Toán 10 [Toán 10] Bài tập phương trình vô tỷ

L

leehyo

gpt vô tỉ

1) [TEX]x^3[/TEX] + [TEX]\sqrt{(1-x^2)^3}[/TEX] =x[TEX]\sqrt{2-2x^2}[/TEX]

2) [TEX]\sqrt{x^2+15}[/TEX]= 3x+2 + [TEX]\sqrt{x^2+8}[/TEX]

3) [TEX]\frac{15}{2}[/TEX](30[TEX]x^2[/TEX]-4x)=2004([TEX]\sqrt{30060x+1}[/TEX]+1)

4) [TEX]x^3[/TEX]-4x^2-5x+6=[TEX]\sqrt[3]{7x^2+9x-4}[/TEX]

5) [TEX]\sqrt{9x^3-18x^2}[/TEX]+[TEX]\sqrt{36x^2-9x^3}[/TEX]=9+x^2

6) [TEX]\sqrt{x^2-2x+5}[/TEX]+ [TEX]\sqrt{x^2+2x+10}[/TEX]-[TEX]\sqrt{29}[/TEX]

7) (2x+1)(2+[TEX]\sqrt{4x^2+4x+4}[/TEX])+3x(2+[TEX]\sqrt{9x^2+3)}[/TEX]=0
 
Last edited by a moderator:
T

thanhhieu_1997

Toán học - 10 giải pt

[FONT=&quot]Giải pt
[/FONT]
[FONT=&quot]{√[/FONT][FONT=&quot][x^2 + 2[/FONT][FONT=&quot]√[/FONT][FONT=&quot](x^2 -1)] [/FONT][FONT=&quot]} - {√[/FONT][FONT=&quot][x^2 - 2[/FONT][FONT=&quot]√[/FONT][FONT=&quot](x^2 -1)] [/FONT][FONT=&quot]}[/FONT]
 
T

thanhhieu_1997

10

latex.php
 
T

thanhhieu_1997

Toán học - 10 giải pt

[FONT=&quot] [/FONT]
[FONT=&quot]Giải pt
[/FONT]
[FONT=&quot]{√[/FONT][FONT=&quot][x^2 + 2[/FONT][FONT=&quot]√[/FONT][FONT=&quot](x^2 -1)] [/FONT][FONT=&quot]} - {√[/FONT][FONT=&quot][x^2 - 2[/FONT][FONT=&quot]√[/FONT][FONT=&quot](x^2 -1)] [/FONT][FONT=&quot]}=1[/FONT]
 
N

nguyenbahiep1

[laTEX]\sqrt{x^2 -1 +2.\sqrt{x^2-1}+1} - \sqrt{x^2 -1 -2.\sqrt{x^2-1}+1} = 1 \\ \\ \sqrt{x^2-1}+1 - | \sqrt{x^2-1}-1| = 1 \\ \\ TH_1: \sqrt{x^2-1}-1 \geq 0 \\ \\ 2 = 1 (L) \\ \\ TH_2: \sqrt{x^2-1}-1<0 \\ \\ 2.\sqrt{x^2-1} = 1 \Rightarrow x^2 = \frac{5}{4} \\ \\ x = \pm \frac{\sqrt{5}}{2}[/laTEX]
 
K

kimajoongah

[laTEX]\sqrt{x^2 -1 +2.\sqrt{x^2-1}+1} - \sqrt{x^2 -1 -2.\sqrt{x^2-1}+1} = 1 \\ \\ \sqrt{x^2-1}+1 - | \sqrt{x^2-1}-1| = 1 \\ \\ TH_1: \sqrt{x^2-1}-1 \geq 0 \\ \\ 2 = 1 (L) \\ \\ TH_2: \sqrt{x^2-1}-1<0 \\ \\ 2.\sqrt{x^2-1} = 1 \Rightarrow x^2 = \frac{5}{4} \\ \\ x = \pm \frac{\sqrt{5}}{2}[/laTEX]

Anh ơi sao cháu thử lại với cả 2 giá trị của [TEX]x[/TEX] đều không ra đúng nhỉ?! :|
 
