Toán 10

Y

yumi_26

[Toán 10] Tập hợp

Nhầm. Mod box xóa giúp mình :D
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

[Toán 10] Tập hợp

Cho A, B, C là 3 tập hợp con khác rỗng của N, thỏa mãn 3 điều kiện sau:
(1) A, B, C đôi một ko có phần tử chung.
(2) $A \cup B \cup C = N$
(3)
gif.latex

Chứng minh rằng: $0\in C$
 
T

th1104

cho tam giac ABC.goi La ,Lb ,Lc lan luot la do dai cac duong fan jac tu A,B,C.CHUNG MINH RANG
A/ La^2=4bc.p(p-a)/(b+c)^2
b/ Lb^2=4ac.p(p-b)/(c+a)^2
c/ lc^2=4ab.p(p-c)/(a+b)^2

@hthtb22: Đề của người ra đề là đúng đó.

Chứng minh:

Vẽ hình ra nhé. AD là tia phân giác góc A (D thuộc BC)

Ta có:

$S_{ABC} = S_{ABD} + S_{ACD}$

\Leftrightarrow $bc.sinA = l_ac. sin{\dfrac{A}{2}} + l_ab sin{\dfrac{A}{2}}$

\Leftrightarrow $2bc. cos{\dfrac{A}{2}} = l_a(b+c)$

\Rightarrow $l_a = \dfrac{2bc}{b+c} . cos{\dfrac{A}{2}}$

\Leftrightarrow $l_a^2 = \dfrac{4bc.bc}{(b+c)^2} . cos^{\dfrac{A}{2}}$

* Đề chứng minh bài toán, ta cần phải chứng minh: $cos^2{\dfrac{A}{2}} = \dfrac{p(p-a)}{bc}$

Thật vậy:

$a^2 = b^2+c^2 -2bc. cos A$

\Leftrightarrow $cos A = \dfrac{b^2+c^2-a^2}{2bc}$

\Leftrightarrow $2 cos^2{\dfrac{A}{2}} - 1 = \dfrac{b^2+c^2-a^2}{2bc}$

\Leftrightarrow $2 cos^2{\dfrac{A}{2}} = \dfrac{(b+c)^2-a^2}{2bc}$

\Leftrightarrow $cos^2{\dfrac{A}{2}} = \dfrac{(a+b+c)(b+c-a)}{2.2bc} = \dfrac{p(p-a)}{bc}$

Xong bài.
 
Last edited by a moderator:
N

nthoangcute

Bài làm
Qua M kẻ $I_2I_5;I_1I_4;I_3I_6$ lần lượt song song $BC;AC;AB$
Ta có các tam giác $MI_5I_6;MI_1I_2;MI_3I_4$ là các tam giác đều.
Suy ra : $DI_3=DI_4; FI_1=FI_2;EI_5=EI_6$
Ta có: $\overrightarrow{MI_3}+\overrightarrow{MI_4}$ $=2 \overrightarrow{MD}$
Tương tự: $\overrightarrow{MI_6}+\overrightarrow{MI_5}$$=2 \overrightarrow{ME}$
$\overrightarrow{MI_1}+\overrightarrow{MI_2}$$=2. \overrightarrow{MF}$
Cộng vế với vế ta có:
$\overrightarrow{MD}+ \overrightarrow{ME}+ \overrightarrow{MF}$
$=\frac{1}{2}( \overrightarrow{MI_6}+ \overrightarrow{MI_5}+ \overrightarrow{MI_3}+ \overrightarrow{MI_4}+ \overrightarrow{MI_1}+ \overrightarrow{MI_2})$
Nên: $\overrightarrow{MD}+ \overrightarrow{ME}+ \overrightarrow{MF}$$=\frac{1}{2}( \overrightarrow{MA}+ \overrightarrow{MB}+ \overrightarrow{MC})$$= \frac{3}{2} \overrightarrow{MO}$ (tính chất trọng tâm tam giác)
 
Last edited by a moderator:
N

nthoangcute



@hthtb22: Đề của người ra đề là đúng đó.

