[Toán 11] phương pháp tìm góc giữa 2 mặt phẳng

  • Thread starter tranhthang_16101995
  • Ngày gửi
  • Replies 92
  • Views 232,393

Y

yeukhampha

câu 5 Tính khoảng cách giữa hai đường thẳng DE và A’F thẽo a


Cho lăng trụ ABC.A′B′C′ mặt bên là các hình vuông cạnh bằng a. Gọi D,E,F lần lượt là trung điểm các cạnh BC,A′C′,B′C′. Tính khoảng cách giữa hai đường thẳng DE và A′F theo a
Giải

Do AB,AC cùng vuông góc với AA′ nên AA′⊥(ABC) và ΔABC đều nên ABC.A′B′C′ là lăng trụ tam giác đều.

Gọi K là trung điểm FC′, ta có EK//A′F//AD nên A,D,K,E đồng phẳng và A′F//(ADKE)
Do đó d(DE,A′F)=d[A′F,(ADKE)]=d[F,(ADKE)]
Trong (BCC′B′) dựng FH⊥DK
Ta có A′F là đường cao của tam giác đều A′B′C′ nên A′F⊥(BCC′B′)
⇒A′F⊥FH⇒EK⊥FH⇒FH⊥(ADKE)⇒d[F,(ADKE)]=FH
FH là đường cao của tam giác vuông DFK nên tính được FH=a17chia√17
Vậy d(DE,A′F)=a17chia√17


cách này phải kẻ thêm đương phụ và đòi hỏi phải nhin đk. mình thấy cách không gian thì dễ hơn á , lấy A làm gốc tọa độ như thế A(0,0,0). B(a√3,0,0), C(0,a,a) tương tự D,E,F rồi tính khoảng cách dựa vào công thức mà sao kết quả mình ra khác ở trên huhuhu . có bạn nào làm xong cách này chỉ mình với nha
 
H

hoathuytinh16021995

ủa!đề bài chỉ cho các mặt bên là các hình vuông chứ có cho đáy ABC là tam gíác đều đâu nhở?
bạn có nhầm đề câu 5 và câu 6 không vậy?
mà ở đây các mặt bên là các hình vuông nên suy ra đây là lăng trụ tam giác đều chớ!
 
L

love_meteor_95os

cảm ơn hoathuytinh đã có ý kiến với bài tớ làm
tớ nhận ra bài tớ làm sai rồi >nếu bài cho tìm khoảng cách ngắn nhất giữa 2 đường thẳng đó thì mới làm theo cách của tớ>may mà có bạn kiểm tra hộ
thank nhiều nha:)
 
H

hoathuytinh16021995

không có gì! cùng nhau học tập cho tốt nha!
cố gắng sang năm đỗ đại học nha!
 
Y

yeukhampha

câu 5 Tính khoảng cách giữa hai đường thẳng DE và A’F thẽo a


Cho lăng trụ ABC.A′B′C′ mặt bên là các hình vuông cạnh bằng a. Gọi D,E,F lần lượt là trung điểm các cạnh BC,A′C′,B′C′. Tính khoảng cách giữa hai đường thẳng DE và A′F theo a
Giải

Do AB,AC cùng vuông góc với AA′ nên AA′⊥(ABC) và ΔABC đều nên ABC.A′B′C′ là lăng trụ tam giác đều.

Gọi K là trung điểm FC′, ta có EK//A′F//AD nên A,D,K,E đồng phẳng và A′F//(ADKE)
Do đó d(DE,A′F)=d[A′F,(ADKE)]=d[F,(ADKE)]
Trong (BCC′B′) dựng FH⊥DK
Ta có A′F là đường cao của tam giác đều A′B′C′ nên A′F⊥(BCC′B′)
⇒A′F⊥FH⇒EK⊥FH⇒FH⊥(ADKE)⇒d[F,(ADKE)]=FH
FH là đường cao của tam giác vuông DFK nên tính được FH=a17chia√17
Vậy d(DE,A′F)=a17chia√17


cách này phải kẻ thêm đương phụ và đòi hỏi phải nhin đk. mình thấy cách không gian thì dễ hơn á , lấy A làm gốc tọa độ như thế A(0,0,0). B(a√3,0,0), C(0,a,a) tương tự D,E,F rồi tính khoảng cách dựa vào công thức mà sao kết quả mình ra khác ở trên huhuhu . có bạn nào làm xong cách này chỉ mình với nha




cho mình xin lỗi câu này câu 6 . có bạn nào làm phương pháp tọa độ chưa chỉ mình với
 
Y

yencute15895

bÀI TOÁN:
Cho hai đường thẳng chéo nhau a và b. Tìm dường thẳng c cắt cả a và b đồng thơi vuông góc với cả a và b
GIẢI
Do a và b chéo nhau nên có duy nhất mặt phẳng (Q) chứa đường thẳng b và song song với đường thẳng a.
Mặt phẳng(P) đi qua a và vuông góc với (Q) cắt đường thẳng b tại điểm J . Goij c là đường thẳng đi qua J và vuông góc với (Q) thì c nằm trong mặt phẳng (P), do đó c cắt a tại điểm I. Khi ấy c là đương thẳng phải tim=>C LÀ ĐƯỜ(NG THẲNG VUÔNG GÓC CHUNG (Ị J LÀ ĐOẠN VÔNG GÓC CHUNG=> KHOẢNG CÁCH GIỮA HAI DT CHÉO NHAU)
 
N

nhocsieuleo

cho mình hỏi cách xác định góc giữa đường thẳng va mp đầy đủ nhất với
 
N

nntproman

đáy của lăng trụ là tam giác vuông ABC.Đỉnh A' cách đều các đỉnh của ABC. Góc giữa (BAA'B') và (ABC); góc giữa cạnh bên vs đáy xác định thế nào nhỉ :D
 
H

hehihah0hu

.....giải mấy bài mà ko có hình.....xem cũng chả hiểu lắm.... mọi người làm ơn vẽ lun cái hình lên nhìn cho dễ đi....
 
N

nguyenvantuanq4

toan 12

cho hình lăng trụ ABCA'B'C' co đáy ABC la tam giác đều cạnh a. hình chiếu vuông góc của A'xuống ABC là trung điểm của AB. mặt bên AA'CC' tạo với đáy 1 góc 45 độ
a) xác định góc 45 độ.
 
N

nguyenvantuanq4

cho hình lăng trụ ABCA'B'C' có đáy ABC là tam giác đều canh a. hình chiếu của A' xuống ABC là trung điểm AB. mặt bên AA'CC' tạo với đáy 1 góc 45 độ
a. xác định góc 45 độ.
 
L

linkinpark_lp

cho hình lăng trụ ABCA'B'C' có đáy ABC là tam giác đều canh a. hình chiếu của A' xuống ABC là trung điểm AB. mặt bên AA'CC' tạo với đáy 1 góc 45 độ
a. xác định góc 45 độ.
Bài này để xác định góc ta làm như sau:
Lấy K là trung điểm của BC. Từ K kẻ KH vuông góc với AC. Ta có góc giữa mặt phẳng (AA'CC') và mặt phẳng (ABC) chính là góc A'HK

1186022_391197211003616_543981125_n.jpg
 
Top Bottom