Toán 10 [Toán 10]-Hình học

M

miko_tinhnghich_dangyeu

1, cho tam giác ABC có A(0,1);C(1,3) tam giác vuông tại A B thuộc đường thẳng x+4y=0 tam giác r nội tiếp là [TEX]r=\frac{\sqrt[]{5}-1}{4}[/TEX]tìm toạ độ B
2, Cho tam giác ABC vuông tại C , A(0,-1) đường AB tạo vs trục hoành 1 góc =45 độ r nội tiếp =1 tìm toạ độ B,C
3,ABCD là hình thoi có giao điểm hai đường cháo là I (1,3) ,E (-3,1)là 1 điểm trên CD A thuộc đường x=y , hình thoi có [TEX]S=\frac{20\sqrt{2}}{3}[/TEX] tìm toạ độ của hình thoi

4, cho tam giác ABC đều có pt đường thẳng AB:[TEX]x-\sqrt{3}y+4\sqrt{3}[/TEX]trọng tâm G là[TEX] (\frac{2\sqrt{3}}{3};2) [/TEX]tìm toạ độ A,B,C
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

1, cho tam giác ABC có A(0,1);C(1,3) tam giác vuông tại A B thuộc đường thẳng x+4y=0 tam giác r nội tiếp là [TEX]r=\frac{\sqrt[]{5}-1}{4}[/TEX]tìm toạ độ B

[TEX]Goi B(x;\frac{-x}{4})[/TEX]
[TEX]\Rightarrow AC=\sqrt5; BC=\sqrt{(1-x)^2+(3+\frac{x}{4})^2}; AB=\sqrt{x^2+(\frac{x}{4}+1)^2}[/TEX]
t/g ABC vuo^ng ta.i A
[TEX]\Rightarrow S_{ABC}=\frac12(AB+BC+CA)r=\frac12AC.AB[/TEX]
thay va`o ti`m x ;)
 
K

kimoanh10a4

khoan đã bạn ơi, đã biết diện tích của tam giác là bao nhiêu đâu mà tìm được x.
tốt nhất là dùng Pytago đi,
AB^2 + AC^2= BC^2 ra được kết quả đấy.
 
X

xlovemathx

toán 10-Tìm tọa độ điểm

Cho tam giác ABC có trọng tâm G(-2;-1) và 2 cạnh AB : 4x+y+ 15=0 và AC : 2x+5y+3=0
a/ Tìm tọa độ A và trung điểm M của BC
b/ Tìm tọa độ B
 
Last edited by a moderator:
H

hamburgergachcua

tọa độ A là nghiệm của hệ pt
4x+y+15=0
2x+5y+3=0
(vì A thuộc AC và AB)
=> A(-4,1)

Gọi tọa độ M(x,y)
véc tơ AG(2,-2); véc tơ AM(x+4,y-1)
M là trung điểm BC => véc tơ AM= 3/2 véc tơ AG
=> x=-1, y=-2
=>M(-1,-2)

gọi [TEX]B(x_B,y_B)[/TEX], [TEX]C(x_C,y_C)[/TEX]
ta có hệ phương trình
[TEX]4x_B +y_B +15=0[/TEX]
[TEX]2x_C+5y_C+3=0[/TEX]
[TEX]x_B+x_C=-2[/TEX]
[TEX]y_B+y_C=-4[/TEX] (vì M là trung điểm BC)

giải hệ tỳm đc tọa độ B,C
 
H

hung123456

[[toán 10] phương trình đường thẳng

giúp hộ mình mí bài này nhaz
bài 1
cho d1: 3x-y+5=0, M(1,1)
a, viết phương trình đt d2 qua M song song với d1
b, tìm các đỉnh của hình vuông MNPQ, biết N thuôc d2, P và Q thuôc d1

(tớ chưa ra hết câu b, giúp mình nhaz)

bài 2
1,cho A(0;4) B(5,0), và đt d 2x-2y+1=0
Tìm pt 2 đt d1, d2 biết d1 đi qua A , d2 đi qua B, d là phân gjac của góc tạo bới d1,d2
2,Cho I (5;-2) J(3,4) K(1.1)
a,tìm ptdt d1 đi qua K và cack đều IJ
b, tìm ptdt d2 đi qua K và chia IJ thành 2 đoạn có tỉ số =2
 
M

meou_a10

bai 1
a) d2 song song d1 nen co cung tap vecto phap tuyen
ma d2 qua M
=> ptdt
b) Q la hinh chieu cua M tren d1 tim duoc Q
dung do dai de tinh N
P la hinh chieu cua N tren d1
bài 2
1) dung cong thuc phan giac trong sgk la ok
2)
a) dung khoang cach la ra
goi d1 la a(x-1)+b(y-1)=0 voi a^2+b^2 khac 0
dung khoang cach tim moi quan he giua a va b roi cho a 1 gia tri bat ki thi tim dc b
b)tim toa do diem thuoc IJ va chia IJ thanh 2 doan co ti so la 2
roi viet ptdt di qua 2 diem la ra
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

uh!cách của Oanh có vẻ hay hơn đó !thank nhé :x
mình làm được bài cuối nữa rùi !
có ai làm dc bài 2 ,3 ko chỉ mình với :(
 
M

meou_a10

khó hiểu bình thường mà bạn
bai 2
a) qua A kẻ đường thẳng vuông góc với d
viết đc ptdt đó nhé
tìm toạ độ giao điểm
tìm toạ độ A' đối xứng với A qua d
ta có A' thuôc d2
viêt ptdt đi qua A' và B
đó là ptdt của d2
làm tương tự vơi B cung tìm dc B' thuoc d1 roi cung viet tuong tu
chú ý
ptdt di qua 2 diem dc viet la
[(x-x0)\(x0-x1)]=[(y-y0)\(y0-y1)]
 
M

meou_a10

thì ta có d1 và d2 song song
nên MN song song với PQ
vì MNPQ là hình vuông nên MQ vuông với MN nen MQ vuong voi PQ (d2) tai Q
nen Q là hinh chieu cua M tren d1
roi dung khoang cach tim ra N
pt1 la n thuoc d2
pt2 là dung khoang cach
có the thoi
 
H

hung123456

típ nhaz

bai 1 : cho tam giác ABC, A(4;3). phân giác trong và trung tuyến góc B là x+2y-5=0 và 4x+13y-10=0
Tìm C

bài 2. cho tam giác ABC cân tại C. A(1;3)
đươgf cao Bh: 2x-3y-10=0
và cạnh Ab "5x+y-8=0
Xác định B,C
 
H

hoangkhuongpro


bài 2. cho tam giác ABC cân tại C. A(1;3)
đươgf cao Bh: 2x-3y-10=0
và cạnh Ab "5x+y-8=0
Xác định B,C

mình chỉ đưa hướng thui thông cảm nha !!!!
có giao BH,AB ta đc B:gọi C(x;y)...BH vuông AC thì tích vô hướng AC.BH=0.tam giác ABC cân tại A thì AB=AC :từ 2 pt 2 ẩn giải ra đc C

bai 1 : cho tam giác ABC, A(4;3). phân giác trong và trung tuyến góc B là x+2y-5=0 và 4x+13y-10=0
Tìm C

từ giao 2 đường phân giác BH,trung tuyến BM tìm đc B,viết pt đt qua A vuông góc BH cắt BH tại I,cắt BC tại K
có AI=IK từ đó tính đc K,viết pt BC .M là trung điểm AC ..gọi M(...,...)(rút trong BM ra,chỉ đc 1 ẩn thui)
lúc đó ta tính đc toạ độ C theo M,mà C lại thuộc BC từ đó giải đc C.......
(đi thi có bài này thì hay ghê đây!!!!!!!!!!)
 
Last edited by a moderator:
H

hung123456


bài 2. cho tam giác ABC cân tại C. A(1;3)
đươgf cao Bh: 2x-3y-10=0
và cạnh Ab "5x+y-8=0
Xác định B,C

mình chỉ đưa hướng thui thông cảm nha !!!!
có giao BH,AB ta đc B:gọi C(x;y)...BH vuông AC thì tích vô hướng AC.BH=0.tam giác ABC cân tại A thì AB=AC :từ 2 pt 2 ẩn giải ra đc C
nhưng mà chưa có điểm H mà.. @-)@-)@-)@-)@-)
 
M

mattroimaudo_2513

biết được pt AC mà. từ đó suy ra toạ độ C rồi dựa vào pt AC=CB ma tìm
 
L

linhrom_kute

[toán 10]giải dùm tớ với.hjhj

cho tam giác ABC cân tại A, phương trình các đường thẳng AB,BC lần lượt là : x-y-5=0 và x-3y-1=0.Đường thẳng AC đi qua điểm M(-4;1).Tìm toạ độ đỉnh C
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhruby_nhuquynh

cho tam giác ABC cân tại A, phương trình các đường thẳng AB,BC lần lượt là :x-y-5=0 và x-3y-1=0.Đường thẳng AC đi qua điểm M(-4;1).Tìm toạ độ đỉnh C
t chỉ cho hướng giải, bạn tự làm nhé.
nếu thấy đúng thì thanks t để lấy tinh thần giải giúp các bạn khác nữa nha!!!

gọi H là trung điểm của BC, N là điểm đối xứng với M qua (AH) vì ABC cân tại A nên N thuộc AB . Từ đó tọa độ N chỉ có 1 ẩn a.
gọi n là vecto pháp tuyến của BC => tìm đc vecto n.
Vì ABC cân nên MN//BC => tich vô hướng của vecto MN và n =0
từ đó tìm đc N.
mặt khác ta có AM=AN (MN//BC, ABC cân tại A)
và Athuộc (AB) nên tính đc tọa độ A.
có M, có A viết đc PT cạnh AC
tọa độ C là nghiệm của hệ gồm PT (AC) và (BC)
 
Top Bottom