Toán 10 [Toán 10]-Hình học

D

dilentucaylua

làm giúp e, đi ? đang cần gấp********************************************************************************************************************************************????????
 
Z

zxpoompixz

Khó quá ! Khó quá >"<

Bài 2 :

[TEX]\vec{AB} = (1,1) \Rightarrow AB = \sqrt{2}[/TEX]
[TEX]AB: x-y-5=0[/TEX]
[TEX]G(t,3t-8)[/TEX] (Vì G thuộc y=3x-8)
G là trọng tâm ABC [TEX]\Rightarrow {x}_{B} +{x}_{B}+ {x}_{C} = 3t[/TEX]
và [TEX]{y}_{A} + {y}_{C} + {y}_{B} = 9t -24[/TEX]
Thế số vào 2 pt trên ta được [TEX]C(3t-5;9t-19)[/TEX]
Ta có : [TEX]S=\frac{1}{2}AB.CH=\frac{3}{2}\Leftrightarrow CH=\frac{3}{\sqrt{2}}[/TEX]
[TEX]d(C,AB) = CH \Leftrightarrow \frac{9-6t}{\sqrt{2}}=\frac{3}{\sqrt{2}} \Leftrightarrow |3-2t|= 1[/TEX]
Tìm đc t thì có 2 điểm C


P/s: Bài chỉ mang tính chất minh họa..lỡ sai ráng chịu :|
 
T

toilatoiduongquan

giup minh bai nay voi

:khi (12):cho tam gia ABC. M(1;0);N(2;3); P(5;-2) lan luot la chan cac duong phan giac xuong cac canh AB; BC; CA cua tam giac ABC. Viet phuong trinh duong thang chua cac canh cua tam giac ABC:)>-
bạn chú ý bài viết có dấu
 
Last edited by a moderator:
M

minhnhuan12

bau nay co the giai bang nhieu cach minh lam theo cach nay neu ban khong dong y thi thoi nha goi Ila tam duong tron noi tiep tamgiac ABC ta co IM^2=IN^2=IP^2 ban tim duoc tam I ta co vec to IM,IM,IP, lan luot vuong goc voi cac canh cua tam giac tu do viet phuong trinh duong thang 3 canh cua tam giac
 
M

miumiuthao

bài 1 nếu d2 là y-3=o thì
(d) có dàng y=ax+b
(d) qua i nên ta có pt 2a+b =0 (1)
vẽ đường thẳng d1 và d2
gọi t là giao điểm của d1 và d2
h là giao điểm của d1 với truc hoành
ta có
Xh=-2.5
Xt=-1
suy ra Xa=0.5
phương trình hoành độ giao điểm của d và d1
0.5a+b=6 (2)
từ (1) và (2) ta có hpt
2a+b=0
0.5a+b=6
giải ra a=-4 b=8
vậy d là y=-4x+8
 
M

miumiuthao

không biết có đúng không lỡ sai đừng cười nha hi hi
hjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjj
wawawawawawawawa
 
S

stork_pro

viết pt đường thẳng

lập pt đường thẳng [tex]\large\Delta[/tex]
biết
[tex]\large\Delta[/tex] tạo với đường thẳng (d1) và (d2) một tam giác cân có đáy là (d1) biết:

(d1) : [TEX] x - y = 0[/TEX]
(d2) : x - [TEX]\sqrt{3}[/TEX].y - 1=0
 
S

stork_pro

giải giùm đi

lập pt đường thẳng [tex]\large\Delta[/tex]
biết
[tex]\large\Delta[/tex] tạo với đường thẳng (d1) và (d2) một tam giác cân có đáy là (d1) biết:

(d1) : [TEX] x - y = 0[/TEX]
(d2) : x - [TEX]\sqrt{3}[/TEX].y - 1=0


ai giải giùm đi:(.....................................................................................................
 
D

dinhduc296

1 vấn đề toán cần chỉ giáo

Ai có thể bày cho em cách chuyển đổi giữa các phương trình tham số, chính tắc, tổng quát được không ạ ?
Xin chân thành cảm ơn
 
D

ducthien95

viết phương trình đường thẳng

cho đường thẳng d có phương trình x-y=0 và điểm M (2;1)
a) viết pt tổng quát của đt đối xứng vs đường thẳng d qua điểm M.
b) Tìm hình chiếu của điểm M trên đường thẳng d
 
P

phanbaothinh

Đặt d là đường thẳng cần tìm
Gọi A là điểm thuộc : x-y=2
Gọi B là điểm thuộc d và đối xứng với B qua M
Ta có M là trung điểm của AB nên: xA+xB=2x2=4=>xA=4-xB
yA+yB=1x2=2=>yA=2-yB
Do A thuộc x-y=2 nên khi ta thay toạ độ của A vào x-y=2 thì sẽ được nghiệm đúng, tức là: xA-yA=2<=>(4-xB)-(2-yB)=2<=>-xB+yB+2=2<=>xB-yB=0. (*)
Do B thuộc d nên (*) chính là đường thẳng cần tìm
CÂU 2:Goi H(x,y) là hình chiếu của điểm M trên đường thẳng x-y=2
Đường thẳng x-y=2 nhận vecto n(1,-1) làm vecto pháp tuyến
=> Du'o'ng` thang? di qua M(2,1) va` vuo^ng goc' vo'i' du'o'ng` thang? x-y=2 sẽ nhận vecto có toạ độ la` (1,1) làm vecto pháp tuyến ( Đặt đường thẳng này là d1)
=> d1 có dạng tổng quát: (x-2)+(y-1)=0<=>x+y-3=0
Vậy toạ độ hình chiếu của M xuống x-y=2 là ngiệm của hệ:x-y=2 và x+y-3=0
=> Điểm cần tìm có toạ độ (5/2,1/2)
 
P

phanbaothinh

Từ phương trình chính tắc, bạn có thể nhân chéo để ra phương trình tổng quát
Từ phương trình tham số, bạn có thể rút t ra ở mỗi vế, sau đó cho 2 t bằng nhau, ta cũng được phương trình tổng quát
Tử phương trình tổng quát, ta có thể suy ra được vecto chỉ phương và toạ độ điểm nó đi qua, từ đó bạn co thể viết phương trình tham số hay chính tắc
Lưu ý: Khi toạ độ của vecto chỉ phương có hoành hoặc ting bằng nhau thì không thể viết phương trình chính tắc (do mẫu số =0)
 
M

mrsl14

a)x-y=0 \Rightarrow vectơ n(1;-1)là VTPT của đường thẳng (d)
PTđt (d1)đi wa điểm Mvà vuông góc với đt(d): (x-2)+(y-1)=0 \Leftrightarrowx+y-3=0
(d) jao (d1) tại H(3/2;3/2)
Gọi K là điểm đối xứng với H waM thìk(5/2;1/2)
\Rightarrow(d2) đi wa K và (d2) song song vs (d) nên: (x-5/2)-(y-1/2)=0 \Leftrightarrowx-y-2=0
Vậy x-v-2=0 là đt cần tìm
b) NX: M ko thuộc đt (d) Gọi (d1)là đt đi wa M và vuông góc vs(d)
Chọn vecto n(1;-1) làm VTCP
\RightarrowHệ pt: x=2+t và y=1-t
M* là hình chiếu của Mtrên (d). Tọa độ của M* là nghiệm của hệ pt:
x-y=o và x=2+t và y=1-t
\Leftrightarrowt=-1/2 ; x=y=3/2
 
P

pikakute95

viết phương trình đường thẳng

các anh chị ơi giúp em làm bài này zới: trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho tam giác ABC có đỉnh A(1;2), đường trung tuyến BM:2x+y+1=0 & đường phân giác CD:x+y-1=0. Viết phương trình đường thẳng BC
 
Last edited by a moderator:
F

flowerprincess_95

bài khó cần giúp đỡ

1, cho A(-1;3) denta= x-2y+32=0 . Dựng hình vuông ABCD sao cho B,C thuộc denta và toạ độ của đỉnh C \geq0.
a) tìm toạ độ các đỉnh B,C,D
b)tính diện tích ABCD
2, Cho hình vuông ABCD: A(-4;5) 1 đường chéo của hình vuông có pt 7x-y+8=0 . Lập phương trình các cạnh của hình vuông..

mong mọi người giúp đỡ nha...
 
L

lovefallingstar26091995

giúp mình nha ! pt dt

CMR: đt (d): ( m -2 ) x + (m - 1) X + 2m - 1 = 0 luôn đi qua một điểm cố định .
 
Top Bottom