TEX]5a=2b, \ 2a=3c[/TEX] và [TEX]ab=90[/TEX].
b) [TEX]2a=3b=5c[/TEX] và [TEX]|a-2b|=5[/TEX].
c) [TEX]\frac{2a}{5}= \frac{3b}{10}= \frac{c}{12}[/TEX] và [TEX]a+b+c=107[/TEX].
d) [TEX]ab=c, \ bc=4a, \ ac=9b[/TEX]


Bài a dễ làm trước:
Từ
[TEX]5a=2b, 2a=3c \Rightarrow \frac{a}{2}=\frac{b}{5} ; \frac{a}{3}=\frac{c}{2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{a}{6}= \frac{b}{15}; \frac{a}{6}= \frac{c}{4}[/TEX]


[TEX]\Rightarrow \frac{a}{6}= \frac{b}{15}= \frac{c}{4}[/TEX]


[TEX]ab=90 \Rightarrow \frac{a}{6}= \frac{b}{15}=\frac{ab}{5.6} = \frac{90}{30}=3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a=3.6=18[/TEX]

[TEX]\Rightarrow b=3.15=45[/TEX]

[TEX]\Rightarrow c=3.4=12[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

Bài a dễ làm trước:
Từ
[TEX]5a=2b, 2a=3c \Rightarrow \frac{a}{2}=\frac{b}{5} ; \frac{a}{3}=\frac{c}{2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{a}{6}= \frac{b}{15}; \frac{a}{6}= \frac{c}{4}[/TEX]


[TEX]\Rightarrow \frac{a}{6}= \frac{b}{15}= \frac{c}{4}[/TEX]


[TEX]ab=90 \Rightarrow \frac{a}{6}= \frac{b}{15}=\frac{ab}{5.6} = \frac{90}{30}=3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a=3.6=18[/TEX]

[TEX]\Rightarrow b=3.15=45[/TEX]

[TEX]\Rightarrow c=3.4=12[/TEX]

Thử lại đi braga ơi, [TEX]ab=18.45=810 \neq 90[/TEX], lời giải sai rồi đó.
 
H

hiensau99

Ok, bài 19 been solve.
Bài 20. Tìm [TEX]a,b,c[/TEX] biết
a) [TEX]5a=2b, \ 2a=3c[/TEX] và [TEX]ab=90[/TEX].
b) [TEX]2a=3b=5c[/TEX] và [TEX]|a-2b|=5[/TEX].
c) [TEX]\frac{2a}{5}= \frac{3b}{10}= \frac{c}{12}[/TEX] và [TEX]a+b+c=107[/TEX].
d) [TEX]ab=c, \ bc=4a, \ ac=9b[/TEX]

a, [TEX]5a=2b[/TEX]\Rightarrow[TEX]\frac{a}{6}=\frac{b}{15}[/TEX] (*)
[TEX]2a=3c[/TEX]\Rightarrow[TEX]\frac{a}{6}=\frac{c}{4}[/TEX] (**)
Từ (*) và (**) ta có: [TEX]\frac{a}{6}=\frac{b}{15}=\frac{c}{4}[/TEX]
Đặt [TEX]\frac{a}{6}=\frac{b}{15}=\frac{c}{4}=k[/TEX]\Rightarrow[TEX]a=6k;\ b=15k,\ c=4k[/TEX]. Khi đó: [TEX]ab=6k15k=90k^2=90[/TEX]\Rightarrow[TEX]k^2=1[/TEX]\Rightarrow[TEX]k=\pm 1[/TEX]
+ Nếu k=1 thì a=6; b=15; c=4
+ Nếu k=1 thì a=-6; b=-15; c=-4

