Toán 10 [Toán 10] Bài tập phương trình vô tỷ

T

tongdinhthanh

Câu 1: [tex]\left{\begin{\sqrt{y}(\sqrt{x}+\sqrt{x+3})=3\\ {\sqrt{x}+\sqrt{y}=x+1}[/tex]
bai nay minh lam the nay khong biet la cach nay co hay khong
tu pt 1 ta co can y duoc bieu dien qua bieu thuc chi chua x sau do thay vao pt 2
ban di xet ham so thi thay ham so do luon nghich bien => co nghiem duy nhat x= 1 va tim ra y
 
Last edited by a moderator:
T

tell_me_goobye

T

tell_me_goobye

có vẻ các bài trên dễ quá nhỉ
Câu 10: [tex]\left{\begin{x\sqrt{1-y^2}+y\sqrt{1-x^2}=1\\{x\sqrt{1-x^2}-y\sqrt{1-y^2}=\frac{1}{2}[/tex];)
mình giải thế này không biết đúng hay sai nhá

bình phương các vế của 2 pt
rồi cộng các vế của 2 pt đó với nhau ta được

[TEX](x^2+y^2)[2 -(x^2+y^2)] =\frac{5}{4}[/TEX]

đặt[TEX] x^2+y^2 =a [/TEX]

pt trên \Leftrightarrow[TEX] a(2-a)=\frac{5}{4} [/TEX]
pt này vô nghiệm => hệ vô ngiệm
 
T

tell_me_goobye

Cộng (1) và (2) vế theo vế ta có :

[TEX]\sqrt{x}+\sqrt[4]{32-x} - y^2+\sqrt[4]{x}+\sqrt{(32-x)}+6y=27[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4\sqrt{x}+4\sqrt[4]{32-x} - 4y^2+4\sqrt[4]{x}+4\sqrt{(32-x)}+24y=108 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (2\sqrt[4]{32-x} +1 )^2 + (2\sqrt[4]{x} +1)^2 - (2y-6)^2 =72[/TEX]

bài này cũng bình thường thui

công 2 vế của phương trình lại ta có

[TEX]\sqrt{x} +\sqrt[4]{32-x}+\sqrt[4]{x}+\sqrt{32-x} =y^2-6y+21[/TEX]

ta có [TEX] y^2-6y+21 =(y-3)^2+12 \geq12[/TEX]
[TEX]\sqrt{x}+\sqrt{32-x} \leq8 [/TEX]
[TEX]\sqrt[4]{x}+\sqrt[4]{32} \leq4 [/TEX]
(áp dụng BDT BUNHIACOPXKI)

ta thấy dấu = xảy ra \Rightarrow nghiệm của hệ là x=16 ,y=3
 
T

tell_me_goobye

cám ơn các bạn đã đóng góp những bài giải hay cho loạt bài của mình , đặc biệt là bạn duy nhân , mình cũng mong muốn các bạn có những phản biện để lời giải ngày càng hay hơn, để tiếp nối loạt bài về hpt minh đang nêu dở, mình xin giới thiệu tiếp đến các bạn loạt bài về hpt có chứa căn thức:
Cau 3 : [tex]\left\{\begin{2(x+y)=3(\sqrt[3]{x^2.y}+ \sqrt[3]{xy^2})\\{\sqrt[3]{x}+\sqrt[3]{y}=6}[/tex]

câu này hay đấy

giải luôn nè

đặt [TEX] u=\sqrt[3]{x}[/TEX]
[TEX] v =\sqrt[3]{y}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow u^3 =x ,v^3=y [/TEX]
hệ [TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{2(u^3+v^3) =3uv(u+v)}\\{u+v=6}[/TEX]

đến đây đơn giản quá rùi còn gì
 
N

nguyenthuha1995

Câu 1: [tex]\left{\begin{x^3+y^3+2xy(x+y)=6\\{x^5+y^5+30xy=32}[/tex]

Câu 4: [tex]\left{\begin{x^2+y^2-xy=1\\{2x^3=x+y}[/tex]
mong các bạn tham gia bình luận về lời giả các bài trên nhé!
mình làm thê này hok biết đúng hay sai
+) Xét Y=0\Rightarrowvô nghiệm
+) xét y khác o đặtx/y=t\Rightarrowx=ty thay vào hệ phương trình ta có
[tex]{y}^{2}=\frac{1}{{t}^{2}-t+1}=\frac{t+1}{2{t}^{3}}[/tex]

thay vào ta tìm được t\Rightarrow nghiệm của phương trình:(:):D:D:D
 
Last edited by a moderator:
C

comelygirl

Giải phương trình bằng cách đặt ẩn phụ không hoàn toàn!!!!!!!

