[toán 11] đạo hàm cho ng mới học

M

man_moila_daigia

chán nhẩy

dạng # naz

cho đường cong (C) có PT [TEX]x^3-x^2+1[/TEX]
tìm hệ số góc của tiếp tuyến vs (C) tại M(2;5) và viết PT tiếp tuyến đó

mình chưa học cái này, liều
y'=3x^2-2x
Hệ số góc của tiếp tuyến tại x0=2 là
k=3*2^2-2*2=8
Phương trình tiếp tuyến là
y=y'(x0)*(x-x0)+y0
y=8x-11
 
M

mcdat

Mọi người có muốn làm nữa ko, Man cho 1 bài nữa nha
Cho y=x^3-2*(m+1)x^2-3m^2x-2
a)tìm m để hàm số có cực đại tại x=1
b) tìm giá trị của m để hàm số có cực đại và cực tiểu
(đề ko hay lắm, mong mọi người thông cảm nha)

Dạng này chưa làm . Man trình bày đi . Tớ nghĩ chưa ai học tới cái này đâu



 
M

man_moila_daigia

Mọi người có muốn làm nữa ko, Man cho 1 bài nữa nha
Cho [TEX]y=x^3-2(m+1)x^2-3m^2x-2[/TEX]
a)tìm m để hàm số có cực đại tại x=1
b) tìm giá trị của m để hàm số có cực đại và cực tiểu
(đề ko hay lắm, mong mọi người thông cảm nha)

Man làm liều nha, mọi người cho ý kiến
a)[TEX]y'=3x^2-4(m+1)x-3m^2[/TEX]

[TEX]y''=6x-4(m+1)[/TEX]
Để hàm số cực đại tại x=1<=>y '(1)=0 và y''(1)<0
<=> 3m^2+4m+1=0 và 6-4(m+1)<0====> ko tồn tại m
b)
để hàm số đồng thời có cực đại cực tiểu thì y'=0 có 2 nghiệm phân biệt
[TEX]<=>(\Delta)'=4(m+1)^2+9m^2>0[/TEX] với mọi m
=====>hàm số luôn có cực đại , cực tiểu
 
Last edited by a moderator:
M

man_moila_daigia


Xi chịu

ko bit cái này đạo hàm sao cả

hok bit làm kỉu biến trên mũ

:(:(:(

Man nói cách đạo hàm biến trên mũ đi

Đâu , làm gì có biến trên mũ đâu, Xi xem lại xem, chắc tại Man viết tex ko đuoc nên Xi khó hiểu hả
Cụ thể là
y=[tex]x^3[/tex]-2(m+1)[tex]x^2[/tex]-3[tex]m^2[/tex]x-2
với lại Xi có thể tham khảo cách giải của Man để đoán ra đề kìa
hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

gõ lại rồi còn gì , nhìn nè Xi ơi ;)) ;))
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo



Man làm liều nha, mọi người cho ý kiến
a)[TEX]y'=3x^2-4(m+1)x-3m^2[/TEX]

[TEX]y''=6x-4(m+1)[/TEX]
Để hàm số cực đại tại x=1<=>y '(1)=0 và y''(1)<0
<=> 3m^2+4m+1=0 và 6-4(m+1)<0====> ko tồn tại m
b)
để hàm số đồng thời có cực đại cực tiểu thì y'=0 có 2 nghiệm phân biệt
[TEX]<=>(\Delta)'=4(m+1)^2+9m^2>0[/TEX] với mọi m
=====>hàm số luôn có cực đại , cực tiểu

ko hỉu

chắc tại chưa học đến chỗ đó

hay là tại dốt

hiz
 
M

man_moila_daigia


ko hỉu

chắc tại chưa học đến chỗ đó

hay là tại dốt

hiz
Mà cái này Man học trước ý mà, không cần để ý lắm đâu
để làm tiếp nha
[tex]{Cho } \\\ y=f(x)=\left\{ \begin \frac{-2+\sqrt{4+x}}{x} khix \neq 0 \\ \frac {1}{4} khi x=0 [/tex]
Tính đạo hàm tại x=0
 
Last edited by a moderator:
L

long15

Mà cái này Man học trước ý mà, không cần để ý lắm đâu
để làm tiếp nha
[tex]{Cho } \\\ y=f(x)=\left\{ \begin \frac{-2+\sqrt{4+x}}{x} khix \neq 0 \\ \frac {1}{4} khi x=0 [/tex]
Tính đạo hàm tại x=0

:D
xét tính liên tục tại 0 cái đã

[TEX] \lim_{x\to 0} f(x) [/TEX]=[TEX]\lim_{x\to 0} \frac{-2+\sqrt{4+x}}{x}[/TEX]=[TEX]\lim_{x\to 0} \ frac{4}{2+\sqrt{4+x}}=1[/TEX]

cái này thì dễ tính òy
:D \Rightarrow f(x) không liên tục tại x=0
vì thế 0 có đạo hàm tại x=0
 
M

man_moila_daigia

Bài này Man thấy cũng khá hay, mọi người làm xem nhé
Cho[tex]f(x)=\frac{x^3}{3}-\frac{x^2}{2}+ax+1[/tex]
[tex]g(x)=\frac{x^3}{3}+x^2+3ax+a[/tex]
Tìm a để mỗi hàm số có 2 cực trị, đồng thời giữa 2 hoành độ cực trị của hàm này có 1 hoành độ cực trị của hàm kia
 
V

vodichhocmai

Bài này Man thấy cũng khá hay, mọi người làm xem nhé
Cho[tex]f(x)=\frac{x^3}{3}-\frac{x^2}{2}+ax+1[/tex]
[tex]g(x)=\frac{x^3}{3}+x^2+3ax+a[/tex]
Tìm a để mỗi hàm số có 2 cực trị, đồng thời giữa 2 hoành độ cực trị của hàm này có 1 hoành độ cực trị của hàm kia
[TEX]MXD:D=R[/TEX]

Đạo hàm :

[TEX]\left{f'(x)=x^2-x+a\\g'(x)=x^2+2x+3a[/TEX]

[TEX]\left{f'(x)=0 \Leftrightarrow a=-x^2+x\\ g'(x)=0\Leftrightarrow a=-\frac{x^2}{3}-\frac{2x}{3}[/TEX]

Xét hai đồ thị [TEX] \left{ a=-x^2+x\\ a=-\frac{x^2}{3}-\frac{2x}{3}[/TEX]

Phương trình hoành độ giao điểm .
[TEX] -x^2+x=-\frac{x^2}{3}-\frac{2x}{3}[/TEX] ta được hai nghiệm. [TEX]A_1(0;0)\ \ A_2\(\frac{5}{2}; -\frac{15}{4}\)[/TEX]

Vậy để thoả [TEX]ycbt[/TEX] thì từ đồ thị ta có (vẽ hình )

[TEX] -\frac{15}{4}<a<0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

binhthieuduong

tra loi

[TEX][/TEX]
áp dụng công thức hình như nhầm rồi bạn
y'=u'(x)/2canu(x) chứ
 
K

khang_luan

(detla) là gì vậy . Có thể chỉ được không vậy. còn mấy bài toán mà giãi hệ m sao giải hok hiễu gì hết
 
S

song_tu_92

ko hiểu đề
bạn viết lại đề cho rõ nhé
xem cách viết biểu thức toán có trong diễn đàn đấy
 
Top Bottom