N

nguyenbahiep1

Anh ơi sao cháu thử lại với cả 2 giá trị của [TEX]x[/TEX] đều không ra đúng nhỉ?! :|

em ơi chú thay vào đều đúng cả chẳng sai chỗ nào

[laTEX]\sqrt{\frac{5}{4} + 2.\sqrt{\frac{5}{4} -1}} = \frac{3}{2} \\ \\ \sqrt{\frac{5}{4} - 2.\sqrt{\frac{5}{4} -1}} = \frac{1}{2} \\ \\ \Rightarrow \sqrt{\frac{5}{4} + 2.\sqrt{\frac{5}{4} -1}} - \sqrt{\frac{5}{4} - 2.\sqrt{\frac{5}{4} -1}} = \frac{3}{2}-\frac{1}{2} = 1[/laTEX]
 
C

congtubannong123

Toán về phương trình

Giải pt sau:
1;[tex]\frac{x+2+x\sqrt{2x+1}}{x+\sqrt{2x+1}}[/tex]=[tex]\sqrt{x+2}[/tex]
2; [tex](\sqrt{x+3}-\sqrt{x+1})(x^2+\sqrt{x^2+4x+2})[/tex]=[tex]2x[/tex]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Giải pt sau:
1;[tex]\frac{x+2+x\sqrt{2x+1}}{x+\sqrt{2x+1}}[/tex]=[tex]\sqrt{x+2}[/tex]

cũng không quá khó

Tập xác định bạn tự làm

[laTEX]\sqrt{x+2} = u \\ \\ u^2 + x.\sqrt{2x+1} = u.( x+\sqrt{2x+1}) \\ \\ u^2 - u.x = u.\sqrt{2x+1} - x.\sqrt{2x+1} \\ \\ u( u -x) = \sqrt{2x+1}.(u -x) \\ \\ TH_1: u = x \Rightarrow \sqrt{x+2} = x \Rightarrow x = 2 \\ \\ TH_2: u = \sqrt{2x+1} \Rightarrow \sqrt{x+2} = \sqrt{2x+1} \Rightarrow x = 1[/laTEX]
 
C

congtubannong123

Rất mong đươc giúp đỡ!

câu 2 ta giải như sau
đặt
$a=\sqrt{x^{2}+x+1},b=\sqrt{x^{2}-x+1}$
$=>2x=a^{2}-b^{2}$
$pt,=>a-b=a^{2}-b^{2}<=>(a-b)(a+b-1)=0$
$.a=b<=>x=0$
$.a+b-1=0<=>a+b=1$
$<=>\sqrt{x^{2}+x+1}+\sqrt{x^{2}-x+1}=1$
$vt$
$=\sqrt{(x+\frac{1}{2})^{2}+\frac{3}{4}}+\sqrt{(-x+\frac{1}{2})^{2}+\frac{3}{4}}$
$\geq \sqrt{(x+\frac{1}{2}-x+\frac{1}{2})^{2}+(2\frac{\sqrt{3}}{2})^{2}}=2>1=>vn$

tôi thấy bạn huytrandinh làm hợp lý rồi mà sao không kích đúng!
****************************************************************************************************************************************
 
N

nghgh97



tôi thấy bạn huytrandinh làm hợp lý rồi mà sao không kích đúng!
****************************************************************************************************************************************
Đơn giản vì có nút đúng đâu mà kích! Bởi vì khi có 1 câu trả lời được xn đúng rồi thì pic trở thành giống như 1 chđề bình thường vy, mem nào click vào nút trả lời như bình thường thì không có nút đúng để mà xác nhn, mem nào click vào nút có lời giải hay hơn mới xác nhận được.
 
P

phannhungockhanh

giải pt vô tỉ

a)[TEX]\sqrt{x+1}+2(x+1)=x-1+\sqrt{1-x}+3\sqrt{1-x^2}[/TEX]

b)[TEX]2x^2=(x+9)(2-\sqrt{9+2x}^2[/TEX]

c)[TEX]\sqrt{3x+1}-\sqrt{6-x}+3x^2-14x-8=0[/TEX]

d)[TEX]\sqrt[4]{5-x}+\sqrt[4]{4-x}=\sqrt{2}[/TEX]

e)[TEX]\sqrt{x^2+12}+5=3x+\sqrt{x^2+5}[/TEX]

f)[TEX]\sqrt[3]{x+2}+\sqrt[3]{x+1}=\sqrt[3]{2x^2}+\sqrt[3]{2x^2+1}[/TEX]

g)[TEX]\sqrt{2x+4}-2\sqrt{2-x}=\frac{6x-4}{\sqrt{x^2+4}}[/TEX]

h)[TEX]2\sqrt[3]{3x-2}+3\sqrt{6-5x}-8=0[/TEX]

i)[TEX]\sqrt{3x^2-5x+1}-\sqrt{x^2-2}=\sqrt{3(x^2-x-1)}-\sqrt{x^2-3x+4}[/TEX]

ai giải đc tớ thanks
bài này cần rất gấp trong tối nay

còn câu d, f, g, h, i
cảm ơn mọi người
 
Last edited by a moderator:
Y

y3nizs1st

[toán 10] giải phương trình

[TEX]16x^3 -1 = \sqrt[4]{x-1/2}[/TEX]

thanks trước nhé
bvn đây
mai fải biết làm rồi :)))))
 
N

nguyenhanhnt2012

câu c

Vì ko biết gõ latex nên cố nhìn nhé,
ĐK:-1/3\leqx\leq6
pt\Leftrightarrow căn(3x+1)-căn(6-x)+3x^2-14x-5-3=0
\Leftrightarrow[căn(3x+1)-4]-[căn(6-x)-1] +(x-5)(3x+1)=0
\Leftrightarrow(3x+1-16)/[căn(3x+1)+4] - (6-x-1)/[căn(6-x)+1] +(x-5)(3x+1)=0
\Leftrightarrow(x-5)[3/(căn (3x+1)+4) + 1/(căn (6-x)+1) +(3x+1)]=0
Giải ra đc ng duy nhất x=5 vì [....] luôn dương
 
Last edited by a moderator:
B

biqv

[TEX]c)\sqrt{3x+1}-\sqrt{6-x}+3x^2-14x-8=0[/TEX] (1)


  • ĐK: [TEX]\frac{-1}{3}\leq x\leq 6[/TEX]
  • Khi đó, (1) [TEX]\Leftrightarrow (\sqrt{3x+1}-4)+(1-\sqrt{6-x})+(3{x}^{2}-14x-5)=0[/TEX]
    [TEX]\Leftrightarrow \frac{3x-15}{\sqrt{3x+1}+4}+\frac{x-5}{1+\sqrt{6-x}}+(x-5).(3x+1)=0[/TEX]
    [TEX]\Leftrightarrow (x-5)[\frac{3}{\sqrt{3x+1}+4}+\frac{1}{1+\sqrt{6-x}}+(3x+1)]=0[/TEX] (2)
    Vì: [TEX][\frac{3}{\sqrt{3x+1}+4}+\frac{1}{1+\sqrt{6-x}}+(3x+1)]>0[/TEX] \forall[TEX]x\in [\frac{-1}{3};6][/TEX]
    nên (2)[TEX]\Leftrightarrow x-5=0\Leftrightarrow x=5[/TEX]
Vậy pt có 1 nghiệm duy nhất là x=5.

Hơi khó đọc:D
 
T

trang_dh

DK:[TEX]\sqrt{3x^2-5x+1}\geq0[/TEX],[TEX]\sqrt{x^2-2}\geq0[/TEX],[TEX]\sqrt{3x^2-3x-3}\geq0[/TEX],[TEX]\sqrt{x^2-3x+4}\geq0[/TEX]
[tex]\sqrt{3x^2-5x+1}-\sqrt{x^2-2}=\sqrt{3x^2-3x-3}-\sqrt{x^2-3x+4}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow\sqrt{3x^2-5x+1}-\sqrt{3x^2-3x-3}=\sqrt{x^2-2}-\sqrt{x^2-3x+4}[/tex]

[TEX]\Leftrightarrow\frac{3x^2-5x+1-3x^2+3x+3}{\sqrt{3x^2-5x+1}+\sqrt{3x^2-3x-3}}=\frac{x^2-2-x^2+3x-4}{\sqrt{x^2-2}+\sqrt{x^2-3x+4}}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\frac{-2x+4}{\sqrt{3x^2-5x+1}+\sqrt{3x^2-3x-3}}=\frac{3x-6}{\sqrt{x^2-2}+\sqrt{x^2-3x+4}}[/TEX]

[TEX](x-2)(\frac{3}{\sqrt{x^2-2}+\sqrt{x^2-3x+4}}+\frac{2}{\sqrt{3x^2-5x+1}+\sqrt{3x^2-3x-3}}=0[/TEX]

\Rightarrowx=2(vi [TEX]\frac{3}{\sqrt{x^2-2}+\sqrt{x^2-3x+4}}+\frac{2}{\sqrt{3x^2-5x+1}+\sqrt{3x^2-3x-3}}>0[/TEX]
 
Top Bottom