[Toán 10]Bdt

Status
Không mở trả lời sau này.
B

bigbang195

cho mình hỏi một bài anh nào làm được thì bày nhanh cho mình cái ( càng nhanh càng tốt) đề như sau : CMR a³/b+b³/c+c³/a lớn hơn bằng ab+bc+ab ( thông cảm nhé đề hơi khó đọc vì mình chưa biết đánh dấuphân số...v..v.. ai đó bày giúp với luôn ,cảm ơn nhiều.)

By am-gm
[TEX]\sum \frac{a^3}{b} + ab \ge 2\sum a^2 \ge 2\sum ab[/TEX]
ĐPCM
 
Last edited by a moderator:
N

namtuocvva18

Cho a,b,c dương và [TEX]a+b+c=6[/TEX]. Chứng minh:
[TEX]\frac{a}{\sqrt{b^3+1}}+\frac{b}{\sqrt{c^3+1}}+ \frac{c}{\sqrt{a^3+1}}\geq 2[/TEX].
 
N

namtuocvva18

Cho a,b,c là độ dai 3 cạnh tam giác. Chung minh:
[TEX](3-\frac{b+c}{a})(3-\frac{c+a}{b})(3-\frac{a+b}{c})\leq 1[/TEX].
 
N

namtuocvva18

Cho x,y,z dương. Tìm GTNN của:
[TEX]P=\frac{x^4}{y^4}+\frac{y^4}{x^4}-\frac{x^2}{y^2}-\frac{y^2}{x^2}+\frac{x}{y}+\frac{y}{x}[/TEX].
 
N

namtuocvva18

Cho a,b,c dương và [TEX]3a^2+2b^2+c^2=1[/TEX]. Tìm GTNN của:
[TEX]P=\frac{3a}{bc}+\frac{4b}{ca}+\frac{5c}{ab}[/TEX].
 
N

namtuocvva18

Cho a,b,c dương và [TEX]a+b+c=1[/TEX]. Chứng minh:
[TEX]\sqrt{\frac{ab}{c}+1}+\sqrt{\frac{bc}{a}+1}+\sqrt{\frac{ca}{b}+1}\geq 2(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c})[/TEX].
 
N

namtuocvva18

Môt cach giai

Cho a,b,c dương. Chứng minh:
[TEX]\frac{a^2}{b}+\frac{b^2}{c}+\frac{c^2}{a}\geq \sqrt{a^2-ab+b^2}+\sqrt{b^2-bc+c^2}+\sqrt{c^2-ca+a^2}.[/TEX]
 
N

namtuocvva18

Cho a,b,c dương. Chứng minh:
[TEX]\frac{a^2}{b}+\frac{b^2}{c}+\frac{c^2}{a}\geq \sqrt{a^2-ab+b^2}+\sqrt{b^2-bc+c^2}+\sqrt{c^2-ca+a^2}.[/TEX]

Giai:

Ta có:
[TEX]\frac{a^2}{b}+\frac{b^2}{c}+\frac{c^2}{a}=\frac{a^2-ab+b^2}{b}+\frac{b^2-bc+c^2}{c}+\frac{c^2-ca+a^2}{a}=A[/TEX]
Lai co:
[TEX](a+b+c).A\geq (\sqrt{a^2-ab+b^2}+\sqrt{b^2-bc+c^2}+\sqrt{c^2-ca+a^2})^2[/TEX]

[TEX]\sqrt{a^2-ab+b^2}+\sqrt{b^2-bc+c^2}+\sqrt{c^2-ca+a^2}\geq a+b+c[/TEX]

Suy ra:

[TEX] (a+b+c).(\frac{a^2}{b}+\frac{b^2}{c}+\frac{c^2}{a})\geq (a+b+c)(\sqrt{a^2-ab+b^2}+\sqrt{b^2-bc+c^2}+\sqrt{c^2-ca+a^2})[/TEX]

=>dpcm.
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

Cho a,b,c dương và [TEX]a+b+c=1[/TEX]. Chứng minh:
[TEX]\sqrt{\frac{ab}{c}+1}+\sqrt{\frac{bc}{a}+1}+\sqrt{\frac{ca}{b}+1}\geq 2 (\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}) [/TEX].

[TEX]LHS:=\sum_{cyc}\sqrt{\frac{ab}{c}+a+b+c} =\sum_{cyc}\sqrt{\frac{(c+a)(c+b)}{c}[/TEX]

[TEX](c+a)(b+c)\ge c\(\sqrt{a}+\sqrt{b}\)^2[/TEX]

[TEX]\righ LHS\ge 2 (\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}) [/TEX]
 
N

namtuocvva18

Cho a,b,c dương và [TEX]ab+bc+ca=3[/TEX]. Chứng minh:
[TEX]\frac{1}{1+a^2(b+c)}+\frac{1}{1+b^2(c+a)}+\frac{1}{1+c^2(a+b)}\leq\frac{1}{abc}[/TEX].
 
N

namtuocvva18

Cho [TEX]x,y,z [/TEX][TEX]\geq 0[/TEX] [TEX]x+y+x=3[/TEX]
Cm:[TEX]\frac{1}{\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{y}}+ \frac{1}{\sqrt{z}} \geq 3[/TEX]
 
B

bigbang195

Cho a,b,c dương và [TEX]ab+bc+ca=3[/TEX]. Chứng minh:
[TEX]\frac{1}{1+a^2(b+c)}+\frac{1}{1+b^2(c+a)}+\frac{1}{1+c^2(a+b)}\leq\frac{1}{abc}[/TEX].

[TEX]ab+bc+ac \ge 3\sqrt[3]{abc^2} \Rightarrow abc \le 1[/TEX]
nên
[TEX]VT \le \frac{1}{abc+a^2(b+c)}+\frac{1}{abc+b^2(a+c)}+\frac{1}{abc+c^2(a+b}) =\frac{1}{a(ab+bc+ac)}+\frac{1}{b(ab+bc+ac)}+\frac{1}{c(ab+bc+ac)}=\frac{1}{3}(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})=\frac{1}{3}.\frac{ab+bc+ac}{abc}=\frac{1}{abc}=VP[/tex]

Bực quá không sử đc tex, ADMIN sửa dùm em ạ !
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

Lâu không lên thấy nhộn nhịp quá : Mọi người cùng làm nhé :
choa a,b,c là 3 cạnh của 1 tam giác CMR:
[tex](1+\frac{b-c}{a})(1+\frac{c-a}{b})(1+\frac{a-b}{c})\le 3[/tex]
Mà nhớ cẩn thận không nhầm đấy nha!!!(đơn giản lém)
Sax nhầm đề roài thế kia thì nói làm quái gì phải thế này này:
[tex](1+\frac{b-c}{a})^a.(1+\frac{c-a}{b})^b.(1+\frac{a-b}{c})^c\le 1[/tex]
 
Q

quyenuy0241

Cho a,b,c dương và [TEX]a+b+c=6[/TEX]. Chứng minh:
[TEX]\frac{a}{\sqrt{b^3+1}}+\frac{b}{\sqrt{c^3+1}}+ \frac{c}{\sqrt{a^3+1}}\geq 2[/TEX].
[TEX]\frac{a}{\sqrt{b^3+1}}=\frac{a}{\sqrt{(b+1)(b^2-b+1)}}\ge \frac{2a}{b^2+2}[/TEX]
Các bất đẳng thức sau tương tự
Vậy cần CM [tex]\sum{\frac{2a}{{b^2+2}}\ge 2[/tex] Tới đây có thể dùng AM-GM ngược dấu đảm bảo ra!!!/:)/:)/:)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom