[Toán 10]Bdt

Status
Không mở trả lời sau này.
V

vodichhocmai

Để bên này luôn nha silvery93

giúp nhé'

16; min=?? [TEX]K = 5 cot^2 A + 16 cot^2 B +27 cot^2 C[/TEX]

[TEX]\left{ab+bc+ca=1\\k=5a^2+16b^2+27c^2[/TEX]

Gọi các biến them vào là trọng số điều chỉnh .

[TEX]K=(x+y)a^2+(z+t)b^2+(m+n)c^2[/TEX]

[TEX]\righ\left{ xa^2+tb^2\ge 2\sqrt{xt}ab\\ zb^2+mc^2\ge 2\sqrt{zm}bc\\ ya^2+nc^2\ge 2\sqrt{yn}ac[/TEX]

[TEX]\righ K\ge 2xtab+zmbc+ynac\sqrt{xt}ab+\sqrt{zm}bc+\sqrt{yn}ac[/TEX]

Chú ý rằng đẳng thức xảy ra.

[TEX]\righ\left{ xa^2=tb^2\\ zb^2=mc^2\\ ya^2=nc^2[/TEX]

Sau đó ta chọn trọng số điều chỉnh thích hợp sau cho :

[TEX](!)\righ\left{ xzn=tmn\\xt=zm=yn=\Delta[/TEX]

Ta lại có :

[TEX](x+y)(z+t)(m+n)=2160\Leftrightarrow (x+y+z+t+m+n).\Delta +2xzn=2160[/TEX]

[TEX]\righ 48\Delta +2\sqrt{\Delta^3}-2160=0 [/TEX]

[TEX]\righ 2 l^3+48l^2-2160=0\ \ \ \ l=\sqrt{\Delta }[/TEX]

[TEX]\righ l=6[/TEX]

[TEX]\righ K\ge 12[/TEX]

Vậy bài toán chứng minh xong .
________________________________________________________________

Sau khi giải bài nay ta rút ra một cách tách nhanh sau : [TEX]\blue K=(3+2)x^2+(12+4)y^3+(18+9)z^2=3x2+12y23x^2+12y^2+(2x^2+18z^2)+(4y^2+9z^2\)\ge 12(xy+yz+zx)=12[/TEX]

[TEX]\blue\righ \min_K=12[/TEX] :D:D
 
B

bigbang195

bên diễn đàn TH
Cho các số dương a,b,c thỏa mãn: a+b+c=abc. Chứng minh:
(a+b)2+(b+c)2+(c+a)2a2+1+b2+1+c2+12ab+bc+ca \sqrt{(a+b)^2+(b+c)^2+(c+a)^2} \ge \sqrt{a^2+1}+\sqrt{b^2+1}+\sqrt{c^2+1} \ge 2\sqrt{ab+bc+ca}
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

Cách hai:

[TEX]\frac{ab}{1-ab} =\frac{2ab}{a^2+b^2+2(c^2+d^2)+(a-b)^2}\le \frac{2ab}{a^2+b^2+2(c^2+d^2)}\le \frac{1}{2}a2a2+c2+d2+b2b2+c2+d2\frac{a^2}{a^2+c^2+d^2}+\frac{b^2}{b^2+c^2+d^2} [/TEX]

Xây dựng bài toán tương tự , cộng vế theo vế ta được điều phải chứng minh .

Bài làm có vấn đề thì pảhi /:)
 
V

vodichhocmai

dấu = thì góc A; B; C = bao nhiêu độ ạ :cool:

Đẳng thức xảy ra khi:

[TEX]x=2y\\x=3z\\y=3/2z\\xy+yz+zx=1[/TEX]

Tới đây kho nhẻ em thế vào Ko được :(:(:(:(:(:(:(:( [TEX]silvery[/TEX]
cho a,b,c >0:cm

[TEX]\sqr[3]{(a+b)^2}+\sqr[3]{(b+c)^2}+\sqr[3]{(a+c)^2}\geq\sqr[3]{4}.\sqr[3]{(a+b+c)^2}[/TEX]

Bài này mà giải bằng phương pháp trọng số thì ( hộc máu anh Đài :D)

[TEX]\sqrt[3]{x^2}+\sqrt[3]{y^2}+ \sqrt[3]{z^2}\ge \sqrt[3]{(x+y+z)^2} [/TEX]

[TEX]\righ\left{\sqrt[3]{x^2}+\sqrt[3]{y^2}+ \sqrt[3]{z^2}\ge 9\\x+y+z=27[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

T sẽ box cho em bằng lời giải Lagrang sau:

[TEX]\sqrt[3]{x^2}+\sqrt[3]{y^2}+ \sqrt[3]{z^2}\ge \sqrt[3]{(x+y+z)^2} [/TEX]

[TEX]\righ\left{\sqrt[3]{x^2}+\sqrt[3]{y^2}+ \sqrt[3]{z^2}\ge 9\\x+y+z=27[/TEX]

Nếu em có bài giải thì xin em box lên , bài này nó không đúng với nhân tử lagrang .Do đó sợ không tồn tại đẳng thức .

T sẽ box cho em bằng lời giải Lagrang sau

Thank.
 
