Toán 10 [Toán 10]Bất đẳng thức

B

bosjeunhan

[Toán 10] BĐT

Bài rất hay, nhưng không phải là đơn giản...

Cho các số thực a,b,c thỏa mãn không có hai số nào đồng thời bằng $0$..
CMR: $\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{b}{c+a}+\dfrac{c}{a+b}+ \dfrac{a^2.b+b^2.c+c^2.a}{a.b^2+b.c^2+c.a^2} \ge \dfrac{5}{2}$
 
B

bosjeunhan

Nesbit này thì em có thể chứng minh theo hai mươi mấy cách ấy :)
Do nhác, nên em chỉ đưa tệp tin có 17 cách thôi.
 

Attachments

  • chung_minh_bdt_nesbit.pdf
    119.6 KB · Đọc: 0
H

hthtb22

Xét 2 th;
TH1:$a\ge b \ge c$
Để chứng minh
$\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}+\frac{a^{2}b+b^{2}c+c^{2}a}{ab^{2}+c^{2}+ca^{2}}\ge \frac{5}{2}$
Ta cần chứng minh:
$\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}\ge \frac{3}{2}$ (1)
và $\frac{a^{2}b+b^{2}c+c^{2}a}{ab^{2}+c^{2}+ca^{2}}\ge1$ (2)
Thấy (1) luôn đúng, là bđt Nesbit.
Ta cần chứng minh (2) hay phải chứng minh:
$a^{2}b+b^{2}c+c^{2}a\ge ab^{2}+c^{2}b+ca^{2}$ .

$\Leftrightarrow ab(a-b)+bc(b-c)+ca(c-a) \ge 0$.

$\Leftrightarrow ab(a-b)+bc(b-a+a-c)+ca(c-a) \ge 0$.

$\Leftrightarrow (a-b)(ab-bc)+(a-c)(bc-ca) \ge 0$.

$\Leftrightarrow (a-b)(a-c)(b-c)\ge 0 (đúng)$.

Th2:$a\ge c \ge b$.
Bđt trở thành:
$$\sum \dfrac{(a-b)^2}{2(a+c)(b+c)}\ge \dfrac{(a-b)(b-c)(c-a)}{ab^2+bc^2+ca^2}$$.
Đúng vì một vế âm 1 vế dương.
 
Last edited by a moderator:
V

vy000


Sửa lại bài của hthbt22(Latex)

Xét 2 th;
TH1:$a\ge b \ge c$
Để chứng minh
$\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}+\frac{a^{2}b+b^{2}c+c^{2}a}{ab^{2}+c^{2}+ca^{2}}\ge \frac{5}{2}$
Ta cần chứng minh:
$\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}\ge \frac{3}{2}$ (1)
và $\frac{a^{2}b+b^{2}c+c^{2}a}{ab^{2}+c^{2}+ca^{2}} \ge 1$ (2)
Thấy (1) luôn đúng, là bđt Nesbit.
Ta cần chứng minh (2) hay phải chứng minh
$a^{2}b+b^{2}c+c^{2}a\ge ab^{2}+c^{2}b+ca^{2}$ với giả sử $a\geq b\geq c$
$\Leftrightarrow ab(a-b)+bc(b-c)+ca(c-a)\ge 0$
$\Leftrightarrow ab(a-b)+bc(b-a+a-c)+ca(c-a)\ge 0$
$\Leftrightarrow (a-b)(ab-bc)+(a-c)(bc-ca)\ge 0$
$\Leftrightarrow (a-b)(a-c)(b-c)\ge 0 (đúng)$

Th2:$a\ge c \ge b$
Bđt trở thành:
$$\sum \dfrac{(a-b)^2}{2(a+c)(b+c)}\ge \dfrac{(a-b)(b-c)(c-a)}{ab^2+bc^2+ca^2}$$
Đúng vì một vế âm 1 vế dương.

Tuy nhiên phần cm $a^{2}b+b^{2}c+c^{2}a\ge ab^{2}+c^{2}b+ca^{2}$ sai
thử với a=3,b=1,c=2

@hthtb22: Tôi giả sử $a\ge b\ge c$
Vy000:ừm,đọc ko kĩ,lần sau viết phân số thì viết \dfrac,phân số đẹp hơn
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyb



Th2:$a\ge c \ge b$.
Bđt trở thành:
$$\sum \dfrac{(a-b)^2}{2(a+c)(b+c)}\ge \dfrac{(a-b)(b-c)(c-a)}{ab^2+bc^2+ca^2}$$.
Đúng vì một vế âm 1 vế dương.
Đâu mà một âm một dương? Hai vế đều dương đó ông :D :
$$a-b\ge 0;b-c\le 0;c-a\le 0$$
Nghe nói bò chế bài này phức tạp lắm z_z
 
B

bosjeunhan

Gợi ý tý nhá ^^
Có hai cách làm:

Cách 1: Chuẩn hóa + đổi biến p,r (ko cần q)
Cách 2: Biến đổi + AM-GM + CM BĐT phụ
 
T

thaiha_98

Nesbit này thì em có thể chứng minh theo hai mươi mấy cách ấy :)
Do nhác, nên em chỉ đưa tệp tin có 17 cách thôi.
Bất đẳng thức Nesbit này có 45 cách chứng minh (cho đến hiện tại, còn tương lai thì :p). Nhưng do diễn đàn không cho mem post link của diễn đàn khác vào nên em cũng không biết làm thế nào cả.
Ai muốn xem cách chứng minh = 45 cách đó thì lên google search: 45 cách chứng minh BĐT Nesbit là ra rất nhiều.
 
B

bosjeunhan

Bất đẳng thức Nesbit này có 45 cách chứng minh (cho đến hiện tại, còn tương lai thì :p). Nhưng do diễn đàn không cho mem post link của diễn đàn khác vào nên em cũng không biết làm thế nào cả.
Ai muốn xem cách chứng minh = 45 cách đó thì lên google search: 45 cách chứng minh BĐT Nesbit là ra rất nhiều.

Em nên tự chứng minh cho ra được 45 cách nhé :p. Không nên dựa vào những trang mạng ^^
Anh sức có hạn, chỉ tự cm đc 25 cách thôi :)
 
V

vy000

Pic ế quá
Thôi thì tích chút công đức=))=))


+TH1:$a+b-c=0;b+a-c=0;c+a-b=0$


+TH2:đám ấy > 0
Có:

$\sum$ $ \dfrac{(a+b)(b+c)}{\sqrt[]{(b+a-c)(b+c-a)}}$

$=\sum$ $ \dfrac{(a+b)(b+c)}{\sqrt[]{(b^2-(a-c)^2}} $

$\ge \sum$ $ \dfrac{(a+b)(b+c)}{\sqrt[]{b^2}} $

$=\sum$ $\dfrac{(a+b)(b+c)}{b}$

$=\sum( a+b+c+\dfrac{ac}b )$

$\ge 4(a+b+c)$


Đúng ko nhỉ??

ps: ku bò, đơn giản; sai chính tả
24.gif
24.gif
 
Last edited by a moderator:
B

bosjeunhan

Pic ế quá
Thôi thì tích chút công đức=))=))


+TH1:$a+b-c=0;b+a-c=0;c+a-b=0$


+TH2:đám ấy > 0
Có:

$\sum$ $ \dfrac{(a+b)(b+c)}{\sqrt[]{(b+a-c)(b+c-a)}}$

$=\sum$ $ \dfrac{(a+b)(b+c)}{\sqrt[]{(b^2-(a-c)^2}} $

$\ge \sum$ $ \dfrac{(a+b)(b+c)}{\sqrt[]{b^2}} $

$=\sum$ $\dfrac{(a+b)(b+c)}{b}$

$=\sum( a+b+c+\dfrac{ac}b )$

$\ge 4(a+b+c)$


Đúng ko nhỉ??

ps: ku bò, đơn giản; sai chính tả
24.gif
24.gif

Ế là chả ma nào làm đc :))
Chấp nhận được lời giải trên, tuy nhiên, nếu tinh tế hơn 1 chút, chúng ta có thể thu ngắn, làm đẹp cho lời giải đó được :)
 
H

hthtb22

Phương pháp dồn biến toàn miền
$$\sum \dfrac{(a-b)^2}{2(a+c)(b+c)}\ge \dfrac{(a-b)(b-c)(c-a)}{ab^2+bc^2+ca^2}$$

($\sum \dfrac{(a-b)^2}{2(a+c)(b+c)})(ab^{2}+bc^{2}+ca^{2})\ge (a-b)(b-c)(c-a)$.
giả sử $c=min\left \{a,b,c \right \}$
thay a,b,c bằng a-c, b-c, 0 thì vế không đổi, còn vế trái giảm(cái này dễ dàng chứng minh được như sau):
$\frac{ab^{2}+bc^{2}+ca^{2}}{(a+c)(b+c)}\ge \frac{(a-c)(b-c)^{2}}{(a-c)(b-c)}=b-c$ (cái này dễ dàng chứng minh được)
chứng minh hai cái tuơng tự
như vậy ta chỉ cần chứng minh với c=0
ta thay c=0 vào BDT ta được
$\frac{2a}{b}+\frac{b}{a}\ge \frac{4}{\sqrt[3]{2}}> \frac{5}{2}$
điều phải chứng minh
dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi a=b=c
 
V

vy000

Ông viết rõ được ko??
Tôi ko hiểu
Lười viết thế
____________________________________________________________________________________________________
 
Top Bottom