[Toán 10] tuyển tập pt; hệ pt in Học mãi

H

huytrandinh

cộng hai thèn lại ta được
[TEX]2xy(\frac{1}{\sqrt[3]{x^{2}-2x+9}}+\frac{1}{\sqrt[3]{y^{2}-2y+9}})[/TEX]
[TEX]=x^{2}+y^{2}[/TEX]
[TEX]=>xy\geq 0[/TEX]
[TEX].x^{2}+y^{2}\geq 2xy=>[/TEX]
[TEX]\frac{1}{\sqrt[3]{x^{2}-2x+9}}+\frac{1}{\sqrt[3]{y^{2}-2y+9}}\geq 1 (a)[/TEX]
[TEX].x^{2}-2x+9\geq 8[/TEX]
[TEX].y^{2}-2y+9\geq 8[/TEX]
[TEX]=>\frac{1}{\sqrt[3]{x^{2}-2x+9}}+\frac{1}{\sqrt[3]{y^{2}-2y+9}}\leq 1 (b)[/TEX]
[TEX](a),(b)=>\frac{1}{\sqrt[3]{x^{2}-2x+9}}+\frac{1}{\sqrt[3]{y^{2}-2y+9}}[/TEX]
[TEX]=1<=>x=y=1[/TEX]
 
N

nguyenbahiep1

cộng hai thèn lại ta được
[TEX]2xy(\frac{1}{\sqrt[3]{x^{2}-2x+9}}+\frac{1}{\sqrt[3]{y^{2}-2y+9}})[/TEX]
[TEX]=x^{2}+y^{2}[/TEX]
[TEX]=>xy\geq 0[/TEX]
[TEX].x^{2}+y^{2}\geq 2xy=>[/TEX]
[TEX]\frac{1}{\sqrt[3]{x^{2}-2x+9}}+\frac{1}{\sqrt[3]{y^{2}-2y+9}}\geq 1 (a)[/TEX]
[TEX].x^{2}-2x+9\geq 8[/TEX]
[TEX].y^{2}-2y+9\geq 8[/TEX]
[TEX]=>\frac{1}{\sqrt[3]{x^{2}-2x+9}}+\frac{1}{\sqrt[3]{y^{2}-2y+9}}\leq 1 (b)[/TEX]
[TEX](a),(b)=>\frac{1}{\sqrt[3]{x^{2}-2x+9}}+\frac{1}{\sqrt[3]{y^{2}-2y+9}}[/TEX]
[TEX]=1<=>x=y=1[/TEX]



bài này bạn dùng pp đánh giá là đúng rồi nhưng do thiếu điều kiện nên bị xót nghiệm x = y = 0 nhé
 
B

buzz.newstar

dễ thế mà khôg làm được..
biến đổi 1 chút, rùi ra cái ta cần đặt là xong phần khó nhất oy. hiha.
dạng nè ta làm suốt àh.
 
C

colen_pink

giải hệ phương trình này giúp mình nhé!

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x^2+ y^2 = 1 \\ x^9 + y^9 =1 \end{array} \right.[/tex]
 
N

noinhobinhyen

Từ $x^2+y^2=1 \Rightarrow x^2=1-y^2 \leq 1 \Leftrightarrow -1 \leq x \leq 1$

$y^2 \leq 1 \Leftrightarrow -1 \leq y \leq 1$

Suy ra $x^9 \leq x^2 ; y^9 \leq y^2$

$\Rightarrow x^9+y^9 = 1 \leq x^2+y^2=1$

Cái này nghĩa là xảy ra :$x^9=x^2 ; y^9=y^2$

Nghiệm $(x;y)=(1;0);(-1;0);(0;1);(0;-1)$
 
X

xepvaoquakhu

$\left\{\begin{matrix}\sqrt[]{x-y}=9-|x+2y|\\ x(x+4y-2)+y(4y+2)=41\end{matrix}\right.$
 
Last edited by a moderator:
H

hthtb22

gợi ý
Phương trình dưới tương đương với:
$x^2+4xy-2x+4y^2+2y=41$
\Leftrightarrow $(x+2y)^2-2(x-y)=41$
Đặt $\sqrt{x-y}=m;|x+2y|=n$
....
 