Chứng minh:

Vẽ hình ra nhé. AD là tia phân giác góc A (D thuộc BC)

Ta có:

$S_{ABC} = S_{ABD} + S_{ACD}$

\Leftrightarrow $bc.sinA = l_ac. sin{\dfrac{A}{2}} + l_ab sin{\dfrac{A}{2}}$

\Leftrightarrow $2bc. cos{\dfrac{A}{2}} = l_a(b+c)$

\Rightarrow $l_a = \dfrac{2bc}{b+c} . cos{\dfrac{A}{2}}$

\Leftrightarrow $l_a^2 = \dfrac{4bc.bc}{(b+c)^2} . cos^{\dfrac{A}{2}}$

* Đề chứng minh bài toán, ta cần phải chứng minh: $cos^2{\dfrac{A}{2}} = \dfrac{p(p-a)}{bc}$

Thật vậy:

$a^2 = b^2+c^2 -2bc. cos A$

\Leftrightarrow $cos A = \dfrac{b^2+c^2-a^2}{2bc}$

\Leftrightarrow $2 cos^2{\dfrac{A}{2}} - 1 = \dfrac{b^2+c^2-a^2}{2bc}$

\Leftrightarrow $2 cos^2{\dfrac{A}{2}} = \dfrac{(b+c)^2-a^2}{2bc}$

\Leftrightarrow $cos^2{\dfrac{A}{2}} = \dfrac{(a+b+c)(b+c-a)}{2.2bc} = \dfrac{p(p-a)}{bc}$

Xong bài.

Ta có $ \overrightarrow{AD}=\frac{BD}{BC} \overrightarrow{AC}+\frac{CD}{BC} \overrightarrow{AB}$
Suy ra $AD^2= \dfrac{BD^2.AC^2}{BC^2}+ \dfrac{CD^2.AB^2}{BC^2}+2 \overrightarrow{AB} . \overrightarrow{AC} \dfrac{BD.CD}{BC^2}$
$=\dfrac{b^2c^2}{(b+c)^2}+\frac{c^2.b^2}{(b+c)^2}+ \dfrac{bc}{(b+c)^2}(b^2+c^2-a^2)$
$=\dfrac{bc((b+c)^2-a^2)}{(b+c)^2}$
 
4

4everwitu

[Toán 10] Bài về vecto

Tam giác ABC, G là trọng tâm. Điểm M,N thỏa mãn :( vécto hết)
3MA+4MB= véc tơ 0
NB-3NC= véc tơ k
a. CM: M,N,H thẳng hàng
b. Tính AC theo AG,AN
c. AC cắt GN tại K. tính tỉ số KA/KC
Tks
 
N

nguyenbahiep1

Tam giác ABC, G là trọng tâm. Điểm M,N thỏa mãn :( vécto hết)
3MA+4MB= véc tơ 0
NB-3NC= véc tơ k
a. CM: M,N,H thẳng hàng
b. Tính AC theo AG,AN
c. AC cắt GN tại K. tính tỉ số KA/KC
Tks



bạn xem lại đề bài có phải thế này ko ??

Tam giác ABC, G là trọng tâm. Điểm M,N thỏa mãn

[TEX]3\vec{MA}+4\vec{MB}= \vec{0}\\ \vec{NB}-3\vec{NC}= \vec{0}[/TEX]

a. CM: M,N,G thẳng hàng
b. Tính AC theo AG,AN
c. AC cắt GN tại K. tính tỉ số KA/KC
Tks
 
4

4everwitu

bạn xem lại đề bài có phải thế này ko ??

Tam giác ABC, G là trọng tâm. Điểm M,N thỏa mãn

[TEX]3\vec{MA}+4\vec{MB}= \vec{0}\\ \vec{NB}-3\vec{NC}= \vec{0}[/TEX]

a. CM: M,N,G thẳng hàng
b. Tính AC theo AG,AN
c. AC cắt GN tại K. tính tỉ số KA/KC
Tks
Đúng thế đó bạn. Cám ơn đã xửa lại.............................................................
 
M

minhtuyb

*Phản chứng:

- Giả sử $0\not\in C$. Mà $A\cup B\cup C=\mathbb{N}\Rightarrow \left[\begin{matrix}0\in A\\ 0\in B\end{matrix}\right.$.

- Vì vai trò $A,B$ là như nhau nên ta có thể giả sử $0\in A$.

- Khi đó thay $(0;b;c)$ vào điều kiện $(3)$ ta có:
$$\forall b\in B,\forall c\in C: c\in A;b+c\in B;b\in C\\ \Rightarrow C\subset A; B\subset C$$

Tuy nhiên $A,B,C$ là các tập hợp khác rỗng nên điều trên mâu thuẫn với $(1)$.

Vậy điều giả sử là sai, ta có ĐPCM.
 
H

hthtb22


Sử dụng kiến thức
$Ax=B$
Nếu B=0 . Xét 2 Th
+ A=0 Phương trình có vô số nghiệm
+ $A \ne 0$ Phương trình vô nghiệm
Nếu $B \ne 0$. Phương trình có nghiệm duy nhất $x=\dfrac{-B}{A}$

Bài 2:
Đề sẽ trở thành tìm m để phương trình
$(2m-3)x+m+(1-m)x-3$ có nghiệm duy nhất $x >1$
 
B

bang_mk123

[Toán 10] Bài toán CM

CM: Tập A là tập con của A hợp B
A giao B là con của A
A giao B là con của A hợp B
 
N

nguyenbahiep1

1 là chứng minh bằng biểu đồ

2 là dùng đinh nghĩa chứng minh

A giao B là tập hợp các phần tử cùng của A và B tức là các phần tử này thuộc trọn vẹn trong A hoặc thuộc trọn vẹn trong B

vậy là con của A

A hợp B là tập hợp chứa cả A và B vậy chứa toàn bộ A

dựa vào chứng minh trên thì ra điều phải chứng minh
 
L

ledinhtoan

[Toán 10 ] Hệ phương trình

Giải các hệ phương trình sau:

a, $$2x-y = 1\\x^2 + 3y^2 - x +2y =3$$

b, $$2x+4y =5\\x^2 -y^2 -3x +4y=10$$

c, $$xy-x+y=-3\\x^2+y^2-x+y+xy=0$$
 
Last edited by a moderator:
H

hthtb22

Phương trình a và b bạn sử dụng phương pháp thế
Vd: Hệ a
Từ phương trình đầu \Rightarrow $y=2x+1$
Thay phương trình dưới ta được: $x^2+3(2x+1)^2-x+2(2x+1)=3$
Đây là phương trình bậc 2 ẩn x nên giải được
Phương trình c
Gợi ý: Đặt $x+y=S;xy=P$
 
T

trang_dh

mọi người giải giúp nhé

giải phương trình
[TEX]729x^4+8\sqrt{1-x^2}=36[/TEX]..........................................
 
D

doraemon9x000

[Toán 10] Khảo sát hàm số!

Mọi người giúp mình!
y = -x^2 - x^4 + 3
y = -x^2 - x^7
Khảo sát sự biến thiên hàm số!
 
Last edited by a moderator:
M

mitd

ĐK : [TEX] -1 \leq x \leq 1 [/TEX]

Đặt $\sqrt{1-x^2}=t \ge 0$

[TEX]\Rightarrow x^4=(1-t^2)^2[/TEX]

PT trở thành : $729(1-t^2)^2+8t-36=0$

\Leftrightarrow $(9t^2+2t-9)(81t^2-18t-77)=0$

bạn Kết hợp với ĐK rồi giải nốt nhá :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom