Toán 10 [Toán 10]-Hình học

D

duynhan1

2)Lập pt đt qua M(1,2) sao cho nó cắt đường tròn: x^2+y^2=9 tại A,B sao cho MA=MB


Thanks các đại ca nhiều:D:)

Đường tròn [TEX](C) : x^2 + y^2 =9[/TEX] có :

;) Tâm [TEX]O(0;0)[/TEX]

;) Bán kính [TEX]R=3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow MO = \sqrt{5} <R[/TEX]

[TEX]M[/TEX] nằm trong [TEX](C)[/TEX]

[TEX]M[/TEX] là trung điểm của [TEX]AB[/TEX]

[TEX]\vec{OM}=(1;2) [/TEX] là vecto pháp tuyến của AB

[TEX]AB: (x-1) + 2 (y-2)=0 \Leftrightarrow x+2y-5=0[/TEX]
 
V

vuong10a3

A nam ngoaif duong tron
nen B la trung diem cua AC
nen vectoCB cung huong voi vec toBA
su dung not BC thuoc duong tron
la xong
 
T

toilatoi30

nho giai toan đai hoc

ai giai dum bai toan kho nay voi:viet phuong trinh cac canh cua tam giac ABC biet toa do chan duong cao la: A'(-1;-2) B'(2;2) C'(-1;2)
:-*:cool:ai giai duoc xin cam on nhe
 
D

duynhan1

ai giai dum bai toan kho nay voi:viet phuong trinh cac canh cua tam giac ABC biet toa do chan duong cao la: A'(-1;-2) B'(2;2) C'(-1;2)
:-*:cool:ai giai duoc xin cam on nhe

[TEX]\Delta A'B'C'[/TEX] vuông tại [TEX]C'[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A' C B' C'[/TEX] là hình chữ nhật

[TEX]\Rightarrow C(2;-2)[/TEX]

suy ra tọa độ các đỉnh còn lại
 
D

duynhan1

tau nho mi viet pt ma mi giai ra diem . mi giai tan goc di

Ác giải tới đó thì ra rồi, bắt giải nữa :((, giải nữa thanks nữa hen ;))
[TEX]A ' (-1;-2)__B ' (2;2)___C ' (-1;2)[/TEX]

...tới chỗ [TEX]C(2;-2)[/TEX]

[TEX]\vec{CC ' } = (-3;4)[/TEX]

[TEX]AB: -3(x+1) +4 (y-2) =0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow3x - 4y + 11 = 0[/TEX]

Phương trình đường thẳng AC chính là pt đường thẳng [TEX]CB '[/TEX].

[TEX]AC: 4x -8=0[/TEX]

Phương trình đường thẳng BC chính là phương trình đường thẳng [TEX]CA ' [/TEX]

[TEX]BC: 3y + 6 = 0[/TEX]
 
B

bluenight.2002

nhờ anh hocmai.toán học giúp.

trong mặt phẳng toạ độ Oxyz, cho điểm A(2,10) và đường thẳng d :y=8. Điểm E di động trên d .trên đường thẳng đi qua 2 điểm A và E lấy điểm F sao cho vectơ AE.AF =24.Điểm F chạy trên đường cong nào ?Viết phương trình đường cong đó.
 
3

3289

phương trình đường thẳng áp dụng vào TG.

Em có mấy bài về Pt đường thẳng, mọi người giúp em vúi!
1) tam giác ABC: trọng tâm G(-2; 0), AB: 4x+y+14=0, AC: 2x+5y-2=0. Tìm A,B, C.
2)A(0; -2), d: x-2y+2=0. Tìm B, C thuộc d sao cho tam giác ABC vuông tại B, AB= :khi (15):2BC.
 
H

hien_a4_ldb

Em có mấy bài về Pt đường thẳng, mọi người giúp em vúi!
1) tam giác ABC: trọng tâm G(-2; 0), AB: 4x+y+14=0, AC: 2x+5y-2=0. Tìm A,B, C.
2)A(0; -2), d: x-2y+2=0. Tìm B, C thuộc d sao cho tam giác ABC vuông tại B, AB= :khi (15):2BC.
Bài 1: Dễ dàng tìm đc A(-4,2)
Gọi B(b,-4b-14). C(c,\frac{2-2c}{5})
Giải hệ:[tex] \left{\begin{-4+b+c=-12}\\{2-4b-14+\frac{2-2c}{5}=6} [/tex]
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

1)
BL
toạ độ điểm A là nghiệm hệ pt
[TEX]4x+y+14=0[/TEX]
[TEX]2x+5y-2=0[/TEX]
[TEX]x=-4[/TEX]
[TEX]y=2[/TEX]
[TEX]A(-4;2)[/TEX]
từ A em kẻ đường trung tuyến AM đi qua trung điểm BC tại M kéo dài AM về phía M một đoạn MK sao cho AM=MK nối B với K và C với K dễ thấy ABCK là hình bình hành
lấy điểm I trên MK sao cho MG=MI
ta chứng minh được rằng AG=GM+MI
hay G là trung điểm của đoạn AI
áp dụng công thức trung điểm thì
[TEX]I(0;-2)[/TEX]
mà M cũng là trung điểm của đoạn GI
áp dụng công thức trung điểm thì

[TEX]M(-1;-1)[/TEX]
vì M là trung điểm AK (do ABCK là hình bình hành)
áp dụng công thức trung điểm thì

[TEX]K(2;-4)[/TEX]
ta có KB song song với AC
lập pt KB
sau đó giải hệ pt AB và KB là ra toạ độ điểm B thôi với điểm C tương tự
 
Last edited by a moderator:
3

3289

Em có thêm mí bài nữa mong mọi người giúp.
1) tam giác ABC, pg trong tại A: x+y+2=0, đường cao BH: 2x-y+1=0. Đoạn AB đi wa M(1; -1). Viết AC.
2) Tam giác ABC cân tại A(6;6), đường thẳng d đi wa trung điểm AB, AC: x+y-4=0, E(1;-3) thuộc đường cao từ C. Tìm B; C
 
T

thuhoa181092

Em có thêm mí bài nữa mong mọi người giúp.
1) tam giác ABC, pg trong tại A: x+y+2=0, đường cao BH: 2x-y+1=0. Đoạn AB đi wa M(1; -1). Viết AC.
2) Tam giác ABC cân tại A(6;6), đường thẳng d đi wa trung điểm AB, AC: x+y-4=0, E(1;-3) thuộc đường cao từ C. Tìm B; C
1/ Gợi ý thôi nhé;)
Gọi N(a,b) đối xứng vs M qua phân giác trong tại A. Từ đó dễ dàng tìm ra N
Từ pt đường cao BH --> vtpt của (AC)
ĐÃ có 2 yếu tố cần thiết để viết đc 1 pt dt rồi:)

2/ Đây là bài trong đề thi ĐH khối A năm 2010 phần NC:D
Trước hết tìm hình chiếu của A lên d. Từ đó--> tọa độ trung điểm H của BC
d//BC--> vtpt của d cũng là vtpt của BC
Từ đó viết đc pt đt của BC
Do đó B(b,.....), C(c....)
Giải hệ :[tex] \vec{CE}.\vec{AB}=0[/tex] và [tex] b+c=2 x_H [/tex]
 
N

nhocngo976

hình 10

trên mặt phẳng tọa độ cho d1: y=-1/căn3.x
d2: y=1/căn3.x

tìm tọa độ các đỉnh tam giác ABC, viết đường tròn ngoại tiếp tam giác biết tam giác ABC vuông tại B, B và C thuộc d2, đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC tiếp xúc d1 tại A

giúp mình cái, mi9nhf đang cần gấp nè!
 
L

liverpool1

Ah mà lớp 10 mà cho đt gì khó chiu vậy bạn :p
Mình nói cách làm thôi nghe (PP đặt ẩn) :))
+ B1: Vẽ hình (cái này chắc bạn tự làm đc)
+ B2: Gọi A (a;...) thuộc d1 (chỉ có 1 ẩn là a , bây giơg bạn hày làm sao để đưa điểm B , C cũng có 1 ẩn là a thôi !!!!! )
+ B3: Viết ptđt qua A vuông góc với d2 => B là giao điểm của đt đó với d2
+ B4: Viét ptđt qua A vuông góc với d1 => C là giao điểm của đt đó với d2
+ B5: Bây giờ bạn có 3 điểm A.B,C có 1 ẩn là a
=> Tam giác ABC vuông tại B <=> tích vô hướng của vecto BA & BC là 0
=> a => A,B,C
+ B6: Tâm đtròn ngoại tiếp có tâm I là trung điểm của AC , R=AC
Thế là xong :D
 
Last edited by a moderator:
N

nhocngo976

có bài nữa nè

1,cho TG ABc có S=3/2 biết A(2,-3) B(3,-2) trọng tâm G thuộc y=3x-8. Tìm C

2, cho Tg ABC vuông tại A. Biết BC có pt căn3-y-căn3=0. A,B thuộc 0x và bán kính đường tròn nội tiếp =2. tìm tọa độ các đỉnh
 
A

anhdoai1994

nhờ các bạn làm giúp mình bài mình bài này với

Trong mặt phẳng Oxy cho tam giác ABC vuông tại A, có C(-4;1), PT đường phân giác trong của góc A: x+y-5=0. Hãy viết PT đường thẳng BC, biết diện tích tam giác ABC là 24 và đỉnh A có hoành độ dương
 
Last edited by a moderator:
D

dilentucaylua

giúp em tí hjjjjj/>??

:-SS:-SS:-SS:-SS1.cho I(2;0) và D1:2x-y+5=0 và D2:x+y-3=0 viết ptdt qua đỉnh I sao cho D cắt D1 tại A và D cắt D2 tại B mà[TEX]\fbox{IA}=2{IB}[/TEX]


2.bài 4 : cho tam giác ABC vuông cân tại đỉnh A , biết M(1;-1) là trung điểm của cạnh BC đồng thời trọng tâm G của tam giác có toạ độ là G(2\3;0). tìm toạ độ các đỉnh A ;B;C của tam giác
 
Top Bottom