Tích phân

6

6610615

cho tớ hỏi: tính tick phân nào cũng cần phải đổi biến ak? ví dụ như phải đặt thành ẩn u rồi đổi cận ak?

tach ra còn( (x^x+1)(lnx)+(x^x+1)(lnx)^2) rồi giải tích phân từng phần cho 2 vế trên bằng cách đặt u=lnx và u=(lnx)^2 là ra

tích phân từ pi/6 đến pi/2 : sinx+ căn bậc 2 của ((sinx)^2+1/4) dx
chịu khó biến đổi 1 chút là ra dạng cơ bản mà ... nói chung là dễ ... thi thử như này cũng dễ nhỉ ?:)

các bạn thử giải na':ko bjet' go~kí hiệu tại jac' roi' wa'
TICH PHAN CUA?(cos^40x) lấy cận từ 0 đến #/2

co bai` nao` nua~ dua len cho ban be`giai?.
hy vong na(mnj de dau DH

Bài của bạn dun có thiếu sót đó bạn trình bày ra cho tất cả cùng chiêm ngưỡng đi.BÀI CỦA THANGTN .MÌNH NGHĨ BÀI ĐÓ KHÔNG HỀ ĐƠN GIẢN.
 
Last edited by a moderator:
R

rusky

tuỳ vào mỗi bài mà ta đặt ẩn thích hợp em à, phải biết nhận dạng bái toán nữa
em phải phản ứng nhanh với bài toán
vd: [tex]\limits_{0}^{1}1/1+x^2 thì đặt ẩn la x=tgt[/tex]
 
R

rusky

trước khi giải bài tich phan sin^2008x/sin^2008x+cos^2008x can 0 den pi/2 thi em hãy chứng minh cái nay` nhé
tich phan sinx/sinx+cosx=tich phân cosx/sinx+cosx cận từ 0 dén pi/2
 
T

trongdb

đề thi thử của tui nè!

tích phân từ pi/6 đến pi/2 : sinx+ căn bậc 2 của ((sinx)^2+1/4) dx
 
C

cobethichhoc11t2

trước khi giải bài tich phan sin^2008x/sin^2008x+cos^2008x can 0 den pi/2 thi em hãy chứng minh cái nay` nhé
tich phan sinx/sinx+cosx=tich phân cosx/sinx+cosx cận từ 0 dén pi/2

Bài này cũng hok khó khi bạn nhớ công thức: [tex]\int\limits_{0}^{pi/2}{\frac{sin^{2008}x}{sin^{2008}x+cos^{2008}x}}dx=\int \limits_{0}^{pi/2}{\frac{cos^{2008}x}{sin^{2008}x+cos^{2008}x}}dx[/tex]
--->[tex]2I=\int\limits_{0}^{pi/2}dx[/tex]
--> I=pi/4
 
H

hamy_9196

Làm giúp mìh bài này :D

I= tích phân từ 1 - 4 của [ (x mũ 4 + 1)dx chia ( x mũ 6 +1 ) ]

Thankz
 
C

camdorac_likom

giải giúp tớ con này :
[TEX]\int_{0}^{pi/2}\frac{sinxdx}{(sinx+\sqrt[]{3}cosx)^3}[/TEX]mọi người chú ý cận ,đừng tơ tưởng đến việc chia cả tử và mẫu cho [TEX]sin^3x[/TEX]
 
T

thangtn

\int_{0}^{\frac{pi}{4}} (e^tanx)/(1+cos^2 x) giúp t nha
axax..pi viết như thế nào nhỉ

[TEX]\int_{0}^{\frac{pi}{4}} \frac{e^{tanx}}{1+cos^2 x}[/TEX]

Đặt công thức toán trong thẻ tex bạn nhé!
 
Last edited by a moderator:
J

jun11791

[TEX]\int_{0}^{\frac{pi}{4}} \frac{e^{tanx}dx}{1+cos^2 x}[/TEX]

bài này dễ mà bạn

biến đổi cái mẫu thức [tex]1 + cos2x = 2cos^2x[/tex] --> sr, cái này nhầm, vì mình chép đề lại sai trc' khi nguyenminh44 sửa lại latex. Chờ!

rồi đặt u = tanx
 
Last edited by a moderator:
J

jun11791

Bài này cũng hok khó khi bạn nhớ công thức: [tex]\int\limits_{0}^{pi/2}{\frac{sin^{2008}x}{sin^{2008}x+cos^{2008}x}}dx=\int \limits_{0}^{pi/2}{\frac{cos^{2008}x}{sin^{2008}x+cos^{2008}x}}dx[/tex]
--->[tex]2I=\int\limits_{0}^{pi/2}dx[/tex]
--> I=pi/4

Bài này thực ra có công thức tổng quát

[tex]\int\limits_{0}^{\pi/2}{\frac{sin^{n}x}{sin^{n}x+cos^{n}x}}dx = \int\limits_{0}^{\pi/2}{\frac{cos^{n}x}{cos^{n}x+sin^{n}x}}dx = \pi/4[/tex]

cách giải là đặt u = pi/2 - x
 
J

jun11791

bạn đùa mình ah, sao lại 1+cos2x nhỉ, 1+cos^2 x ma

biến đổi cái mẫu thức [tex]1 + cos2x = 2cos^2x[/tex] --> sr, cái này nhầm, vì mình chép đề lại sai trc' khi nguyenminh44 sửa lại latex. Chờ!

làm lại nhé ;)

Ta thấy từ công thức [tex]\frac {1}{cos^2x} = 1 + tan^2x[/tex]

=> [tex]tan^2x = \frac {1}{cos^2x} + 1 = \frac {1 + cos^2x}{cos^2x}[/tex]

=> [tex]1 + cos^2x = cos^2x.tan^2x[/tex]

sau đó đặt u = tanx

ok?
 
T

thangtn

biến đổi cái mẫu thức [tex]1 + cos2x = 2cos^2x[/tex] --> sr, cái này nhầm, vì mình chép đề lại sai trc' khi nguyenminh44 sửa lại latex. Chờ!

làm lại nhé ;)

Ta thấy từ công thức [tex]\frac {1}{cos^2x} = 1 + tan^2x[/tex]

=> [tex]tan^2x = \frac {1}{cos^2x} + 1 = \frac {1 + cos^2x}{cos^2x}[/tex]

=> [tex]1 + cos^2x = cos^2x.tan^2x[/tex]

sau đó đặt u = tanx

ok?
nản wa' b=1+a ma a=1+b sao bạn làm cẩn thận chút để mình kon` xem với chứ
 
K

kaitoukid1412

phương trình đương tròn con 1 vai vấn đề em không hiểu như cách lập phương trình khi đi qua 3 diem trong không gian
 
N

nhanandry

tim nguyen ham
(x^3)((x^2)+1)+2009
khong kho lam dau
giai xong nhan lai cho minh nha
"motminhngamsao999"
 
L

l_u_c_k_y_c2_hp100

Help me !
Trong bài kt 45' cô giáo tớ cho 1 bài như này nè:
Tích khối tròn xoay tạo bởi trục Ox và y=√x (căn bậc 2 của x ) & y=x .

Mình đã làm như sau :
Xét pt hoành độ giao điểm : √x =x
<=> x²-x = 0 <=> x=0 , x=1 .

1
═» V= Л ∫ ( x²-x )² .dx
0


Và cô giáo chữa :

1 1
V = Л | ∫ √x.dx + ∫ x.dx |
o o



Ai đó có thể cho mình biết vì sao lại chữa như vậy đc ko? . Mình ko hiểu vì sao lại có dấu trị tuyệt đối ???? Và cũng ko hiểu cô giáo lôi cái Ct tính thể tích đó ở đâu ra !
Cảm ơn !
 
Top Bottom