C

cobemuadong_710

1/ Cho [TEX]x, y, z [/TEX] và[TEX]\epsilon \left[1 ;\right2].[/TEX] CM:
[TEX]\sum x .\sum \frac{1}{x} \leq 10[/TEX]


2/Cho [TEX]{a}_{1}, {a}_{2},..., {a}_{n} > 0[/TEX]
[TEX]{H}_{n}= \frac{\sum {a}_{1}}{n} [/TEX]
[TEX]{G}_{n}= \sqrt[n]{\prod {a}_{1}} [/TEX]
Cho [TEX]1 \leq k \leq n[/TEX] và [TEX]0 \leq {a}_{1} \leq ... \leq {a}_{n}[/TEX].Cm
a/ [TEX]{H}_{k - 1} \leq {H}_{k}[/TEX]
b/ [TEX]{G}_{k - 1}\leq {G}_{k}[/TEX]
c/ [TEX]{a}_{k} \leq \frac{{{H}_{k}}^{k}}{{{H}_{k - 1}}^{k - 1}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

bên diễn đàn TH
Cho các số dương a,b,c thỏa mãn: a+b+c=abc. Chứng minh:
(a+b)2+(b+c)2+(c+a)2a2+1+b2+1+c2+12ab+bc+ca \sqrt{(a+b)^2+(b+c)^2+(c+a)^2} \ge \sqrt{a^2+1}+\sqrt{b^2+1}+\sqrt{c^2+1} \ge 2\sqrt{ab+bc+ca}

Lời giải của mình
[TEX]VT \ge \frac{2(a+b+c)}{\sqrt{3}}[/TEX]
vậy chỉ cần cm:
[TEX]2(a+b+c) \ge \sum \sqrt{3a^2+3}[/TEX]
hay
[TEX]\sum (2a-\sqrt{3a^2+3})=\sum \frac{4a^2-3a^2-3}{2a+\sqrt{3a^2+3}}[/TEX]
[TEX]=\frac{a^2-3}{2a+\sqrt{3a^2+3}} =\frac{a-\frac{3}{a}}{2+\sqrt{3+\frac{3}{a^2}}} \ge 0[/TEX]
theo bdt Chebyshev
[TEX]Vt \ge \frac{1}{3}(\sum a-3\sum \frac{1}{a})(\sum \frac{1}{2+\sqrt{3+\frac{3}{a^2}}}) \ge 0[/TEX]
đúng v“ :
[TEX]3\sum \frac{1}{a}=3\frac{\sum ab}{abc}=\frac{3\sum ab}{a+b+c} \le a+b+c[/TEX]
---------------------------------------------------------------------------------------------
Theo mincopki
ta có
[TEX]\sum \sqrt{a^2+1} \ge \sqrt{(a+b+c)^2+9}[/TEX]
vậy chỉ cần CM
[TEX](a+b+c)^2+9 \ge 4(ab+bc+ac)[/TEX]
hay
[TEX](a+b+c)^2+\frac{9abc}{a+b+c} \ge 4(ab+bc+ac)[/TEX]
Schur inequality !
 
Q

quyenuy0241

Làm bài này nhé không quá khó :nếu đề sai thì pm lên nhé
cho a,b>o và điều kiện b+a=2a3.b2b+a=2a^3.b^2
Tìm min của :A=b2.a2+b.a3+1A=b^2.a^2+b.a^3+1
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

poster by khanhsy

[TEX]\left{a,b,c>0\\abc=1\\CMR:\frac{1}{a+b^4+c^4}+ \frac{1}{b+c^4+a^4}+ \frac{1}{c+a^4+b^4}\le 1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

[TEX]\left{a,b,c>0\\abc=1\\CMR:\frac{1}{a+b^4+c^4}+ \frac{1}{b+c^4+a^4}+ \frac{1}{c+a^4+b^4}\le 1[/TEX]

Cauchy-Schwarz
[TEX]VT=\sum \frac{1+1+a^3}{(1+1+a^3)(b^4+c^4+a)} \le \sum \frac{2+a^3}{(a^2+b^2+c^2)^2} =\frac{6+a^2+b^2+c^2}{(a^2+b^2+c^2)} [/TEX]
chỉ cần CM
[TEX](a^2+b^2+c^2)^2 \ge a^3+b^3+c^3+6[/TEX]
hay
[TEX]\left{\sum (ab)^2 \ge 6\\ \sum a^4 \ge \sqrt[3]{abc} \sum a^3=\sum a^3[/TEX]
[TEX]Done !!![/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

[TEX]x,y,z[/TEX] dương thỏa mãn [TEX]xyz=1[/TEX].Chứng minh
[TEX]\frac{1}{(1+x)^2}+\frac{1}{(1+y)^2}+\frac{1}{(1+z)^2}+\frac{2}{(x+1)(y+1)(z+1)} \ge 1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

Lâu không lên thấy nhộn nhịp quá : Mọi người cùng làm nhé :
choa a,b,c là 3 cạnh của 1 tam giác CMR:
(1+bca)(1+cab)(1+abc)3(1+\frac{b-c}{a})(1+\frac{c-a}{b})(1+\frac{a-b}{c})\le 3
Mà nhớ cẩn thận không nhầm đấy nha!!!(đơn giản lém)
 
B

bigbang195

PRO OF DAY 17/12/2009
cho các số thực dương a,b,c. chứng minh
a4a3+abc+b3+b4b3+abc+c3+c4c3+abc+a3a+b+c3\frac{{{a^4}}}{{{a^3} + abc + {b^3}}} + \frac{{{b^4}}}{{{b^3} + abc + {c^3}}} + \frac{{{c^4}}}{{{c^3} + abc + {a^3}}} \ge \frac{{a + b + c}}{3}

Bài anh quyenuy chỉ cần quy đồng lên và Schur ko cần chỉ cần đk dương đủ rùi anh
 
Last edited by a moderator:
T

thijk

cho mình hỏi một bài anh nào làm được thì bày nhanh cho mình cái ( càng nhanh càng tốt) đề như sau : CMR a³/b+b³/c+c³/a lớn hơn bằng ab+bc+ab ( thông cảm nhé đề hơi khó đọc vì mình chưa biết đánh dấuphân số...v..v.. ai đó bày giúp với luôn ,cảm ơn nhiều.)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom