Toán 10 [Toán 10]-Hình học

P

pigletu

tọạ độ B là nghiệm của hệ can3.x - y - can3=0 và y=0
\Rightarrow B(??)
pt cạnh BC có hệ số góc k1=[TEX]\sqrt{3}[/TEX] \Rightarrow [TEX]\hat{ABC}={60}^{o}[/TEX]
\Rightarrow pt đường pg [TEX]\hat{ABC}[/TEX] có hsg= [TEX]\frac{1}{\sqrt{3}}[/TEX]
\Rightarrow pt đường pg [TEX]\hat{ABC}[/TEX] là [TEX]y=\frac{1}{\sqrt{3}}(x-1)[/TEX]
[TEX]I (m, \frac{1}{\sqrt{3}}(m-1)[/TEX] là tâm đường tròn nội tiếp tg ABC
\Rightarrow [TEX]\left|\frac{1}{\sqrt{3}}(m-1) \right|=2[/TEX]
\Rightarrow m=[TEX]1+2\sqrt{3}[/TEX] hoặc m=[TEX]1-2\sqrt{3}[/TEX]
* I([TEX]1+2\sqrt{3}, 2)[/TEX]
A(a, 0) , r=2
\Rightarrow [TEX]\left|1+2\sqrt{3}-2 \right|=a[/TEX] \Rightarrow a=???
\Rightarrow tđộ A
tđ C thì k biết^^
(đề bài thiếu k?? tg ABC vuông??)
th còn lại làm tương tự
 
Last edited by a moderator:
1

123conheo

kho qua ai giup minh voi!4

1.trong mặt phẳng tọa đọ OXYcho hình thang ABCD (AB//CD)có các đỉnh A(0;2),B(4;0),C(0;1) và đỉnh D thuộc trục Ox
a.tìm tọa độ đỉnh d
b.viết pt các đt chứa 4 cạnh của hình thang
XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠNb-(
 
T

tranthanh1606

1.trong mặt phẳng tọa đọ OXYcho hình thang ABCD (AB//CD)có các đỉnh A(0;2),B(4;0),C(0;1) và đỉnh D thuộc trục Ox
a.tìm tọa độ đỉnh d
b.viết pt các đt chứa 4 cạnh của hình thang
XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠNb-(
theo minh nghi cách giải là thế này
a) Ta có : ptđt của AB : x+2y-5=o
\Rightarrowđt AB có vecto pháp tuyến là (1;2)
mà AB//CD \Rightarrowcó chung vecto pháp tuyến
nên ta viết được ptđt của DC : x+2y-3=o \RightarrowD(3-2y;y)
vì D thuộc trục ox nên y=0 \Rightarrowx=3
vậy D(3;0)
b) AB : x+2y-5=0
CD : x+2y-3=0
vecto pháp tuyến của AD (2;3)\Rightarrowptđt AD: 2x+3y-8=0
vecto pháp tuyến của BC (1;4)\Rightarrowptđt BC: 2x+4y-8=0
Hình như là vây đó;)
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

đt AB qua A(0,2) và nhận vecto n(2,4) là VTPT

suy ra phương trình đt AB là: 2.(x-0) + 4.(y-2)=0

-->x+2y-4=0

CD//AB ----> ptđt CD dạng x+2y+m=0 (m#-4)

CD qua C(0,1) --->0+2.1+m=0--->m=-2

--->ptđt CD : x+2y-2 =0.

suy ra D(2-2t,t)

mà D thuộc Ox --> t=0--->D(2,0)

Biết điểm đi qua tìm VTPT ---> ptđt

bạn tự viết pt cạnh hình thang nhé!!!
 
T

tranthanh1606

đt AB qua A(0,2) và nhận vecto n(2,4) là VTPT

suy ra phương trình đt AB là: 2.(x-0) + 4.(y-2)=0

-->x+2y-4=0

CD//AB ----> ptđt CD dạng x+2y+m=0 (m#-4)

CD qua C(0,1) --->0+2.1+m=0--->m=-2

--->ptđt CD : x+2y-2 =0.

suy ra D(2-2t,t)

mà D thuộc Ox --> t=0--->D(2,0)

Biết điểm đi qua tìm VTPT ---> ptđt

bạn tự viết pt cạnh hình thang nhé!!!
bài này bạn làm sai rồi vì ptdt của AB bạn khai triển sai:p
 
Last edited by a moderator:
T

tranthanh1606

bạn giải kĩ một tí nũa dc k? mình k hiểu
giải ra kĩ càng một chút nha!
a) đt AB qua A(0,2) và nhận vecto n(2,4) là VTPT

suy ra phương trình đt AB là: 2.(x-0) + 4.(y-2)=0

-->x+2y-5=0

CD//AB ----> ptđt CD : x+2y-3=0 (vì cùng vecto pháp tuyến với AB)

vì D thuộc DC và D thuộc ox \Rightarrow D(3-2y;y) ; y=0

\RightarrowD(3;0)
b) tự viết nha!!:D
 
S

sparda9999

a) đt AB qua A(0,2) và nhận vecto n(2,4) là VTPT

suy ra phương trình đt AB là: 2.(x-0) + 4.(y-2)=0

-->x+2y-5=0

CD//AB ----> ptđt CD : x+2y-3=0 (vì cùng vecto pháp tuyến với AB)

vì D thuộc DC và D thuộc ox \Rightarrow D(3-2y;y) ; y=0

\RightarrowD(3;0)
b) tự viết nha!!:D
bạn sai rồi đó ;))
2(x-0)=2x chứ ko phải là 2x-2 đâu
\Rightarrow 2(x-0)+4(y-2)=0
\Leftrightarrow 2x +4y-8=0 \Leftrightarrow x+2y-4=0
ko có 5 đâu
 
W

write_black

bác lào pro, giải giùm em bài toán nì vs

cho hình chữ nhật ABCD , có tâm I ( 1/2; 0) , pt đt AB : x-2y+2=0. AB=2AD. tìm tọa độ các đỉnh A, B, C, D, biết A có hoành độ âm

P/S: cái nì em học từ hồi lớp 10, nên quên hết ùi, mong các bác nhiệt tình giúp đỡ nhà em nhas^^, thank all:D:D
 
D

dreamsweetht_tm

Giúp em gấp cái các bác ui!!!!!!!!!!!!!!!!

trong mat phang voi he truc toa do Oxy cho hai duong thang: d1 2x-y+5=0 d2 3x+6y-7=0. Lap phuong trinh duong thang di qua P(2,-1) sao cho duong thang do cat 2 duong thang d1, d2 tao ra 1 tam giac can co dinh la giao diem 2 duong thang d1, d2
GIÚP E VS. HỌC ĐẾN 12 QUÊN HẾT LỚP 10 ..............:(:)(:)(:)(:)((

Chú ý gõ có dấu
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

trong mat phang voi he truc toa do Oxy cho hai duong thang: d1 2x-y+5=0 d2 3x+6y-7=0. Lap phuong trinh duong thang di qua P(2,-1) sao cho duong thang do cat 2 duong thang d1, d2 tao ra 1 tam giac can co dinh la giao diem 2 duong thang d1, d2
GIÚP E VS. HỌC ĐẾN 12 QUÊN HẾT LỚP 10 ..............:(:)(:)(:)(:)((
Để em gợi ý cho s nhé. Theo em thì làm thế này
Gọi tọa độ giao điểm của d1,d2 là [TEX]A(\frac{-23}{15},\frac{29}{15})[/TEX]
Dễ thấy d1,d2 vuông góc nhau \Rightarrow PTđt qua P giao với d1 tại B ,d2 tại C\Rightarrow tam giác ABC vuông cân đỉnh A
Gọi n(a,b) Là VTPT của d',[TEX]a^2+b^2>0[/TEX], qua P(2,-1) có PT:
a(x-2)+b(y+1)=0
\Leftrightarrow ax+by-2a+b=0
Do tính chất tam giác vuông cân (d',d2)=(d',d1)=45
Áp dụng định lí cos rồi giải ạ.:D:D
 
Y

yen_96_hungyen

làm ơn làm hộ mình với

cho hàm số y = f(x) = / 2x-4/ + 2/x+3/ -2 (trị tuyệt đối nhé chị)
a) vẽ đồ thị hàm số và suy ra bảng biến thiên của hàm số
b) biện luận số nghiệm của phương trình f(x) = 2m + 1
c) tìm giá trị lớn nhất giá trị nhỏ nhất của hàm số
Bài 2
y= mx- 2m + 1
a) tìm m dể đồ thị hàm số đi qua điểm A( 1;3)
b)tìm m dể đồ thị hàm số không đi qua điểm B( 2;-1)
c) chứng minh rằng khi m thay đổi thì đồ thị hàm số luôn đi qua điểm cố định C( 2; 1)
 
D

duydenhatvt

viết phương trình tổng quát của đường thẳng

Cho tam giác ABC có phương trình các đường thẳng AB, BC, CA là
AB : 2x-3y-1=0;
BC : x+3y+7=0;
CA : 5x-2y+1=0;
viết phương trình tổng quát của đường trung tuyến, đường phân giác trong kể từ đỉnh B
 
N

niemkieuloveahbu

Cho tam giác ABC có phương trình các đường thẳng AB, BC, CA là
AB : 2x-3y-1=0;
BC : x+3y+7=0;
CA : 5x-2y+1=0;
viết phương trình tổng quát của đường trung tuyến, đường phân giác trong kể từ đỉnh B

Từ các pt đường thẳng ta tìm được: [TEX]A(\frac{-5}{11},\frac{-7}{11}),B(-2,\frac{-5}{3}),C(-1,-2)[/TEX]

Gọi M(x,y) là trung điểm AC
[TEX]\Rightarrow \{x=\frac{x_A+x_C}{2}=\frac{-8}{11}\\y=\frac{y_A+y_C}{2}=\frac{-29}{22}[/TEX]

Tới đây em viết PT qua B,M là được nhé.

Gọi D(a,b) là chân đường phân giác trong của B,[TEX]\vec{DA}=(\frac{-5}{11}-a,\frac{-7}{11}-b),\vec{CD}=(a+1,b+2)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{\vec{DA}}{\vec{CD}}=\frac{AB}{BC}[/TEX]

Em dựa vào đây tìm quan hệ a,b rồi thay vào PT AC sẽ tìm được tọa độ D

Viết PT đi qua 2 điểm A,D là được.
 
Y

yen_96_hungyen

mình cần gấp tối nay.giúp mình với

bai 1: cho tam giác ABC cạnh AB có phương trình 5x- 3y + 2 = 0, đường cao qua đỉnh A và B lần lượt là d1 : 4x - 3y +1 =0 , d2 :7x+ 2y -22 =0. lập phương trình hai cạnh Ac và BC và đương cao còn lại của tam giác
bài 2 : viết phương trình các cạnh tam giác ABC A(1;3) và hai đường trung tuyến có phương trình là x - 2y + 1= 0 va y -1 =0
bài 3 : phương trình hai cạnh của 1 tam giác trong mặp phẳng toạ độ la 5x - 2y + 6 =0
và 4x + 7y - 21 =0
viết phương trình cạnh thứ 3 cua tam giác đó biết trực tâm của tam giác trùng với gốc toạ độ
 
N

ngocthao1995

bai 1: cho tam giác ABC cạnh AB có phương trình 5x- 3y + 2 = 0, đường cao qua đỉnh A và B lần lượt là d1 : 4x - 3y +1 =0 , d2 :7x+ 2y -22 =0. lập phương trình hai cạnh Ac và BC và đương cao còn lại của tam giác

Gọi AH,BK lần lượt là đường cao qua A,B

Toạ độ đ A là nghiệm của hệ

5x-3y+2=0 và 4x-3y+1=0

x=-1 và y=-1

--> A(-1,-1)

AC qua A và nhận véc tơ n(-2,7) là VTPT

--> pt AC dạng: -2.(x+1)+7(y+1)=0

--> -2x+7y+5=0

Toạ độ điểm B là nghiệm của hệ

7x+2y-22=0 và 5x-3y+2=0

--> x=2 và y=4

--> B(2,4)

BC qua B và nhận véc tơ n(3,4) là VTPT

--> pt BC dạng 7(x-3)+2(y-4)=0

--> 7x+2y-29=0

Gọi I là giao điểm của AH và BK

--> [TEX]I(\frac{64}{29},\frac{95}{29})[/TEX]

CI là đường cao t3 qua C và nhận véc tơ n(3,5) là VTPT

--> pt...
 
N

niemkieuloveahbu

bài 2 : viết phương trình các cạnh tam giác ABC A(1;3) và hai đường trung tuyến có phương trình là x - 2y + 1= 0 va y -1 =0

Chị gợi ý các bước làm nhé.
Dễ thấy 2 PT đường trung tuyến là xuất phát từ B,C.
Giả sử đường trung tuyến từ B có PT:
x-2y+1=0 \Rightarrow B(2t-1,t)
Đường trung tuyến từ C \Rightarrow C(t',1)

Gọi G là trọng tâm tam giác,\Rightarrow G(1,1)
Gọi E là trung điểm BC [TEX]\Rightarrow \vec{AE}=\frac{3}{2}\vec{AG}[/TEX]
\Rightarrow E(1,0)

[TEX]\Rightarrow \{2t+t'=5\\t+1=0 \Rightarrow \{t'=7\\t=-1 \Rightarrow \{B(-3,-1)\\C(7,1)[/TEX]

bài 3 : phương trình hai cạnh của 1 tam giác trong mặp phẳng toạ độ la 5x - 2y + 6 =0
và 4x + 7y - 21 =0
viết phương trình cạnh thứ 3 cua tam giác đó biết trực tâm của tam giác trùng với gốc toạ độ

Giả sử pt AB: 5x - 2y + 6 =0 ,pt AC: 4x + 7y - 21 =0
\Rightarrow A(0,3)
H(0,0),Em viết PT đường thẳng qua H(0,0) vuông góc AC cho giao với AB \Rightarrow B

Viết PT qua B,lấy pháp tuyến [TEX]\vec{AH}[/TEX] \Rightarrow BC

Chị tính vội,em tính lại cẩn thận nhé,:)
 
Y

yen_96_hungyen

[toán 10]

bài 1 : cho d: 3x - 2y -1 = 0 . tìm điểm M(x ; y) sao cho x^2 + y^2 đạt giá trị nhỏ nhất
bài 2 : tìm trên trục hoành 1 điểm P sao cho khoảng cách từ điểm P tới điểm A( 1;2) và B(3;4) đạt GTNN
bài 3 : cho M(4;1) , d qua M cắt Õ , Oy lần lượt tại A(a ;0) B(0;b) với a,b > 0
viết phương trình đương tẳng d sao cho
a) diện tích tam giác OAB đạt GTNN
b) OA +OB đat GTNN
c) 1/OA^2 + 1/OB^2 nhỏ nhất
 
Top Bottom