Toán 12 tìm số cặp giá trị

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
View attachment 209664
đến hai dòng cuối tự dưng em không hiểu được nữa, giúp em với @vangiang124
landghost
Ví dụ nhá, [imath]\log_3 3^4=4\log_3 3=4[/imath] thì như vậy nó mới nguyên chứ nếu [imath]\log_3 4^3[/imath] thì nó sẽ lẻ chứ k có đưa về số nguyên được á em

Nên là [imath]y[/imath] sẽ có dạng luỹ thừa của 3 hoặc có thể [imath]y=1[/imath] vì [imath]\log_3 1 =0[/imath] vẫn tính là nguyên

Mà [imath]0 < y \le 2022[/imath] nên [imath]y=3^6[/imath] thoi chứ nếu [imath]y=3^7[/imath] thì nó vượt qua 2022 rùi á em
_____
Em xem còn thắc mắc chỗ nào thì hỏi lại nha, nhưng mà cũng khuya rồi á em ngủ sớm để giữ sức khoẻ nhé

1. Hàm số và ứng dụng của đạo hàm
2. Hàm số lũy thừa, hàm số mũ - logarit
3. Nguyên hàm - Tích phân và ứng dụng
4. Số phức
5. Khối đa diện
6. Mặt cầu, mặt trụ, mặt nón
7. Phương pháp tọa độ trong không gian
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Ví dụ nhá, [imath]\log_3 3^4=4\log_3 3=4[/imath] thì như vậy nó mới nguyên chứ nếu [imath]\log_3 4^3[/imath] thì nó sẽ lẻ chứ k có đưa về số nguyên được á em

Nên là [imath]y[/imath] sẽ có dạng luỹ thừa của 3 hoặc có thể [imath]y=1[/imath] vì [imath]\log_3 1 =0[/imath] vẫn tính là nguyên

Mà [imath]0 < y \le 2022[/imath] nên [imath]y=3^6[/imath] thoi chứ nếu [imath]y=3^7[/imath] thì nó vượt qua 2022 rùi á em
_____
Em xem còn thắc mắc chỗ nào thì hỏi lại nha, nhưng mà cũng khuya rồi á em ngủ sớm để giữ sức khoẻ nhé

1. Hàm số và ứng dụng của đạo hàm
2. Hàm số lũy thừa, hàm số mũ - logarit
3. Nguyên hàm - Tích phân và ứng dụng
4. Số phức
5. Khối đa diện
6. Mặt cầu, mặt trụ, mặt nón
7. Phương pháp tọa độ trong không gian
vangiang124em vẫn không hiểu lắm ạ @@
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Ví dụ nhá, [imath]\log_3 3^4=4\log_3 3=4[/imath] thì như vậy nó mới nguyên chứ nếu [imath]\log_3 4^3[/imath] thì nó sẽ lẻ chứ k có đưa về số nguyên được á em

Nên là [imath]y[/imath] sẽ có dạng luỹ thừa của 3 hoặc có thể [imath]y=1[/imath] vì [imath]\log_3 1 =0[/imath] vẫn tính là nguyên

Mà [imath]0 < y \le 2022[/imath] nên [imath]y=3^6[/imath] thoi chứ nếu [imath]y=3^7[/imath] thì nó vượt qua 2022 rùi á em
_____
Em xem còn thắc mắc chỗ nào thì hỏi lại nha, nhưng mà cũng khuya rồi á em ngủ sớm để giữ sức khoẻ nhé

1. Hàm số và ứng dụng của đạo hàm
2. Hàm số lũy thừa, hàm số mũ - logarit
3. Nguyên hàm - Tích phân và ứng dụng
4. Số phức
5. Khối đa diện
6. Mặt cầu, mặt trụ, mặt nón
7. Phương pháp tọa độ trong không gian
vangiang124Kiểu là [imath]x= \log_3 y +2[/imath] đúng hong mà 2 là số nguyên rồi, để [imath]x[/imath] nguyên thì [imath]\log_3 y[/imath] cũng phải nguyên.

Mà em để ý tính chất [imath]\log_x x^a=a \log_x x =a[/imath] mà ở đây là [imath]\log_3 y[/imath] thì y phải có dạng luỹ thừa của 3 tức là [imath]3^2, 3^3, 3^4[/imath] các kiểu á em thì khi đó [imath]\log_3 y[/imath] mới là số nguyên

trường hợp đặc biệt [imath]\log_a 1=0[/imath], mà 0 là số nguyên nên nhận trường hợp [imath]y=1[/imath] á em
 
Top Bottom