[Toán 12] Topic toán cao cấp (dành cho sinh viên)

V

vivietnam

picture.php
áp dụng công thức lượng giác biến đổi là được rồi
VD
$\lim\limits_{x \to0} \dfrac{1-cos5x}{x^2}=\dfrac{25}{4}\lim\limits_{x \to0} \dfrac{sin^2\dfrac{5x}{2}}{\dfrac{25}{4}.x^2}=....$
 
Last edited by a moderator:
K

kkdc06

áp dụng công thức này là được mà
$((x+a)^{b})^{(n)}=n!(x+a)^{b-n}$
với $b=-1$
$((x+a)^{-1})'=(-1)(x+a)^{-2}$
.......
$((x+a)^{-1})^{(10)}=(-1)(-2)...(-10)(x+a)^{-11}$

bạn ơi cho mình cái yh đi:).............................................................
bài này cậu hiểu nhầm đề bài rồi nhé.công thức của cậu để tính đạo hàm cấp 10 còn đề bài của tớ là tính f ngũ 10.cậu xem lại giúp tớ vs
 
Last edited by a moderator:
K

kiuc1ngaymua

cho một bình đựng 6 bi xanh và 4 bi đỏ các viên bi chỉ khác nhau về màu.lấy ngẫu nhiên 4 viên.tính xác suất để lấy;
a,4 viên cùng màu
b, có nhiều nhất hai viên bi xanh
 
V

vivietnam

bạn ơi cho mình cái yh đi:).............................................................
bài này cậu hiểu nhầm đề bài rồi nhé.công thức của cậu để tính đạo hàm cấp 10 còn đề bài của tớ là tính f ngũ 10.cậu xem lại giúp tớ vs
thì thay x=0 vào f rồi lũy thừa lên
$f^{10}(0)=\dfrac{1}{6^{10}}$
 
C

compa_eke

Toán cc

mọi ng giúp mình chứng minh tan(1/x) không phải là giá trj bị chặn khi x->0
mình khong biết trình bày.....help me....thanks you so much//////
 
R

rocky1208

mọi ng giúp mình chứng minh tan(1/x) không phải là giá trj bị chặn khi x->0
mình khong biết trình bày.....help me....thanks you so much//////

xét hàm [TEX]y=\tan\frac{1}{x}[/TEX]
[TEX]y\prime = (1+\tan^2\frac{1}{x}) . ({-}\frac{1}{x^2}) < 0 \forall x \in D[/TEX]
=> y là hàm nghịch biến, nếu y là giá trị bị chặn khi x-> 0 thì sẽ tồn tại [TEX]\lim_{x\to 0}\tan \frac{1}{x}[/TEX] (theo tiêu chuẩn đơn điệu bị chặn)

=> chỉ cần c/m không tồn tại [TEX]L=\lim_{x\to 0}\tan \frac{1}{x}[/TEX] là ok.

đặt [TEX]a=\frac{1}{x}[/TEX], [TEX]x\to 0 \Rightarrow a\to \infty[/TEX]

[TEX]L=\lim_{a\to \infty} \tan a[/TEX]

+ với [TEX]a=\frac{\pi}{4}+k\pi[/TEX], [TEX]L=\lim_{k\to \infty} \tan (\frac{\pi}{4}+k\pi)=1[/TEX]

+ với [TEX]a={-}\frac{\pi}{4}+k\pi[/TEX], [TEX]L=\lim_{k\to \infty} \tan ({-}\frac{\pi}{4}+k\pi)=-1[/TEX]

Hai giới hạn không bằng nhau => không tồn tại giới hạn L (hữu hạn) => đpcm
 
N

nguyenphucloihm

Ai cho mình hỏi phương pháp làm các bài tập giới hạn dùng vô cùng bé

Ai cho mình hỏi phương pháp làm các bài tập giới hạn dùng vô cùng bé
VD:

[tex] \lim_{x\to 0} \frac{e^{2x}-e^x}{sin2x - x}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
K

kkdc06

khi x--->0 thì ngắt bỏ vô cùng bé bật cao hơn, x-- vocung ngắt bỏ vô cùng lớn bật thấp hơn.tớ nhớ ko nhầm là vậy
 
K

kkdc06

khi x--->0 thì ngắt bỏ vô cùng bé bật cao hơn, x-- vocung ngắt bỏ vô cùng lớn bật thấp hơn.tớ nhớ ko nhầm là vậy
 
K

kiuc1ngaymua

cho hàm số y=−x3+3x2−2.tìm trên đt d:y=2 các điểm mà từ đó kẻ được 3 t.tuyến đến (C)
 
C

camvan_95

một số bài toán cao cấp cần gấp

sử dụng tiêu chuẩn Cauchy chứng minh rằng dãy (an) không hội tụ với (an)=\sum_{k=1}^n (1/k)?
 
Top Bottom