Toán [Toán 10] Phương Trình Vô Tỉ. Vào nghiên cứu nha !

T

tell_me_goobye

phương trình:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
[TEX]\sqrt{1-x}-2x\sqrt{1-x^2}-2x^2+1=0[/TEX]

nếu đề thế này thì còn có thể làm dc cậu ạ [TEX]\sqrt{1-x}+2x\sqrt{1-x^2}+2x^2-1=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{1-x}=1-2x^2-2x\sqrt{1-x^2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 1-x=1+4x^4+4x^2(1-x^2)-4x^2-4x\sqrt{1-x^2}+8x^3\sqrt{1-x^2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x(1-4\sqrt{1-x^2}+8x^2\sqrt{1-x^2}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x=0\\{1-4\sqrt{1-x^2}+8x^2\sqrt{1-x^2}=0(*)[/TEX]
[TEX]xet (*):dat y=\sqrt{1-x^2}\geq0 => x^2=1-y^2\Leftrightarrow 8y^3-4y-1=0.....[/TEX]
;)
 
D

dalicecold

[TEX]\sqrt{x+2\sqrt{x+1}}[/TEX] +[TEX]\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}[/TEX] =[TEX]\frac{x+3}{2}[/TEX]
 
N

nguyenanhvu07k

[TEX]\sqrt{x-1}[/TEX]=3+x-[TEX]x^2[/TEX]
Đưa bài này về HPT đối xứng hoặc gần đối xứng hộ mình với nào
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

[TEX]\sqrt{x-1}[/TEX]=3+x-[TEX]x^2[/TEX]
Đưa bài này về HPT đối xứng hoặc gần đối xứng hộ mình với nào
Có lẽ nhẩm nghiệm hay hơn nhỉ!

Điều kiện :
[TEX]x \ge 1 [/TEX]

Ta có :
[TEX](pt) \Leftrightarrow \sqrt{x-1} - 1 = -x^2+ x + 2 \\ \Leftrightarrow \frac{x-2}{\sqrt{x-1} + 1} = (2-x)(x+1) \\ \Leftrightarrow \left[ x = 2 \\ \frac{-1}{\sqrt{x-1} + 1} = x+ 1 (2)[/TEX]

Phương trình (2) vô nghiệm.
 
Last edited by a moderator:
P

phantom_lady.vs.kaito_kid

đặt[TEX] x^2-3=a ,(x-1)^2=b [/TEX]

PT trờ thành

[TEX] \frac{b^2}{a^2} +a^4+\frac{1}{b^2} =2a+b^2 [/TEX]
[TEX]<=> \frac{b^2}{a^2}+a^2+a+\frac{1}{a} +b^4-(2a+2b+b^2) \geq 2a+2+b^2-(2a+2b+b^2) [/TEX]

[TEX]=> 0\geq b^4-b^2-2b+2 [/TEX]
[TEX]<=> 0 \geq (b-1)^2[(b-1)^2+1] [/TEX]
=> b=1
làm tiếp nhá!

dùng bunhiacôpxki và côsi:
[TEX]\frac{b^2}{a^2} +a^4+\frac{1}{b^2} \geq b^2+a^2+1 \geq b^2+2a[/TEX]
gpt
[TEX]\frac{x^2}{\sqrt{5x+4}}+\sqrt{5x+4}=\frac{4}{3}x+2[/TEX]
[TEX]\frac{20}{\sqrt{x}}+x\sqrt{x}+x=22[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenxuanhieu_ctk7

Giải phương trình
[TEX]\sqrt{{x}^{2}+16}+\sqrt{2x+3}+2{x}^{2}-x=23[/TEX]
Giúp tớ vs nhé, thanks
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

Giải phương trình
[TEX]\sqrt{{x}^{2}+16}+\sqrt{2x+3}+2{x}^{2}-x=23[/TEX]
Giúp tớ vs nhé, thanks

[TEX]\blue Dk: \ 2x+3 \geq 0 ( \Rightarrow 2x+5 >0)[/TEX]

[TEX]\blue pt \leftrightarrow \sqrt{x^2+16}-5+\sqrt{2x+3}-3+2x^2-x-15=0[/TEX]

[TEX]\blue \leftrightarrow \frac{x^2-9}{\sqrt{x^2+16}+5}+\frac{2x-6}{\sqrt{2x+3}+3}+(x-3)(2x+5)=0[/TEX]

[TEX]\blue \rightarrow \left[x=3 \\ \frac{x+3}{\sqrt{x^2+16}+5}+\frac{2}{\sqrt{2x+3}+3} +2x+5 >0 \ \right. \rightarrow x=3 \ la \ nghiem \ duy \ nhat[/TEX]
 
L

locvipvip

giup minh bai nay duoc khong : x^2+\sqrt[n]{A}(x+7) = 7
minh lam duoc 3 cach rui cac ban, neu ai biet them xin chi giao them
 
L

locxoaymgk

giup minh bai nay duoc khong : x^2+\sqrt[n]{A}(x+7) = 7
minh lam duoc 3 cach rui cac ban, neu ai biet them xin chi giao them

Giải PT: [TEX]x^2+\sqrt{x+7}=7[/TEX]
Giải:
DK: [TEX]x \geq -7.[/TEX]
[TEX]PT \Leftrightarrow x^2-7=-\sqrt{x+7}.(1)[/TEX]

[TEX]DK: x^2-7 \leq 0 \Leftrightarrow -\sqrt{7} \leq x \leq \sqrt{7}.[/TEX]

[TEX]PT(1) \Leftrightarrow x^4-14x^2+49=x+7.[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow x^4-14x^2-x+42=0.[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow (x-2)(x+3)(x^2-x-7)=0.[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow x_1=2 \[/TEX] (Tm)

[TEX] x_2=-3 \ [/TEX] (Loại)

[TEX]x_3=\frac{1-\sqrt{29}}{2} \ [/TEX] (tm)

[TEX]x_4=\frac{1+\sqrt{29}}{2} \ [/TEX] (Loại).
 
V

vy000

Last edited by a moderator:
T

tamtam96

giải PT:
[TEX]x2[/TEX]+sqrt(x+7)=7
Dk:x>=7
đặt t=sqrt(x+7)(t>=0).
ta có hệ
[TEX]x2[/TEX]+t=7
[TEX]t2[/TEX]-x=7
giải hệ này tìm x.
 
V

vinhloc30796

Mong các bạn giúp mình 2 bài pt vô này:
1. [TEX]4x^2+(\frac{5-4x^2}{2})^2+2\sqrt{3-4x}=7[/TEX]
2. [TEX]\sqrt{12-\frac{12}{x^2}}+\sqrt{x^2-\frac{12}{x^2}}=x^2[/TEX]
Chân thành cảm ơn.
 
I

iamadream

Mong các bạn giúp mình 2 bài pt vô này:
1. [TEX]4x^2+(\frac{5-4x^2}{2})^2+2\sqrt{3-4x}=7[/TEX]
2. [TEX]\sqrt{12-\frac{12}{x^2}}+\sqrt{x^2-\frac{12}{x^2}}=x^2[/TEX]
Chân thành cảm ơn.

Bài 2 :
ĐK : ...
Đặt [tex]\frac{12}{x^2} = t ( t> 0 ) [/tex] Được :
[tex]\sqrt{x^2t-t}+\sqrt{x^2-t}=x^2 [/tex]
Đặt :
[tex] \sqrt{x^2t-t}=a \\ \sqrt{x^2-t} =b [/tex]
Suy ra hệ phương trình :
[tex] \left{\begin{a+b=x^2} \\ {a^2 - b^2 = x^2(t-1)}\right. \\ \Leftrightarrow \left{a+b=x^2 \\ {a-b = t-1}\right. \\ \Rightarrow 2a= x^2 + t -1 \\ \Leftrightarrow 2\sqrt{(x^2-1)t} = x^2 -1 +t \\ \Leftrightarrow ( \sqrt{x^2 - 1 } - \sqrt{t})^2 = 0 \\ \Leftrightarrow x^2-1=t \\ \Leftrightarrow x^2 -1 = \frac{12}{x^2} \\ \Leftrightarrow x^4 - x^2 - 12 =0 \\ \Leftrightarrow x= +(-) 2 [/tex]


Bài 1 : Bạn xem lại có sai đề không , mình nghĩ là 5 - 4x .
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Chào bạn

Bài 1 bạn lấy tư tưởng từ câu hệ đề thi khối A năm 2010. Nhưng thiếu mất điều kiện
$x \geq 0$
Nên mặc dù nhẩm được nghiệm $x = \frac{1}{2}$ nhưng sử dụng liên hợp thì phương trình sau không giải được
 
S

star_music

Mong các bạn giúp mình 2 bài pt vô này:
1. [TEX]4x^2+(\frac{5-4x^2}{2})^2+2\sqrt{3-4x}=7[/TEX]
2. [TEX]\sqrt{12-\frac{12}{x^2}}+\sqrt{x^2-\frac{12}{x^2}}=x^2[/TEX]
Chân thành cảm ơn.


Cách khác:Sử dụng BDT Cô-Si,ta có:

$\sqrt[]{12-\frac{12}{x^2}} \le \frac{21-\frac{12}{x^2}}{6}= \frac{21x^2-12}{6x^2}=\frac{7x^2-4}{2x^2}$

$\sqrt[]{x^2-\frac{12}{x^2}}\le \frac{x^2+1-\frac{12}{x^2}}{2}=\frac{x^4+x^2-12}{2x^2}$

Cộng vế theo vế thu được:

$VT \le \frac{x^4+8x^2-16}{2x^2}$

$VP=x^2 \ge \frac{x^4+8x^2-16}{2x^2}$

$2x^4 \ge x^4+8x^2-16$

$(x^2-4)^2 \ge 0$

''='' xảy ra khi $x=2$ hoặc $x=-2$
 
N

nu.kuty

giải pt :
a) [TEX]\left({{x}^{2}- x + 1} \right)^{4} - 10\left( {{x}^{2}-x+1}\right)^{2} + 9{x}^{4} = 0[/TEX]
b) [TEX]{x}^{2} + \left({\frac{x-1}{x} \right)^{2} = 8[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom