Toán 12 Tìm m

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

Attachments

  • 1654226782366.png
    1654226782366.png
    41.8 KB · Đọc: 13
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
landghost
TH1: [imath]\begin{cases} 3^{x^2-x}-9 \le 0 \,\, (1) \\ 2^{x^2}-m \ge 0 \,\, (2) \end{cases}[/imath]

[imath](1) \iff x^2-x \le 2 \iff -1 \le x \le 2[/imath]

Dù nghiệm của (2) là gì thì khi giao lại tối đa vẫn chỉ có 4 nghiệm nguyên

Loại TH1

TH2: [imath]\begin{cases} 3^{x^2-x}-9 \ge 0 \,\, (3) \\ 2^{x^2}-m \le 0 \,\, (4) \end{cases}[/imath]

[imath](3) \iff \left[\begin{array}{l} x \ge 2 \\ x \le -1 \end{array} \right.[/imath]

[imath](4) \iff -\sqrt{\log_2 m} \le x \le \sqrt{\log_2 m}[/imath]

để thoả mãn ycbt thì
[imath]\begin{cases} -4 < -\sqrt{\log_2 m} \le -3 \\ 3 \le \sqrt{\log_2 m} < 4 \end{cases}[/imath]

[imath]\iff 3 \le \sqrt{\log_2 m} < 4[/imath]

[imath]\iff 2^9 \le x < 2^{16}[/imath]

______
Có chỗ nào chưa hiểu em hỏi lại nhé
1. Hàm số và ứng dụng của đạo hàm
2. Hàm số lũy thừa, hàm số mũ - logarit
3. Nguyên hàm - Tích phân và ứng dụng
4. Số phức
5. Khối đa diện
6. Mặt cầu, mặt trụ, mặt nón
7. Phương pháp tọa độ trong không gian
Trọn bộ kiến thức học tốt các môn
 
  • Love
Reactions: Timeless time

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,744
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
TH1: [imath]\begin{cases} 3^{x^2-x}-9 \le 0 \,\, (1) \\ 2^{x^2}-m \ge 0 \,\, (2) \end{cases}[/imath]

[imath](1) \iff x^2-x \le 2 \iff -1 \le x \le 2[/imath]

Dù nghiệm của (2) là gì thì khi giao lại tối đa vẫn chỉ có 4 nghiệm nguyên

Loại TH1

TH2: [imath]\begin{cases} 3^{x^2-x}-9 \ge 0 \,\, (3) \\ 2^{x^2}-m \le 0 \,\, (4) \end{cases}[/imath]

[imath](3) \iff \left[\begin{array}{l} x \ge 2 \\ x \le -1 \end{array} \right.[/imath]

[imath](4) \iff -\sqrt{\log_2 m} \le x \le \sqrt{\log_2 m}[/imath]

để thoả mãn ycbt thì
[imath]\begin{cases} -4 < -\sqrt{\log_2 m} \le -3 \\ 3 \le \sqrt{\log_2 m} < 4 \end{cases}[/imath]

[imath]\iff 3 \le \sqrt{\log_2 m} < 4[/imath]

[imath]\iff 2^9 \le x < 2^{16}[/imath]

______
Có chỗ nào chưa hiểu em hỏi lại nhé
1. Hàm số và ứng dụng của đạo hàm
2. Hàm số lũy thừa, hàm số mũ - logarit
3. Nguyên hàm - Tích phân và ứng dụng
4. Số phức
5. Khối đa diện
6. Mặt cầu, mặt trụ, mặt nón
7. Phương pháp tọa độ trong không gian
Trọn bộ kiến thức học tốt các môn
vangiang124Chị ơi, giả sử nếu 2 trường hợp, mỗi trường hợp cho 1 lượng nghiệm nhất định làm sao .
TH1 cho 3 nghiệm, TH2 cho 2 nghiệm chẳng hạn
 
View previous replies…

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Chị ơi, giả sử nếu 2 trường hợp, mỗi trường hợp cho 1 lượng nghiệm nhất định làm sao .
TH1 cho 3 nghiệm, TH2 cho 2 nghiệm chẳng hạn
HT2k02(Re-kido)Tìm m để pt có 5 nghiệm, thế có m nào mà làm cho TH1 có 3 nghiệm, TH2 có 2 nghiệm được k em, m là một số cụ thể khi thay vào thì sao thoả được cả 2 trường hợp nhỉ
 

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,744
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Tìm m để pt có 5 nghiệm, thế có m nào mà làm cho TH1 có 3 nghiệm, TH2 có 2 nghiệm được k em, m là một số cụ thể khi thay vào thì sao thoả được cả 2 trường hợp nhỉ
vangiang124m nó là tham số nhưng mà x thì nó động. Nghĩa là cũng có x thỏa mãn được TH1. Có cái thỏa mãn TH2.
Tuy nhiên lập luận chặt thì ta có thể lập luận để không có trường hợp như vậy ạ,
 

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,744
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
m nó là tham số nhưng mà x thì nó động. Nghĩa là cũng có x thỏa mãn được TH1. Có cái thỏa mãn TH2.
Tuy nhiên lập luận chặt thì ta có thể lập luận để không có trường hợp như vậy ạ,
HT2k02(Re-kido)Tại vì trong dạng trên thì 2 trường hợp nó sẽ có dạng :
TH1: [imath]x\in (a;b)[/imath] và [imath]x< c[/imath] hoặc [imath]x > d[/imath]
TH2: [imath]x\in (c;d)[/imath] và [imath]x> b[/imath] hoặc [imath]x < a[/imath]
Chưa xét dấu = vội, giờ em chọn [imath]c=-5; a=-3 ; d= -1 ; b= 2[/imath] thử
Thì TH1 sẽ ra là [imath]x\in{0;1}[/imath]
TH2 là [imath]x=4[/imath]
Đó là ví dụ ạ, còn riêng bài này nó không có hic.
 
Top Bottom