Toán 10 [Toán 10]Bất phương trình

B

bigbang195

Giải PT:

gif.latex


gif.latex


gif.latex


gif.latex
 
Last edited by a moderator:
T

tell_me_goobye

[TEX]1)\sqrt{1+\sqrt{(1-x^2}}. \sqrt{ (1-x)^3 - \sqrt{(1+x)^3}}=2+\sqrt{1-x^2}[/TEX]
[TEX]2, 64x^6-112x^4+56x^2-7=2\sqrt{1-x^2}[/TEX]
[TEX]3,\sqrt{(1-x)}-2x.\sqrt{(1-x^2)}-2x^2+1=0[/TEX]
[TEX]4,\sqrt{x-1}=-x^3-4x+5[/TEX]
[TEX]5,\sqrt{x-1}=-x^2+x+3[/TEX]
[TEX]6,\sqrt{x}=-x^3+2x^2-2x+1[/TEX]
[TEX]7,\sqrt{x-\sqrt{x^2-1}}+\sqrt{x+\sqrt{x^2-1}}=2[/TEX]
[TEX]8,2\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}-\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}=x+3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vuanoidoi

[TEX]8,2\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}-\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}=x+3[/TEX]
thấy dạo này ế ẩm quá mình mở màn làm 1 bài mong các bạn chém nhiệt tình :D
[tex]<=>2\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}-\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}=x+3[/TEX]
[tex]<=>2\sqrt{(\sqrt{x-1}+1)^2}-\sqrt{(\sqrt{x-1}-1)^2}=x+3[/TEX]
[tex]<=>2(\sqrt{x-1}+1)-|\sqrt{x-1}-1|=x+3[/tex]
[tex]<=>2\sqrt{x-1}-|\sqrt{x-1}-1|=x+1[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

tell_me_goobye


chú ý
[TEX] 12x-8 =2[(2x+4)-4(2-x)]=2[(\sqrt{2x+4})^2-(2\sqrt{2-x})^2] [/TEX]

BPT trở thành
[TEX] (\sqrt{2x+4}-2\sqrt{2-x})(2\sqrt{2x+4}+4\sqrt{2-x}-\sqrt{9x^2+16}) >0 [/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \left[\begin{\sqrt{2x+4}-2\sqrt{2-x}>0}\\{2\sqrt{2x+4}+4\sqrt{2-x}>\sqrt{9x^2+16} [/TEX]
hoặc
[TEX] \left[\begin{\sqrt{2x+4}-2\sqrt{2-x}<0}\\{2\sqrt{2x+4}+4\sqrt{2-x}<\sqrt{9x^2+16}[/TEX]
đến đây đơN giản hơn nhiều
 
D

duynhan1

[TEX]\frac {3-2\sqrt {x^2+3x+2}}{1-2\sqrt {x^2-x+1}}>1[/TEX]
ai giai nao di nao`
[TEX]DK : \left{ x \le - 2 \\ x \ge - 1[/TEX]

Nhận xét : [TEX] 1-2\sqrt {x^2-x+1} \le 1 - 2\sqrt{\frac34} < 0 [/TEX]

Mẫu luôn bé hơn 0 nên bpt tương đương với :

[TEX]3-2\sqrt {x^2+3x+2} <1-2\sqrt {x^2-x+1} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{x^2 + 3x+ 2}> \sqrt{x^2-x+1} + 1 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^2 + 3x + 2 > x^2 - x + 2 + 2 \sqrt{x^2-x+1} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2x > \sqrt{x^2-x+1} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{ x > 0 \\ 4x ^2 > 3x ^2 - x + 1 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{ x > 0 \\ x ^2+x - 1 > 0[/TEX]

............
 
L

legendismine

[TEX]DK : \left{ x \le - 2 \\ x \ge - 1[/TEX]

Nhận xét : [TEX] 1-2\sqrt {x^2-x+1} \le 1 - 2\sqrt{\frac34} < 0 [/TEX]

Mẫu luôn bé hơn 0 nên bpt tương đương với :

[TEX]3-2\sqrt {x^2+3x+2} <1-2\sqrt {x^2-x+1} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{x^2 + 3x+ 2}> \sqrt{x^2-x+1} + 1 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^2 + 3x + 2 > x^2 - x + 2 + 2 \sqrt{x^2-x+1} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2x > \sqrt{x^2-x+1} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{ x > 0 \\ 4x ^2 > 3x ^2 - x + 1 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{ x > 0 \\ x ^2+x - 1 > 0[/TEX]

............
Sai mat rồi anh ơi:| đáp số là[TEX](-\infty,-2)U(\frac {\sqrt{13}-1}{6},+\infty)[/TEX]
 
P

protankhai

mình cũng mạo muội xin post 1 bài
a) [tex]\sqrt{1-4x} - 9 = 3x[/tex]
b) [tex]x^2 + \sqrt{x^2 - x} - 9 = x+3[/tex]
 
M

matnatinhyeu_1995

mình cũng mạo muội xin post 1 bài
a) [tex]\sqrt{1-4x} - 9 = 3x[/tex]
b) [tex]x^2 + \sqrt{x^2 - x} - 9 = x+3[/tex]

a)<=>[tex]\left\{ \begin{array}{l} x\geq-3 \\ 1-4x=9x^2+54x+81 \end{array} \right.[/tex]
<=>[tex]\left\{ \begin{array}{l} x\geq-3 \\ x=-2 ; x=-40/9 \end{array} \right.[/tex]
<=>x=-2
b)đk:[tex]\left[\begin{x\geq1}\\{x\leq0} [/tex]
pt<=>[tex]x^2-x+\sqrt{x^2-x}+1/4=49/4[/tex]
<=>[tex](\sqrt{x^2-x}+1/2)^2=49/4[/tex]
<=>[tex]\sqrt{x^2-x}=3[/tex](còn 1 TH nữa nhưng loại vì VT\geq0)
<=>[tex]x^2-x=9[/tex]
bạn tự giải tiếp pt này nhé.nghiệm lẻ nên tớ lười viết tiếp.:D
 
Last edited by a moderator:
M

matnatinhyeu_1995

[TEX]x \leq \frac{1}4[/TEX]................................................................................

chỗ đó do tớ viết chữ hoặc nhưng chẳng hiểu sao nó lại thành vậy nữa.
còn phần điều kiện theo như tớ dc học thì
[tex]\sqrt{g(x)}=h(x)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{ \begin{array}{l} h(x)\geq0 \\ g(x)=h(x)^2 \end{array} \right.[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom