[Toán 10]Bdt

Status
Không mở trả lời sau này.
D

dung_ns

bất đẳng thức hay

Bài 1 :Cho a,b,c là ba số thực thoả mãn [TEX](a-b)(b-c)(c-a)\neq 0[/TEX].Chứng minh:
[TEX](a^2+b^2+c^2)[\frac{1}{(a-b)^2}+\frac{1}{(b-c)^2}+\frac{1}{(c-a)^2}]\geq\frac{9}{2}[/TEX]
Bài 2:Cho ba số a,b,c dương thoả mãn a+b+c\geq 27.Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
[TEX]\frac{a}{sqrt{b}}+\frac{b}{sqrt{c}}+\frac{c}{sqrt{a}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vuanoidoi

Bài 2:Cho ba số a,b,c dương thoả mãn a+b+c= 27.Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức:
[TEX]\frac{a}{sqrt{b}}+\frac{b}{sqrt{c}}+\frac{c}{sqrt{a}}[/TEX]
ta co: [TEX]\frac{a}{sqrt{b}}+\frac{b}{sqrt{c}}+\frac{c}{sqrt{a}}=\frac{a^2}{a\sqrt{b}}+\frac{b^2}{b\sqrt{c}}+ \frac{c^2}{c\sqrt{a}} \geq \frac{(a+b+c)^2}{b\sqrt{c}+a\sqrt{b}+c\sqrt{a}} = \frac{729}{b\sqrt{c}+a\sqrt{b}+c\sqrt{a}} [/tex]
ta co : [tex]b\sqrt{c}+a\sqrt{b}+c\sqrt{a} \leq \sqrt{(a+b+c)(ab+ac+bc)} =\sqrt{27(ab+ac+bc)}[/tex]
ap dung [tex] (a+b+c)^2 \geq 3 (ab+ac+bc) [/tex] nua la ok
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

ta co: [TEX]\frac{a}{sqrt{b}}+\frac{b}{sqrt{c}}+\frac{c}{sqrt{a}}=\frac{a^2}{a\sqrt{b}}+\frac{b^2}{b\sqrt{c}}+ \frac{c^2}{c\sqrt{a}} \geq \frac{(a+b+c)^2}{b\sqrt{c}+a\sqrt{b}+c\sqrt{a}} = \frac{729}{b\sqrt{c}+a\sqrt{b}+c\sqrt{a}} [/tex]
ta co : [tex]b\sqrt{c}+a\sqrt{b}+c\sqrt{a} \leq \sqrt{(a+b+c)(ab+ac+bc)} =\sqrt{27(ab+ac+bc)}[/tex]
ap dung [tex] (a+b+c)^2 \geq 3 (ab+ac+bc) [/tex] nua la ok

vậy cần tìm min của [TEX]\frac{1}{a+b+c}[/TEX]

nhưng [TEX]a+b+c \ge 27 [/TEX]cơ mà :p
 
Q

quyenuy0241

với a,b,c không âm t /m : [TEX]ab+bc+ac=1[/TEX]

CMR:

[tex]\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{a+c}-\frac{1}{a+b+c} \ge 2[/tex]
 
D

dung_ns

ta co: [TEX]\frac{a}{sqrt{b}}+\frac{b}{sqrt{c}}+\frac{c}{sqrt{a}}=\frac{a^2}{a\sqrt{b}}+\frac{b^2}{b\sqrt{c}}+ \frac{c^2}{c\sqrt{a}} \geq \frac{(a+b+c)^2}{b\sqrt{c}+a\sqrt{b}+c\sqrt{a}} = \frac{729}{b\sqrt{c}+a\sqrt{b}+c\sqrt{a}} [/TEX]
ta co : [tex]b\sqrt{c}+a\sqrt{b}+c\sqrt{a} \leq \sqrt{(a+b+c)(ab+ac+bc)} =\sqrt{27(ab+ac+bc)}[/tex]
ap dung [tex] (a+b+c)^2 \geq 3 (ab+ac+bc) [/tex] nua la ok
bạn làm sai rùi a+b+c\geq27 cơ mà bạn làm kiểu đó là cho a+b+c=27 rồi
 
