[Toán 7]Rung chuông vàng

F

freecash99

meo giải sai rùi. Con b, x=1 và x=2.5
để tui giải lại:
5(x-1)+2x(1-x)=0
\Rightarrow 5(x-1)-2x(x-1)=0
\Rightarrow (x-1)(5-2x)=0
\Rightarrow x-1=0\Rightarrow x=1
\Rightarrow 5-2x=0\Rightarrow 2x=5\Rightarrow x=2.5
 
M

mewpokemon

[/SIZE][/FONT][/B] Hì hì, nhầm đề bài, tớ sửa lại đã
b,5 (x - 1) + 2x (1 - x) = 0 \Rightarrow (x - 1)(5 - 2x) = 0
\Rightarrowx - 1 = 0 hoặc 5 - 2x = 0
Nếu x - 1 = 0 \Rightarrowx = 1
Nếu 5 - 2x = 0 \Rightarrow 2x = -5 \Rightarrowx = -2,5
Vậy x = 1 hoặc x = 2,5

Như vậy đúng chưa???
 
N

nuhoangachau

Bài 6: Người ta có một cuốn tập vở đem chia thành 3 phần bằng nhau. Một phần dùng làm các giải thưởng hạng nhất, mỗi giải nhất 4 cuốn tập. Một phần dùng làm giải thưởng hạng nhì, mỗi giải có 3 cuốn và một phần làm giải thưởng hạng ba, mỗi giải gồm 2 cuốn tập.
Biết rằng các phần tập đem phân chia thành các giải thưởng đều vừa vặn không lẻ cuốn nào và tổng các giải thưởng các loại là 65 giải. Hỏi số cuốn tập vở dùng làm giải các hạng là bao nhiêu?
 
M

mewpokemon

gọi số giải hạng nhất, nhì, ba lần lượt là a;b;c
Có: [TEX]a+b+c = 65[/TEX] (1) và [TEX]4a = 3b = 2c[/TEX] (2)

Tứ (2) \Rightarrow [TEX]\frac{4a}{12}=\frac{3b}{12}=\frac{2c}{12}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{a}{3}=\frac{b}{4}=\frac{c}{6}=\frac{a+b+c}{3+4+6}=\frac{65}{13}= 5 [/TEX](kết hợp với (1))

\Rightarrow Hạng nhất có [TEX]5.3=15[/TEX] (giải) \Rightarrow số vở mỗi hạng: [TEX]4.15=60[/TEX] (cuốn)

Vì số phần thưởng mỗi hạng bằng nhau nên số vở thưởng hạng 1 là 60; hạng 2 là 60 và hạng 3 là 60 \Rightarrow tổng số : [TEX]60.3 = 180[/TEX] (cuốn)

Đáp số: 180 cuốn vở
 
Last edited by a moderator:
N

nuhoangachau

Bài 7:
Cho
eq.latex
ABC có
eq.latex
( AB < AC ) tia phân giác của
eq.latex
cắt AC tại D. Kẽ DH
eq.latex
BC trên tia AC lấy điểm E sao cho AE = AB, đường thẳng
eq.latex
AE tại E cắt tia DH tại K. Ch/m rằng:

a) BA = BH
b)
eq.latex
 
M

mewpokemon

Sorry nhá, cậu bảo post 10 câu đại trước rồi mới đến 10 câu hình mà!!

KO có thời gian, phải out đây, làm ý a trước, ý b nhớ chừa chỗ cho tớ đấy

Xét [TEX]\Delta DAB[/TEX] và [TEX]\Delta DHB[/TEX] có:
góc DBA=gócDBH
góc DAB = góc DHB = [TEX]{90}^{o}[/TEX]
Chung [TEX]DB[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\Delta DAB[/TEX] = [TEX]\Delta DAB[/TEX]
\Rightarrow BA = BH
 
L

luuquangthuan

Sorry nhá, cậu bảo post 10 câu đại trước rồi mới đến 10 câu hình mà!!

KO có thời gian, phải out đây, làm ý a trước, ý b nhớ chừa chỗ cho tớ đấy

Xét [TEX]\Delta DAB[/TEX] và [TEX]\Delta DHB[/TEX] có:
góc DBA=gócDBH
góc DAB = góc DHB = [TEX]{90}^{o}[/TEX]
Chung [TEX]DB[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\Delta DAB[/TEX] = [TEX]\Delta [COLOR="Red"]DAB[/COLOR][/TEX]
\Rightarrow BA = BH

Bạn viết trùng rùi..Thế này mới đúng..
Xét [TEX]\Delta DAB[/TEX] và [TEX]\Delta DHB[/TEX] có:
góc DBA=gócDBH
góc DAB = góc DHB = [TEX]{90}^{o}[/TEX]
Chung [TEX]DB[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\Delta DAB[/TEX] = [TEX]\Delta [COLOR="red"]DHB[/COLOR][/TEX]
\Rightarrow BA = BH[/QUOTE]
 
N

nuhoangachau

b) theo câu a:
AB = BH
AD = DH
eq.latex

AE = AB (gt)
eq.latex
AE = AB = BH ;
eq.latex

eq.latex
eq.latex
BAE là
eq.latex
vuông tại A

eq.latex

- Dựng đường thẳng đi qua B // AE cắt EK tại M.
eq.latex
ANEM là hình vuông.

Xét
eq.latex
BMK và
eq.latex
BHK có:

BK là cạnh chung
eq.latex

BH = BM ( ABEM là hình vuông )
eq.latex
eq.latex
BMK =
eq.latex
BHK (cạnh huyền góc nhọn )

eq.latex
(góc tương ứng)

Mà:
eq.latex

eq.latex

eq.latex

Hay:
eq.latex







 
L

luuquangthuan

cho đê tiếp đi bạn ơi. Bài đó bạn giải rất hay.
Thanks bạn rất nhìu.
Bạn dùng P^2 nào vậy. Chỉ tui với.
 
B

binh63

Để tôi góp vui bằng 1 bài toán khó nha
Chứng minh rằng nếu tồn tại x,y là số tự nhiên, y chia hết cho p nguyên tố và x^2+3y^2 chia hết cho p thì tồn tại m thuộc N sao cho m^2+ 3 chia hết cho p.
Bài cũng không khó đâu, chỉ 7 dòng giải là cùng

Nếu thấy bài này hay, khó thì nhớ bấm thanks
Còn rất nhiều bài đấy.
 
N

nuhoangachau

Câu 9:
Cho
eq.latex
ABC cân tại A,
eq.latex
, vẽ
eq.latex
đều DBC ( D nằm trong ABC ). Tia phân giác của
eq.latex
cắt ACtại M. Ch/m:

a) AD là tia phân giác của
eq.latex
.

b) AM = BC.
 
P

paul_ot

VT=(x+1+x+100)+(x+2+x+99)+...(x+49+x+52)+(x+50+x+51)
=(2x+101)+(2x+101)+...(2x+101)+(2x+101)
=50(2x+101)=VT=205550
---->x=2005
 
L

luuquangthuan

Câu 9:
Cho
eq.latex
ABC cân tại A,
eq.latex
, vẽ
eq.latex
đều DBC ( D nằm trong ABC ). Tia phân giác của
eq.latex
cắt ACtại M. Ch/m:

a) AD là tia phân giác của
eq.latex
.

b) AM = BC.
Câu a trước nhé bạn:
Xét tam giác cân ABC và tam giác đều DBC có chung đáy BC, điểm D nằm trong tam giác ABC.
\Rightarrowđường phân giác góc A đi qua D.
Vậy Ta có đpcm
 
L

luuquangthuan

Câu 9:
Cho
eq.latex
ABC cân tại A,
eq.latex
, vẽ
eq.latex
đều DBC ( D nằm trong ABC ). Tia phân giác của
eq.latex
cắt ACtại M. Ch/m:

a) AD là tia phân giác của
eq.latex
.

b) AM = BC.

Câu b tiếp nè
Xét hai tam giác ADB và tam giác BMA
MAB = DBA = 20 độ
DAB = MBA = 10 độ
Chung AB
\Rightarrowtam gáic ADB = tam giác BMA
\Rightarrowdpcm
Nhớ thanks nghen các bạn........
 
N

nuhoangachau

Bài 10:
Cho:
x + y - z = a - b
x - y + z = b - c
-x + y + z = c - a
Ch/m: x + y + z = 0
 
Top Bottom