Toán [Toán 10] Phương Trình Vô Tỉ. Vào nghiên cứu nha !

T

tell_me_goobye

[TEX]\sqrt[5]{27}x^{10}-5x^6+\sqrt[5]{864}= 0[/TEX]
[TEX]PT\Leftrightarrow\sqrt[5]{27}x^{10}+\sqrt[4]{864}=5x^6[/TEX]
Lại có [TEX]\frac{\sqrt[5]{27}x^{10}}{3}+\frac{\sqrt[5]{27}x^{10}}{3}+\frac{\sqrt[5]{27}x^{10}}{3}+\frac{\sqrt[5]{864}}{2}+\frac{\sqrt[5]{864}}{2} \ge\ 5\sqrt[5]{(\frac{\sqrt[5]{27}}{3})^3.x^{30}.( \frac{\sqrt[5]{864}}{2})^2}=5x^6[/TEX]
dấu "="\Leftrightarrow[TEX]x=\sqrt[10]{3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

phuongbac98

[TEX]PT\Leftrightarrow\sqrt[5]{27}x^{10}+\sqrt[4]{864}=5x^6[/TEX]
Lại có [TEX]\frac{\sqrt[5]{27}x^{10}}{3}+\frac{\sqrt[5]{27}x^{10}}{3}+\frac{\sqrt[5]{27}x^{10}}{3}+\frac{\sqrt[5]{864}}{2}+\frac{\sqrt[5]{864}}{2} \ge\ 5\sqrt[5]{(\frac{\sqrt[5]{27}}{3})^3.x^{30}.( \frac{\sqrt[5]{864}}{2})^2}=5x^6[/TEX]
dấu "="\Leftrightarrow[TEX]x=\sqrt[10]{3}[/TEX]
sao lại là [TEX]\sqrt[5]{864}[/TEX] ??
 
V

vansang95

[TEX]\sqrt{5x^2+14x-9}-\sqrt{x^2-x-20}=5\sqrt{x+1 }[/TEX]

ĐK :
gif.latex

Chuyển vế rồi bình phương hai vế phương trình mới :
gif.latex

gif.latex
(2)

Đặt
gif.latex
gif.latex

Thì :
(2)
gif.latex

gif.latex

*
gif.latex
ta có :
gif.latex

*
gif.latex
ta có :
gif.latex

Giải ra ta được 2 nghiệm thỏa mãn :
gif.latex



http://vuontoan.org/showthread.php?t=158

 
N

nhockthongay_girlkute

pic ế , chém mấy bài dễ này nha các bạn :D
1; [TEX]19+10x^4-14x^2=[5x^2-38]\sqrt{x^2-2}[/TEX]
2, [TEX]x^3-3x^2+2\sqrt{[x+2]^3}-6x=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

hpt
[TEX]\left{\sqrt{x+30.4}+\sqrt{y-2001}=2121\\{\sqrt{x-2001}+\sqrt{y+30.4}=2121[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

[TEX] \frac{(x-1)^4}{(x^2-3)^2}+(x^2-3)^4+\frac{1}{(x-1)^2}=3x^2-2x-5 [/TEX]

đặt[TEX] x^2-3=a ,(x-1)^2=b [/TEX]

PT trờ thành

[TEX] \frac{b^2}{a^2} +a^4+\frac{1}{b^2} =2a+b^2 [/TEX]
[TEX]<=> \frac{b^2}{a^2}+a^2+a+\frac{1}{a} +b^4-(2a+2b+b^2) \geq 2a+2+b^2-(2a+2b+b^2) [/TEX]

[TEX]=> 0\geq b^4-b^2-2b+2 [/TEX]
[TEX]<=> 0 \geq (b-1)^2[(b-1)^2+1] [/TEX]
=> b=1
làm tiếp nhá!
 
Last edited by a moderator:
T

tell_me_goobye

[TEX] \sqrt{x^2+x-1}+\sqrt{x-x^2+1}= x^2-x+2 [/TEX]
2, [TEX] \sqrt{\frac{5\sqrt{2}+7}{x+1}} +4x= 3\sqrt{2}-1[/TEX]
 
L

latdatdethuong137

đặt[TEX] x^2-3=a ,(x-1)^2=b [/TEX]

PT trờ thành

[TEX] \frac{b^4}{a^2} +a^4+\frac{1}{b^2} =2a+b^2 [/TEX]
[TEX]<=> \frac{b^4}{a^2}+a^2+a+\frac{1}{a} +b^4-(2a+2b+b^2) \geq 2a+2+b^2-(2a+2b+b^2) [/TEX]

[TEX]=> 0\geq b^4-b^2-2b+2 [/TEX]
[TEX]<=> 0 \geq (b-1)^2[(b-1)^2+1] [/TEX]
=> b=1
làm tiếp nhá!
nếu bạn đặt
[TEX] x^2-3=a ,(x-1)^2=b [/TEX]
thì pt phải là
[TEX] \frac{b^2}{a^2} +a^4+\frac{1}{b} =2a+b [/TEX]
 
Top Bottom