[Toán 7] Các bài toán khó

Status
Không mở trả lời sau này.
B

braga

Cho [tex]S=5^1+5^2+5^3+5^4+5^5+5^6+.....+5^{2004}[/tex]
Chia het cho 126 va chia het cho 65

:D:D:D:D;););););)

MOI HOC BOI DUONG NEN CUNG CO MOT CO BAI HAY
:p:p:p:p:p:p:p:p:p

Mod edit. Đề nghị học gõ latex ở đây

-CM chia hết cho 65

[TEX]S=5^1+5^2+5^3+5^4+5^5+5^6+.....+5^{2004}[/TEX]

[TEX]S=(5^1+5^2+5^3+5^4)+(5^5+5^6+5^7+5^8)+.........+(2^{2001}+5^{2002}+5^{2003}+5^{2004})[/TEX]

[TEX]S=(5^1+5^2+5^3+5^4)+5^4(5^1+5^2+5^3+5^4)+.........+5^{2001}(5^1+5^2+5^3+5^4)[/TEX]


[TEX]S=780+5^4.780+....+5^{1001}.780=16.12+5^4.16.12+.....+5^{1001}.16.12[/TEX]

[TEX]S=16(12+5^4.12+....+5^{1001}.12) \vdots 65 \Rightarrow dpcm[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhutuyen37

Bài 3:
Gọi số người ủa mỗi đội thứ tự là x, y, z: z - y = 2
Ta có:
x/3 = y/5 = z/6 = z-y/6-5=2/1=2
Suy ra:
x/3=2\Rightarrowx=6
y/5=2\Rightarrowy=10
z/6=2\Rightarrowz=12
Nếu đúng nhớ thanks nha
 
S

sytuoi123

ta có : A = | x -1 | + | x - 2 |
suy ra : TH1 : | x-1| < 0 và | X-2| < 0
=> A = -x+1+(-x)+2
= -2x +3
TH3 : | x-1| >/ o và | x -2 | >/ 0
=> A = x-1+x-2
= 2x-2
còn 2 TH3,4 nữa , bạn tự làm đi nhé
3,gọi số công nhân của mỗi đội là a,b,c
ta có : a 3 = b 5 = c6
b -c =2
Ta có : b 5 =c6 => b/6 = c/5 = b-c / 6 - 5 =2/1 =2
=> b = 2x6 =12
c = 12-2 =10
a = 2x3 = 6
2.
 
S

sytuoi123

gọi a,b,c là các chữ số cần tìm.vì 3 chữ số a,b,c không vượt quá 9 và chúng không thể đồng thời bằng 0 nên
1 < hoặc = a+b+c < hoăc= 27
mặt khác chúng là bội của 18nên
a+b+c = 9 hoặc a+b+c = 18 hoặc a+b+c =27
ta có a/2 = b/3 = c/4= a+b+c/9 do đó ( a+b+c ) chai hết cho 9
nên a+b+c = 18 => a/2 = b/3 = c/4 = 18/9 =2
=> a = 4 , b =6 , c=8
do đó các số cần tìm là : 468 , 486, 648,684,846,864
 
N

ngothanhthai98

MỌI NGƯỜI GIÚP MÌNH GIẢI BÀI TOÁN NÀY NHA!
đề bài nè
Minh nghĩ ra một số biết rằng nếu Minh thêm vào số đó 56 đơn vị thì được kết quả bằng 56 bớt đi số đó. Tìm số đó?


Mod edit. chú ý cớ chữ
 
Last edited by a moderator:
N

ngothanhthai98

này braga mình giải như thế này bạn xem sao nha
gọi số minh cần tìm là a
ta có:
a+56=56-a
\Rightarrow a+a=56-56
\Rightarrow a+a=0
vậy a = 0
 
C

cudeo

AI GIÚP EM BÀI NÀY VỚI
CHO TỈ LỆ THỨC [TEX]a/b=c/d[/TEX]
CHỨNG MINH RẰNG [TEX](3a^2+2ab)/(4a^2-5b^2)=(3c^2+2cd)/(4c^2-5d^2)[/TEX]
:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(

Mod edit. chú ý latex, học gõ tại đây
 
Last edited by a moderator:
B

braga

AI GIÚP EM BÀI NÀY VỚI
CHO TỈ LỆ THỨC [TEX]a/b=c/d[/TEX]
CHỨNG MINH RẰNG [TEX](3a^2+2ab)/(4a^2-5b^2)=(3c^2+2cd)/(4c^2-5d^2)[/TEX]
:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(:(

Mod edit. chú ý latex, học gõ tại đây


[TEX]Dat \ \frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k \Rightarrow a=bk;c=dk[/TEX]

[TEX]*, \ \frac{3a^2+2ab}{4a^2-5b^2}=\frac{3bk^2+2bk^2}{4bk^2+5b^2}=\frac{b^2(3k+2k)}{b^2(4k+5)}=\frac{3k+2k}{4k+5} \ (1)[/TEX]

[TEX]*, \ \frac{3c^2+2cd}{4c^2-5d^2}=\frac{3dk^2+2dk^2}{4dk^2+5d^2}=\frac{d^2(3k+2k)}{d^2(4k+5)}=\frac{3k+2k}{4k+5} \ (2)[/TEX]

Từ (1) và (2) [TEX]\Rightarrow \frac{3a^2+2ab}{4a^2-5b^2}=\frac{3c^2+2cd}{4c^2-5d^2} \Rightarrow dpcm[/TEX]
 
1

11thanhkhoeo

[TEX] a=\frac{3b}{2};c=\frac{5b}{7} \Rightarrow \frac{9b}{2}+\frac{25b}{7}- 2b =30 [/TEX]

tự giải tiếp em nhé
 
Last edited by a moderator:
B

braga

[TEX] a=\frac{3b}{2};c=\frac{5b}{7} \Rightarrow \frac{9b}{2}+\frac{25b}{7}- 2b =30 [/TEX]

tự giải tiếp em nhé

Cách lớp 7 nè:

[TEX]{\color{Blue} 2a=3b \Longrightarrow \frac{a}{3}=\frac{b}{2}; 5b=7c \Longrightarrow \frac{b}{7}=\frac{c}{5}\\\\ \Longleftrightarrow \frac{a}{3}=\frac{b}{2};\frac{b}{7}=\frac{c}{5} \Longleftrightarrow \frac{a}{21}=\frac{b}{14};\frac{b}{14}=\frac{c}{10} \Longrightarrow \frac{a}{21}=\frac{b}{14}=\frac{c}{10}[/TEX]

Áp dụng t/c của dãy tỉ số "=" nhau, ta có:

[TEX]{\color{Blue} \frac{a}{21}=\frac{b}{14}=\frac{c}{10}=\frac{3a+5c-7b}{21.3+10.5-14.7}=\frac{30}{15}=2[/TEX]

[TEX]{\color{Blue} \Longrightarrow a=2.21=42 ; b=2.14=28 ; c=2.10=20[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

mr_cross_fire

Huhu :(( Thi violympic vòng 7 được có 250 điểm.

Giờ đang giải vòng 8. Bạn nào có dạng bài trong đó cho lên cùng giải nhé !!.

:(( :((
 
M

mr_tao

đây nè

Bai 3
Gọi số người cần tìm ở mỗi đội là a;b;c
Do Thời gian và số người là 2 đại lượng tỉ lệ nghịch nên \Rightarrow
a/6=b/5=c/3
Vận dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
a/6=b/5=c/3=b/5-c/3=2/2=1
Vậy a =1*6=6
b=1*5=5
c=1*3=3
Đội 1:6 người
Đội 2 :5 người
Đội 3 :3 người
 
O

ohmygod1999vn

Để mình làm bài 3 cho:
Gọi số công nhân của mỗi đội lần lượt là a;b;c( người)
Theo đề bài , vì 3 đội cùng làm một công việc như nhau nên số người và thời gian hoàn thành là 2 đại lươg tỉ lệ nghịch
Suy ra: 3a=5b=6c (1)
ta có: 5b=6c
5(c+2)=6c
5c+10=6c
Suy ra c=10( đội 3 có 10 người)
Từ đây , ta dễ dàng tính ra theo c thức ở (1)
a=20;b=12

Ta tách 5b= 5(c+2) vì số người ở đội 2 nhiều hơn đội 3 là 2 người

Bạn MrTao làm sai rồi . Vì là TLN nên 3a=5b=6c chứ k phải là a/3=b/5=c/6
Nếu thế thì bạn đã nhầm sang TLThuan rồi đấy
 
Last edited by a moderator:
A

aviet_99bn_vip

bài 3
dùng dãy tỉ số bằng nhau
a/3+b/5+c/6
=(b-c)/(5-6)
=-2
=>a=-2.3=6
tương tự tính b,c
(tớ không bít vít phân số)
 
V

va2000

Bai 3
Gọi số người cần tìm ở mỗi đội là a;b;c
Do Thời gian và số người là 2 đại lượng tỉ lệ thuận nên \Rightarrow
a/6=b/5=c/3
Vận dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
a/6=b/5=c/3=b/5-c/3=2/2=1
Vậy a =1*6=6
b=1*5=5
c=1*3=3
Đội 1:6 người
Đội 2 :5 người
Đội 3 :3 người
 
M

mumeo

3 máy xay xay được 359 tấn thóc .số ngày làm việc của các máy tỉ lệ với 3;4;5s.số giờ làm việc của các may tỉ lệ với 6;7;8.công suất các máy tỉ lệ nghịch với 5;4;3.hỏi mỗi máy xay được bao nhiêu tấn thóc?
 
N

nam_messi

1. Rút gọn biểu thức
Bài này phải chia khoảng.
+ x<1 thì A=-2x+3
+ 1 \le x < 2 thì A=1.
+ x \le 2 thì A=2x-3.

2. Gọi số cần tìm là \overline{abc}. Ta có \overline{abc} \ \vdots \ 18 và \frac{a}{2}= \frac{b}{3}= \frac{c}{4}.

Từ \overline{abc} \ \vdots \ 18 ta suy ra a+b+c \vdots 9, đặt a=b+c=9k với k tự nhiên.

Mà \frac{a}{2}= \frac{b}{3}= \frac{c}{4}= \frac{a+b+c}{2+3+4}=k.

Vậy \frac{a}{2}= \frac{b}{3}= \frac{c}{4} là số tự nhiên.
Mà a,b,c là các số có 1 chữ số nên k \le 2.
Từ đây xét k rồi tìm a,b,c
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom