[Toán 10] tuyển tập pt; hệ pt in Học mãi

N

noinhobinhyen

Dùng phương pháp thế hoặc cộng đại số nha !!

Cả 2 cách đều ổn

a,ta trừ các vế tương ứng

b,ta cộng nhé
 
N

ninjawebi

[TOÁN 10] Giải và Định m để có nghiệm duy nhất

Bài 1: Định m để hệ có nghiệm:

[tex]\left\{ \begin{array}{l} 3x - my = 1 \\ -mx + 3y = m - 4 \end{array} \right.[/tex]
 
L

lovelybones311

Bạn sử dụng định thức và biện luận là được

Ví dụ :
a) $D=a^2-1$
$D_x=0$
$D_y=3.(a^2-1)$

+) D=0 <=> a=1 hay a=-1
Nhận thấy D=D_x=D_y=0
=>Hệ có vô số nghiệm :x thuộc R và y =3-ax(với a=1 hay -1)

+)D#0 <=> a # +1 và -1 .

Hệ có nghiệm duy nhất:x=0 ,y=3
 
N

noinhobinhyen

Tìm m để hpt có nghiệm duy nhất à

cộng các vế lại

$ \Leftrightarrow (x+y)(3-m)=m-3 $

+m=3 thì hpt có vô số nghiệm

+m khác 3 thì $x+y=-1$

$\Rightarrow x=-y-1$

Từ phương trình (1) của hệ :

$\Rightarrow x=\dfrac{m}{3}y+\dfrac{1}{3}$

hệ có nghiệm duy nhất khi

$\dfrac{m}{3}$ khác $-1$

$\Rightarrow m$ khác -3


oh ! Thế thì với mọi m khác 3 và -3 thì hệ có nghiệm duy nhất
 
Last edited by a moderator:
K

ky_sy__

Xác định m để 2 phương trình có nghiệm chung

Cho 2 phương trình: $x^{2}+2x-m=0$ (1) và $x^{2}-3x+4m=0$ (2). Xác định m để 2 phương trình trên có nghiệm chung. Suy ra giá trị của m để phương trình $\left(x^{2}+2x-m\right)\left(x^{2}-3x+4m\right)=0$ có 4 nghiệm phân biệt. Tiện thể nêu cách giải chung cho dạng bài này giúp mình. :D
 
A

an123456789tt

Bài cực khó

Tìm M để phương trình : X^(4)+(1-2M) X^(2) + M^(2) -1 = 0
a; VN
b; có đúng 1 nghiệm pb
c; " " 2 " "
d; 3
e; 4


=((=((=((=((=(( : NHỚ GIẢI THEO KIẾN THỨC LỚP 10
 
T

th1104

Tìm M để phương trình : X^(4)+(1-2M) X^(2) + M^(2) -1 = 0
a; VN
b; có đúng 1 nghiệm pb
c; " " 2 " "
d; 3
e; 4

Đặt $x^2 =t$ (t\geq 0)

Khi đó phương trình thành: $t^2 + (1-2m)y +m^2 - 1 = 0$ (*)

a) phương trình đã cho vô nghiệm \Leftrightarrow (*) vô nghiệm hoặc (*) có 2 nghiệm âm

+ (*) VN \Leftrightarrow $\Delta < 0$

+ (*) có hai nghiệm âm \Leftrightarrow $\Delta$ \geq 0 và S < 0, P> 0

Cái này thì tự giải ra thôi

b) pt đã cho có đúng 1 nghiệm \Leftrightarrow phương trình (*) có một nghiệm âm nghiệm còn lại bằng 0

Thay 0 vào tìm nghiệm

c) PT đã cho có 2 nghiệm phân biệt khi (*) có hai nghiệm trái dấu \Leftrightarrow P < 0

d) PT đã cho có 3 nghiệm phân biệt khi (*) có 1 nghiệm dương và nghiệm còn lại bằng 0.

Thay 0 vào tính m.

