Toán 10 [Toán 10] Phương trình đường tròn

D

dark_knight_9

túm lại cái đề này của lớp 9 mà sao níu lên đây giải làm chi
phiền quá
^^
 
A

anducanh

PT Đường Tròn

Lập PT đường tròn biết :
a/ đi qua A ( -3 ; 6 ) và tiếp súc với đường thằng 2x + y - 4 = 0 tại điểm A' ( 1 ; 2 )
b/ Đi qua A ( 4; 2 ) và tiếp súc với 2 đường thẳng x - 3y -2 =0 và x- 3y +18 = 0
 
T

thancuc_bg

Lập PT đường tròn biết :
a/ đi qua A ( -3 ; 6 ) và tiếp súc với đường thằng d:2x+ y - 4 = 0 tại điểm A' ( 1 ; 2 )
b/ Đi qua A ( 4; 2 ) và tiếp súc với 2 đường thẳng d1:x - 3y -2 =0 và d2: x- 3y +18 = 0
a/[TEX]d(I;A)=d(I,A')=d(I;d)[/TEX]
giải hệ tìm tọa độ của I và bán kính.
b/tương tự
][TEX]d(I;A)=d(I;d1)=d(I;d2)[/TEX]
 
A

anducanh

Chi Tiết tý đi . sao lại có công thức khoảng cách giữa 2 điểm nhỉ ?
 
B

binh_boy_td

Bài này bạn dùng dữ kiện tam giác có 3 canh trên d1 d1 và Oy tìm giao điểm d1 &d2; d1 & Oy; d2 & Oy là ra toạ độ ba đỉnh
Từ câu trên có được ba đỉnh rùi thì gọi PT (C) nngoaij tiếp dạng tổng quát: (C): [ tex]^2+y^2+2ax+2by+c[/tex]
sau đó thế toạ độ đinhr tam giác vào tìm ra 1 hệ ba PT bậc nhất 3 ẩn.Việc giải là việc của bạn nha.
 
B

binh_boy_td

thê' này là sao. Sao tui chả hỉu rì thế???
Các bạn làm cái ji thế?????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????
 
B

binh_boy_td

trời!
lớp 10 đâu có học cái này đâu nhỉ bạn.
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
T

tandevil

cái này làm sao đây !!!!!

cho 2 điểm B(2;-1) C(1;-2) và đường thẳng (d): x+2y=2
a. lập pt đường tròn đi qua 2 điểm B,B có tâm nằm trên (d)
b. tam giác ABC có trọng tâm G nằm trên (d) và có diện tích =1/2.Xác định toạ độ đỉnh A
:D:D:D:D:D mọi người giải giúp em câu b với @_@
 
C

camdorac_likom

câu b có gì đâu nhỉ
đáp số của tớ là : có 2 điểm A thoả mãn
A1(17/3, 5/3)
A2(13/3, 7/3)
 
B

binh_boy_td

mình làm câu a,: Gọi I(2-2a;a) nằm trên (d) do đó IA^2=IB^2. Giải PT bậc hai tìm ra a. PT đường tròn cần lập có bán kính là IA=IB và tâm I(2-2a;a). Vậy đó.
 
D

do_thuan13

câu b: bạn gọi G(x,y) G thuộc d nên tìm đựoc y theo x, --> tọa độ điểm A theo x.
diện tích tam giác ABC=1/2 định thức (tọa độ vecto AB AC) (ko biết cái này bạn có hiểu ko. từ đó tìm ra x---> y
 
U

u.tvxq

a) tìm toạ độ các điểm của tam giác ABC bằng cách sử dụng giao điểm của hai đường thẳng
b) tìm toạ độ tâm của đươmgf tròn nội tiếp tam giác bằng cách sử dụng đẳng thức tìm toạ độ theo véc tơ
 
B

binh_boy_td

[toán 10]Vài bài min max trong phần đường tròn. Ai có hứng thì vô nha...

1. Tìm m: d: /sqrt2x+my+1/sqrt2=0/sqrt{2}x + my + 1 - /sqrt{2} =0 cắt (C): x2+y22x+4y4=0x^2+y^2-2x+4y-4 =0 tâm I tại A, B phân biệt sao cho: diện tích tam giác IAB max.

2. Cho (c) (x1)2+(y+3)2=9(x-1)^2+(y+3)^2=9. d:x+y+8=0x+y+8=0 Gọi M, N là 2 tiếp điểm của tiếp tuyến kẻ từ A trên d. Tìm A sa cho:

a) MN min

b)Diện tích tam giác IMN max với I là tâm (C).

c) M,N,E(-2;-5) thẳng hàng.
vào đây học gõ công thức toán nha em
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917
[/tex]chkophi[ct][/ct] [ /tex] chứ ko phải [ct]------[/ct]
 
Last edited by a moderator:
M

maixo

thôi anh ơi về xem ở " bồi dưỡng hình học lớp 10 " của phạm quốc phong
 
B

bigweed

Giúp mình giải bài này với

Viết PT đường tròn (C) biết (C):
a, đi qua 2 điểm A(1.0) B(-1.3) và tiếp xúc với đường thẳng x-y=0
b, ddi qua 2 điểm A(3.1) B(-1.3) và có tâm I thuộc đường thẳng 3x-y-2=0
c, tiếp xúc với 2 đường thẳng 7x-y-4=0 và x+y+4=0 và có tâm I thuộc đường thẳng 4x+3y-2=0
 
Last edited by a moderator:
H

hg201td

a) PT trung trực của đoạn AB là [TEX](x-1)^2+y^2=(x+1)^2+(y-3)^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4x+6y-9=0[/TEX]
Khoảng cách từ Tâm I(x;y) đến (d)x-y=0 là
[TEX]\frac{x-y}{\sqrt{2}}=IA=\sqrt{(x-1)^2+y^2}[/TEX]
Toạ độ I là nghiệm của hệ
{4x+6y9=0xy2=(x1)2+y2\left\{ \begin{array}{l} 4x+6y-9=0\\ \frac{x-y}{\sqrt{2}}= \sqrt{(x-1)^2+y^2} \end{array} \right.
Giải tìm đc I là xong rùi
b)PT trung trực của AB là [TEX](x-3)^2+(y-1)^2=(x+1)^2+(y-3)^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2x-y=0[/TEX]
Mặt khác tâm I [TEX]\in 3x-y-2=0[/TEX]
Vậy I là nghiệm hệ
{x=2y3xy2=0\left\{ \begin{array}{l} x=2y \\ 3x-y-2=0 \end{array} \right.
Giải ra là ok
 
T

thancuc_bg

làm nốt.
c, tiếp xúc với 2 đường thẳng d1:7x-y-4=0 vàd2: x+y+4=0 và có tâm I thuộc đường thẳngd: 4x+3y-2=0
I thuộc đường thẳng d=>I(a;24a3)I(a;\frac{2-4a}{3})
ta có:d(I;d1)=d(I;d2)
giải pt đó ra.
 
Top Bottom