[toán 11] đạo hàm cho ng mới học

X

xilaxilo


Câua)
y'=mx^2+2(m-1)x+3(m-2)
(delta)'=m^2-2m+1-3m^2+6m=-2m^2+4m+1=f(m)>0===> tìm ra m(ngại làm)
Xét m=0==> loại
Xét m khác 0Ta có: x1+x2=(1-m)/m (1)
mà x1=1-2x2 (2)
thay (2) vào (1) ===>x2=(2m-1)/m====>x1=(-3m+2)/m
mà x1*x2=3*(m-2)/m=(2,-1)/m*(-3m+2)/m====>-5m^2+9m-2=0(ngại làm)

điểu

hok có chuyện ngại làm đâu

làm tắt cho ra cái ds đi em còn ss
 
M

mcdat

[TEX]y=\frac{1}{3}mx^3+(m-1)x^2+3(m-2)x+\frac{1}{3}[/TEX]

tìm m để

a/ y'=0 có 2 nghiệm x1, x2 và x1+2x2=1

[TEX]b/ y' > 0 \\ \forall x \in [2; +\infty)[/TEX]

[TEX] DK: \ m \not= \ 0 \\ a: \\ y ' = mx^2+2(m-1)x+3(m-2) \\ \Delta ' \geq 0 \Leftrightarrow (m-1)^2 -3m(m-2) \geq 0 \Leftrightarrow 2m^2 - 4m - 1 \leq 0 \\ \left { x_1+2x_2=1 \\ x_1+x_2=\frac{-2(m-1)}{m} \\ x_1x_2 = \frac{3(m-2)}{m} [/TEX]

Từ đó tính ra

[TEX]b: \\ y ' = f(x) = mx^2+2(m-1)x + 3(m-2) > 0 \forall \ x \geq 2 \\ \Leftrightarrow \left{ f ' (x) > 0 \\ f(2) > 0 [/TEX]
[TEX] \Rightarrow m > \frac{10}{11}[/TEX]


 
M

man_moila_daigia



[TEX] DK: \ m \not= \ 0 \\ a: \\ y ' = mx^2+2(m-1)x+3(m-2) \\ \Delta ' \geq 0 \Leftrightarrow (m-1)^2 -3m(m-2) \geq 0 \Leftrightarrow 2m^2 - 4m - 1 \leq 0 \\ \left { x_1+2x_2=1 \\ x_1+x_2=\frac{-2(m-1)}{m} \\ x_1x_2 = \frac{3(m-2)}{m} [/TEX]

Từ đó tính ra

[TEX]b: \\ y ' = f(x) = mx^2+2(m-1)x + 3(m-2) > 0 \forall \ x \geq 2 \\ \Leftrightarrow \left{ f ' (x) > 0 \\ f(2) > 0 [/TEX]
[TEX] \Rightarrow m > \frac{10}{11}[/TEX]


MCDAT ơi, Man bảo, dấu bằng vẫn có thể lấy được nha
vì Mã f(x)=10/11 mà đồ thị hàm f(x) có bao giờ đụng vào điểm (x=2) được đâu, vì vậy m có thể bằng giá trị Max đó
 
X

xilaxilo

MCDAT ơi, Man bảo, dấu bằng vẫn có thể lấy được nha
vì Mã f(x)=10/11 mà đồ thị hàm f(x) có bao giờ đụng vào điểm (x=2) được đâu, vì vậy m có thể bằng giá trị Max đó

Xi hok bit lấy dấu = ra làm sao hết

a/ ko có m

b/ [TEX]m>\frac{10}{11}[/TEX]

vẫn cách giải cũ: use định lí đảo tam thức bậc 2
 
M

man_moila_daigia


Xi hok bit lấy dấu = ra làm sao hết

a/ ko có m

b/ [TEX]m>\frac{10}{11}[/TEX]

vẫn cách giải cũ: use định lí đảo tam thức bậc 2

ừ thì cậu cứ vẽ đồ thị ra mà xem
khi x dần- >2 thì f(x) dần đến 10/11 chứ có bao h chạm vào điểm 10/11 được đâu
nên m có thể = được
 
M

man_moila_daigia

Tiếp nha
Tìm a sao cho f(x)=cos2x-a (sinx)^2+2(cosx)^2 ko phụ thuộc vào x
......................---------------------------------------------------,,,,,,........................................
 
