[Toán 10]Bdt

Status
Không mở trả lời sau này.
B

bigbang195

xét biểu thức
[TEX]S=f(a,b,c)=S_a(b-c)^2+S_b(a-c)^2+S_c(a-b)^2[/TEX]

trong đó [TEX]S_a,S_b,S_c[/TEX] là các hàm số của [TEX]a,b,c[/TEX]

. Chứng minh

1.Nếu [TEX]S_a,S_b,S_c \ge 0[/TEX] thì [TEX]S \ge 0[/TEX]

2.nếu [TEX]a \ge b \ge c[/TEX] thì [TEX]S_b , S_b+S_c , S_b+S_a \ge 0[/TEX] thì [TEX]S \ge 0[/TEX]

3.nếu [TEX]a \ge b \ge c[/TEX] và [TEX]S_a , S_c, S_a+2S_b , S_c+2S_b \ge 0[/TEX] thì [TEX]S \ge 0[/TEX]

4.nếu [TEX]a \ge b \ge c [/TEX]và [TEX]S_b,S_c \ge 0,a^2S_b+b^2S_a \ge 0[/TEX] thì [TEX]S \ge 0[/TEX]

5. nếu [TEX]\sum S_a \ge 0 [/TEX]và [TEX]\sum S_aS_b \ge 0[/TEX] thì [TEX]S \ge 0[/TEX]

Help Me !

vậy cái em chép trong STBDT là thiếu à anh.
ở định lí 3 thì phải có [tex]S_b \le 0[/tex] ạ
 
Last edited by a moderator:
V

vodichhocmai

xét biểu thức
[TEX]S=f(a,b,c)=S_a(b-c)^2+S_b(a-c)^2+S_c(a-b)^2[/TEX]
Chỉ giải phần đối xứng còn hoán vị thì them một trường hợp nữa.

[TEX]gs:\ \ x\ge y\ge z[/TEX] Chỉ giải phần đối xứng còn hoán vị thì them một trường hợp nữa [TEX]z\ge y\ge z[/TEX].
[TEX]gs:\ \ x\ge y\ge z[/TEX]

Nếu:

[TEX]S_a\ge 0\ \ S_b\ge 0 \ \ S_c\ge 0\righ f(a,b,c)\ge 0[/TEX] luôn đúng cái này thì OK

Nếu:

[TEX]S_aS_b\ge 0\ \ S_bS_c\ge 0\ \ S_cS_a\ge 0\ \ S_a+S_b+S_c\ge0 \righ f(a,b,c)\ge 0[/TEX]luôn đúng theo dấu của tam thức bậc hai

Nếu [TEX]S_b\ge 0[/TEX] ta có

[TEX]a\ge b\ge c\righ (a-c)^2\ge (a-b)^2+(b-c)^2[/TEX]

[TEX]\righ S_b(a-c)^2\ge S_b(a-b)^2+S_b(b-c)^2[/TEX]

[TEX]\righ f(a,b,c)\ge S_a(b-c)^2+S_b(a-b)^2+S_b(b-c)^2+S_c(a-b)^2=(S_a+S_b)(b-c)^2+(S_c+S_b)(a-b)^2[/TEX]

Do đó ta cần chứng minh.

[TEX]\left{S_a+S_b\ge 0 \\ S_c+S_b\ge 0[/TEX]

Nếu điều đó đúng thì suy ra [TEX]f(a,b,c)\ge 0[/TEX] đúng

Nếu [TEX]S_b\le 0[/TEX] ta có

[TEX]a\ge b\ge c\righ (a-c)^2\le 2 (a-b)^2+2(b-c)^2[/TEX]

[TEX]\righ S_b(a-c)^2\ge 2S_b (a-b)^2+2S_b(b-c)^2[/TEX]

[TEX]\righ f(a,b,c)\ge S_a(b-c)^2+2S_b(a-b)^2+2S_b(b-c)^2+S_c(a-b)^2=(S_a+2S_b)(b-c)^2+(S_c+2S_b)(a-b)^2[/TEX]

[TEX]\left{S_a+2S_b\ge 0 \\ S_c+2S_b\ge 0[/TEX]

Nếu điều đó đúng thì suy ra [TEX]f(a,b,c)\ge 0[/TEX] đúng

Vậy hoàn thiện bài toán.
 
Last edited by a moderator:
N

namtuocvva18

Cho cac số thực a,b,c đôi một khác nhau. Chứng minh:
[TEX]\frac{(a+b)^2}{(a-b)^2}+\frac{(b+c)^2}{(b-c)^2}+\frac{(c+a)^2}{(c-a)^2}\geq 2[/TEX].
 
N

namtuocvva18

Cho a,b,c không âm và [TEX]ab+bc+ca=1[/TEX]. Tìm GTLN của:
[TEX]P=\frac{1}{a^2+2}+\frac{1}{b^2+2}+\frac{1}{c^2+2}[/TEX].
 