I

i_love_math1997




nếu a b chỉ là các con số thì được nếu a và b chứa ẩn x thì là sai

vì dụ cơ bản thôi bạn

[laTEX]x = \sqrt{2x+3} [/laTEX]

nếu bạn không cho cả 2 vế đều dương thì bài này sẽ ra 2 nghiệm

[laTEX]x^2 - 2x -3 = 0 \Rightarrow x = - 1 \\ \\ x = 3[/laTEX]

nhưng thực chất bài này chỉ có 1 nghiệm x = 3

:(còn bước thử lại m vào pt ban đầu để xem có giá trị nào bị loại ko mà=))
 
L

ledinhtoan

pt

giải. a, $x - \sqrt[]{x} = 1 - \sqrt[]{2(x^2 - x +1)}$

b, $x^2 + \sqrt[3]{x^4 - x^2} = 2x +1$

c, $ \sqrt[]{1-4x^2 } + 2.\sqrt[]{x^2 + 1} = 8x$
 
Last edited by a moderator:
H

huytrandinh

1/
[TEX]t=\sqrt{x}\geq 0[/TEX]
[TEX]<=>\sqrt{2t^{4}-2t^{2}+2}=1+t-t^{2}[/TEX]
[TEX]<=>t^{4}-2t^{3}-t^{2}-2t+1=0[/TEX]
[TEX].t=0 VN[/TEX]
[TEX].t\neq 0[/TEX]
[TEX]=>t^{2}-2t-1-\frac{2}{t}+\frac{1}{t^{2}}=0[/TEX]
[TEX].a=t+\frac{1}{t} |a|\geq 2[/TEX]
[TEX]=>a^{2}-2a-3=0<=>a=3,a=-1=>a=3[/TEX]
giải tiếp tìm t từ đó tìm x
 
G

giang97bn

mấy bạn ơi nhìn nhầm đề rồi là [TEX]\sqrt[3]{{x}^{2}-2y+9}[/TEX] chứ không phải là [TEX]\sqrt[3]{{x}^{2}-2x+9}[/TEX]
[TEX]\sqrt[3]{{x}^{2}-2x+9}[/TEX] thì ai chả làm được post lên đây làm gì
 
Last edited by a moderator:
R

radaychoi1

giai giup e may bai toan

Gọi $x_1,x_2$ là các nghiệm của pt .Không giải pt,hãy tính:
$A=x_1^2+x_2^2$
$B=x_1^3+x_2^3$
$C=x_1^4+x_2^4$
$D= (2x_1+x_2)(2x_2+x_1)$
$E=x_1^2-4x_1x_2+x_2^2$

a) $x^2-x-5=0$
b) $2x^2-3x-7=0$
c) $3x^2+10x+3=0$
d) $x^2-2x-15=0$
 
Last edited by a moderator:
H

huytrandinh

[TEX]A=(x1+x2)^{2}-2x1.x2[/TEX]
[TEX]B=(x1+x2)^{3}-3x1.x2.(x1+x2)[/TEX]
[TEX]C=[(x1+x2)^{2}-2x1.x2]^{2}-2(x1.x2)^{2}[/TEX]
[TEX]D=5x1.x2+2(x1)^{2}+2(x2)^{2}=2(x1+x2)^{2}+x1.x2[/TEX]
[TEX]E=(x1+x2)^{2}-6x1.x2[/TEX]
sử dụng viét là xong
 
H

huytrandinh

có thể bị sai đề bạn có thể cho biết nguồn của bài này được không............................................................
 
J

jennyhan2001

tìm m để pt có nghiệm

1. Cho phương trình [TEX]x^2 - 2x - m|x - 1| + m^2 = 0[/TEX]
Tìm m để phương trình trên có nghiệm

2. Tìm m để phương trình sau có 4 nghiệm phân biệt
[TEX]|-2x^2 + 10x - 8| = x^2 - 5x + m[/TEX]
 
N

nguyenbahiep1

A

an123456789ts

[Toán 10]

Giải và biện luận PT :
[tex] X^4 - 2X^3 - 2M + 2 [/tex]=0



:khi (20): BÀI NÀY DỄ ĐÚNG KHÔNG !
CÁC BẠN THỬ LÀM BÀI BĐT CUẢ VIPDAIGIAAN CÂU3 XEM!
 
Top Bottom