Toán 10 [Toán 10] Bài tập phương trình vô tỷ

B

buimaihuong

$\sqrt[3]{x^2 - 1} - 2 + x - 3 = \sqrt{x^3 - 2} - 5$

$\frac{x^2 - 9}{\sqrt[3]{x^2 - 1} + 2} + x-3 = \frac{x^3 - 27}{ sqrt{x^3 -2} + 5}$

$(x-3)(\frac{x+3}{\sqrt[3]{x^2 - 1} + 2} + 1 - \frac{x^2 + 3x + 9}{ sqrt{x^3 -2} + 5})=0$

+x=3

+$\frac{x+3}{\sqrt[3]{x^2 - 1} + 2} + 1 - \frac{x^2 + 3x + 9}{ sqrt{x^3 -2} + 5}=0$


 
Last edited by a moderator:
Y

yeuaivay

gpt vô tỉ

giải phương trình..

a, $x^3 -3x^2 +2.\sqrt[]{(x+2)^3} -6x =0$

b. $2x^2 + x+3 = 3x.\sqrt[]{x^3+8}$
 
Last edited by a moderator:
Y

yeuaivay

hpt

giải hệ phương trình sau...

a, {2 +6Y = [TEX]\frac{X}{Y}[/TEX] - [TEX]\sqrt[2]{X-2Y}[/TEX]
{[TEX]\sqrt[2]{X +\sqrt[2]{X-2Y}}[/TEX] = X +3Y -2

b, {X ^2 + y^2 +XY +1 =4Y
{ Y.[TEX](X+Y)^2[/TEX] =2X^2 +7Y +2
 
F

food2011

Giải phương trình chứa căn thức

1. [text]15x^2+2(x+1)\sqrt{x+2}=2-5x[text]

2. [text]2\sqrt{2x+4}+4\sqrt{2-x}=\sqrt]{9x^2+16}[text]

3. [text]\sqrt{\sqrt{2}-1-x}+\sqrt[4]{x}=1/\sqrt[4]{2}[text]
 
N

nghgh97

1. [text]15x^2+2(x+1)\sqrt{x+2}=2-5x[text]
[tex]15{x^2} + 2(x + 1)\sqrt {x + 2} = 2 - 5x[/tex]
[tex]{t^2} = x + 2 \Rightarrow x = {t^2} - 2[/tex]
[tex] \Rightarrow 15{\left( {{t^2} - 2} \right)^2} + 2({t^2} - 2 + 1)t = 2 - 5\left( {{t^2} - 2} \right)[/tex]
[tex] \Rightarrow 15{t^4} + 2{t^3} - 55{t^2} - 2t + 48 = 0[/tex]
\Rightarrow mình bí rồi, cô mình chỉ đặt [TEX]t^2[/TEX] bằng biểu thức trong căn rồi giải nhưng lần nào cũng ra bậc cao không giải được b-(b-(b-(
 
T

trung70811av

tìm ............................ ?..m....

bài 1 : Tìm m để pt [TEX] x^4-10x^2+m=0[/TEX] có 4 No phân biệt x_1 , x_2 , x_3 , x_4
TM: [TEX]x_2-x_1=x_3-x_2=x_4-x_3[/TEX]
bài 2 : Tìm m để pt [TEX]x^4-2(m+4)x^2+m^2+8[/TEX]có 4 No phân biệt x_1 , x_2 , x_3 , x_4
TM :[TEX]x_2-x_1=x_3-x_2=x_4-x_3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

trung70811av

vi ét

bài 1 : cho pt
[TEX](1+m^2)x^2-2(m^2-1)x+m=0[/TEX]
a, tìm m để hệ pt luôn có No
b, tìm hệ thức liên hệ giữa các No ko phụ thuộc vào m(@-))
 
V

vitconvuitinh

[TEX]x=0 \vee y=0[/TEX]: pt vô nghiệm
[TEX]x, y[/TEX] khác [TEX]0[/TEX]:
Chia (1) cho [TEX]y^3[/TEX], (2) cho [TEX]y^2[/TEX]
Hpt

\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{8x^3+\frac{27}{y^3}=18}\\{\frac{4x^2}{y}+\frac{6x}{y^2}=1}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{(2x+\frac{3}{y})((2x+\frac{3}{y})^2-\frac{6x}{y})=18}\\{\frac{2x}{y}(2x+\frac{3}{y})=1}[/TEX]
Đặt [TEX]a=\frac{x}{y}, b=2x+\frac{3}{y}[/TEX]
[TEX]\left{\begin{a(a^2-6b)=18}\\{2ab=1}[/TEX] rồi giải tiếp
 
S

sofia1997

Đặt [TEX]\left\{\begin{matrix} \sqrt{\sqrt{2}-1}=u\\\sqrt[4]{x}=v \end{matrix}\right[/TEX] bạn tự đặt đk nhé
ta có hệ [TEX]\left\{\begin{matrix} u+v=\frac{1}{\sqrt[4]{2}}\\u^2+v^4= \sqrt{2}-1\end{matrix}\right[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\left\{\begin{matrix} u=\frac{1}{\sqrt[4]{2}} -v\\( \frac{1}{\sqrt[4]{2}}-v)^2+v^4=\sqrt{2}-1\end{matrix}\right [/TEX](1)
[TEX](1) \Leftrightarrow v^4 +v^2-2.\frac{1}{\sqrt[4]{2}}v+\frac{1}{\sqrt{2}}+1-\sqrt{2}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (v^4+2v^2+1)-(v^2+2\frac{1}{\sqrt[4]{2}}v+\frac{1}{\sqrt{2}})=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (v^2+1)^2-(v+\frac{1}{\sqrt[4]{2}})^2=0[/TEX]
bạn tự giải tiếp nhé
 
Last edited by a moderator:
S

sofia1997

a)
Đặt $y=\sqrt{x+2}$
pt [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] $x^3-3x^2+2y^3-6x=0$
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] $x^3 - 3x(x+2) + 2y^3=0$[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] $x^3 - 3xy^2 + 2y^3=0$
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] $(x-y)(x^2+xy+y^2) - 3y^2(x-y)=0$
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] $(x - y)(x^2 + xy - 2y^2)=0$
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] $\left[\begin{matrix} x=y\\ x=-2y\end{matrix}\right.$
Đến đây bạn tự giải tiếp nhé
 
Last edited by a moderator:
V

vitconvuitinh

Hình như sai đề 1 tí ùi bạn ơi! Chắc đề là như thế này:
[TEX]\left{\begin{x^4-4x^2+y^2-6y+9=0}\\{x^2y+x^2+2y-22=0}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{(x^2-2)^2+(y-3)^2=4}\\{(x^2+2)(y+1)=24}[/TEX]
Đặt [TEX]a=x^2-2, b=y-3[/TEX]
[TEX]\left{\begin{a^2+b^2=4}\\{(a+4)(b+4)=24}[/TEX]
Giải tiếp ra nghiệm:
[TEX](\sqrt{2};5), (-\sqrt{2};5), (2;3), (-2;3)[/TEX]
 
S

starteen97

Viète

Cho phương trình [TEX]x^2 - 2x + 2 - m = 0[/TEX] ( m là tham số )
Tìm m để pt có 2 nghiệm phân biệt [TEX]x_1, x_2[/TEX] sao cho[TEX]x_1^4 + 2mx_2^2 =16[/TEX]
 
N

nguyenbahiep1

Cho phương trình [TEX]x^2 - 2x + 2 - m = 0[/TEX] ( m là tham số )
Tìm m để pt có 2 nghiệm phân biệt [TEX]x_1, x_2[/TEX] sao cho[TEX]x_1^4 + 2mx_2^2 =16[/TEX]

[laTEX]\Delta' = m-1 > 0 \Rightarrow m > 1 \\ \\ x_1 = 1 - \sqrt{m-1} \\ \\ x_2 = 1 + \sqrt{m-1} \\ \\ x_1^4 = 1 -4\sqrt{m-1} + 6(m-1) - 4.(m-1).\sqrt{m-1} + (m-1)^2 \\ \\ m^2+4m-4-4.m.\sqrt{m-1} \\ \\ x_2^2 = 1 + 2.\sqrt{m-1} + m -1 = m +2\sqrt{m-1}\\ \\ \Rightarrow 2m.x_2^2 = 2m^2 +4.m\sqrt{m-1} \\ \\ x_1^4 + 2mx_2^2 = 3m^2+4m-4 = 16 \Rightarrow m = 2[/laTEX]
 
R

rinnegan_97

pt vô tỉ hay

a) [TEX] \sqrt{x(x-1)}+ \sqrt{x(x+2)}=2 \sqrt{x^2}[/TEX]

b) [TEX] \sqrt{3x+1}- \sqrt{6-x}+3x^2-14x-8=0[/TEX]

Lưu ý: câu a trông có vẻ rất đơn giản, nhưng thầy mik nói là fai giải câu này thật chặt chẽ, đúng lí thuyết và cho dù biến đổi đúng hay sai thì kết quả của câu vẫn đúng. Còn câu b thì mik tách mãi mak ko bik dùng phuong pháp nào để làm.
 
N

noinhobinhyen

câu (a) thì cần xét 2 trường hợp

+ x > 0 thì đặt nhân tử chung là $\sqrt[]{x}$

+ x < 0 thì đặt nhân tử chung là $\sqrt[]{-x}$

.......
 
M

meocon_113

hệ phương trình hay

[tex]\left\{ \begin{array}{l} \sqrt{7x+y}+\sqrt{2x+y}=5\\ \sqrt{2x+y}+x-y=2 \end{array} \right.[/tex]
 
Top Bottom