M

man_moila_daigia



[TEX] TXD: \ x \not= \ 2m \\y =\frac{x^2-2mx+3m^2}{x-2m} = x+\frac{3m^2}{x-2m} \\ y ' = 1-\frac{3m^2}{(x-2m)^2} \\ y ' > 0 \Leftrightarrow (x-2m)^2 > 3m^2 \Leftrightarrow f(x)=x^2-4mx+m^2 >0 \\ y ' > 0 \ \forall \ x > 1 \Leftrightarrow \left {f ' (x) >0 \ (1) \\ f (1) > 0 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow m < 2-\sqrt{3}[/TEX]

Chú ý là: [TEX] \ m > 2+\sqrt{3} \ [/TEX] không thoả mãn (1)

bài này thì sao hả MCDAT
cam đoan là phải lấy dấu = nha
ko thì bị trừ điểm đó
hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p
 
X

xilaxilo

làm bài # 1 tẹo naz

tính tổng

[TEX]A=1+2.2+3.2^2+4.2^3+..+2007.2^{2006}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

man_moila_daigia

tính tổng

[TEX]A=1+2.2+2.2^3+3.2^4+..+2007.2^{2006}[/TEX]
Man nhìn qua thấy đè bài này hơi có chút vấn đề
Xi xem lại xem nhé
để ý xem cơ số luôn nhỏ hơn số mũ 1 đơn vị, sao cái cuối cùng lại lớn hơn 1 đơn vị
VD: 3*2^4...... mà cái cuối cùng lại là 2007*2^2006
Man chưa bắt tay vào làm, chỉ là Man nghĩ thế thôi, có đúng ko Xi
 
M

man_moila_daigia

tính tổng

[TEX]A=1+2.2+3.2^2+4.2^3+..+2007.2^{2006}[/TEX]

Để Man mạo phép xin làm nhé!!!!!!!!!!!!!
y=x+x^2+x^3+........+x^2007=[x*(1-q^2007)]/(1-q)
y=[x*(1-x^2007)]/(1-x) do(q=x)
y'=1+2x+3x^2+..........+2007*x^2006=[(x-x^2008)/(1-x)] '
y'=(1-2008*x^2007+2007*x^2008)/(1-x)^2
Thay x=2 vào y' ==========>A=1-2008*2^2007+2007*2^2008

Không biết có nhầm ko
 
C

chungtinh_4311

tui xin mạn phép hỏi
chưng minh rằng với mọi số tự nhiên n>hoặc bằng 2 ta có bất đẳng thức
a) 3^n>hoặc= 3n+1 b)2^(n+1)> hoặc = 2n+3
 
M

mcdat

tui xin mạn phép hỏi
chưng minh rằng với mọi số tự nhiên n>hoặc bằng 2 ta có bất đẳng thức
a) 3^n>hoặc= 3n+1 b)2^(n+1)> hoặc = 2n+3

[TEX]\underline{CMR}: \ \forall n \in N \ & \ n \geq 2 : \\ a: \ 3^n \geq 3n+1 \\ b: \ 2^{n+1} \geq 2n+3 [/TEX]

a: C1 dùng quy nạp

C2 dùng đạo hàm

[TEX]f(n) = 3^n-3n-1 \\ \left{ f ' (n) =3^n \ln 3-3 \geq 9\ln3-3 >0 \\ f(2) > 0 [/TEX]

Suy ra đpcm

Câu b làm tương tự
 
N

nhoxinhzai9x

Có bài nào mới nữa hok hả?nhanh lên tui đang cần heeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeee:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p
 
Last edited by a moderator:
M

man_moila_daigia

Mọi người làm tiếp nha, bài này cô mới cho mình nè, thử sức đi
Tìm a,b để hàm số sau có đạo hàm tại điểm x=0

f(x)=a*[căn(x+1)-cosx)]/x với mọi x>0

f(x)=(2a+b)x-a+2 nếu x<=0
 
X

xilaxilo

Mọi người làm tiếp nha, bài này cô mới cho mình nè, thử sức đi
Tìm a,b để hàm số sau có đạo hàm tại điểm x=0

f(x)=a*[căn(x+1)-cosx)]/x với mọi x>0

f(x)=(2a+b)x-a+2 nếu x<=0
man ơi làm ơn gõ talex đi

[TEX]\left{f(x)=\frac{a(\sqrt{x+1}-cosx)}{x} \forall x>0 \\ f(x)=(2a+b)x-a+2 \forall x\leq 0[/TEX]
 
Top Bottom