1) [tex] (x^2- 5x+ 1)( x^2 -4) = 6( x-1)^2[/tex]

2) [tex] x^2 - 12 = (3 x^2 - 6x - 3).( x+2) ^2[/tex]

3) [tex]\frac{2x}{3x^2- 5x+2} +\frac{13x}{3x^2+x+2}[/tex] =6

4) [tex]( x^2- 5x+ 3).( 2x^2+ 5x- 1) = ( x^2+ 5x+ 3).( 2x^2- 5x+ 1)[/tex]

5) [tex]4.\sqrt{1+x} - 1 = 3x + 2.\sqrt{1-x} +\sqrt{1- x^2}[/tex]

6) 1+ x - 2[tex] x^2[/tex] = [tex]\sqrt{4.x^2 -1} - \sqrt{2x+1}[/tex]

7) 2x+ [tex]\frac{x -1}{x} - \sqrt{1- \frac{1}{x}} - 3.\sqrt{x- \frac{1}{x}[/tex] =0

8) [tex] x^2+ ( 3-\sqrt{x^2 + 2}).x = 1+ 2. \sqrt{x^2 + 2}[tex] 9) (x +1).[tex]\sqrt{x^2 -2x +3}[tex]= x^2 +1 10) 2.[tex]\sqrt{2x +4}+ 4.\sqrt{2- x} =\sqrt{9x^2+16}[tex] 11) [tex]\sqrt{12-\frac{12}{x^2}}+\sqrt{x^2- \frac{12}{x^2}[/tex] = x^2

12) [tex]\frac{x+2+x \sqrt{2x+1}}{ x+ \sqrt{2x+1} = \sqrt{x+2}[tex][/tex]
 
Last edited by a moderator:
M

mrvui123

1) [tex] (x^2- 5x+ 1)( x^2 -4) = 6( x-1)^2[/tex]

2) [tex] x^2 - 12 = (3 x^2 - 6x - 3).( x+2) ^2[/tex]

3) [tex]\frac{2x}{3x^2- 5x+2}[/tex] +[tex]\frac{13x}{3x^2+x+2}[/tex] =6

4) [tex]( x^2- 5x+ 3).( 2x^2+ 5x- 1) = ( x^2+ 5x+ 3).( 2x^2- 5x+ 1)[/tex]

5) [tex]4.\sqrt{1+x} - 1 = 3x + 2.\sqrt{1-x} +\sqrt{1- x^2}[/tex]

6) 1+ x - 2[tex] x^2[/tex] = [tex]\sqrt{4.x^2 -1} - \sqrt{2x+1}[/tex]

7) 2x+ [tex]\frac{x -1}{x}[tex] - [tex]\sqrt{1- \frac{1}{x}-3.\sqrt{x- \frac{1}{x}[/tex] =0

8) [tex] x^2[tex] + ( 3-[tex]\sqrt{x^2 + 2}[tex]).x = 1+ 2. [tex]\sqrt{x^2 + 2}[tex] 9) (x +1).[tex]\sqrt{x^2 -2x +3}[tex]= x^2 +1 10) 2.[tex]\sqrt{2x +4}[tex]+ 4.[tex]\sqrt{2- x}[tex] = [tex]\sqrt{9x^2+16}[tex] 11) [tex]\sqrt{12-\frac{12}{x^2}+\sqrt{x^2- \frac{12}{x^2}[/tex] = x^2

12) [tex]\frac{x+2+x\sqrt{2x+1}{ x+ \sqrt{2x+1} [tex] = [tex]\sqrt{x+2}[tex][/QUOTE] Mình giải trước 3 bài 3) pt [TEX]\Leftrightarrow \frac{2}{3x+\frac{2}{x}-5}+\frac{13}{3x+\frac{2}{x}+1}=6[/TEX]
Đặt [TEX]t=3x+\frac{2}{x}[/TEX]
phương trình trở thành [TEX]\frac{2}{t-5}+\frac{13}{t+1}=6[/TEX]
Tới đây thì dễ rồi
5) Điều kiện [TEX]|x|\le1[/TEX] nên ta đặt x=cosa a thuộc[TEX][0;\pi][/TEX]
Bạn tự giải tiếp được
6)pt[TEX]\Leftrightarrow1+x-2x^2=\frac{2(2x^2-x-1)}{\sqrt{4x^2-1}+\sqrt{2x+1}[/TEX]}
[TEX]\Leftrightarrow (2x^2-x-1)(\frac{2}{\sqrt{4x^2-1}+\sqrt{2x+1}}+1)=0[/TEX]
Tới đây chắc bạn làm tiếp được
Có gì mình sẽ box thêm lời giải :khi (181):
 
Z

zjttun

cau 1:
(x^2- 5x+ 1)( x^2 -4) = 6( x-1)^2
=>(X^2-4-5X+5)(X^2-4)=6(X-1)^2
Dat:a=X^2-4,b=X-1
PTTT (a-5b)a=6b^2
=>a^2-5ab-6B^2=0
=>(a+b)(a-6b)=0
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtrongminhduc

1) [tex] (x^2- 5x+ 1)( x^2 -4) = 6( x-1)^2[/tex]

2) [tex] x^2 - 12 = (3 x^2 - 6x - 3).( x+2) ^2[/tex]

3) [tex]\frac{2x}{3x^2- 5x+2} +\frac{13x}{3x^2+x+2}[/tex] =6

4) [tex]( x^2- 5x+ 3).( 2x^2+ 5x- 1) = ( x^2+ 5x+ 3).( 2x^2- 5x+ 1)[/tex]

