![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Bài 1: Một số vấn đề cơ bản về Nguyên hàm
I) Định nghĩa Nguyên hàmĐịnh nghĩa: Cho hàm số [imath]f(x)[/imath] xác định trên [imath]K[/imath]. Hàm số [imath]F(x)[/imath] được gọi là nguyên hàm của [imath]f(x)[/imath] trên [imath]K[/imath] nếu thỏa mãn điều kiện [imath]F’(x) = f(x)[/imath] với mọi [imath]x \in K[/imath]
Lưu ý: Đã chứng minh được mọi hàm số liên tục trên [imath]K[/imath] đều có nguyên hàm trên [imath]K[/imath]
Ví dụ:
- Hàm số [imath]F(x) = x^3[/imath] được gọi là nguyên hàm của hàm số [imath]f(x) = 3x^2[/imath] trên [imath]\mathbb R[/imath] vì ta có: [imath]F’(x) = 3x^2 = f(x)[/imath] với mọi [imath]x \in \mathbb R[/imath]
- Hàm số [imath]F(x) = \tan x[/imath] là 1 nguyên hàm của hàm số [imath]f(x) = \dfrac{1}{\cos^2x}[/imath] trên khoảng [imath]\left (\dfrac{\pi}{2}; \dfrac{\pi}{2} \right)[/imath] vì ta có [imath]F’(x) = (\tan x)’ = \dfrac{1}{\cos^2x} = f(x)[/imath] với mọi [imath]x \in \left (\dfrac{\pi}{2}; \dfrac{\pi}{2} \right)[/imath]
- Hàm số [imath]F(x) = 2\sqrt{x}[/imath] là nguyên hàm của hàm số [imath]f(x) = \dfrac{1}{\sqrt{x}}[/imath] trên khoảng [imath](0; +\infty)[/imath] vì ta có: [imath]F’(x) = 2\sqrt{x} = \dfrac{1}{\sqrt{x}} = f(x)\,\, \forall x \in (0; +\infty)[/imath]
- Hàm số [imath]f(x) = e^x[/imath] có nguyên hàm là [imath]F(x) = e^x[/imath] vì ta có [imath]F’(x) = e^x = f(x)[/imath]
- Với mỗi hằng số [imath]C[/imath], hàm số [imath]y = F(x) + C[/imath] cũng là 1 nguyên hàm của [imath]f(x)[/imath] trên [imath]K[/imath]
- Với mỗi nguyên hàm [imath]G(x)[/imath] của hàm số [imath]f(x)[/imath] trên [imath]K[/imath] thì luôn tồn tại một hằng số [imath]C[/imath] sao cho thỏa mãn [imath]G(x) = F(x) + C[/imath] với mọi [imath]x \in K[/imath]
Ghi nhớ: Nguyên hàm của hàm số [imath]f(x):\, \displaystyle\int f(x)\, \mathrm dx = F(x) +C \Leftrightarrow F'(x) = \left(\displaystyle\int f(x)\, \mathrm dx \right)' = f(x)[/imath]
Các tính chất cho [imath]f(x); g(x)[/imath] liên tục trên [imath]K[/imath]:
- [imath]\displaystyle\int \Big(f(x) \pm g(x)\Big)\, \mathrm dx =\displaystyle \int f(x)\, \mathrm dx \pm \displaystyle\int g(x)\, \mathrm dx[/imath]
- [imath]\displaystyle\int kf(x)dx = k\cdot \displaystyle\int f(x)\,\mathrm dx[/imath]
- [imath]\left(\displaystyle \int f(x)\, \mathrm dx \right)' = f(x)[/imath]
- [imath]\displaystyle \int 0\, \mathrm dx = C[/imath]
- [imath]\displaystyle \int 1\, \mathrm dx = x + C[/imath]
- [imath]\displaystyle \int \dfrac{1}{x}\, \mathrm dx = \ln |x| + C[/imath]
- [imath]\displaystyle \int \dfrac{1}{ax + b}\mathrm dx = \dfrac{1}{a} \cdot \ln |ax + b| + C[/imath]
- [imath]\displaystyle \int x^{\alpha}\, \mathrm dx = \dfrac{x^{\alpha +1}}{\alpha +1} + C ( \alpha \neq -1)[/imath]
- [imath]\displaystyle\int (ax + b)^{\alpha}\, \mathrm dx = \dfrac{1}{a}\cdot \dfrac{(ax + b)^{\alpha +1}}{\alpha + 1} + C ( a \neq 0; \alpha \neq 1)[/imath]
- [imath]\displaystyle\int a^x\, \mathrm dx = \dfrac{a^x}{\ln a} + C[/imath]
- [imath]\displaystyle\int e^x\, \mathrm dx = e^x + C[/imath]
- [imath]\displaystyle\int \sin kx\, \mathrm dx = \dfrac{-\cos kx}{k} + C (k \neq 0)[/imath]
- [imath]\displaystyle\int \cos kx\, \mathrm dx = \dfrac{\sin kx}{k} + C ( k \neq 0)[/imath]
- [imath]\displaystyle \int \dfrac{1}{\sin^2(kx) }\, \mathrm dx = \dfrac{-\cot kx}{k} + C[/imath]
- [imath]\displaystyle \int \dfrac{1}{\cos^2(kx) }\, \mathrm dx = \dfrac{-\tan kx}{k} + C[/imath]
- [imath]\displaystyle \int \dfrac{1}{x^2 – a^2}\, \mathrm dx = \dfrac{1}{2a}\cdot \ln \left(\dfrac{x – a}{x+a} \right) + C[/imath]
- [imath]\displaystyle \int \dfrac{1}{\sqrt{x^2 + a^2}}\, \mathrm dx = \dfrac{1}{a}\cdot \arctan \dfrac{x}{a} + C[/imath]
1) Tìm nguyên hàm của [imath]f(x) = 3^x[/imath]
[imath]\displaystyle\int f(x)\, \mathrm dx = \dfrac{3^x}{\ln 3} + C[/imath]
2) Tìm nguyên h của [imath]\cos 2x[/imath]
[imath]\displaystyle\int \cos2x\, \mathrm dx = \dfrac{\sin 2x}{2} + C[/imath]
3) Tìm nguyên hàm của [imath]f(x) = \dfrac{1}{3x - 2}[/imath]
[imath]\displaystyle \int \dfrac{1}{3x - 2}\, \mathrm dx = \dfrac{1}{3}\cdot \ln |3x -2| + C[/imath]
4) Cho hàm số [imath]f(x)[/imath] thỏa mãn: [imath]f'(x) = 3 -5\sin x[/imath] và [imath]f(0) = 10[/imath]. Tìm [imath]f(x)[/imath]
[imath]\displaystyle\int f'(x)\, \mathrm dx = f(x)[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \displaystyle\int (3 - 5\sin x)\, \mathrm dx = f(x)\\ \Leftrightarrow \displaystyle \int 3\, \mathrm dx - \displaystyle \int 5\sin x\, \mathrm dx = f(x) \\ \Leftrightarrow 3\cdot \displaystyle \int 1dx - 5\displaystyle \int \sin x\, \mathrm dx = f(x)\\ \Leftrightarrow 3x + 5\cos x + C = f(x)[/imath]
Ta có: [imath]f(0) = 10[/imath] [imath]\Leftrightarrow 5 + C =10 \Leftrightarrow C = 5[/imath]
Vậy [imath]f(x) = 3x + 5\cos x + 5[/imath]
Chinh phục kì thi THPTQG môn Toán 2022
Last edited: