Toán 10 [Toán 10]-Hình học

K

kenny_111

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=162375
bai 1 ban giai duoc roi dung ko
2)
(C) x^2+y^+2x-6x+9=0
tam I(-1:3)
R= 1
d:3x-4y+5=0
d(I)/d=|-3-4.3+5|/5=2>R=1
=>> d ko cat dt (C)
pt duong thang (d')// (d)
3x-4y+c=0
duong tron (C) tx vs (d')
d(I)/d=|-3-4.3+c|/5=1=R
=>> C=10 or C=20
=>> (d'1)=3x-4y+10=0
(d'2)=3x-4y+2c=0
goi delta la pt duong thang di qua tam (I) va vuong goc vs (d')
delta: 4x+3y-5=0
N la giao diem cua delta vs (d) =>> toa do diem N
M1va M2 lan luot la giao diem cua delta vs (d'1) vs (d'2)
=>> toa do diem M1 vs M2
=>> do dai doan thang M1N vs M2N
so sanh 2 cai la xong
p/s ban ve cai hinh ra nhin 1 chut la hieu ngay :D
 
K

kenny_111

3)
(C) : (x+1)^2+(y-3)^2=1
I(-1;3)
r=1
P(M/(C))
= (1/5+1)2+(7/5-3)2=1
=3>0 =>> M nam o ngoai dt (C)
pt dt IM =4x+3y-5=0
toa do N giao diem cua (C) vs dt IM
=>>N
co 2 no N
tinh do dai doan N1M vs N2M roi ss tuong tu cau 2\
mat khac'
AI+IM>=AM
ma AI=IN
NI+IM>=AM
NM>=AM
=>> NM la doan thang co do dai lon nhat
 
K

kenny_111

4) tao do B(a:0) C(0:b)
ma B vs C thuoc d =>> toa do cua B C co toa do cua A B C =>> tao do truc tam
5)
a) a^+b^2-c>0
tập hợp tâm (Cm) khi m thay đổi y=3
b)
m=2
(C) x^2+y^2+8x-6y=0
tam I (-4:3)
r=5
delta:3x-4y+10
ke? IH vuong goc voi (d)
ta co HA=HB=AB/2=3
=>> IH^2=IA^2=R^2-HA^2
pt duong thang delta 1 =4x+3y+c=0
d(I)/delta1=IH
=>>> cuoi cung cung xong an com :D
 
R

ruoimuoilamot

[toán 10] bài tập

Trong mp tọa độ, cho 2 đường thẳng có pt là:
(d1): x - 2y + 1 = 0
(d2): 2x - 3y + 2 = 0
Điểm M (1;2). Viết pt đường thẳng [tex]\large\Delta[/tex] đi qua M cắt d1, d2 lần lượt tại M1, M2 sao cho:
- tam giác tạo bởi M1, M2 và giao điểm của d1, d2 là tam giác cân có đáy M1, M2
- M là trung điểm M1, M2
- MM1 = 2MM2
 
Last edited by a moderator:
T

tan25

sao mấy bác nói chuyện mắc cừơi quá viế pt dt delta mà bảo là tam giác.gợi ý thôi nhé viết đươc pt phân giác của d1 d2 (2 đường phân giác)suy ra đường thẳng tam giác :Dcần tìm là dt di qua M và vuông góc với pgiác đã tìm
2/câu này vô cùng khó thôi để bạn ra đề tự làm
3/vào google gõ dề thi đại hoc khối B năm tài khóa 2011
 
K

kenny_111

o dau vay bac sao tim ma ko thay
b)M1 thuoc d1
M1(x;x+1/2)
M2 thuoc d2
M2(3y-2/2;y)
M1M=MM2=>> toa do M1; M2
cau c tuong
 
Last edited by a moderator:
R

ruoimuoilamot

Tớ không biết làm nên mới post lên nhờ các bạn giải tỉ mỉ để xem

Các bạn nói để tớ tự giải thì tớ post làm gì?

Ai biết làm ko? giải hộ tớ đi :)
 
T

tuyn

Trong mp tọa độ, cho 2 đường thẳng có pt là:
(d1): x - 2y + 1 = 0
(d2): 2x - 3y + 2 = 0
Điểm M (1;2). Viết pt đường thẳng [tex]\large\Delta[/tex] đi qua M cắt d1, d2 lần lượt tại M1, M2 sao cho:
- tam giác tạo bởi M1, M2 và giao điểm của d1, d2 là tam giác cân có đáy M1, M2
- M là trung điểm M1, M2
- MM1 = 2MM2
Mấy dạng này trong SBT-HH 10-NC có mà.Bạn về xem lại đi
;););););););););););););););)
 
L

laughingoutloud

khó quá ai giúp mình với!

1.trong mật phẳng tọa độ 0xy,cho tam giác ABC vuông tại A(3;40cos cạnh huyền BC nằm trên trục 0x và đường trung tuyến là AO.Viết pt 2 đt AB và AC
2.trong mật phẳng tọa độ 0xy,cho hình bình hành ABCD có tâm O và tọa đọ 2 đỉnh là A(3;1),B(1;2)
a.xác định tọa độ hai đỉnh C.D
b.viết pt các đt chứa cạnh của hình bình hành nói trên
b-(
 
H

hothithuyduong

1.trong mật phẳng tọa độ 0xy,cho tam giác ABC vuông tại A(3;4) có cạnh huyền BC nằm trên trục 0x và đường trung tuyến là AO.Viết pt 2 đt AB và AC

Vì cạnh huyền [TEX]BC \in \ Ox [/TEX] và A0 là đường trung tuyến nên O là trung điểm của [TEX]BC[/TEX]

[TEX]\rightarrow \ B(a;0), C(-a;0) [/TEX]

[TEX]\rightarrow \ \vec{AB} = (3-a;4), \vec{AC} = (-3-a;4)[/TEX]

Mặt khác: [TEX]\delta \ ABC[/TEX] vuông tại A

[TEX]\rightarrow \ \vec{AB}.\vec{AC} = \vec{0}[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow \ (3-a).(-3-a) + 4.4 = 0 [/TEX]

[TEX]\leftrightarrow \ a^2 = 25[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow \ \left[\begin{a = 5}\\{a = -5}[/TEX]

[TEX]\rightarrow \ \left[\begin \\{ \left{\begin{B = (5;0)}\\{C = (-5;0)}\\{ \left{\begin{B = (-5;0)}\\{C = (5;0)}[/TEX]

Tự viết phương trình AC và AB nhék:)

2.trong mật phẳng tọa độ 0xy,cho hình bình hành ABCD có tâm O và tọa đọ 2 đỉnh là A(3;1),B(1;2)
a.xác định tọa độ hai đỉnh C.D
b.viết pt các đt chứa cạnh của hình bình hành nói trên

hình bình hành ABCD có tâm O nên [TEX]O(o;o)[/TEX] là trung điểm của [TEX]AC, BD[/TEX]

Có toạ độ A và B rồi sử dụng công thức Trung điểm để tính toạ độ C và D rồi viết phương trình các cạnh:)

 
Last edited by a moderator:
L

laughingoutloud

khó quá ai giúp mình với!(2)

1.trong mặt phẳng tọa đọ OXYcho hình thang ABCD (AB//CD)có các đỉnh A(0;2),B(4;0),C(0;1) và đỉnh D thuộc trục Ox
a.tìm tọa độ đỉnh d
b.viết pt các đt chứa 4 cạnh của hình thang
2.cho 2 dt (d1):y=/x+2/ và (d2):y=/x/+1
a.vẽ d1 và d2
b.thực hiện 2 phép tịnh tiến ntn để d1 biến thành d2
(bạn nhớ vẽ đồ thị cho mình nha! mình vẽ rồi mà thấy nó cứ kiểu gì áb-()
3.cho hình thoi ABCD nhận gốc tọa độ O làm tâm đối xứng ,có đỉnh A(4;0) và chu vi bằng 20
a.tìm tọa độ ba đỉnh còn lại
b.viết pt 4 cạnh của hình thoi
4.gọi d là dt đi qua điểm(2;1) cắt 2 trục tọa độ tại A,B sao cho I là trung điiểm của AB
a.xác định tọa độ 2 diểm A,B
b.vpt dt d
5.a.tìm pt dt (d0 đi qua I(1;3)cắt hai trục tọa độ tại A,B có tọa độ dương và tạo với các trục tọa độ thành một tam giác vuông
b.tìm pt dt (d) đi qua I(3;2)cắt trục Õ,Oy tại 2 điểm có tọa độ dương và tạo với hai trục này thành một tam giác có diên tích 16(đvdt)
6.viết pt cácd dt chứa 4 cạnh của hình thang cân ABCD(Ab//CD) có hai đỉnh A,C thuộc Õ,hai đỉnh B,D thuộc Oy với A(1;0),D(0;-2)
BẠN GIẢI THÍCH CHO MÌNH CÁI PHÉP TỊNH TIẾN TRONG HÀM SỐ VỚI NHA(LỚP 10)
 
Last edited by a moderator:
L

laughingoutloud

bạn ơi mình là laughingoutloud theo cách tính của bạn đến chỗ (3-a)(-3-a)=0 không thực hiện được bạn thử xem lại xem sai chỗ nào khong rối post cho mình nha!
theo cách tinh của mình thì ta phải gọi B là gđ của BC với Ox(b;0) và C là gđ của Bc với Oy(0;c)..(hoặc ngược lại)
từ đó ta suy ra được véc tơ AB=(3-b;4);véc tơ AC=(3;4-c).nhưng mình mới chỉ nghĩ cách làm tới đây thôi .BẠN CỐ GIÚP MÌNH NHA!
 
W

windnd

Ai Giúp Mình với!

cho tam giac ABC . A , B thuoc truc hoanh . phuong trinh BC : can3.x - y - can3=0 . Tim toa do trong tam tam giac . Biet ban kinh duong tron noi tiep bang 2 .
 
Top Bottom