5) [tex]4.\sqrt{1+x} - 1 = 3x + 2.\sqrt{1-x} +\sqrt{1- x^2}[/tex] nghiệm X=0

6) [tex]1+ x - 2 x^2 =\sqrt{4.x^2 -1} - \sqrt{2x+1}[/tex] nghiệm X=1

7) [tex]2x+ \frac{x -1}{x} - \sqrt{1- \frac{1}{x}} - 3.\sqrt{x- \frac{1}{x} =0[/tex]

8) [tex] x^2+ ( 3-\sqrt{x^2 + 2}).x = 1+ 2. \sqrt{x^2 + 2}[/tex]

9) [tex](x +1).\sqrt{x^2 -2x +3}= x^2 +1[/tex]

10) [tex]2.\sqrt{2x +4}+ 4.\sqrt{2- x} =\sqrt{9x^2+16}[/tex]

11) [tex]\sqrt{12-\frac{12}{x^2}}+\sqrt{x^2- \frac{12}{x^2} = x^2[/tex]

12) [tex]\frac{x+2+x \sqrt{2x+1}}{ x+ \sqrt{2x+1} = \sqrt{x+2}[/tex]
 
R

rinnegan_97

giải pt

[TEX]3x^2+11+ \sqrt{x-2}+ \sqrt{2x+3}=14x[/TEX], ra nghiệm khá đẹp, nhưng mak mik ko bik cách giải, nên mog dc chỉ giúp
 
E

eclipsis

giúp giải hệ phương trình khó

1/\[\left\{ \begin{gathered}
{x^5} + {y^5} = 1 \\
{x^9} + {y^9} = 1 \\
\end{gathered} \right.\]

2/\[\left\{ \begin{gathered}
\sqrt{x + y} + \sqrt{x - y} = 2 \\
\sqrt{{x^2} + {y^2}} + \sqrt{{x^2} - {y^2}} = 4 \\
\end{gathered} \right.\]
 
T

truongduong9083

Chào bạn

Câu 2.
Bình phương phương trình (1) ta được
$x+\sqrt{x^2-y^2} = 2$
$\Rightarrow \sqrt{x^2-y^2} = 2 - x$
$\Rightarrow \left\{ \begin{array}{l} x \leq 2 \\ y^2 = 4x - 4 \end{array} \right.$
Đến đây thay $y^2 = 4x - 4$ vào phương trình (2) là xong nhé
 
T

tmb12

Hệ phương trình có 3 ẩn

BT34/94 SGK10NC:

\[\left\{ \begin{array}{l}
x + y + z = 22\\
2x - y + z = 5\\
3x + 2y + z = 24
\end{array} \right.\]

\[\left\{ \begin{array}{l}
2x - 5y + 3z = 7\\
3x + 4y - 8z = 9\\
- x + 2y - 4z = 3
\end{array} \right.\]

BT43/97 SGK10NC:

\[\left\{ \begin{array}{l}
x - y + z = 7\\
x + y - z = 1\\
- x + y + z = 3
\end{array} \right.\]
 
N

nguyenbahiep1

BT34/94 SGK10NC:
cách làm hay nhất có lẽ là giải hệ bằng ma trận đưa về dạng tam giác, hoặc tính đinh thức vì đậy là hệ cramer

$\[\left\{ \begin{array}{l}
x + y + z = 22\\
2x - y + z = 5\\
3x + 2y + z = 24
\end{array} \right.\]$

nhân -2 vào 1 cộng với 2
nhân -3 vào 1 cộng với 3

$\[\left\{ \begin{array}{l}
x + y + z = 22\\
0x -3y -z = -39\\
0x -y -2z = -42
\end{array} \right.\]$

nhân -1/3 vào 2 cộng với 3

$\[\left\{ \begin{array}{l}
x + y + z = 22\\
0x -3y -z = -39\\
0x +0y -\frac{5}{3}z = -29
\end{array} \right.\]$

giải z thế vào 2 giải được z. y thế vào 1

$\[\left\{ \begin{array}{l}
x= \frac{-13}{5}\\
y = \frac{36}{5}\\
z = \frac{87}{5}
\end{array} \right.\]$
 
N

newstarinsky

ĐK $x\geq 2$
PT có dạng
$\sqrt{x-2}-1+\sqrt{2x+3}-3=-3x^2+14x-15\\
\Leftrightarrow \frac{x-3}{\sqrt{x-2}+1}+\frac{2x-6}{\sqrt{2x+3}+3}=(5-3x)(x-3)\\
\Leftrightarrow (x-3)(\frac{1}{\sqrt{x-2}+1}+\frac{2}{\sqrt{2x+3}+3}+3x-5)=0\\
\Leftrightarrow x=3$
Do $x\geq 2$ nên biểu thức trong ngoặc luôn dương
 
E

eclipsis

Mình đã làm được cả 2 bài, cảm ơn các bạn đã quan tâm :p. Xin lỗi vì lỡ đưa bài 1, bài ôn thi đại học cần công cụ đạo hàm vào phần lớp 10, mong các bạn thông cảm.
 
Top Bottom