L

letrang3003

với a,b,c không âm t /m : [TEX]ab+bc+ac=1[/TEX]

CMR:

[tex]\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{a+c}-\frac{1}{a+b+c} \ge 2[/tex]

Từ giả thiết ta có

gif.latex


do vậy

gif.latex


tương tự

gif.latex



Bây giờ ta sẽ chứng minh

gif.latex


Giả sử

gif.latex


thì

gif.latex


do vậy

gif.latex


Đặt

gif.latex
suy ra

gif.latex


Nên ta cần chứng minh được

gif.latex


nếu

gif.latex
thì BDT trên đúng

xét trường hợp ngược lại

gif.latex


thì

gif.latex


Phép chứng minh hoàn tất , dấu bằng xảy ra khi

gif.latex
 
T

tk12_lf

Bài 1 :Cho a,b,c là ba số thực thoả mãn [TEX](a-b)(b-c)(c-a)\neq 0[/TEX].Chứng minh:
[TEX](a^2+b^2+c^2)[\frac{1}{(a-b)^2}+\frac{1}{(b-c)^2}+\frac{1}{(c-a)^2}]\geq\frac{9}{2}[/TEX]
[TEX](a^2+b^2+c^2)[\frac{1}{(a-b)^2}+\frac{1}{(b-c)^2}+\frac{1}{(c-a)^2}]\geq\frac{9}{2}=\frac{a^2+b^2}{(a-b)^2}+\frac{b^2+c^2}{(b-c)^2}+\frac{c^2+a^2}{(c-a)^2}+\frac{c^2}{(a-b)^2}+\frac{b^2}{(c-a)^2}+\frac{a^2}{(b-c)^2}(1)[/TEX]
Đặt:
[TEX]\frac{a+b}{a-b}=m;\frac{b+c}{b-c}=n;\frac{c+a}{c-a}=p;\frac{c}{a-b}=x;\frac{b}{c-a}=y;\frac{a}{b-c}=z[/TEX]
Khi đó ta có:
[TEX](m+1)(n+1)(p+1)=(m-1)(n-1)(p-1)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow mn+np+pm=-1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m^2+n^2+p^2 \geq -(2mn+np+pm)=2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow (\frac{a+b}{a-b})^2+(\frac{b+c}{b-c})^2+(\frac{c+a}{c-a})^2\geq 2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{(a+b)^2+(a-b)^2}{(a-b)^2}+\frac{(b+c)^2+(b-c)^2}{(b-c)^2}+\frac{(c+a)^2+(c-a)^2}{(c-a)^2} \geq 5[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{a^2+b^2}{(a-b)^2}+\frac{b^2+c^2}{(b-c)^2}+\frac{c^2+a^2}{(c-a)^2} \geq \frac{5}{2} (2)[/TEX]
Tương tự ta cũng có:
[TEX](x+1)(y+1)(z+1)=(x-1)(y-1)(z-1)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow xy+yz+zx=-1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x^2+y^2+z^2 \geq 2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{c^2}{(a-b)^2}+\frac{b^2}{(c-a)^2}+\frac{a^2}{(b-c)^2} \geq2(3)[/TEX]
[TEX](1);(2);(3)\Rightarrow DPCM[/TEX]
 
V

vodichhocmai

Cho các số thực dương [tex]x,\;y,\;z[/tex] thỏa mãn [tex]xy+yz+zx=7xyz.[/tex] Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức
[tex]P=\frac{8x^4+1}{x^2}+\frac{108y^5+1}{y^2}+\frac{16z^6+1}{z^2}.[/tex]
note said:
Đẳng thứ xảy ra khi [TEX]x=\frac{1}{2} ; y=\frac{1}{3} : z= \frac{1}{2}[/TEX]
 
T

tell_me_goobye

giải hộ với

CHO X,Y,Z >0

CM
[TEX] \frac{x^4+y^4+z^4}{xy+yz+xz} +\frac{3xyz}{x+y+z} \geq \frac{2(x^2+y^2+z^2)}{3}[/TEX]

bài này SOS thế nào ?:(
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

bài này SOS thế nào ?:(

Gợi ý :

SOS xuất phát từ BDT CO SI đơn giản:
[TEX]a+b \ge 2\sqrt{ab} \Leftrightarrow (\sqrt{a}-\sqrt{b})^2[/TEX]

Do vậy chúng ta xây dưng được:
[TEX]3(x^2+y^2+z^2)-(x+y+z)^2=2\sum (x-y)^2[/TEX]

[TEX](a+b+c)^3-27abc=\sum a^3-3abc+3(\sum ab(a+b)-6abc )=1/2(a+b+c)\sum (a-b)^2+3\sum c(a-b)^2[/TEX]

[TEX]9\sum a^4-(\sum a)^2\sum ab[/TEX]

Cái này bạn tự tìm hiểu nhá

như vậy ta đã có:

[TEX]\frac{a^4+b^4+c^4}{ab+bc+ac}-\frac{(a+b+c)^2}{3}+\frac{3abc}{a+b+c}-\frac{(a+b+c)^2}{9} \ge \frac{2(a^2+b^2+c^2)}{3}-\frac{2(a+b+c)^2}{9}[/TEX]

Chú ý mội cặp đều được Phân tích ra SOS
 
L

lamtrang0708

bất đẳng thức mới đây

1)cho a,b,c là các số thực dương.cm:
[TEX]\frac{4c}{2a+b} + \frac{4a}{b+2c } + \frac{b}{c+a} \geq3[/TEX]

2)cho a,b,c dương vs [TEX]a^2+b^2+c^2 = 1[/TEX] .cm
[TEX]\sum \frac{a}{a2+b2 } \geq \frac{3 \sqrt{ 3}}{2}[/TEX]

3)cho các số thực a,b,c tm[TEX] 0<a,b,c<1[/TEX].cm

[TEX](1+\frac{1}{abc})(a+b+c) \geq 3+ 1/a + 1/b +1/c[/TEX]

4)cm [TEX]\forall x,y,z[/TEX] có [TEX]19x^2+54y^2+16z^2 + 36xy- 16yz-24xz \geq 0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tell_me_goobye

BIGBANG giỏi ghê
tiếp
cho số thực bất kì a,b,c sao cho a+b+c =-abc
tìm min và max của

[TEX]\sum \frac{a}{a^2+1}[/TEX]
 
T

tell_me_goobye

1)cho a,b,c là các số thực dương.cm:
[TEX]\frac{4c}{2a+b} + \frac{4a}{b+2c } + \frac{b}{c+a} \geq3[/TEX]

2)cho a,b,c dương vs [TEX]a^2+b^2+c^2 = 1[/TEX] .cm
[TEX]\sum \frac{a}{a2+b2 } \geq \frac{3 \sqrt{ 3}}{2}[/TEX]

3)cho các số thực a,b,c tm[TEX] 0<a,b,c<1[/TEX].cm

[TEX](1+\frac{1}{abc})(a+b+c) \geq 3+ 1/a + 1/b +1/c[/TEX]

4)cm [TEX]\forall x,y,z[/TEX] có [TEX]19x^2+54y^2+16z^2 + 36xy- 16yz-24yz \geq 0[/TEX]

bài 2 trước

bdt
[TEX]\Leftrightarrow \sum \frac{a}{1-a^2} \geq \frac{3\sqrt{3}}{2}(a^2+b^2+c^2) [/TEX]

đến đây mình làm đại diện
ta CM [TEX] \frac{a}{1-a^2} \geq \frac{3\sqrt{3}}{2} a^2 [/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow a(1-a^2) \leq \frac{2}{3\sqrt{3}} [/TEX]
cái này CÔSI chĩnh cống
xong
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom