Toán 10 [Toán 10]-Hình học

M

maixo

phương trình song song có dạng Ax+By+C1=0
Đặt x=u ta có pt tham số
x=u
y=( -C1- Au ) : B
Ta có M ( u; -C1/B - Au/B )
thay vào pt đã cho và tính độ dài theo công thức khoảng cách từ một điểm điến đường thẳng
 
B

bjt

pt đường tròn

giup nha
Cho tam giác ABC biết A([TEX]\frac{4}{5};\frac{7}{5})[/TEX] và hai phân giác trong của góc B là: x - 2y -1 = 0 và phân giác góc C: x +3y - 1 = 0. Lập pt cạnh BC
đây nữa nè
Cho tam giac ABC biết BC: 4x - y + 3 =0 và hai đường phân giác góc B là: x -2y +1 +0 và phân giác góc C là: x +y +3 =0. Lập pt đương thăng AB và AC
tiếp nha
cho P(1;6) và Q(-3;4) và [TEX]\triangle\[/TEX]: 2x -y -1 =0
a, tìm M thuộc [TEX]\triangle\[/TEX] sao cho (MP + MQ) Min
b, tìm m thuộc [TEX]\triangle\[/TEX] sao cho trị tuyệt đối của (NP - NQ) Max
giúp ha;)
 
D

do_thuan13

Gợi ý:bài đầu kẻ thêm 2 đuờg phụ kẻ từ A vuông góc với 2 đuờng phân giác trong
bài 2, tìm cos của góc giữa 2 đuờg thẳng, do phân giác nên 2 góc bằng nhau+ khoảng cách từ tâm đuờng tròn nội tiếp đến các cạnh bằng nhau nữa
bài 3: xét xem P, Q ở cùng 1 phía so với đuờg thẳng delta hay ko, câu a giải giống bài hình học lớp 8 là tìm điểm đối xứng (trừơng hợp P,Q cùng phía) còn P,Q khác phía thì cứ lấy giao của PQ với delta, câu b: N,P,Q sẽ thẳng hàng(câu này mới nghĩ)
 
C

cuachung

[toán 10]Góc tạo bởi 2 đthẳng

Ai chứng minh hộ em công thức này:
Cho 2 đường thẳng y, y':
y=[tex]k_1x+a[/tex]
y'=[tex]k_2x+b[/tex]
Góc tạo bởi y,y' là A:
CMR:
[tex]tan A=|\frac{k_1-k_2}{1+k_1k_2}|[/tex]
 
F

final_fantasy_vii

y41mqxvyutakxyeq1pxa.jpg


7z0d45o5k5d3tx2l3yx9.gif
 
C

camquyen1993

[Toán 10] Có ai biết viết PT đường tròn ntiếp tam giác ko?giúp với

bạn nào biết cách viết phương trinh đường tròn nội tiếp tam giác thí vào chỉ mình nhá !
cám ớn các bạn trước hen
 
N

niemtin_267193

chỉ cần viết pt 2 đường phân giác trong của tam giác
giao điểm 2 đường đó là tâm đường tròn đó
R = khoảng cách từ tâm đến 1 cạnh của tam giác
bít R, bít tâm là tìm được pt đường tròn roài=^^=
 
A

anhcucvip

Hãy đến và giúp em giải mấy bài toán này giùm em với. Thanks..

1.Tam giác ABC có phương trình cạnh AB là 5x - 3y + 2= 0 các đường cao qua đỉnh A và B lần lượt là d1 : 4x - 3y + 1=0,d2 = 7x + 2y -22 = 0.Lập phương trình cạnh Ac,BC,và đường cao thứ 3.


:confused::confused::confused: lâu không đụng vào là em quên sạch...!
 
H

huutrang93

1.Tam giác ABC có phương trình cạnh AB là 5x - 3y + 2= 0 các đường cao qua đỉnh A và B lần lượt là d1 : 4x - 3y + 1=0,d2 = 7x + 2y -22 = 0.Lập phương trình cạnh Ac,BC,và đường cao thứ 3.


:confused::confused::confused: lâu không đụng vào là em quên sạch...!

Ta suy ra tọa độ A(-1;-1) và B(2;4) và [TEX]\vec{AB}=(3;5)[/TEX]

Giao điểm 2 đường cao cũng là trực tâm [TEX]H(\frac{64}{29};\frac{95}{29})[/TEX]
PT đường cao thứ 3: [TEX]3(x-\frac{64}{29})+5(x-\frac{95}{29})=0[/TEX]
PT AC: -2(x+1)+7(y+1)=0
PT BC: 3(x-2) +4(y-4)=0
 
Last edited by a moderator:
H

hidro_cacbon

1.Tam giác ABC có phương trình cạnh AB là 5x - 3y + 2= 0 các đường cao qua đỉnh A và B lần lượt là d1 : 4x - 3y + 1=0,d2 = 7x + 2y -22 = 0.Lập phương trình cạnh Ac,BC,và đường cao thứ 3.


:confused::confused::confused: lâu không đụng vào là em quên sạch...!

Pt AC có dang: [TEX]2x-7y+m=0[/TEX] (vuông góc d2)
Pt BC có dạng: [TEX]3x+4y+n=0[/TEX] (vuông góc d1)
Thay toạ độ A, B vào là xong.
 
C

camquyen1993

[toán 10]thi hk2 đây

Trong mặt phẳng Oxy cho A(1;3) , B(4;0) và C (-2;0)
1/ hãy viết phương trinh đường tròn ( C) có tâm là C và tiếp xúc với AB
2/ viết phương trình đường tròn đi qua A,B,C .
 
P

prince_internet

Làm đúng thì thanks nha!

Trong mặt phẳng Oxy cho A(1;3) , B(4;0) và C (-2;0)
1/ hãy viết phương trinh đường tròn ( C) có tâm là C và tiếp xúc với AB
2/ viết phương trình đường tròn đi qua A,B,C .

1/ [TEX]C(-2;0)[/TEX] là tâm, ta có:

[TEX](C): (x + 2)^2 + y^2 = R^2[/TEX]

Mà [TEX]R^2 = CA^2 = (-2 - 1 )^2 + (-3)^2 = 18[/TEX]

[TEX]\Rightarrow (C): (x+2)^2 + y^2 = 18[/TEX]

2/ Phương trình Tổng quát đường tròn có dạng:
[TEX](C): x^2 + y^2 + 2ax + 2by + c = 0 (a^2 + b^2 > c)[/TEX]

đường tròn đi qua A,B,C nên ta có:
[TEX]\left\{ \begin{array}{l} 10 + 2a + 6b + c = 0 \\ 16 + 8a + c = 0 \\ 4 - 4a + c =0 \end{array} \right.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} a = -1 \\ b = 0 \\ c = -8 \end{array} \right.[/TEX]

Vậy [TEX](C): x^2 + y^2 - 2x - 8 = 0[/TEX] [TEX]./.[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

botvit

1/ [TEX]C(-2;0)[/TEX] là tâm, ta có:

[TEX](C): (x + 2)^2 + y^2 = R^2[/TEX]

Mà [TEX]R^2 = CA^2 = (-2 - 1 )^2 + (-3)^2 = 18[/TEX]

[TEX]\Rightarrow (C): (x+2)^2 + y^2 = 18[/TEX]

2/ Phương trình Tổng quát đường tròn có dạng:
[TEX](C): x^2 + y^2 + 2ax + 2by + c = 0 (a^2 + b^2 > c)[/TEX]

đường tròn đi qua A,B,C nên ta có:
[TEX]\left\{ \begin{array}{l} 10 + 2a + 6b + c = 0 \\ 16 + 8a + c = 0 \\ 4 - 4a + c =0 \end{array} \right.[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} a = -1 \\ b = 0 \\ c = -8 \end{array} \right.[/TEX]

Vậy [TEX](C): x^2 + y^2 - 2x - 8 = 0[/TEX] [TEX]./.[/TEX]
làm
đúng rồi............................................
 
S

sunfrontyou

nè hình như bạn trên lập luận sai rùi, ít ra bạn cũng phải nói AB vuông góc với AC chớ!
Nếu không có thể giải như sau:
1) +)Đường tròn tâm C, tiếp xúc với (AB) => Có phương trình dạng: (x+2)^2+y^2=R^2
+)Đường thẳng (AB) qua B(4;0), nhận vtcf AB có pt x+y-4=0
+)Do (C) tx (AB) nên: R=d(C/AB)=3.2^0.5 =>pt (C) là: (x+2)^2+y^2=18
 
Last edited by a moderator:
T

tiinoox

khó quá:) đọc mãi chả hiểu:) mà mặt phẳng toạ độ có 2 trục thôi ah`
tui tưởng là có 3 trục chứ
 
C

camquyen1993

bạn làm mình không hiểu gì cả
hix khổ ghê
có thề trình bày rõ hơn không bạn
 
B

bupbexulanxang

ji` mờ kô hỉu bạn !!! bài dễ vậy chứ
phần b có 3 cách để c/m
phần a làm bt mờ : Tâm C và tiếp tuyến là AB , bạn có thể viết PT AB rùi tìm khoảng cách từ C đến AB = R
bạn koi kĩ há ! có ji` kô hỉu nữa cứ nói
Hum ni tụi tui thi Toán !!! Tí về tui post lên cho tham khảo nhá
 
S

serry1410

[toán 10]Viết PT tiếp tuyến

Ai giúp mình cách làm bài viết pt tiếp tuyến với đường tròn và đi qua 1 điểm (điểm đó ko thuộc đường tròn)
 
Top Bottom