N

namtuocvva18

Cho x,y,z dương và [TEX]x^2+y^2+z^2+2xyz=1[/TEX]. Chứng minh:
[TEX]x+y+z\leq \frac{3}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

namtuocvva18

Cho x,y,z dương và [TEX]xyz=x+y+z+2[/TEX]. Chứng minh:
[TEX]\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}\leq \frac{3}{2}.\sqrt{xyz}[/TEX].
 
B

bigbang195

xét biểu thức
[TEX]S=f(a,b,c)=S_a(b-c)^2+S_b(a-c)^2+S_c(a-b)^2[/TEX]

trong đó [TEX]S_a,S_b,S_c[/TEX] là các hàm số của [TEX]a,b,c[/TEX]

. Chứng minh

1.Nếu [TEX]S_a,S_b,S_c \ge 0[/TEX] thì [TEX]S \ge 0[/TEX]

2.nếu [TEX]a \ge b \ge c[/TEX] thì [TEX]S_b , S_b+S_c , S_b+S_a \ge 0[/TEX] thì [TEX]S \ge 0[/TEX]

3.nếu [TEX]a \ge b \ge c[/TEX] và [TEX]S_a , S_c, S_a+2S_b , S_c+2S_b \ge 0[/TEX] thì [TEX]S \ge 0[/TEX]

4.nếu [TEX]a \ge b \ge c [/TEX]và [TEX]S_b,S_c \ge 0,a^2S_b+b^2S_a \ge 0[/TEX] thì [TEX]S \ge 0[/TEX]

5. nếu [TEX]\sum S_a \ge 0 [/TEX]và [TEX]\sum S_aS_b \ge 0[/TEX] thì [TEX]S \ge 0[/TEX]

Help Me !

vậy cái em chép trong STBDT là thiếu à anh.
ở định lí 3 thì phải có [tex]S_b \le 0[/tex] ạ
 
N

namtuocvva18

Cho a,b,c dương và [TEX]ab+bc+ca=1[/TEX]. Chứng minh:
[TEX]\frac{3a^2b^2+1}{c^2+1}+\frac{3b^2c^2+1}{a^2+1}+ \frac{3c^2a^2+1}{b^2+1}\geq 3[/TEX].
 
N

namtuocvva18

Cho a,b,c dương và [TEX]a^2+b^2+c^2=1[/TEX]. Chứng minh:
[TEX]\frac{a^2}{1+b-a}+\frac{b^2}{1+c-b}+\frac{c^2}{1+a-c}\geq 1[/TEX].
 
Q

quyenuy0241

Cho cac số thực a,b,c đôi một khác nhau. Chứng minh:
[TEX]\frac{(a+b)^2}{(a-b)^2}+\frac{(b+c)^2}{(b-c)^2}+\frac{(c+a)^2}{(c-a)^2}\geq 2[/TEX].

Đặt
[TEX]\frac{a+b)}{a-b}=x[/tex]
[TEX]\frac{b+c}{b-c}=y[/TEX]
[tex]\frac{c+a}{c-a}=z[/TEX]
Suy ra được:
[tex]\frac{a}{b}=\frac{1+x}{x-1}[/tex]
tương tự: sau đó nhân các BĐT với nhau [tex] \Rightarrow [/tex]ta có
[tex](x+1)(y+1)(z+1)=(x-1)(y-1)(z-1)\Leftrightarrow xy+yz+xz=-1[/tex](1)
Cần CM[tex] x^2+y^2+z^2\ge 2\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2\ge -2(xy+yz+xz)[/tex]
Hay [tex](x+y+z)^2\ge 0[/tex](Luôn đúng)
 
V

vodichhocmai

[TEX]a^2+a+1 = (a+1)^2+\frac{3}{4}[/TEX] .

Cho ba số thực không âm [TEX]a,b,c[/TEX] thoả mãn điều kiện [TEX]a+b+c=1[/TEX]

Chứng minh rằng khi đó ta luôn có:
[TEX]\sqrt{13}\le \sum_{cyclic} \sqrt{a^2+a+1}\le \sqrt{3}+2[/TEX]

[TEX]\sqrt{\(x+y+z+\frac{3}{2}\)^2+\(\frac{3\sqrt{3}}{2}\)^2}\le \sum_{cyclic} \sqrt{a^2+a+1}\le \sum_{cyclic} \[\(\sqrt{3}-1\)a+1\][/TEX]

[TEX]Done!![/TEX]
 
V

vodichhocmai

Cho a,b,c không âm và [TEX]ab+bc+ca=1[/TEX]. Tìm GTLN của:
[TEX]P=\frac{1}{a^2+2}+\frac{1}{b^2+2}+\frac{1}{c^2+2}[/TEX].

[TEX]a=tan(A/2)\ \ b=tan(B/2)\ \ tan(C/2)[/TEX] hoăc giải theo cách .

[TEX]\frac{1}{a^2+2}\le t\(x-\frac{1}{sqrt{3}}\)+\frac{3}{7}[/TEX]

Hoặc quy đồng mẫu số
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom