Toán 10 [Toán 10]-Hình học

M

minhquan1032000

1 đường thẳng song song với y'oy và đi qua tiêu điểm của Elip [tex]\frac{x^2}{12}+\frac{y^2}{8}=1[\tex] cắt (E) tại 2 điểm M & N. Tính độ dài MN.[/QUOTE] từ pt elip => a^2=12 b^2=8 c=2 đường thẳng song song với oy => pt x=2 giao điểm của dt với elip thỏa mãn pt dt và elip =>A(2, 4/\sqrt[1]{3}) , B(2, -4/\sqrt[1]{3}) từ đó tính chiều dài AB = 16/3[/tex]
 
M

maixo

Công thức tổng quát của nó là :

"a^2 + ( ex ) ^2 = 2c^2 "

bạn tìm ra bốn nghiệm là đúng ! Ok

thêm nhá : trong đó e là tâm sai , kẻo nhầm
 
T

thidau123

[Toán 10]Toán Elip!!!

Cho Elip (E): [TEX]\frac{{{x^2}}}{8} + \frac{{{y^2}}}{4} = 1[/TEX] và đường thẳng (d):[TEX] x - \sqrt 2 y + 2 = 0[/TEX]. Đường thẳng (d) cắt (E) tại 2 điểm B và C.

Tính tọa độ A [TEX]\in [/TEX] (E) sao cho [TEX]{S_{\Delta ABC}}[/TEX] là lớn nhất.


........................................................................


1.VIết phương trình chính tắc của Êlip (E) có tiêu điểm F1([TEX] - \sqrt {10} ;0[/TEX]), F2([TEX] \sqrt {10} ;0[/TEX]) và độ dài trục lớn [TEX]2\sqrt {18} [/TEX]
2. Đường thẳng (d) tiếp xúc với (E) tại M, cắt 2 trục toạn độ tại A và B. Tìm M sao cho [TEX]{S_{\Delta OAB}}[/TEX] nhỏ nhất?
[/COLOR][/SIZE]
 
Last edited by a moderator:
N

nhoxquay_28

Bạn thử coi lại bài 63b ở sách bài tập Hình học 10 có bài tương tự như thế này!:)
 
N

nhoxquay_28

Tôi thấy hình như bài này rất giống với bài tập 63b ,ở trang 111 sgk Hình học 10 Nâng cao bạn à!
 
C

canhamdomdom

[Toán 10]Elip

Cho Elip có phương trình (x^2/64)+(y^2/36)=1 và điểm M(6,8). Tìm điểm A,B trên Elip sao cho tam giác MAB là tam giác vuông cân tại M
cả nhà giúp mình hướng giải
 
M

minhvuong9cdt

Cho Elip có phương trình [TEX] {x}^{\frac{2}{64}}+{y}^{\frac{2}{36}}=1[/TEX] và điểm [TEX]M\left(6;8 \right)[/TEX] .Tìm điểm A,B trên Elip sao cho tam giác MAB là tam giác vuông cân tại M
 
L

lan_anh_a

Lượng giác 10-Chúng minh biểu thực độc lập với x.

Chứng minh các biểu thức sau độc lập đối với x :

[TEX]A = 2(sin^6x + cos^6x) - 3(sin^4x + cos^4x)[/TEX]

[TEX]B = cos^4x(2cos^2 - 3) + sin^4x(2sin^2x - 3)[/TEX]

[TEX]C = 2(sin^4x + cos^4x + sin^2x.cos^2x)^2 - (sin^8x + cos^8x)[/TEX]

[TEX]D = 3(sin^8x - cos^8x) + 4(cos^6x - 2sin^6x) + 6sin^4x[/TEX]

[TEX]E = \sqrt{sin^4x + 4cos^2x} + \sqrt{cos^4x + 4sin^2x}[/TEX]

[TEX] F = \frac{sin^6x + cos^6x - 1}{sin^4x + cos^4x -1}[/TEX]

[TEX] G = \frac{sin^4x + 3cosx - 1 }{sin^6x + cos^6x + 3cos^4x - 1}[/TEX]

[TEX]H = cosx\sqrt{1 - sinx\sqrt{1-cosx\sqrt{1 - sin^2x}}} + sinx\sqrt{1 - cosx\sqrt{1 - sinx\sqrt{1 - cos^2x}}} ; 0\leq{x}\leq\frac{\pi}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

cuti123

[TEX]H=sin^2x+cos^2x=1[/TEX] vì [TEX]0<x<pi/2[/TEX] nên sinx cosx dương rút căn giữ nguyên
mình lựa bài dễ làm trc hjhj
 
C

conech123

=lan_anh_a;650210]Chứng minh các biểu thức sau độc lập đối với x :

[TEX]A = 2(sin^6x + cos^6x) - 3(sin^4x + cos^4x)[/TEX]
Mình mở màn nhé:
đặt [TEX]t=sin^2x[/TEX] \Rightarrow[TEX]Cos^2x=1-t[/TEX]
[TEX]A=2.[t^3+(1-t)^3]-3[t^2+(1-t)^2]=2.(t^3-t^3+1+3t^2-3t)-3(t^2+t^2+1-2t)=2+6t^2-6t-6t^2+6t-3=-1[/TEX]
Vậy không phụ thuộc vào x
Câu B,C,D,E,F cũng tương tự, đặt như trên là ra thôi
 
Last edited by a moderator:
D

duyvu09

Chứng minh các biểu thức sau độc lập đối với x :
[TEX]B = cos^4x(2cos^2 - 3) + sin^4x(2sin^2x - 3)[/TEX]

chán cái kia post nhầm mất post lại cho các bạn dễ nhìn:D
[tex]B=cos^4x(2cos^2x-3)+(1-cos^2x)^2(-2cos^2x-1)[/tex]
[tex]=2cos^6x-3cos^4x-2cos^2x-1+4cos^4x+2cos^2x-2cos^6x-cos^4x =-1[/tex]:D xong rồi 2 dóng không biết đúng không:D rảnh mình post mấy bài còn lại:D

Chứng minh các biểu thức sau độc lập đối với x :
[TEX]C = 2(sin^4x + cos^4x + sin^2x.cos^2x)^2 - (sin^8x + cos^8x)[/TEX]

Cứ làm ra bài nào mình post bài nấy:D
ta có:[tex]sin^4x+cos^4x=(sin^2x+cos^2x)^2-2sin^2cos^2=1-{\frac{sin^22x}{2}}[/tex]
[tex]sin^8x+cos^8x=(sin^4x+cos^4x)^2-2sin^4xcos^4x=1-sin^22x+{\frac{sin^42x}{8}}[/tex]
[tex]C=2(1-{\frac{sin^22x}{4}})^2-1+sin^22x-{\frac{sin^42x}{8}}[/tex]
[tex]=2-sin^22x+{\frac{sin^42x}{8}}-1+sin^22x-{\frac{sin^42x}{8}=1[/tex]
lại 2 dòng không biết đúng hay sai:D
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

Chứng minh các biểu thức sau độc lập đối với x :
[TEX]C = 2(sin^4x + cos^4x + sin^2x.cos^2x)^2 - (sin^8x + cos^8x)[/TEX]

Cứ làm ra bài nào mình post bài nấy:D
ta có:[tex]sin^4x+cos^4x=(sin^2x+cos^2x)^2-2sin^2cos^2=1-{\frac{sin^22x}{2}}[/tex]
[tex]sin^8x+cos^8x=(sin^4x+cos^4x)^2-2sin^4xcos^4x=1-sin^22x+{\frac{sin^42x}{8}}[/tex]
[tex]C=2(1-{\frac{sin^22x}{4}})^2-1+sin^22x-{\frac{sin^42x}{8}}[/tex]
[tex]=2-sin^22x+{\frac{sin^42x}{8}}-1+sin^22x-{\frac{sin^42x}{8}=1[/tex]
lại 2 dòng không biết đúng hay sai:D
bạn ơi cách này cũng hok ngắn hơn cách của mình lắm đâu,mình đặt ẩn cho dễ nhìn(đỡ tốn diện tích:D) từ câu A đến câu F đều tương tự như nhau thôi.
 
