Toán [Toán 10] Phương Trình Vô Tỉ. Vào nghiên cứu nha !

T

trongthanh95

[TEX]\sqrt[3]{x^2-1}+ \sqrt{3x^3-2}= 3x-2 [/TEX]
pt này làm thế nào ?
 
Last edited by a moderator:
T

trantrongtai1234

Giải phương trình:

[TEX]\sqrt{2x-2} = x^6+2011x+2011[/TEX]
cái này cm vô nghiệm
:đk:.x>2=>[TEX]\sqrt{2x-2}>2011=>x>(20110)^2/2[/TEX]
xét bé này
[TEX] f(x)=x^6+2011x+2011-\sqrt{2x-2} [/TEX]
[TEX]f'=6x^5+2011-1/\sqrt{2x-2}>0 voi x>(20110)^2/2[/TEX]

f(x) đồng biến=>[TEX]f(x)>f((20110)^2/2)>0[/TEX]
=>vế trái>o=>dpcm
 
Last edited by a moderator:
M

mu_di_ghe

Giải phương trình:

[TEX]\sqrt{2x-2} = x^6+2011x+2011[/TEX]

cái này cm vô nghiệm
:đk:.x>2=>[TEX]\sqrt{2x-2}>2011=>x>(20110)^2/2[/TEX]
xét bé này
[TEX] f(x)=x^6+2011x+2011-\sqrt{2x-2} [/TEX]
[TEX]f'=6x^5+2011-1/\sqrt{2x-2}>0 voi x>(20110)^2/2[/TEX]

f(x) đồng biến=>[TEX]f(x)>f((20110)^2/2)>0[/TEX]
=>vế trái>o=>dpcm

Đồng ý với cậu là pt này vô nghiệm. Nhưng lời giải của cậu nhìn "sợ" quá :D

ĐK : [TEX]x \geq 1 \Rightarrow \sqrt{2x-2} \ > \ 2011 \ > \ 1 \Rightarrow \sqrt{2x-2} \ < \ 2x-2 < VP \ \ \ \forall x >1[/TEX]

KL PT vô nghiệm !
:)
 
C

cool_strawberry

Cũng gần tương tự như trên nhưng đề bài là:

Giải phương trình:
[TEX]\sqrt{2x-2}=x^6-2011x+2011[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

trongthanh95

đã 5 ngày rồi !!!!!!!!!!!
có ai làm giúp mình bài đó cái ko
thanks nhiều nhiều ..........!!!!!!!!!!!!!!!!
 
C

chiennguyen79

theo mình câu 4 thấy dk -1<=x<=1 vây dặt x=sinu
pt<=> (-cosu)^(2/3) +sinu+cosu=0(1)
với sinu+cosu=can 2sin(u+pi/4)(2)
thế 2 vào 1 và lập phương 2 vế thì giải dc
 
M

m_k80

Đồng ý với cậu là pt này vô nghiệm. Nhưng lời giải của cậu nhìn "sợ" quá :D

ĐK : [TEX]x \geq 1 \Rightarrow \sqrt{2x-2} \ > \ 2011 \ > \ 1 \Rightarrow \sqrt{2x-2} \ < \ 2x-2 < VP \ \ \ \forall x >1[/TEX]
:)
Mình không thể hiểu bài làm của mu_di_ghe từ sau cái dấu" suy ra" thứ nhất đến ngay trước cái dấu "suy ra" thứ hai.
 
Last edited by a moderator:
T

trongthanh95

[TEX]4x^2-4x-10=\sqrt{8x^2-6x-10}[/TEX]
[TEX]<=>8x^2-6x-10-2x(2x+1)=\sqrt{8x^2-6x-10}[/TEX]
[TEX]\sqrt{8x^2-6x-10}=a[/TEX]
[TEX]2x=b[/TEX]
[TEX]=>a^2-b(b+1)=a[/TEX]
[TEX]=>(a+b)(a-b-1)=0[/TEX]
 
T

trongthanh95

Bình phương 2 vế ta dc
[TEX]9x^2+8x-32=16\sqrt{2(4-x^2)}[/TEX]
[TEX]\sqrt{2(4-x^2)}=a[/TEX]
[TEX]4a^2+16a-x^2-8x=0[/TEX]
denta là 1 số chính phương
=> tìm a theo x thay vào cách đặt=>,,,,,,,,,,,,,
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
[FONT=&quot][/FONT]
 
T

trongthanh95

làm sao để trích lại bài của các b khá gửi ???????/:-SS:-SS:-SS:-SS
bài pt tiếp đó sai đề oy`;)
[TEX]x\sqrt{1+x}+\sqrt{3-x}=2\sqrt{1+x^2}[/TEX]
áp dụng BDT bunhia ta có
[TEX]x\sqrt{1+x}+\sqrt{3-x}\leq 2\sqrt{1+x^2}[/TEX]
x\sqrt{1+x}+\sqrt{3-x}\leq 2\sqrt{1+x^2}
 
T

trongthanh95

làm sao để trích lại bài của các b khá gửi ???????/:-SS:-SS:-SS:-SS
bài pt tiếp đó sai đề oy`;)
[TEX]x\sqrt{1+x}+\sqrt{3-x}=2\sqrt{1+x^2}[/TEX]
áp dụng BDT bunhia ta có
[TEX]x\sqrt{1+x}+\sqrt{3-x}\leq 2\sqrt{1+x^2}[/TEX]
 
Top Bottom