b, [TEX]|a-2b|=5[/TEX]\Rightarrow[TEX]a-2b=\pm5[/TEX]
[TEX]2a=3b=5c[/TEX]\Rightarrow[TEX] \frac{a}{15}= \frac{b}{10}= \frac{c}{6}[/TEX]. Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có: [TEX] \frac{a}{15}= \frac{b}{10}= \frac{c}{6}= \frac{a-2b}{15-20}=\frac{a-2b}{-5}[/TEX]
+ Nếu [TEX]a-2b=5[/TEX] thì [TEX] \frac{a}{15}= \frac{b}{10}= \frac{c}{6}= -1[/TEX]. Khi đó: [TEX]a=-15; b=-10; c=-6[/TEX]
+ Nếu [TEX]a-2b=-5[/TEX] thì [TEX] \frac{a}{15}= \frac{b}{10}= \frac{c}{6}= 1[/TEX]. Khi đó: [TEX]a=15; b=10; c=6[/TEX]

c, Từ:
[TEX]\frac{2a}{5}= \frac{3b}{10}= \frac{c}{12}[/TEX] và [TEX]a+b+c=107[/TEX]. Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có:
[TEX]\frac{2a}{5}= \frac{3b}{10}= \frac{c}{12}= \frac{3.2a+2.3b+6c}{3.5+2.10+6.12}=\frac{6(a+b+c)}{15+20+72}=6[/TEX]

[TEX]*\frac{2a}{5}=6[/TEX]\Rightarrow[TEX]a=15[/TEX]
[TEX]*\frac{3b}{10}=6[/TEX]\Rightarrow[TEX]b=20[/TEX]
[TEX]*\frac{c}{12}=6[/TEX]\Rightarrow[TEX]c=72[/TEX]

d, Nháp bừa nghĩ ra cách này, không biết có được không?

[TEX]+\ ab=c, \ bc=4a[/TEX]\Rightarrow[TEX]acb^2=4ac[/TEX]\Rightarrow[TEX]b^2=4[/TEX]\Rightarrow[TEX]b= \pm 2[/TEX]

[TEX]+\ bc=4a, \ ac=9b[/TEX]
\Rightarrow[TEX]abc^2=36ab[/TEX]\Rightarrow[TEX]c^2=36[/TEX]\Rightarrow[TEX]c= \pm 6[/TEX]

[TEX]+\ ab=c, ac=9b[/TEX]
\Rightarrow[TEX]bca^2=9bc[/TEX]\Rightarrow[TEX]a^2=9[/TEX]\Rightarrow[TEX]a= \pm 3[/TEX]

vậy ta có 4 bộ số (a,b,c) thỏa mãn đề bài là: (3;2;6) ; (-3,-2; 6); (3; -2; -6); (-3; 2; -6)
 
Last edited by a moderator:
B

braga_2

Chứng minh nếu [TEX]\frac{a}{b}=\frac{b}{c}[/TEX] thì [TEX]\frac{a^2+b^2}{b^2+c^2}=\frac{a}{c}[/TEX] với [TEX]b,c \neq 0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hiensau99

Chứng minh nếu [TEX]\frac{a}{b}=\frac{b}{c}[/TEX] thì [TEX]\frac{a^2+b^2}{b^2+c^2}=\frac{a}{c}[/TEX] với [TEX]b,c \neq 0[/TEX]
\neq 0

Từ [TEX]\frac{a}{b}=\frac{b}{c}[/TEX]\Rightarrow[TEX]\frac{a^2}{b^2}=\frac{b^2}{c^2}[/TEX], Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có:

[TEX]\frac{a^2}{b^2}=\frac{b^2}{c^2}=\frac{a^2+b^2}{b^2+c^2}=\frac{a}{b}.\frac{a}{b}=\frac{a}{b}.\frac{b}{c}=\frac{a}{c}[/TEX] (đpcm)
 
B

braga_2

Bài 22: Tìm các số [TEX]x,y,z\in \mathbb{N}^*[/TEX] , biết:

[TEX]\frac{x}{7}+\frac{y}{11}+\frac{z}{13}=0,(946053)[/TEX]
 
B

braga_2

Cho luôn bài 23:

Tìm 2 chữ số tận cùng của
[TEX]2^{2003}[/TEX] và tìm số dư khi [TEX]3^{517} :25[/TEX]
 
H

hiensau99

Cho luôn bài 23:

Tìm 2 chữ số tận cùng của
[TEX]2^{2003}[/TEX] và tìm số dư khi [TEX]3^{517} :25[/TEX]

Bài 22 cô mình đã chữa 1 lần rồi nhưng khó hiều và dài lắm nên đang chờ mọi người có 1 các giải ngắn gọn, dễ hiểu ;))

Bài 33:

a, [TEX]2^{2003}=2^{4.500+3}=16^{500}.8 \equiv 6.8 =48\equiv 8 [/TEX] (mod 10)
Vậy chữ số t/c của [TEX]2^{2003}[/TEX] là: 8

b, [TEX]3^{517}=3^{3.172+1}=27^{172}.3 \equiv 2^{172}.3= 2^{10.17+2}.3 \equiv 1024^{17}.4.3 \equiv (-1).12= -12 \equiv 13 [/TEX] (mod 25)

Vậy: [TEX]3^{517} :25[/TEX] dư 13

bài toán này cũng có thể tìm 2 chữ số tận cùng của
[TEX]3^{517}[/TEX] bằng cách xét đồng dư của số [TEX]3^{517}[/TEX] mod 100. số dư của phép chia 2 c/s tận cùng này cho 25 cũng chính bằng số dư của thương [TEX]3^{517} :25[/TEX]

Mình tính nhầm hay sao ý mà kết quả 2 cách không giống nhau :-ss
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

Bài 23 thì yêu cầu là tìm 2 chữ số tận cùng của [TEX]2^{2003}[/TEX] mà Hiền. :D
Cái này Toàn giải như sau
[TEX]2^{2003}=2^{4.500+3}=16^{500}.8 \equiv 76.8 \equiv 8 \pmod{100} [/TEX]
Vậy 2 chữ số tận cùng của [TEX]2^{2003}[/TEX] là 08.

P/s: Cũng nhờ cách của Hiền mà Toàn mới phát hiện ra.
 
B

braga_2

Bạn ơi, bài 22a là tìm 2 chữ số tận cùng chứ không phải 1 chữ số..........ai biết cách giải giúp mình với
 
H

harrypham

Giới thiệu cái đề thi đại học kì I đội tuyển Toán trường Toàn.

Bài 24. a) Cho [TEX]A=2^{12}.5^8[/TEX] và [TEX]B=3^{1001}.7^{1002}.13^{1003}[/TEX]
Tìm số chữ số của A và chữ số tận cùng của B.
b) So sánh [TEX](-17)^{14}[/TEX] và [TEX]31^{11}[/TEX].
c) Có số tự nhiên [TEX]\overline{abc}[/TEX] nào mà [TEX]\overline{abc}+ \overline{bca}+ \overline{cab}[/TEX] là số chính phương không ? Vì sao ?

Bài 25. a) Tìm x biết
+) [TEX](2x-5)^n=1[/TEX] với [TEX]n \in \mathbb{N}[/TEX]
+) [TEX]||x+3|-4x|=x-1[/TEX]
b) Tìm [TEX]x,y,z[/TEX] biết
[TEX]\frac{2x}{-x+y+z+1}= \frac{2y}{x-y+z+2}= \frac{2z}{x+y-z-3}=x+y+z[/TEX]

Bài 26. a) Cho [TEX]A= \frac{2011-x}{11-x}[/TEX]. Tìm x nguyên để A lớn nhất.
b) Cho [TEX]B=x^2-8x-2011[/TEX]. Tìm số thực x để B nhỏ nhất.
c) Tìm GTNN của [TEX]C=|x-70|+|x-50|[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

braga_2

Vẫn còn bạn ơi:
Bài 24: Cho
[TEX]\frac{1}{1.2} + \frac{1}{3.4}+\frac{1}{5.6}+......+[/TEX] [TEX]\frac{1}{99.100}[/TEX]

Chứng minh rằng: [TEX]\frac{7}{12}<A<\frac{5}{6}[/TEX]


Còn 4 bài nữa cơ, mình post sau
 
Last edited by a moderator:
B

braga_2

Bài 26c:
Để
[TEX]\left | x-70 \right |+\left | x-50 \right |[/TEX] nhỏ nhất thì x = 50 hoặc x = 70

\Rightarrow Giá trị nhỏ nhất của [TEX]C=20[/TEX]
 
Top Bottom