Với m tìm đc, thay vào pt tìm nghiệm còn lại rồi kết luận

e) Có 4 nghiệm phân biệt khi (*) có 2 nghiệm dương phân biệt \Leftrightarrow $\Delta > 0$, S> 0 và P>0
 
N

ngoc1thu2

Tìm M để phương trình : X^(4)+(1-2M) X^(2) + M^(2) -1 = 0
a; VN
b; có đúng 1 nghiệm pb
c; " " 2 " "
d; 3
e; 4

đây là pt trùng phương nhé, đặt x^2=t (t\geq0)
a) pt đã cho vô no khi pt theo t vô nghiệm hoặc có 2 no âm hoặc 1 nghiệm kép âm
b)có đúng 1 no khi....................có 1 no âm và 1 no =0 ( cứ thay t=0 vào mà xét nhé)
c)có 3 no khi............................có 1no =0 và 1 no dương
d) có 4 no...................................2 no dương
 
H

hthtb22

1350904025561659_574_574.jpg
 
A

an123456789tt

[Toán 10] Phương trình

Với giá trị nào của M thì pt :
$$X^{4} + MX^{3}+ MX^2+ MX+1=0$$
a; có 2 nghiệm
b; có 4 nghiêm
 
Last edited by a moderator:
H

huuqui142

Đây là phương pháp chung để giải bài dạng này:
Giả sử y là nghiệm chung của cả hai phương trình, thế thì:
$y^2+2y-m=0 (1')$
$y^2-3y+4m=0 (2')$
trừ vế theo vế của (1') và (2')\Rightarrow$5y-5m=0$
\Rightarrowy=m (bài này hơn đó nhe:hệ số của y là const, chứ nếu có chứa tham số thì phải biện luận)
Thay y=m vào (1') rút gọn được:$m^2+m=0$
giải ra được:m=0 hoặc m=-1
thay lần lượt hai giá trị m này vào 2pt đã cho ta tìm được nghiệm chung của 2pt
 
D

dunghiep1416

sách tham khảo ban A cho học sinh lớp 10!!!!!!!

tình hình là chúng ta (những học sinh khối 10) đã đi qua được một phần tư chặng đường của năm học rôi.thế nhưng,trong số chúng ta đây,có nhiều bạn vẫn chưa tìm được cho mình một vài quyển sách tham khảo tâm đắc, tiêu biểu đó là mình. bước lên cổng trường cấp ba,có biết bao điều mới lạ nhưng cũng không kém phần rắc rối bởi nó quá khác với cấp hai.ngay cả cách học cấp 2 cũng khác cấp 3.vì vậy như chủ đề đã viết mình
MONG NHẬN ĐƯỢC NHỮNG LỜI TƯ VẤN CỦA CÁC BẠN!
đó là cho mình xin vài đấu sách tham khảo hay,dễ đọc dễ hiểu ba môn Toán,Lí,Hóa lớp 10 gồm kiến thức trọng tâm chuẩn bị cho kì thi đại học sau này!
SÁCH CÀNG BÁM SÁT CHƯƠNG TRÌNH GIÁO KHOA NÂNG CAO 10 CÀNG TỐT!
chân thành cảm ơn các bạn.có gì sai sót mong các bạn bỏ qua.
 
A

an123456789tt

Fw: Bạn nhận được một cảnh báo từ Diendan.hocmai.vn - Học thày chẳng tày học bạn!

Hỏi cái gì đây mà đem văn ra mà nói thế hả!
Sách thì có rất nhiều quyển hay như về toán thì tôi có quyễn kiếns thức trọng tâm toán 10
lý có quyển 400 bt
hoá thì nhiều loại hay
nói chung sách nhiều nhưng mà không có thờ gian đọc và tìm hiểu thì cũng vứt


noinhobinhyen:bạn nói giống mình quá . cả đống tài liệu kìa , vứt !!!
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Toán :Bạn nên chọn những quyển ghi theo chuyên đề là tốt nhất.Mình biết 1 quyển rất hay về hình nè :Bài tập nâng cao và một số chuyên đề hình học 10 (Nguyễn Minh Hà-Nguyễn Xuân Bình)

Còn quyển Bài tập nâng cao....Đại số 10 thì mình giới thiệu thôi nhưng mình thấy quyển này cũng không cần thiết lắm .

Lý :
1)Phương pháp giải toán vật lí 10-
Tác giả: Vũ Thanh Khiết PGS TS.


Nói chung là nên chọn mua những đầu sách của PGS Vũ Thanh Khiết .

Hóa:Hóa thì có rất nhiều quyển hay.Mình nghĩ bạn có thể tự chọn được.Nhưng mà nếu muốn chọn sách hóa hay nhưng mà theo mình thấy bên lớp 10 ít quyển bám sát chương trình thi đại học bạn nên để tâm đến sách Hóa bên lớp 12.Quyển này mình nghĩ bạn cần thiết mua này:
16 Phương pháp và kĩ thuật giải nhanh bài tập trắc nghiệm Hóa Học -Phạm Ngọc Bằng

Ngoài ra,có thể tham khảo thêm:
350 Bài tập Hóa Học -Ngô Ngọc An
Giải toán Hóa Học -Ngô Ngọc An
Tài liệu sgk Chuyên Hóa
.Quyển này có thể giúp ích cho bạn khá nhiều trong quá trình hiểu bản chất hóa học
 
H

hthtb22

Cách giải

Nhận thấy $x=0$ không phải là nghiệm của phương trình đã cho
Chia 2 vế cho $x^2$ ta được
$(x^2+\dfrac{1}{x^2})+m(x-\dfrac{1}{x})+m=0$
\Leftrightarrow $(x-\dfrac{1}{x})^2+m(x-\dfrac{1}{x})+m+2=0$(*)
Đặt $x-\dfrac{1}{x}=t$
\Rightarrow $x^2-tx-1=0$
Phương trình luôn có 2 nghiệm phân biệt
nên với mỗi giá trị của t ta luôn tìm được x
Phương trình (*) tương đương với:
$t^2+mt+m+2=0(**)$
Phương trình có nghiệm \Leftrightarrow $\Delta=m^2-4(m+2)=m^2-4m-8$
Phương trình có nghiệm $m^2-4m-8 \ge 0$ \Leftrightarrow ...
Phương trình có 2 nghiệm \Leftrightarrow $(**)$ có nghiệm kép
Phương trình có 4 nghiệm \Leftrightarrow $(**)$ có 2 nghiệm phân biệt
 
Last edited by a moderator:
H

huuqui142

[toán 10] định lí viét

Cho phương trình:
$3x^2+4(m-1)x+m^2-4m+1=0$
Định m để PT có 2 nghiệm x1, x2 thỏa :
$\frac{1}{x1}+\frac{1}{x2}=\frac{1}{2}(x1-x2)$
 
G

giang97bn

giải hệ phương trình đối xứng loại 2 khó

mình có bài giải hệ phương trình sau, nghĩ mãi không ra liền post lên đây nhờ mọi người làm giúp. thank nhiều
[TEX]x+\frac{2xy}{\sqrt[3]{{x}^{2}-2y+9}}={x}^{2}+y[/TEX]
[TEX]y+\frac{2xy}{\sqrt[3]{{y}^{2}-2x+9}}={y}^{2}+x[/TEX]
 
A

anh_doan_ttg

nhị thức New tơn

Tìm số hạng ko chứa x trong khai triển sau:

$P_{(x)}=(\sqrt[3]{x} + \dfrac{1}{\sqrt[4]{x}})^7$
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

đầu tiên bạn cần thuộc công thức sau

[laTEX]\sqrt[n]{a^m} = a^{\frac{m}{n}} \\ \\ a^m.a^n = a^{m+n} \\ \\ a^{m}: a^{n} = a^{m-n}[/laTEX]


băt đầu làm

số hạn thứ k+1 của khai triển là

[laTEX]C_7^k.(\sqrt[3]{x})^{7-k}.\frac{1}{(\sqrt[4]{x})^k} \\ \\ C_7^k. \frac{x^{\frac{7-k}{3}}}{x^{\frac{k}{4}}} \\ \\ C_7^k. x^{\frac{7-k}{3} - \frac{k}{4}}[/laTEX]

ta cần số hạng không chứa x tức là x mũ 0 vậy

[laTEX]\frac{7-k}{3} - \frac{k}{4} = 0 \\ \\ \Rightarrow k = 4 \\ \\ so hang : C_7^4 = 35 [/laTEX]
 
H

huytrandinh

không biết thì học từ từ khoai cũng nhừ nhé
[TEX]P=(\sqrt[3]{x}+\frac{1}{\sqrt[4]{x}})^{7}[/TEX]
[TEX]=(x^{\frac{1}{3}}+x^{\frac{-1}{4}})^{7}[/TEX]
[TEX]= \sum _{k=0}^{7}C_{7}^{k}.x^{\frac{1}{3}(7-k)}.x^{\frac{-k}{4}}[/TEX]
[TEX].\frac{1}{3}(7-k)-\frac{k}{4}=0[/TEX]
[TEX]<=>k=4(n)[/TEX]
[TEX]=>KQ=C_{7}^{4}=35[/TEX]
 
Top Bottom