D

duyvu09

Của mình cũng ngắn mà mình mới học lớp 10 nên chưa học cách đặt ẩn phụ:D
nói chung lớp 10 nên mới học sơ sơ về lượng giác thôi mà:D
 
C

conech123

mình cũng học lớp 10 mà, nói chung là làm cách nào cũng đc miễn dễ hiểu là được
 
W

winlisaduy

chán cái kia post nhầm mất post lại cho các bạn dễ nhìn:D
[tex]B=cos^4x(2cos^2x-3)+(1-cos^2x)^2(-2cos^2x-1)[/tex]
[tex]=2cos^6x-3cos^4x-2cos^2x-1+4cos^4x+2cos^2x-2cos^6x-cos^4x =-1[/tex]:D xong rồi 2 dóng không biết đúng không:D rảnh mình post mấy bài còn lại:D

[tex]B=cos^4x(2cos^2x-3)+(1-cos^2x)^2(-2cos^2x-1)[/tex]

tại sao có được dòng này vậy bạn.mình hôk hiu lắm.
 
Last edited by a moderator:
L

lan_anh_a

[tex]B=cos^4x(2cos^2x-3)+(1-cos^2x)^2(-2cos^2x-1)[/tex]

tại sao có được dòng này vậy bạn.mình hôk hiu lắm.


[TEX]B = cos^4(2cos^2x - 3) + sin^4x(2sin^2x - 3)[/TEX]

[TEX]= cos^4x(-2sin^2x - 1) + sin^4x(-2cos^2x - 1) ......(do : sin^2x + cos^2x = 1 )[/TEX]

[TEX]= -cos^4x.2sin^2x - cos^4x - sin^4.2cos^2x - sin^4x[/TEX]

[TEX]= -2sin^2x.cos^2x(sin^2x + cos^2x) - 1 +2sin^2x.cos^2x[/TEX]

[TEX]= -1[/TEX]

Bài này thì mình làm dc rồi, còn câu D mong bác nào làm giúp cái !! thanks :D
 
I

ILoveNicholasTeo

Chứng minh các biểu thức sau độc lập đối với x :


[TEX]D = 3(sin^8x - cos^8x) + 4(cos^6x - 2sin^6x) + 6sin^4x[/TEX]

[TEX]D= 3(sin^8x - cos^8x) + 4(cos^6x - 2sin^6x) + 6sin^4x[/TEX]
[TEX]=3(sin^4x+cos^4x)(sin^2x-cos^2x)+4(cos^6x - 2sin^6x) + 6sin^4x[/TEX]
[TEX]=3(sin^6x-sin^4xcó^2x+cos^4xsin^2x -cos^6) +4(cos^6x - 2sin^6x) + 6sin^4x[/TEX]
[TEX]=-5sin^6x+cos^6x-3sin^4xcos^2x+3cos^4xsin^2x+6sin^4x[/TEX]
[TEX]=-3sin^4x(sin^2x+cos^2x)+cos^4x(sin^2x+cos^2x)-2sin^2x(sin^4x-cos^4x)+6sin^4x[/TEX]
[TEX]=3sin^4x+cos^4x-2sin^2x(sin^2x-cos^2x)[/TEX]
[TEX]=sin^4x+cos^4x+2sin^2xcos^2x[/TEX]=1
 
Last edited by a moderator:
L

lan_anh_a

[TEX]=3(sin^4x+cos^4x)+(sin^2x-cos^2x)+4(cos^6x - 2sin^6x) + 6sin^4x[/TEX]


Cám ơn bác, cách làm của bác em hiểu rồi nhưng hình như bác nhầm chỗ này !! phải là nhân chứ :D
 
Last edited by a moderator:
B

bonghongtronglongdaiduong128

bài này quá dễ mà bạn
chỉ cần chú ý là ra ngay thôi
lần sau trước khi làm phải suy nghix kĩ nhé!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom