Toán 10 [Toán 10]-Hình học

D

duonghieuthao

[Toán 10]Giải giúp mình bài này với

Cac ban giup minh giai bai nay ma ko can dung den goc tao boi 2 duong thang cos a nha!Chi dung vtcp va vtpt thoi, minh giia theo cach dung có a Thay minh noi wa dai, giai theo cach nay ko ap dung kthuc nay!

(denta): 3x-2y+5=0
Viết ptdt wa M(3,2) và tạo với denta 1 góc 45 độ
 
Q

quynhanh94

Cac ban giup minh giai bai nay ma ko can dung den goc tao boi 2 duong thang cos a nha!Chi dung vtcp va vtpt thoi, minh giia theo cach dung có a Thay minh noi wa dai, giai theo cach nay ko ap dung kthuc nay!

(denta): 3x-2y+5=0
Viết ptdt wa M(3,2) và tạo với denta 1 góc 45 độ

Gọi H là hình chiếu vuông góc của M trên [TEX](\Delta )[/TEX]

Phương trình đt đi qua M vuông góc vs [TEX](\Delta )[/TEX] là:

[TEX]2(x-3) + 3(y-2) = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2x + 3y - 12= 0[/TEX]

Bạn tính toạ độ điểm H, tính độ dài của MH rùi tìm điểm M trên [TEX](\Delta )[/TEX] sao cho [TEX]MA = MH \sqrt{}[/TEX]. Vậy là ok :)
 
T

truongan9999

một bài toán cấn giúp đỡ

jup mình bài này nha:
Viết phương trình các cạnh của hình bình hành ABCD biết giao điểm hai đường chéo là M(1; 6) còn các cạnh AB, BC, CD, DA lần lượt đi qua D(3 ; 0), Q(6 ; 60 ) , R(5 ; 9), S(-5 : 4) .
[MUSIC][FLASH]http://static.mp3.zing.vn/skins/gentle/flash/mp3Player.swf?xmlURL=http://mp3.zing.vn/play/?pid=IW6U7Z6O||4&songID=0&autoplay=false&wmode=transparent[/FLASH][/MUSIC]
 
T

truongan9999

mấy bận có rãnh post các bài về góc và đường tròn nha thanks,i minh rất cần, phần này mình hơi yếu
 
T

truongan9999

xin lỗi, tôi nhầm:
Viết phương trình các cạnh của hình bình hành ABCD biết giao điểm hai đường chéo là M(1; 6) còn các cạnh AB, BC, CD, DA lần lượt đi qua P(3 ; 0), Q(6 ; 60 ) , R(5 ; 9), S(-5 : 4)
 
S

saodoingoi_baby2000

bài tập phương trình đường thẳng (mp 0xy)

Cho 2 đường thẳng d1 : x-y=0 ,d2:2x+y-1=0.Tìm toạ độ các đỉnh hình vuông ABCD biết A thuộc d1 ,C thuộc d2 và B ,D thuộc trục hoành
 
S

saodoingoi_baby2000

thêm
2)Cho các đường thẳng d1 : x+y+3=0 ,d : x-y-4=0,d3 : x-2y=0.Tìm toạ độ điểm M thuộc d3 sao cho d(M,d1)=2d(M,d2)
3)Cho tam giác ABC có A(-1,0),B(4,0),C(0,m) ,m#0.Tìm toạ độ trọng tâm G của tam giác ABC theo m.Định m để tam giác GAB vuông tại G
4)Cho A(1,1),B(4,-3).Tìm toạ độ điểm C thuộc d : x-2y-1=0 sao cho khoảng cách từ C đến đường thẳng AB bằng 6
 
Last edited by a moderator:
T

thuyan9i

Cho 2 đường thẳng d1 : x-y=0 ,d2:2x+y-1=0.Tìm toạ độ các đỉnh hình vuông ABCD biết A thuộc d1 ,C thuộc d2 và B ,D thuộc trục hoành

lâu chưa làm khởi động cái nào ;)
A là vec tơ chỉ phương của d1 nên có tọa độ A(1,1)
B........................................d2.......................B(-1,2)

gọi D (x,0)
C (y,0)
từ đó tính vec tơ AB = DC là ra ;))
cứ từ từ mà tính nhé tớ chi btí cách này thii
 
S

saodoingoi_baby2000

CÒN CÁC BÀI CÒN LẠI
GỢI Ý VỚI
TỚ ĐANG CẦN GẤP

thêm
2)Cho các đường thẳng d1 : x+y+3=0 ,d : x-y-4=0,d3 : x-2y=0.Tìm toạ độ điểm M thuộc d3 sao cho d(M,d1)=2d(M,d2)
3)Cho tam giác ABC có A(-1,0),B(4,0),C(0,m) ,m#0.Tìm toạ độ trọng tâm G của tam giác ABC theo m.Định m để tam giác GAB vuông tại G
4)Cho A(1,1),B(4,-3).Tìm toạ độ điểm C thuộc d : x-2y-1=0 sao cho khoảng cách từ C đến đường thẳng AB bằng 6

--------------------------------------------------------------------------------
 
S

saodoingoi_baby2000

phương trình đường thẳng (hóc búa)

1)cho tam giác có AB=AC , góc BAC=90 ,M(1,-1) là trung điẻem BC,G(2/3,0) là trọng tâm tam giác ABC.Tìm tọa độ A,B,C
2)cho hình chữ nhật ABCD có I(6,2)là giao điểm của 2 đường chéo AC,BD ,M(1,5)thuộc đường thẳng AB và trung điểm E của cạnh CD thuộc đường thẳng x+y-5=0
viết phương trình đường thẳng AB
3)cho tam giác ABC cân tại A có A(-1,4) và B,C thuộc d x-y-4=0.Xác định tọa độ các điểm B,C biết diện tích tam giác ABC bằng 18
4)cho tam giác ABC có M(2,0) là trung điểm cạnh AB,đường trung tuyến và dường cao kẻ từ A có phương trình lần lượt 7x-2y-3=0 ,6x-y-4=0
viết phương trình đường thẳng AC
5)viết phương trình đường thẳng d1 đối xứng với đường thẳng d x-3y+1=0 qua
a)điểm A(-1,2)
b)đường thẳng d3 x-3y+2=0
c)đường thẳng d4 x+y-1=0
 
V

vanculete

1)cho tam giác có AB=AC , góc BAC=90 ,M(1,-1) là trung điẻem BC,G(2/3,0) là trọng tâm tam giác ABC.Tìm tọa độ A,B,C
2)cho hình chữ nhật ABCD có I(6,2)là giao điểm của 2 đường chéo AC,BD ,M(1,5)thuộc đường thẳng AB và trung điểm E của cạnh CD thuộc đường thẳng x+y-5=0
viết phương trình đường thẳng AB
3)cho tam giác ABC cân tại A có A(-1,4) và B,C thuộc d x-y-4=0.Xác định tọa độ các điểm B,C biết diện tích tam giác ABC bằng 18
4)cho tam giác ABC có M(2,0) là trung điểm cạnh AB,đường trung tuyến và dường cao kẻ từ A có phương trình lần lượt 7x-2y-3=0 ,6x-y-4=0
viết phương trình đường thẳng AC
5)viết phương trình đường thẳng d1 đối xứng với đường thẳng d x-3y+1=0 qua
a)điểm A(-1,2)
b)đường thẳng d3 x-3y+2=0
c)đường thẳng d4 x+y-1=0

MÌNH CHỈ GIẢI Ý THUI NHÉ . TỪ ĐÂU BẠN CÓ THỂ GIẢI TIẾP

ĐÂY ĐỀU LÀ VECTƠ CẬU NHÉ

1> AG =2/3 AM => TOẠ ĐỘ ĐIỂM A

TA CÓ HỆ
M LÀ TĐ CỦA BC BM+CM=0
BA VUÔNG CA <=> BA.CA=O(CÁI NÀY LÀ SỐ)
AB=AC AB=AC

GIẢI HỆ TÌM TOẠ ĐỘ CỦA B,C

2> GỌI É LÀ TĐ CỦA AB

E THUỘC x+y-5=0 TA VIẾT TOẠ ĐỘ E Ở DẠNG THAM SỐ

E CÓ DẠNG E(at, bt) =>TOẠ ĐỘ É (ct, dt) (DỰA TRÊN I LÀ TĐ CỦA EÉ)

TA CÓ EÉ VUÔNG MÉ => EÉ*MÉ=0 BIỂU THỨC CỦA TÍCH VÔ HƯỚNG THEO t (chỉ có
ẩn t thui )

=>TÌM ĐƯỢC t => viết pt đường thẳng AB
3> TÌM ĐƯỢC d(A,(BC)) + S tam giác ABC =BC

=> TOẠ ĐỘ DIẾM I LÀ TRUNG ĐIỂM CỦA BC

=>HỆ

BI=IC
BC=( TÌM Ở TRÊN) toạ độ của B, C
x-y-4=o
CÒN CÁC BÀI KHÁC MÌNH LÀM ĐƯỢC RÙI NHƯNG VIẾT LÊN VẤT VẢ LẮM NẾU THỰC SỰ CẦN MINH SẼ GỬI SAU

:)>- HÃY CÁM ƠN VÌ LỜI NÓI CHÂN THÀNH CỦA TUI
 
C

cttl

toán

trong mp' Oxy cho I(-2;0)và d:2x-y+5=0, d':x+y-3=0, viết phương trình đường thẳng qua I và cắt d và d' tại Avà B sao cho véc tơ IA = 2 véc tơ IB
 
Y

yuuko1994

BT phương trình đườg thẳng.Cần giải gấp

Bài 1
Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho tam giác ABC trọng tâm G ( -2; -1) và các cạnh
AB: 4x + y + 15 = 0; AC: 2x + 5y + 3 = 0
a. Tìm tạo độ đỉnh A và trung điểm của BC (Đs: A(-4; 1) M(-1; -2)
b. Tìm tọa dộ đỉnh B và viết pt đgt BC (Đs: B (-3; -3) ; BC: x-2y-3=0)

Bài 2:
Cho tam giác ABC, đỉnh A ( -1; -3), trọng tâm G (4; -2)
Xác định tọa độ đỉnh B, C
Biết đường trung trực của AB là 3x + 2y -10 = 0; (Đs: B (5; 1) C(8; -4)

Bài 3: Trong mặt phẳng tọa độ Oxy, đgt (d) có pt: x + y - 3 = 0 và hai điểm A (1;1),
B (-3;4).
Timd tọa độ điểm M thuộc (d) sao cho khoảng cách từ M đến đgt AB bằng 1

Bài 4:
Cho tam giác ABC S= 3/2.
Đỉnh A (2; -3) B (3; -2).
Trọng tâm tam giác thuộc đgt 3x - y - 8 = 0
Tìm tọa độ đỉnh C (Đs: C (1; -1) hay C (-2;-10)

Đây là mấy bài thầy giao đẻ ôn tập kiểm tra
Giúp mình với, sắp kiểm tra rồi
 
V

vanculete

Mình chỉ giải ý thui , cậu dựa vào đấy để tự giải nghe
A=ABXAC=>cậu lập hệ ptđt AB và AC
M là TĐ của BC , Có AG=2/3 AM (đây là vectơ cậu nhé)
B thuộc AB , C thuộc AC, M là TĐ của BC => CẬU CÓ 4 PT ẩn xB , yB, xC yC =>CẬU THẾ VÀ GIẢI RA OK

NHỚ ẤN NÚT THANKS NHÉ
 
V

vanculete

3> CẬU VIẾT ĐƯỜNG THẲNG D DƯỚI DẠNG THAM SỐ =>TOẠ ĐỘ ĐIỂM M THEO (t)
viết pt đường thẳng AB => sử dụng công thức tính khoảng cách , pt chỉ có ẩn t thui ok

NHỚ ẤN NÚT THANKS NHÉ
 
V

vanculete

4> cậu tính độ dài đoạn AB sử dụng công thức khoảng cách từ C-AB +S=> được 1 pt
Mlà TĐ của BC (AG=2/3AM) => TÌM được M => SỬ dụng công thức TĐ => ĐƯỢC 1pt
OK

NHỚ THANK MÌNH NHÉ
 
V

vanculete

câu 2> đường thẳng trung trực đoạn AB => VECTƠ chỉ phương của AB
=>viết được pt đưòng thẳng AB qua A nhận vectơ chỉ phương ở trên
=>N là TĐ của AB = GIAO của AB và TT CỦA ab=>toạ độ B
từ A,G =>toạ độ M là TĐ của BC=>TẠO ĐỘ C
OK
 
K

kimhoao0o

trong mp' Oxy cho I(-2;0)và d:2x-y+5=0, d':x+y-3=0, viết phương trình đường thẳng qua I và cắt d và d' tại Avà B sao cho véc tơ IA = 2 véc tơ IB
A(x1;2x1+5)
B(x2; 3-x2)
vecto IA= 2 vecto IB
=> giải hệ thôi nhở;)
 
K

kimhoao0o

lập phương trinh các cạnh cua tam giac ABC biet B(2;-1) đường cao va phân giac lan luot qua A va C la 3x-4y+27=0 ; x+2y-5=0:confused:
Gợi ý thôi nhá
H , D lần lượt là chân đường cao và phân giác hạ từ A và C
BC đi qua B nhận AH làm VTPT => pt BC
Tọa độ điểm C là nghiệm hệ (BC;AD)

gọi B' là điểm đối xứng của B qua AD
Gọi giao của AD và BB' là I
pt của BB' đi qua B nhận AD làm VTPT
tọa độ I là nghiệm hệ( BB',AD)
I là TĐ của BB'=> tọa độ B'
đường AC đi qua B và C=> pt AC
tọa độ điểm A là nghiệm hệ ( AH;AC)
 
Top Bottom