Toán 10 [Toán 10]Xác định tâp hợp

  • Thread starter nguyenhoainamnnd
  • Ngày gửi
  • Replies 409
  • Views 111,485

G

gaucon_97

[Toán Nâng Cao] Chứng minh bđt chứa trị tuyệt đối bằng phản chứng

CMR 3 bất đẳng thức sau không cùng tồn tại:
a. lal > lb+cl
b. lbl > la+cl
c. lcl > lb+al

cảm ơn nhiều :)>-
 
G

gaucon_97

cái này bạn giải 2 trg hợp (nếu giải bằng phản chứng nhé)
TH1 là m, n đều không chia hết cho 3
TH2 là 1 trong 2 số không chia hết cho 3, số còn lại chia hết cho 3
:)
 
A

anmk8c6

em nghĩ là để 2 số m, n chia hết cho 3 nhưng m^2 + n^2 ko chia hết cho 3 rồi dùng phương pháp toán học để cm m^2 + n^2 ko chia hết cho 3 là sai ạ. :)
 
B

babykutetv7620

[Toán 10]chứng minh

một cửa hàng bán 106 thùng sơn với 4 màu: vàng, xanh, đỏ, trắng.chứng minh rằng ta luôn có thể lấy được 27 thùng sơn cùng màu trong 106 thùng sơn.
Mọi người giúp em với
 
H

hthtb22

Giả sử cửa hàng có ít hơn 27 thùng sơn cùng một màu.
Tức là số sơn màu vàng , xanh,đỏ ,trắng mỗi loại ít hơn 27 thùng
Suy ra
số sơn màu vàng , xanh,đỏ ,trắng mỗi loại nhiều nhất là 26 thùng
Suy ra tổng số sơn nhiều nhất có thể là 26.4 =104 < 106(mâu thuẫn gt)
Ta có đpcm:M025:
 
H

hthtb22

Giả sử tồn tại cả 3 bđt:
$$\left\{\begin{matrix}|a| > |b+c|\\|b|>|a+c|\\|c| > |a+b|\end{matrix}\right.$$
$$\left\{\begin{matrix}a^2 > b^2+c^2+2bc\\b^2 > a^2+c^2+2ac\\c^2> a^2+b^2+2ab\end{matrix}\right.$$
Cộng vế ta được
$(a+b+c)^2 < 0$-vô lý
Giả sử sai \Rightarrow đpcm
 
Last edited by a moderator:
F

fcbnoucamp

mấy cái này hình như chỉ trong lĩnh vực toán học :) :) chứ nếu tranh luận sang xã hội thì rối lắm
 
K

kitty_meocon32

chào bạn! mình vừa được thầy giảng trên trường nên xin góp chút ý kiến:
1. Trong mọi trường hợp, ta chì xét P đúng. Vì Q là kết quả dựa vào giả thiết được cho mà trả lời. Nói đơn giản là " nếu P thì Q". Còn P sai thì kết quả Q không quan trọng nữa, vì P sai thì mọi kết quả của Q đều đúng, nói cách khác là không có căn cứ và cơ sở để xét kết quả là đúng hay sai.
Vd: nếu đề bài kiểm tra là sai thì kết quả đề kiểm tra đó sẽ bị bỏ và cho làm bài lại.
nếu câu hỏi sai thì kết quả câu hỏi đó của mọi thí sinh đều chấm đúng hết vì đề sai.
2. mệnh đề kéo theo là mình nói ngược lại mệnh đề P => Q nhưng vẫn giữ đúng tính chất ban đầu của nó không được thay đổi.
Vd: Cho P: nếu tam giác ABC là tam giác cân tại A thì tam giác đó có 2 góc B và C bằng nhau.
Q =>P: nếu tam giác ABC có 2 góc B va C bằng nhau thì tam giác ABC cân tại A.
 
N

nvk1997bn

mệnh đề được nhà biên soạn giải thích rõ thế còn gì nữa . sao cãi được
 
V

vuhoang97

từ 1 cái sai mà suy ra 1 cái sai là đúng (1 cái sai dĩ nhiên ko thể ko suy ra cái đúng dc)
còn từ 1 cái đúng mà suy ra 1 cái sai lad\f sai
 
S

sesui835

[Toán 10]tìm m để hpt có nghiệm duy nhât sử dụng đk cần và đk đủ na các bạn

{Căn x-1+ Căn 2-y=m
Căn 2-x+ Căn y-1=m

căn X+ CĂn 1-y=m+1
Căn 1-x+ can y= m+1
 
T

thanhhieu_1997

[Toán 10]- Mệnh đề

Các mệnh đề sau đúng hay sai , Giải thích?
A: " \forall x∈ N : x^2 chia hết cho 3 \Rightarrow x chia hết cho 3

B: \forallx ∈N : x^2 chia hết cho 6 \Rightarrow x chia hết cho 6

C: \forallx ∈N : x^2 chia hết cho 2 \Rightarrow x chia hết cho 2
 
H

hn3

Chào em

Ở bài nầy không những các mệnh đề suy ra đúng mà những mệnh đề tương đương cũng đúng , nó là tính chất của số chính phương thôi .

[TEX]x^2[/TEX] chia hết cho k , mà [TEX]x^2=x.x[/TEX] , vai trò của chúng như nhau => x phải chia hết cho k .

Ví dụ : 81 chia hết cho 3 , thì 9 chia hết cho 3 và ngược lại .
 
H

hientotoro

[Mệnh đề]

Có m mệnh đề đúng và n mệnh đề sai. Mỗi lần chọn 2 mệnh đề p, q xóa đi và viết vào mệnh đề p\Rightarrow q sau cùng con 1 mệnh đề. Hỏi mệnh đề đó đúng hay sai?
 
C

cudiat97

[Toán 10] Áp dụng mệnh đề vào giải toán

chung minh phan chung:1)can 6 la so vo ti
2)neu tong binh phuong 2 so thuc =0 thi ca hai so do deu =0
3)neu tich 2 so tu nhien la so chan thi it nhat 1 trong 2 so do la so chan
 
Last edited by a moderator:
A

anh_dep_zai_97

bạn viết đề tui không hiểu gì cả viết tử tế xem nào!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!:(
 
I

i_am_still_alive

gợi ý
1.giả sử [TEX]\sqrt[]{6}[/TEX] là số hữu tỉ
[TEX]\sqrt[]{6}=\frac{a}{b}[/TEX] (a;b)=1
hãy chứng minh ƯC(a;b) có số > 1
2.giả sử trong a,b có 1 số # 0
[TEX]\Rightarrow a^2+b^2 > 0[/TEX] vậy giả sử sai
3.tích 2 số lẻ là 1 số lẻ
vậy 1 số chẵn là tích của 2 số thì ít nhất có 1 số chẵn
 
T

thanhhieu_1997

[Toán 10] Toán học - Mệnh đề

Dùng phương pháp cm

Nếu a,b,c ∈ R thì $a^2/4 +b^2 + c^2 \ge ab - ac +2bc$ =))
 
Last edited by a moderator:
H

hthtb22

Inequality is equivalent to
$\frac{a^2}{4}+(b-c)^2 \ge a(b-c)$
\Leftrightarrow $(\frac{a}{2}-b+c)^2 \ge 0$ TRUE
exist equal sign
 
Top Bottom